Conceptual Photography โดยคุณ Sornsak Sakbodin

สมัยที่ผมเรียนถ่ายภาพ ไม่มีคำว่า Conceptual Photography ใช้กัน มีแต่คำว่า Conceptual Art ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นงานประเภท Paintings, Drawings และ Graphics เมื่อได้เห็นคำว่า Conceptual Photography 

ครั้งแรกเมื่อประมาณ 20 ปีที่แล้ว ก็เกิดความสงสัยอยู่ในใจ ว่ามันคืออะไร เราพลาดไปได้อย่างไร จึงได้ค้นหาอ่านในหนังสือ ในนิตยสารต่างประเทศ และบน internet จึงรู้ว่ามันคือคำใหม่ (สำหรับคนรุ่นผม) … และข้อเขียนนี้ก็อิงมาจากแหล่งข้อมูลดังกล่าว ผสมกับความรู้เดิมที่พอมีอยู่ ที่เกี่ยวข้องกัน

การเคลื่อนไหวในวงการศิลปะมีมากันมากมายตั้งแต่ไหน แต่ไรแล้ว และในช่วงศตวรรษที่ 20 นี่เอง ก็ได้มีการเคลื่อนไหวเกี่ยวกับ Conceptual Art ซึ่งผมจะไม่พูดถึงรายละเอียด ความตั้งใจมีเพียงแค่ต้องการที่จะอธิบายให้เข้าใจได้ง่ายที่สุดว่า Conceptual Photography คืออะไร

ในช่วงที่ผมเรียนถ่ายภาพนั้น มี Avant-garde Photography ซึ่งเป็นแขนงหนึ่งของ Art Photography … คำว่า Avant-garde หมายถึง การทดลอง การทำอะไรที่แปลกใหม่ และการทำที่ต่างไปจากธรรมดา เมื่อรวมจากที่ได้อ่านๆมา ก็ทำให้เห็นได้ชัดเจนว่า Conceptual Photography กับ Avant-garde Photography นั้น มีจุดประสงค์เดียวกัน ต่างกันที่ชื่อเท่านั้นเอง และอีกอย่างหนึ่งคำว่า Avant-garde Photography ก็ได้เลือนหายไปจากวงการถ่ายภาพ ผมจึงตีขลุมเอาว่า Conceptual Photography ก็คือ Avant-garde Photography นั่นเอง…ผิดพลาดประการใด แนะนำกันด้วยครับ

การถ่ายภาพแนว Avant-garde / Conceptual เป็นการถ่ายภาพที่ต้องการถ่ายทอดสิ่งที่ต่างออกไปจากการถ่ายภาพธรรมดา หรือแนวอื่นๆ เช่น Landscapes, Architectural, Photojournalism, life หรือ Documentary เป็นต้น ซึ่งแต่ละแนวที่เอ่ยมานั้น ล้วนแต่เป็นการถ่ายทอดให้เห็นความจริง หรือสิ่งที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ หรือได้รับการสร้างขึ้นมา โดยมิได้มีการบิดเบือนจากความเป็นจริง แต่ Avant-garde / Conceptual Photography เป็นการนำเสนอสิ่งที่ไม่ได้เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ เป็นการนำเสนอให้เห็นสิ่งที่ไม่ได้เกิดขึ้นจริง เป็นการนำเสนอสิ่งที่ผู้ถ่ายได้ใส่ความคิด (concept) ของตนเข้าไป ภาพอาจจะมีความเป็นนามธรรมอยู่บ้าง  ซึ่งจะทำให้เห็นว่าเป็นการสื่อให้เห็นทางด้านความคิดของผู้ถ่าย ให้ดูว่าความหมายในภาพคืออะไร มากกว่าตัวภาพเอง บางภาพจะมีแค่ความหมายเดียว แต่บางภาพ อาจจะตีความได้มากมาย แล้วแต่ว่ามันซับซ้อนเพียงไร

สิ่งที่ผู้ที่คิดจะถ่ายภาพแนว Conceptual Photography จะต้องมี คือ จะต้องมีกรอบความคิด (conceptof the photo) ที่จะนำเสนอ ต้องมีมโนภาพ ตั้งเป็นโจทย์ไว้ก่อน แล้วก็หาสิ่งที่ได้คิดเอาไว้ (subject) กับแนวหรือวิธีนำเสนอ (presentation) จะใช้สัญญลักษณ์ หรือภาพ หรือตัวหนังสือหรืออะไรก็แล้วแต่ แล้วก็ผลิตเป็นผลงานออกมา แสดงให้ผู้ชมเห็นว่าเป็นงานถ่ายที่มี concept ที่ถ่ายทอดออกมาจากความคิด จากการใช้จินตนาการ ในการทำสิ่งที่ธรรมดาสามัญให้แปลกออกไปจากความเป็นจริง

เทคโนโลยี่ในปัจจุบันช่วยให้ช่างภาพสามารถผลิตภาพประเภท Conceptual Photography ได้ง่ายขึ้น และดูสมจริงมากขึ้น หรือทำอะไรที่กล้องฟิล์มในอดีตไม่สามารถทำได้ บ่อยครั้งที่ Conceptual Photography ใช้ในการสื่อสาร ถ่ายทอดอารมณ์ หรือบอกเป็นนัย เกี่ยวกับผู้คน การเมือง หรือสังคม ภาพที่ใช้อาจจะไม่ใช่เป็นภาพที่ถ่ายเพียงครั้งเดียว อาจจะเป็นการซ้อนฟิล์ม ถ่ายซ้อน หรือว่าอาจจะมีการไปต่อเติมกับภาพอื่น ภาพจะออกมาสะเทือนอารมณ์ หรือสร้างความประทับใจ ก็แล้วแต่ที่ผู้ถ่ายได้วาง concept ไว้

การถ่ายภาพ Conceptual Photography เป็นที่นิยมใช้ในงานโฆษณา หรืองาน Public Service ตัวอย่างที่ผมจำได้ติดตา คือปืนลูกโม่ ที่กระสุนในลูกโม่คือบุหรี่ แทนลูกปืน เป็นการสื่อสารให้เห็นว่าการสูบบุหรี่เป็นอันตรายถึงชีวิตได้ เป็นต้น … ผมจะไม่ยกตัวอย่างภาพมาให้ดู เพราะมันมีหลากหลาย ลองพิมพ์คำว่า Conceptual Photography แล้วให้อากู๋พาไป จะเห็นตัวอย่างมากมายครับ

สรุปแล้วงาน Conceptual Photography ก็คือ ภาพถ่ายที่เราไม่ได้มองแค่ภาพที่เห็น แต่เป็นภาพที่เรามองที่ concept (ความคิดของผู้ถ่าย), subject (สิ่งที่นำมาใช้ในการสื่อสาร), symbols (การใช้สัญญลักษณ์) และ aesthetics (ความสวยงาม ที่อยู่ในภาพ) และ interpretation (การตีความหมาย) อาจจะเป็นภาพที่ดูง่ายๆ หรือเป็นภาพที่มีความซับซ้อน ก็ขึ้นอยู่กับผู้ถ่าย

credits: Sornsak Sakbodin

207,021FansLike
1,338FollowersFollow
650FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

เมื่อสัตว์ คืออาหาร อาหารคือสัตว์ เอ๊ะยังไง มาดูกัน

คุณอาจเคยเห็นผลงานของ Sarah DeRemer แล้ว จาก เมื่อสัตว์ผสมข้ามสายพันธุ์กันได้ จะออกมาเป็นแบบไหน คราวนี้เธอเอาสัตว์มาผสมกับอาหาร เช่น ผัก ผลไม้ จะออกมาเป็นแบบไหน อย่ารอช้า ไปดูกันเลยดีกว่า Bananake Kiwi Mandrill Orange Eggplird Sea Cucumber Cardinato Limon Hippotato Carrox Frovacado Penguimelon Orange Chicken Credits: เฟสบุ๊คของเธอ  

การถ่ายภาพความเร็วสูง ฉบับพื้นฐาน ภาค 2

จากภาคแรก คงได้เข้าใจการถ่ายภาพความเร็วสูงกันพอสมควรแล้ว มาต่อกันเลยดีกว่า การตั้งค่ากล้อง สรุปดังนี้ โหมดกล้อง: Bulb รูรับแสง: f/11 – f/16 ISO: 100 – 400 โฟกัส: Manual ตั้งค่าแฟลชให้ใช้กำลังน้อยที่สุด ทำไมต้อง ตั้งค่าแฟลชให้ใช้กำลังน้อยที่สุด นั่นเพราะว่าแฟลชจะเปิดในช่วงเวลาที่สั้นที่สุด ถ้าคุณยิงแฟลชเต็มกำลังที่  1/1,000 และ ใช้กำลังแฟลช 1/128 มันจะสามารถจับภาพสิ่งที่ไวมากๆได้ถึง 1/35,000 วินาที ขั้นตอนการทำงาน ตั้งกล้องของคุณบนขาตั้งพร้อมสายชัตเตอร์ ตั้ง ISO ต่ำสุด และเพิ่มมันหากกำลังแฟลชไม่พอ...

ระวัง! ชุดที่ช่างภาพใส่ อาจมีผลต่อภาพของคุณ

ข้อเตือนใจนี้อาจเป็นสิ่งที่หลายคนไม่เคยคาดคิดมาก่อน ใครจะไปรู้ว่าชุดที่ช่างภาพใส่จะส่งผลกระทบกับภาพได้ เนื่องจากการสะท้อนของแสง ที่จะแสดงให้เห็นในวีดีโอ 43 วินาทีนี้ ภาพด้านล่างนี้แสดงให้เห็นว่าการสะท้อนของแสงจากเสื้อมีผลต่อใบหน้าของนายแบบ สังเกตตรงคาง ซึ่งพวกนี้หลายคนคงสังเกตเห็นกันบ้างแล้ว และนี่เป็นแสงสีที่สะท้อนจากเสื้อช่างภาพไปยังนายแบบ ใครที่ต้องการงานละเอียด รู้อย่างงี้แล้วคราวหน้าระวังกันด้วยนะครับ credits: petapixel

6 เทคนิคในการถ่ายภาพ Abstract

ถึงเวลาแล้วที่จะเล่นสนุกกับกล้องของคุณ ออกมาจากความเป็นจริงที่เคยอยู่ และสร้างภาพตามอารมณ์ ความรู้สึก สี แสง ฯลฯ โดยไม่ต้องคำนึงถึงความคมชัดหรือรายละเอียดต่างๆ Abstract ตามความหมายที่บัญญัติไว้คือ การแสดงความคิดและอารมณ์โดยใช้องค์ประกอบต่างๆเช่นสีและเส้น โดยไม่พยายามที่จะสร้างภาพที่สมจริง เรื่องอุปกรณ์คุณน่าจะมีอยู่แล้ว เช่นกล้อง หรือกล้องมือถือ คราวนี้มาดูเทคนิคการทำดีกว่า 1.เคลื่อนไหวกล้อง วิธีที่ง่ายที่สุดในการสร้างภาพที่มีเส้นและสีแบบนี้คือ คือ ทำให้มันเบลอ เป็นการปลดปล่อยแนวคิด และเวลาเคลื่อนไหวกล้องก็ไม่ต้องมีกังวลเรื่องความนิ่งความคมชัดของภาพ เทคนิคเหล่านี้อาจต้องลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง แต่ผมจะให้คำแนะนำบางอย่างสำหรับการเริ่มต้น อย่างแรกคือตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ให้ช้า ประมาณ 1/10 วินาที หรือให้นานกว่านั้น เมื่อความเร็วชัตเตอร์ช้า ก็อาจชดเชยด้วยการให้...

9 วิธีถ่ายภาพแนวๆ โดยใช้ของใกล้ตัว

COOPH ได้ปล่อยวีดีโอออกมาอีกแล้ว เรียกได้ว่าวีดีโอที่ปล่อยมาแต่ละตัวไม่เคยทำให้เราผิดหวังกันเลยทีเดียว เช่น 7 เทคนิคการถ่ายรูปด้วยมือถือ สุดเทพ !!!  หรือ เอารูปของคุณ มาทำเป็นของขวัญสุดแนวกันเถอะ !! และวีดีโอตัวใหม่นี้จะเป็นการประดิษฐ์ หรือนำของใกล้ตัวมาช่วยให้ได้ภาพแนวๆ หรือสนุกกับการถ่ายภาพมากขึ้น บางอย่างเราเคยผ่านตากันมาบ้างแล้ว แต่บางอย่างก็แหวกแนวดี ลองไปชมวีดีโอกันก่อนครับ ใช้มุมมองในการสร้างภาพลวงตา คือให้ตัวแบบไปอยู่ไกลๆ เพื่อให้ดูเหมือนว่าสิ่งที่อยู่ตรงหน้ามีขนาดใหญ่ การสร้างเลนส์มาโครขึ้นมาเอง การสร้างแม่เหล็กติดกับ Gopro การสร้างพื้นหลังโบเก้ การใช้ผ้าม่านห้องน้ำมาเป็น Softbox ถ่ายผ่านรูที่ถูกเจาะ ถ่ายใต้น้ำโดยใช้ตู้ปลา ...

Related articles