เคล็ดลับการตัดภาพ(Crop) เพื่อให้ได้ภาพที่สวยขึ้น ภาคแรก

0

ภาพบางภาพอาจดูธรรมดา แต่เมื่อเรานำมา Crop แล้วได้องค์ประกอบภาพขึ้นมาใหม่ มีโอกาสที่เราได้ภาพที่ดูน่าสนใจมากขึ้น ใช่แล้วครับ บทความนี้เราจะดูคำแนะนำการตัดภาพ หรือ Crop เพื่อให้เป็นองค์ประกอบที่ดีกว่า 

มันเป็นเครื่องมือที่ดี

มีคำกล่าวที่ฉันได้เรียนรู้มาหลายสิบปีแล้ว ตอนที่ฉันทำงานก่อสร้างในฤดูร้อน
ฉันพยายามที่จะมีชีวิตอยู่ด้วยการวัดสองครั้งตัดครั้งเดียว(เป็นการตรวจเช็คอย่างละเอียด) มันเป็นกฎที่ยอดเยี่ยมสำหรับช่างไม้ ซึ่งเป็นสิ่งที่โชคดีเพราะเมื่อถึงเวลาถ่ายรูปคุณจะมีความคล่องตัวมากขึ้น
มันทำให้คุณได้ภาพที่ถูกต้องตั้งแต่ในกล้องเลย แต่ในยุคที่ทันสมัยการถ่ายรูปทำได้ง่ายขึ้นหลายคนก็พิถีพิถันน้อยลงแต่ด้วยความโชคดีที่มีเครื่องมือมากมาย สามารถแก้ไขให้มันดีขึ้น ในเรื่องความคมชัด ความอิ่มตัวของสี การแปลงขาวดำ และแม้กระทั่งการเพิ่มและลบองค์ประกอบ ก็สามารถทำได้ด้วย Lightroom และ Photoshop หรือโปรแกรมแต่งภาพต่างๆ

และการ Crop คือเครื่องมืออีกอย่างที่พร้อมใช้ในแก้ไขภาพ ซึ่งสามารถมีผลต่อภาพของคุณ บางครั้งก็จะทำให้ภาพของคุณมีสิ่งที่น่าสนใจเพิ่มมากขึ้น โดยการคลิกไม่กี่ครั้ง

คณิตศาสตร์ง่ายๆของการ Crop

บางคนบอกการ Crop คือศิลปะ แล้วนี่มาคณิตศาสตร์อะไรเนี่ย! ใจเย็นก่อนนะครับ ก่อนที่จะลึกลงไปในศิลปะการตัดภาพ สิ่งสำคัญคือรู้เป้าหมายของคุณสำหรับการถ่ายภาพของคุณ และการคำนวนพิกเซลเหล่านั้น กล้องดิจิตอลที่ทันสมัยตอนนี้มีขนาดตั้งแต่ 16-24  ล้านพิกเซล โทรศัพท์มือถือมักจะมีขนาดประมาณ 12 ล้านพิกเซล และ DSLR ราคาพิเศษบางตัวจะมีขนาด 45 นิ้ว แต่ฉันจะใช้พิกเซล 20 ล้านพิกเซลเป็นฐานอ้างอิง

ขนาดพิมพ์

หากคุณกำลังจะพิมพ์ภาพถ่ายคุณควรมีอย่างน้อย 200 dpi (จุดต่อนิ้ว) ซึ่งหมายความว่าคุณสามารถถ่ายภาพจากกล้องขนาด 20 ล้านพิกเซล(ไม่ Crop) และพิมพ์ภาพที่สวยงามได้กว้างถึง 27 นิ้ว ถ้าคุณกำลังพิมพ์ภาพขนาดมาตรฐานขนาด 4×6 นิ้ว มันเหลือเฟือมาก คุณมีที่ว่างสำหรับการครอปมากมาย

ขนาดออนไลน์

สำหรับการโพสต์และแชร์รูปภาพของคุณทางออนไลน์ กฎง่ายๆคือเพื่อให้ได้มิติสูงสุดไม่ว่าจะเป็นความกว้างหรือความสูงไม่ควรเกิน 2048 พิกเซล ซึ่งหมายความว่าพิกเซลที่มีให้คุณจากกล้อง 20 ล้านพิกเซล คุณสามารถตัดภาพได้ 16 ล้านภาพ (เกือบ 80 เปอร์เซ็นต์) และยังคงมีภาพคมชัดในการแชร์ออนไลน์ แน่นอนว่ามีข้อยกเว้นอยู่เสมอ บางไซต์อาจต้องการให้รูปภาพของคุณมีขนาดใหญ่กว่า 2048 พิกเซล แต่มันใหญ่พอที่คุณจะโพสต์ลงบน Facebook, Instagram, Flickr หรือไซต์ยอดนิยมอื่น ๆ

เว้นที่ว่างไว้เผื่อการครอป

เมื่อพูดถึงการครอปมันเป็นเส้นทางที่ไม่ดีนัก มันเป็นเรื่องที่ดีหากคุณจัดองค์ประกอบที่ดีและสมบูรณ์แบบจากหลังกล้อง แต่หากคุณมีข้อจัดกัดในการถ่าย(เช่นเข้าใกล้ไม่ได้แล้ว) หรือไม่แน่ใจเรื่ององค์ประกอบ ให้เว้นที่เผื่อไว้สำหรับการครอป อยากที่บอกในข้างต้นว่าคุณไม่ต้องกังวลเรื่องการสูญเสียคุณภาพ

ตัวอย่างเช่นภาพนี้คือภาพของกระต่ายที่ฉันถ่ายด้วยเลนส์ขนาด 50 มม. ใน Nikon D7100 ของฉัน

คุณอาจสงสัยว่า ฉันเข้าใกล้พอที่จะถ่ายภาพด้วยเลนส์ขนาด 50 มม. ได้อย่างไร แต่ในความเป็นจริงฉันค่อนข้างห่างและตัดภาพลงไปมาก

เซ็นเซอร์ขนาด 24 ล้านพิกเซลบน D7100 ช่วยให้สามารถตัดภาพได้เยอะและเพียงพอต่อการใช้งาน

ขนาดจริงของภาพตัดคือ 1982 x 1321 พิกเซลซึ่งหมายความว่าภาพมีขนาดใหญ่พอที่จะพิมพ์ได้ขนาด 4×6 นิ้วที่ 300dpi ทั้งหมดนี้ทำไปเพื่ออธิบายว่า ไม่ว่าคุณจะใช้กล้องถ่ายรูปใดคุณอาจมีที่ว่างมากมายในการครอบตัดรูปภาพของคุณ

ภาคต่อไปเป็นศิลปะในการครอปครับ กดติดตาม FOTOFAKA เพื่อไม่พลาดบทความดีๆแบบนี้นะครับ

credits: dps