การประยุกต์ใช้ทฤษฎีสีในการแต่งภาพ Landscape ภาคจบ

อย่างที่ทราบว่าการแต่งภาพนั้นสีเป็นเรื่องสำคัญ หลายคนจับต้นชนปลายไม่ถูก เราเลยนำบทความนี้มาฝากกัน และใครยังไม่ได้อ่าน ภาคแรก เข้าไปอ่านกันก่อนนะครับ การประยุกต์ใช้ทฤษฎีสีในการแต่งภาพ Landscape ภาค 1

ค่อยๆปรับ เพื่อความละเอียดยิ่งขึ้น

ภาพนี้ต้องการจะแสดงพื้นผิวของหินและหมอก หากมีสีที่เด่น หรือดึงดูดสายตามากเกินไป  จะทำให้ความสนใจต่อพื้นผิวและหมอกลดลง

การเร่งสีทั้งภาพนั้นทำได้ง่าย แต่ไม่ละเอียดอ่อน การค่อยๆปรับแต่ละสีจะช่วยให้ภาพมีเสน่ห์มากขึ้น

ทิปในการแต่งภาพ: ตรวจดูสีที่เด่นที่สุดในภาพ และใช้ color picker จับสีเพื่อวัดค่าความอิ่มของสี ถ้าค่าความอิ่มของสีเยอะมาก ก็ให้ลด saturation ลง จากนั้นรอซักพัก(อาจออกจากหน้าจอไปก่อน) เพื่อให้สายตาสดใหม่ เพราะเมื่อปรับไปปรับมา สายตาของเราจะปรับตัวไปเรื่อยๆ จะให้สีที่ผิดเพี้ยนได้ 

เมื่อสีคือทุกอย่าง

แสงที่สาดมาในสระ ลงบนต้นกก ทำให้ได้สีสันสวยงาม ราวกับภาพวาดแบบเอ็กซ์เพรสชันนิสม์ ภาพนี้สีคือทุกอย่าง ก็ทำให้สีเด่นขึ้นมา

ภาพด้านบนสีโดดเด่นกว่าฟอร์ม หากเราลดสีเพื่อให้ฟอร์มเด่นขึ้น ภาพก็จะไม่น่าสนใจ เพราะลดสิ่งที่สำคัญที่สุดในภาพนั้นไป 

ทิปในการแต่งภาพ: ลองเปลี่ยนภาพมาเป็นขาวดำก่อน ดูว่าความน่าสนใจของภาพลดลงมากไหม ฟอร์มต่างๆเด่นขึ้นไหม หากไม่ ภาพอาจไม่เหมาะกับขาวดำ 

ปรับสีเพื่อเพิ่มความลึก

ภาพนี้แสงสานมายังโขดหิน เลยแต่งพื้นหลังให้อยู่ในโทนเย็น เพื่อให้แยกจาก subject เด่นชัดขึ้น

สีโทนอุ่นและเย็น เหมือนกับแสงและเงา คนจะมองแสง หรือโทนอุ่นก่อน มันดึงดูดสายตากว่า โดยทั่วไปเลยใช่แสงหรือโทนอุ่นเพื่อนำสายตา ใช้เงาหรือโทนเย็นเพื่อลดการดึงดูดสายตา

ทิปในการแต่งภาพ: จากที่กล่าวมาด้านบนสามารถแต่งภาพได้ด้วยการใช้ Split-Toning หรือ Curve adjustment หรือ Selective Color adjustment ใน Photoshop

วิธีการวิเคราะห์ภาพแบบอัตโนมัติ

1.เปิด  Adobe Color CC บนเว็บและคลิ๊ก Import Image เพื่ออัพโหลดภาพเข้าไป แอพจะหาธีมของสีที่เหมาะกับภาพให้

2. ถ้าสีที่โปรแกรมระบุให้ ไม่ใช่สีที่สำคัญในภาพ เราสามารถเปลี่ยนได้โดยการเลื่อกวงกลามในภาพ สีที่เลือกคุณมีความต่างกับสีตรงจุดอื่นๆ ครอบคลุมทั่วภาพไม่กระจุก 

3. เลือก วงล้อสี สีจากภาพ จะถูกระบุเข้ามาในวงล้อสี และโชว์ความสัมพันธ์กับสีอื่นๆ ยิ่งใกล้ขอบนอกมากเท่าไหร่ยิ่งมี Saturation เยอะ ให้ระมัดระวัง

4. พิจารณาวงล้อสี มันอยู่ใกล้กันหรือไม่? มันเป็นลักษณะเส้นตรง หรือรูปตัว Y ? หรือ เข้ากับทฤษฏีสีไหนหรือไม่ 

5. ถ้าสีที่ได้กระจัดกระจาย ลองเลือกเมนูต่างๆ เพื่อเปลี่ยน Color Harmony 

พยายามหารูปแบบที่ใกล้เคียงกันระหว่างสีของภาพของเราและ Color Harmony  ต่างๆ และปรับแต่งสีที่เหลือให้เป็นไปตาม Color Harmony  นั้นๆ

หวังว่าบทความนี้คงช่วยให้เพื่อนๆ แต่งภาพ ได้ดีขึ้นะครับ

credits: petapixel

206,479FansLike
1,291FollowersFollow
653FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

บทสัมภาษณ์ Pete Souza หัวหน้าช่างภาพทำเนียบขาว ถ่ายโอบามา 8 ปี 2 ล้านภาพ

ในฐานะหัวหน้าช่างภาพประจำทำเนียบขาว Pete Souza ถูกว่าจ้างให้มาถ่ายอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา และเขามีสิทธิพิเศษให้เข้าไปร่วมประชุมและงานต่างๆ มากมาย   A post shared by Pete Souza (@petesouza) on Nov 6, 2017 at 6:51am PST แม้เขาจะไม่ได้คุยกับโอบามาตลอดเวลา แต่เขามักจะอยู่ด้วยในทุกการประชุมและสถานการณ์ต่างๆ ขณะที่โอบามายังเป็นประธานาธิบดี Souza พยายามไม่แสดงการมีตัวตนของเขาชัดเจนนัก เขาเรียกมันว่า "small...

9 เทคนิคการจัดองค์ประกอบ ที่เห็นได้ในภาพของ Steve McCurry

นี่เป็นวีดีโอที่เยี่ยมมาก เกี่ยวกับการจัดองค์ประกอบ ที่สร้างขึ้นโดย  The Cooperative of Photography โดยแต่ละเทคนิคจะมีตัวอย่างประกอบเป็นภาพจาก ปรมาจารย์อย่าง Steve Mccurry นี่เป็น 9 เทคนิคในวีดีโอด้านบนนะครับ 1) วาง subject ที่น่าสนใจไว้ที่ จุดตัด 9 ช่อง 2) ใช้เส้นเพื่อนำสายตาไปยังภาพ 3) เส้นทะแยงจะสร้างความรู้สึกเคลื่อนไหวได้ดี 4)  ใช้กรอบเช่น หน้าต่างหรือ ประตู หาความเปรียบต่างของแสง ระหว่าง subject...

การวิเคราะห์ วิจารณภาพถ่าย โดย อาจารย์ ศรศักดิ์ ศักดิ์บดินทร์

การวิเคราะห์ วิจารณภาพถ่าย บุคคลผู้นั้นจะต้องดูภาพเป็น คือจะต้องรู้จักหลักของการดูภาพ และอย่างน้อยควรจะต้องมีความเข้าใจในงานศิลป์ พื้นฐานในการถ่ายภาพ อัด-ขยายภาพอยู่บ้าง เพื่อที่จะได้เข้าใจขั้นตอนในการทำงานของช่างภาพ Photo Appreciation เป็นวิชาบังคับสำหรับผู้ที่ศึกษาทางด้านการถ่ายภาพในขั้นปริญญา มันให้หลักของการดูภาพ ซึ่งช่วยทำให้นักศึกษาสามารถรู้จักอ่านความหมายของภาพ ดูภาพได้อย่างเข้าใจ และดูได้กระจ่างถึงภาพรวมทั้งหมด1 ไม่ว่าจะในเรื่องของเทคนิคในการถ่าย เรื่องของการจัดองค์ประกอบ ในเรื่องของการเลือกสิ่งที่ถ่าย เรื่องของสภาพแสง และสภาพแวดล้อม ไม่ใช่แค่ดูผ่านๆไป ที่จะพูดถึงต่อไปนี้ เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งสั้นๆที่จะช่วยให้เข้าใจว่า ในการดูภาพ เพื่อวิเคราะห์ หรือวิจารย์ จะมีอะไรบ้างที่ต้องนำมาใช้ประกอบในการตัดสินใจ...

นี่เป็นเหตุผลว่าทำไม แสง ถึงเป็นกุญแจสำคัญในการถ่าย Landscape

อันที่จริงแล้ว "แสง" เป็นกุญแจสำคัญในการถ่ายงานทุกประเภท และในส่วนการถ่าย Landscape นั้น บางคนเห็นภาพสวยๆ แต่พอไปถึงจริงๆ ก็ถ่ายไม่สวยเหมือนเขา นั่นเกิดจากหลายปัจจัยเช่น องค์ประกอบ, การแต่งภาพ และ การรอแสงในเวลาที่เหมาะ เป็นต้น

รวมท่าโพส สำหรับถ่ายงานแต่ง

ก่อนหน้านี้ได้มี รวมท่าโพสสำหรับถ่ายรูปนายแบบ , รวมท่าโพสสำหรับถ่ายรูปนางแบบ (ภาคแรก) , รวมท่าโพสสำหรับถ่ายรูปนางแบบ (ภาคสอง) วันนี้ถึงคราวของท่าโพสงานแต่ง บ้างครับ บางคนเพื่อนขอให้ไปถ่ายให้ในงานแต่บางคนก็รับงานแต่หมดไอเดียเรื่องท่า ลองดูนี่เลยครับ1) ผ้าคลุมหน้าเจ้าสาวเป็นสิ่งที่ใช้ได้ดีในการถ่ายแบบใกล้ๆ คุณอาจต้องซูมเพื่อให้โฟกัสที่ดวงตาได้ ถ้าใช้โหมก auto มันอาจไปโฟกัสที่เนื้อผ้าคลุมได้ 2. หากคุณมีโอกาสถ่ายเจ้าสาว หรือ ทั้งคู่ ในรถแต่งงานได้ ลองถ่ายดูครับ จะได้ภาพที่สวยเช่นกัน 3. ภาพจูบโรแมนติก เป็นภาพที่ต้องถ่ายในงานแต่งเลยครับ พยายามถ่ายให้ติดหน้า และ ตา ของทั้งสองฝ่าย 4. เป็นท่าโพสที่ง่ายและออกมาดีอีกภาพนึง...

Related articles