เคล็ดลับการตัดภาพ(Crop) เพื่อให้ได้ภาพที่สวยขึ้น ภาคสอง

ใครที่ยังไม่อ่านภาคแรกตามไปอ่านได้ที่ เคล็ดลับการตัดภาพ(Crop) เพื่อให้ได้ภาพที่สวยขึ้น ภาคแรก
ภาคนี้จะเป็นการพูดถึงเรื่อง “ศิลปะการ Crop”

การ Crop รูปไม่มีกฏข้อบังคับตายตัวที่จะรับประกันว่าผลลัพธ์จะออกมาสมบูรณ์แบบ แต่ก็มีแนวทางเพื่อให้ภาพออกมาดูดีขึ้นอยู่บ้าง

ครอบตัดเพื่อเน้นความสนใจต่อ subject

ในขณะที่ฉันแต่งภาพถ่ายของฉันใน Lightroom ฉันมักพบว่านอกเหนือจากเรื่องหลักของฉัน ยังมีองค์ประกอบอื่นๆในเฟรม บางครั้งก็ประกอบเรื่องราวได้ดี แต่บางครั้งก็รบกวนสายตา และลดความน่าสนใจในภาพลง

 

นี่เป็นภาพที่ไม่ได้ crop เป็นภาพครอบครัว แต่มีต้นไม้ ท้องฟ้า และสะพานในพื้นหลัง มีแนวโน้มที่จะหันเหความสนใจของผู้ชม ภาพนี้ถ่ายด้วย D200 ขนาด 10 ล้านพิกเซล ถ้าอยากให้ภาพมี impact มากกว่านี้ก็ครอปไปอีก ครอปแล้วเหลือ 6  ล้านพิกเซล สามารถปริ้นท์ออกมาขนาด 8×10 หรือ 11×14 นิ้วก็ยังได้

 

มันจะดีกว่าหากถ่ายมาแบบนี้ตั้งแต่แรก แต่บางครั้งก็ไม่มีทางเลือก และหากเกิดขึ้นกับคุณ ก็ไม่ต้องกลัวที่crop

ไม่ใช้แค่ภาพบุคคล

การครอปไม่ได้ใช้เฉพาะภาพบุคคล สามารถใช้อย่างอื่นได้ด้วยเช่นภาพนี้ เป็นไซต์ก่อสร้าง คุณต้องถามตัวเองว่าคุณอยากให้คนดูโฟกัสที่จุดไหน อยากนำเสนอจุดไหน ?

ต้นฉบับที่ไม่ถูกตัดออก จะเห็นว่ามีสิ่งไม่น่าสนใจเยอะแยะไปหมด

ก่อนที่ฉันจะแสดงเวอร์ชันที่ตัดออกมา ฉันต้องใส่ข้อแม้ไว้ที่นี่ – เป็นความชอบส่วนตัว อาจเป็นไปได้ว่าบางคนชอบต้นฉบับเนื่องจากแสดงกิจกรรมมาก แต่ผมอยากจะให้สนใจช่างเหล็กนั่งอยู่บนเหล็กทางด้านขวามือ เลย crop ดังนี้

ตัดแล้วจะลดสิ่งรบกวนสายตาลงไป แต่ก็ยังมีรั้วบังอยู่ด้านหน้า แต่เดี๋ยวเรื่องตัดรั้วเราจะพูดในครั้งต่อไป

Crop เพื่อปรับองค์ประกอบใหม่

หลายคนเมื่อตอนถ่ายรูปจะคิดง่ายๆว่าให้ subject อยู่ตรงกลางภา แต่นั่นก็ไม่ใช่ผลลัพธ์ที่ออกมาดีนัก จากภาพด้านล่าง ผมว่าเด็กไว้กลางภาพ เด็กชายมองไปทางซ้าย พื้นที่ด้านขวาจะดูว่างๆ

จะเห็นว่าเมื่อครอปแล้วอารมณ์ภาพเปลี่ยนไปอย่างมาก เด็กผู้ชายอยู่ด้านขวามองไปพื้นที่ว่างด้านซ้าย ดูลงตัวและมี impact น่าสนใจมากขึ้น

 

 

วัตถุเคลื่อนที่

เทคนิคนี้เป็นประโยชน์อย่างยิ่งเมื่อใช้กับวัตถุเคลื่อนที่ ไม่ว่าจะเป็น รถ เครื่องบิน เด็ก หรือเต่า เป็นต้น

ภาพนี้เห็นว่าท่อ PVC ด้านซ้ายรก และไม่เสริมอะไรกับภาพ เราเลย crop ออก จะได้ภาพที่เน้นเด็กและเต่ามากขึ้นไม่กวนสายตา เด็กอยู่ทางซ้ายกำลังเคลื่อนที่ไปทางขวา เราก็เว้นพื้นที่ว่างทางขวา ให้ภาพเกิดสมดุล และดูน่าสนใจมากขึ้น

 

ใช้เส้นนำสายตา

เราจะแสดงการครอปโดยอ้างอิงจากเส้นนำสายตามาให้ชมกัน

จะเห็นว่าทิศทางของภาพจะมาจากมุมบนขวาไปยังล่างซ้าย

เมื่อเราครอปแบบนี้ ทิศทางมันก็จะมาชนขอบซ้ายเลย ไม่มีที่ว่าง แต่ดันไปมีที่ว่างด้านขวาแทน คุณจะรู้สึกอึดอัด

แต่เมื่อครอปแล้วให้ subject อยู่ด้านขวา ทิศทางจะไหลลงมาสู่พื้นที่ว่างด้านซ้ายดูสบายตาสบายใจขึ้น

 

การครอปตัดเพื่อความสนุก

การถ่ายภาพมีแนวทางมากมายและมีกฏตายตัวน้อยมาก และบางครั้งกฏเหล่านั้นก็สามารถแหกได้และได้ภาพที่ดีอีกด้วย เวลาครอปภาพไม่ต้องกลัวที่จะตัดสิ่งที่ไม่ชอบ ลองเล่นไปเรื่อยๆ ตามที่ใจคุณต้องการ รวมถึงการลองปรับสัดส่วนภาพด้วย เช่นภาพนี้พื้นที่ว่างซ้ายขวามากไป ผมเลยทำให้เป็นสัดส่วน 1:1

บางครั้งคุณอาจไม่รู้เหตุผล หรือทฤษฎีมารองรับ แต่ถ้าคุณครอปแล้วชอบ ก็ทำตามหัวใจคุณต้องการ

แม้บทความนี้จะแสดงให้เห็นว่าการครอปนั้นดีแค่ไหน แต่จะดีกว่าหากถ่ายมาให้ดีตั้งแต่ตอนแรกจะได้ไม่เสียรายละเอียดภาพไป
บางครั้งการลองครอปบ่อยๆ จะช่วยให้ครั้งต่อไปเรารู้องค์ประกอบและภาพที่ควรจะเป็นได้มากขึ้น ลองใช้กันดูนะครับ

credits: dps

204,750FansLike
1,203FollowersFollow
660FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

7 เทคนิค 7 สไตล์ ถ่ายภาพสวยด้วยมือถือ จาก Samsung Photo Hub

ทุกวันนี้ต้องยอมรับว่ามือถือมีอิทธิพลในการถ่ายภาพมากขึ้น บางทริปเราก็ใช้มือถือถ่ายแทนกล้องใหญ่ๆ ด้วยซ้ำ ด้วยเหตุผลที่ว่ากล้องมือถือพัฒนามากขึ้นทุกวัน และซอฟต์แวร์ที่ใช้ก็ฉลาดมากขึ้นด้วย วันนี้ผมขอแชร์เทคนิคถ่ายรูปที่ได้จาก Samsung Photo Hub เช่น การภาพรูปตอนกลางคืน, การถ่ายภาพ Candid, การถ่ายภาพ Portraits ย้อนแสง, การถ่ายสถาปัตยกรรม, การถ่าย Light Painting, การถ่าย Street, การถ่ายอาหาร มาฝากเพื่อนๆกันครับ ซึ่งบทความนี้ก็จะมีช่างภาพหลายคนที่นำ Samsung...

10 ทิป ที่ช่วยให้คุณเป็นช่างภาพ Landscape ที่เก่งขึ้น ในปี 2017

เจ้าของเพจ Albert Dros Photography ช่างภาพ Landscape ที่มีคนติดตามแสนกว่าคน มาแนะนำเทคนิคการถ่าย Landscape สั้นๆ แต่ตรงประเด็น ให้เราได้เรียนรู้กัน ช้าอยู่ใย ไปอ่านบทความของเขากันเลย เมื่อเริ่มปีใหม่คนเรามักจะคิดว่าปีหน้าจะทำอะไรใหม่ๆ หรือทำสิ่งที่ดีขึ้นกว่าเดิม ในฐานะช่างภาพ Landscape มืออาชีพ ผมเลยอยากแนะนำเทคนิคสำหรับคนที่เริ่มต้นการถ่าย Landscape ดังนี้ ...

ผมจะหา วิสัยทัศน์ ได้อย่างไร? มาดู 10 ขั้นตอนที่ช่วยให้คุณกลายเป็นช่างภาพที่มีความคิดสร้างสรรค์ขึ้น

วันนี้จะเอาเรื่องเกี่ยวกับการสร้างความคิดสร้างสรรค์มาฝากครับ ซึ่งเป็นบทความที่นาย Cole Thompson เขียนไว้ได่น่าอ่านทีเดียว ผมเชื่อว่าวิสัยทัศน์หรือมุมมองนั้นเป็นสิ่งที่ทำให้ภาพนั้นเป็นภาพที่ยอดเยี่ยม มันเป็นอะไรที่สร้างความแตกต่างระหว่างภาพที่มีเทคนิคยอดเยี่ยม และ ภาพที่ให้อารมณ์ยอดเยี่ยม นั่นมันจะสร้างความแตกต่างให้รูปของคุณ ภาพที่ดีไม่ได้มาจากอุปกรณ์ที่ดีหรือกระบวนการที่ดี แต่มาจากวิสัยทัศน์ซึ่งจะขับเคลื่อนให้อุปกรณ์นั้นสร้างสิ่งที่น่าอัศจรรย์ออกมาได้ จะเป็นอย่างไรถ้ามีกล้องและเทคนิคที่ดีแต่คุณไม่มีไอเดียหรือวิสัยทัศน์ที่จะถ่าย ? ถ้าผมต้องเลือกระหว่างอุปกรณ์ที่ดีที่สุดในโลกแต่ไม่มีวิสัยทัศน์ กับ เลือก กล้อง Kodak Brownie แต่มีวิสัยทัศน์ ผมเลือก Brownie หลายคนถามว่า ผมจะหาวิสัยทัศน์ได้อย่างไร ผมไม่แน่ใจว่าคำตอบของผมจะตอบคำถามทุกคนหรือเปล่า แต่นี่คืออะไรที่ผมค้นพบ โดนปลุก หลายปีก่อน ผมได้เข้าร่วมงาน Review Santa...

10 อย่างเกี่ยวกับการถ่ายภาพ ที่ไม่มีใครบอกมือใหม่

ทุกครั้งที่คุณอ่านบทความ หรือหนังสือต่างๆ จะมีเรื่องใหม่ๆที่น่าสนใจให้เรียนรู้ เทคโนโลยีก้าวหน้าขึ้นเรื่อยๆ โปรแกรมต่างๆก็พัฒนาขึ้น ขีดจำกัดของเราขยายขึ้นไปเรื่อยๆราวกับว่าไม่มีที่สิ้นสุด แต่ยังมีบางสิ่งที่เป็นพื้นฐาน ต้องใช้เวลานานกว่าจะรู้ หากเจอคนสอนที่ดีก็ดีไป แต่คนสอนบางคนคิดว่าเป็นเรื่องที่รู้กันอยู่แล้ว เลยไม่ได้สอน Stacey Hill ได้รวบรวม 10 อย่างเกี่ยวกับการถ่ายภาพ ที่มือใหม่ไม่ค่อยรู้มาฝาก 1. การถ่ายภาพเป็นเรื่องยากที่จะเรียนรู้ กล้องของคุณถูกพัฒนาด้วยเครื่องมือที่ทันสมัย สามารถปรับ ตั้งค่าได้หลากหลาย อย่างที่คุณเห็นว่ามีหลายปุ่ม หลายเมนู ทางที่ดีคุณต้องเรียนรู้ทุกอย่างเกี่ยวกับมันเพื่อสร้างภาพของคุณออกมาได้ดีและสะดวก นอกจากเรื่องกล้องแล้วจะมีพวกองค์ประกอบศิลป์ สมมาตร สมดุล อารมณ์ภาพ...

เทคนิคในการถ่ายผีเสื้อ

หลายคนอยากถ่ายผีเสื้อ แต่ไม่รู้จะถ่ายอย่างไรให้สวย วันนี้ Kathy Samuel จะมาแนะนำเทคนิคการถ่ายผีเสื้อของเธอครับ สิ่งที่สำคัญในการถ่ายผีเสื้อคือความอดทนและขยันฝึก เพราะเจ้าผีเสื้อส่วนใหญ่จะเคลื่นที่รวดเร็ว แต่ใช่ว่าจะยากเกินไป ถ้าคุณมองมันดีๆ จะรู้ว่าแนวโน้มการเกาะอดกไม้ของผีเสื้อว่ามันจะมาเกาะที่ดอกเดิม หากคุณพลาดไปอาจต้องรอซักนาที สองนาที เพื่อให้มันกลับมาเกาะที่ดอกเดิม หลีกเลี่ยงการสั่นที่ไม่จำเป็นและ ระวังเรื่องของเงาด้วย เรื่องเลนส์ แม้ว่าเลนส์มาโครจะถูกใช้บ่อยในการถ่ายผีเสื้อ แต่จริงๆ แล้ว เลนส์อื่นๆก็ถ่ายได้ เลนส์กว้างหรือเลนส์ Wide จะช่วยในการโชว์รายละเอียดของสิ่งแวดล้อม ในขณะที่เลนส์เทเล จะช่วยแยกผีเสื้อให้เด่นออกจากพื้นหลังทำให้ไม่กวนสายตา การตั้งค่ากล้อง ในการถ่ายมาโครส่วนใหญ่ พื้นหลังสำคัยเท่าๆกับตัว subject เลย...

Related articles