การประยุกต์ใช้ทฤษฎีสีในการแต่งภาพ Landscape ภาค 1

การถ่ายภาพเป็นเรื่องศาสตร์และศิลป์ ทฤษฎีสีเป็นอีกหนึ่งศาสตร์ที่ช่วยให้งานศิลป์ของคุณสวยขึ้น หลังจากที่เราเคยโพสต์ทฤษฎีสีพื้นฐาน กันไปแล้ว เราจะมาประยุกต์ใช้ทฤษฎีสีในการแต่งภาพ กันบ้าง โดยบทความนี้จะเน้นแต่งภาพ Landscape ครับ

“เมื่อฉันเริ่มเห็นภาพรวมของสิ่งที่เกิดขึ้น มันเปลี่ยนความคิดของฉันต่อการถ่ายภาพ ฉันคิดผิดพลาดว่าหญ้าเป็นสีเขียว” 

-Galen Rowell

ERIN BABNIK ผู้เขียนบทความนี้กล่าวว่าก่อนหน้านี้เขาแต่งภาพโดยไม่มีเทคนิคหรือทฤษฎีอะไรมาจับ จนเมื่อเขาได้ศึกษาเกี่ยวกับเรื่องสี ศิลปะ และประวัติศาสตร์ของมัน เมื่อนำมาประยุกต์ใช้ เขาพบว่างานของเขาน่าสนใจขึ้นกว่าเดิม เขาเลยสรุปเป็นหัวข้อ พร้อมยกตัวอย่างมาให้เราลองไปประยุกต์ใช้กันครับ

ทำให้อยู่ในโทนสีที่ใกล้กัน (เลื่อนสีเพื่อให้สีอยู่ติดกันของวงล้อสี)

เปลี่ยน hue หรือ เนื้อสี เพื่อให้มันอยู่ใกล้กันในวงล้อของสี สีที่สดและอิ่มตัวในบริเวณเล็กๆหรือส่วนที่มืดจะช่วยให้ภาพ Landscape ดูดีขึ้น

ภาพ Landscape ส่วนใหญ่จะสวยจากสีที่มีความสัมพันธ์กัน แต่ถ้าเป้าหมายของคุณจะสร้างงานที่ดูแตกต่างหรือขัดแย้งกัน การเลือกสีที่ไม่ใกล้เคียงกันเป็นสิ่งที่คุณสามารถทำได้ 

  1. สีที่คล้ายกัน การเลือกสีที่เนื้อสี(hue) ใกล้เคียงกัน และการรวมกันของเนื้อสีที่อยู่ใกล้กันของวงล้อสี อาจ 2 หรือ 3  เนื้อสีที่อยู่ใกล้กัน ช่วยให้ภาพกลมกลืนกัน

2. คู่สีที่ตรงกันข้าม คือสีที่ตรงข้ามกันในวงล้อของสี จะให้ภาพที่ดูดีที่สุดของก็ต้องอยู่ตรงกันข้ามกันเป็ฯเส้นตรงของวงล้อสี  นอกจากนี้อาจใช้สีที่ใกล้เคียงกับคู่สีตรงข้าม (เป็นลักษณะตัว Y) ก็ได้ (Split Complimentary)

โดยทั่วไปหากใช้สีที่กระจายออกไปในวงล้อสีแบบสะเปะสะปะ การทำให้มันสมดุลนั้นยาก และดึงดูดสายตาไปในหลายทิศทาง และความสมดุลขึ้นอยู่กับการวางเฟรมของสีในจุดต่างๆของภาพด้วย

ทิปในการแต่งภาพ: ระบุสีที่โดดเด่น ที่สุดในภาพ จากนั้น ไปดูในวงล้อสี และเลือกรูปแบบของสีตามทฤษฎีสี ที่ใกล้เคียงกับรูปของคุณ จากนั้นปรับสี hue, saturation เพื่อให้เข้ากับรูปแบบสีที่คุณเลือก

น้อยแต่มาก : ลดความซับซ้อนของจานสี ลดสิ่งรบกวน

ภาพด้านบนนี้ก่อนหน้านี้มันเคยมีโทนอุ่นปะปนอยู่ แต่ถูกทำให้เป็นโทนเย็นทั้งภาพ เพื่อจะได้ไม่ดึงสายตาผู้ชมจะเห็นถึงรายละเอียดพื้นผิว(texture) เส้นที่เป็นระรอกได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

เมื่อในภาพมีหลากสี มันจะแข่งกันเด่น และทำให้ภาพดูน่าสนใจน้อยลง บางครั้งภาพที่น่าสนใจมากๆ เป็นภาพที่เรียบง่าย ดึงดูดสายตาผู้คนได้ ดูแล้วสบายตา เมื่อสีไม่แย่งกันเด่น คนจะโฟกัสไปยังรายละเอียดและองค์ประกอบอื่นๆ (เส้น, รูปแบบ, พื้นผิว ฯลฯ) ทำให้ภาพโดดเด่นขึ้นมา 

ทิปในการแต่งภาพ: มองหาสีต่างๆในภาพของคุณที่ไม่ได้อยู่ทั่วภาพ ถ้ามันมีสีที่แหวก แตกต่างออกไป ให้ถามตัวเองว่ามันเป็นจุดที่สำคัญในภาพหรือไม่ เพราะมัยจะดึงดูดสายตา ถ้าไม่อาจเปลี่ยนมัน การเปลี่ยนทำได้หลายแบบเช่น

  • ลดความสดของสี
  • เปลี่ยนเนื้อสี (hue) ไปยังโทนที่ใกล้เคียง เช่นในภาพด้านบนจะเปลี่ยนไปเป็นโทนเย็น
  • ทำพื้นที่นั้นให้มืด
  • เปลี่ยนสี เพื่อให้เข้ากับสีอื่นๆในภาพ
  • ลบ (crop หรือ clone) สิ่งนั้นออกไป

รักษาความจริง: เลือกแต่งภาพเฉพาะจุดเพื่อให้ดูเป็นธรรมชาติขึ้น

ภาพด้านบนนี้เฉพาะท้องฟ้าก็มี 5 สีที่ต่างกัน หากคุณปรับสีแบบ (Global) หรือปรับทั้งภาพจะทำให้บางสีเละ และภาพก็เละตามไปด้วย ดังนั้นต้องปรับเฉพาะเจาะจงไปพื้นที่ไป ทำเหมือนเดิมเลือกสีส่วนใหญ่ในภาพและ map ไปยังวงล้อสีแล้วค่อยๆเปลี่ยนเป็นจุดๆไป

ทิปในการแต่งภาพ: มีการปรับแต่งเฉพาะจุดได้หลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็น 

  • HSL panel ใน Adobe Camera Raw/Lightroom
  • Selective Color adjustment layer ใน Photoshop
  • Hue/Saturation adjustment layer ใน Photoshop 
  • Curves adjustment ตั้งค่าเป็น single color channel ใน Lightroom และ Photoshop

ลองไปเล่นกันดูก่อนนะครับ ส่วนภาคต่อไปเนื้อหาจะเป็นอย่างไร รอแอดมินแปลแปปนะ อย่าลืมกดติดดาวเพจ FOTOFAKA ไว้น้า

credits: petapixel

205,083FansLike
1,238FollowersFollow
657FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

เทคนิคการสร้างและใช้งานโบเก้ ใน Photoshop

โบเก้สวยๆ เป็นสิ่งที่หลายคนอยากได้ สำหรับการถ่ายยังไงให้ได้โบเก้ เข้าไปอ่านที่นี่ แต่หากถ่ายมาแล้วไม่มีโบเก้ แต่อยากใส่เพิ่มเข้าไปทีหลัง จะทำอย่างไรนั้นบทความนี้จะมาให้คำตอบกันครับ การทำโบเก้ เราจะนำภาพธรรมดาๆที่ถ่ายจากมือถือ 2 ภาพนี้มาทำ โดยคุณสามารถลองใช้กับภาพของคุณก็ได้ เปิดภาพขึ้นมาแล้วไปที่เมนู  Filter > Blur Gallery > Field Blur จากนั้นเลื่อนส่วน Blur แล้วแต่ความเหมาะสม ส่วนมากไม่ให้เกิน 200px  จากนั้นปรับแถบ Light Bokeh...

9 วิธีถ่ายภาพแนวๆ โดยใช้ของใกล้ตัว

COOPH ได้ปล่อยวีดีโอออกมาอีกแล้ว เรียกได้ว่าวีดีโอที่ปล่อยมาแต่ละตัวไม่เคยทำให้เราผิดหวังกันเลยทีเดียว เช่น 7 เทคนิคการถ่ายรูปด้วยมือถือ สุดเทพ !!!  หรือ เอารูปของคุณ มาทำเป็นของขวัญสุดแนวกันเถอะ !! และวีดีโอตัวใหม่นี้จะเป็นการประดิษฐ์ หรือนำของใกล้ตัวมาช่วยให้ได้ภาพแนวๆ หรือสนุกกับการถ่ายภาพมากขึ้น บางอย่างเราเคยผ่านตากันมาบ้างแล้ว แต่บางอย่างก็แหวกแนวดี ลองไปชมวีดีโอกันก่อนครับ ใช้มุมมองในการสร้างภาพลวงตา คือให้ตัวแบบไปอยู่ไกลๆ เพื่อให้ดูเหมือนว่าสิ่งที่อยู่ตรงหน้ามีขนาดใหญ่ การสร้างเลนส์มาโครขึ้นมาเอง การสร้างแม่เหล็กติดกับ Gopro การสร้างพื้นหลังโบเก้ การใช้ผ้าม่านห้องน้ำมาเป็น Softbox ถ่ายผ่านรูที่ถูกเจาะ ถ่ายใต้น้ำโดยใช้ตู้ปลา ...

Conceptual Photography โดยคุณ Sornsak Sakbodin

สมัยที่ผมเรียนถ่ายภาพ ไม่มีคำว่า Conceptual Photography ใช้กัน มีแต่คำว่า Conceptual Art ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นงานประเภท Paintings, Drawings และ Graphics เมื่อได้เห็นคำว่า Conceptual Photography  ครั้งแรกเมื่อประมาณ 20 ปีที่แล้ว ก็เกิดความสงสัยอยู่ในใจ ว่ามันคืออะไร เราพลาดไปได้อย่างไร จึงได้ค้นหาอ่านในหนังสือ ในนิตยสารต่างประเทศ และบน...

10 อย่างเกี่ยวกับการถ่ายภาพ ที่ไม่มีใครบอกมือใหม่

ทุกครั้งที่คุณอ่านบทความ หรือหนังสือต่างๆ จะมีเรื่องใหม่ๆที่น่าสนใจให้เรียนรู้ เทคโนโลยีก้าวหน้าขึ้นเรื่อยๆ โปรแกรมต่างๆก็พัฒนาขึ้น ขีดจำกัดของเราขยายขึ้นไปเรื่อยๆราวกับว่าไม่มีที่สิ้นสุด แต่ยังมีบางสิ่งที่เป็นพื้นฐาน ต้องใช้เวลานานกว่าจะรู้ หากเจอคนสอนที่ดีก็ดีไป แต่คนสอนบางคนคิดว่าเป็นเรื่องที่รู้กันอยู่แล้ว เลยไม่ได้สอน Stacey Hill ได้รวบรวม 10 อย่างเกี่ยวกับการถ่ายภาพ ที่มือใหม่ไม่ค่อยรู้มาฝาก 1. การถ่ายภาพเป็นเรื่องยากที่จะเรียนรู้ กล้องของคุณถูกพัฒนาด้วยเครื่องมือที่ทันสมัย สามารถปรับ ตั้งค่าได้หลากหลาย อย่างที่คุณเห็นว่ามีหลายปุ่ม หลายเมนู ทางที่ดีคุณต้องเรียนรู้ทุกอย่างเกี่ยวกับมันเพื่อสร้างภาพของคุณออกมาได้ดีและสะดวก นอกจากเรื่องกล้องแล้วจะมีพวกองค์ประกอบศิลป์ สมมาตร สมดุล อารมณ์ภาพ...

9 เทคนิคที่ช่างภาพแต่งงาน ต้องรู้ !!

งานแต่งงานหากคุณถ่ายพลาดจะไม่มีรอบแก้ตัว ผมคิดว่าคงมีผู้อ่านหลายคนเป็นช่างภาพงานแต่ง หรือ เพื่อนไหว้วานให้ไปช่วยถ่ายภาพให้ในงานแต่ง วันนี้ผมได้ไปเจอบทความของ Dzvonko Petrovski ที่จะทำให้ภาพงานแต่งที่คุณไปถ่ายนั้นประทับใจ ภาพโดย johnhope14 1) ร่าเริง คุณอยู่ในงานมงคลเป็นช่วงเวลาที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวมีความสุขที่สุดในชีวิตของเขา ถ้าคุณทะเลาะกับใครอยู่ หรืออารมณ์ไม่ดีเอาซะเลย พยายามเถอะครับ พยายามทำอารมณ์ตัวเองให้ดีขึ้น ยิ้มร่างเริงแจ่มใสเข้าไว้ เพราะเขาใหเค่าจ้างคุณ (ผมหวังว่านะ) เพื่อให้คุณเต็มที่เต็มร้อยกับมัน 2) อย่าถูกกีดขวาง ไม่ว่าการกีดขวางของเจ้าสาว เจ้าบ่าว คนเก็บภาพวีดีโอ หรือใครก็ตาม จินตนาการว่าคุณเป็นผี เป็นวิญญาณ เป็นผู้สังเกตุการณ์ ทำมัน ทำงานของคุณไป...

Related articles