สิ่งที่ได้เรียนรู้จากช่างภาพระดับ Master : David Burnett

David Burnett และ Vivian Maier เป็นช่างภาพระดับ Master ที่โด่งดังในวงการช่างภาพ และเป็นไอดอลของหลายๆคนรวมทั้ง Adam Welch  นั่นเป็นเหตุผลให้ Adam Welch ได้ถอดบทเรียนจากช่างภาพที่โด่งดังสองท่านนี้ เขียนเป็นบทความมาให้เราอ่านกัน บทความนี้เราจะพูดถึง David Burnett กันก่อน บทความต่อไปจะเป็น Vivian Maier 

David Burnett

ถ่ายโดย Eric Smith

เขาอยู่ทุกที่ แต่ใช้เวลาแค่ชั่วโมงเดียวเท่านั้น เป็นคำกล่าวจากนิตยาสาร American Photographer ถึง 

David Burnett เป็นช่างภาพที่โด่งดังมากในปลายศตวรรษที่ 20 เป็น 1 ใน 100 ช่างภาพที่มีความสำคัญกับวงการถ่ายภาพจัดโดย  American Photographer Magazine เขาถ่ายทุกประเภท สงครามเวียดนาม ไปจนถึง โอลิมปิก, โอบาม่า ไปจนถึง Bob Marley

เคล็ดลับในอาชีพของ David Burnett

ให้หัวใจและสัญชาตญาณนำทาง

หลายครั้งที่เรามองข้ามสิ่งที่ดูธรรมดา ช่างภาพหลายคนพึ่งพาอิทธิพลของช่างภาพคนอื่น ซึ่งจะมีผลต่องานของเราเอง อย่าไปถ่ายภาพตามช่างภาพคนอื่น

ถ่ายโดย David Burnett

หลายครั้งที่คุณเห็น David Burnett ในงานแข่งกีฬา และแยกตัวไปจากกลุ่มช่างภาพอื่นๆ เขาถ่ายในสิ่งที่เขารู้สึกว่าใช่สำหรับเขา ซึ่งควรจะทำแบบนั้นเช่นกัน เรียนรู้ที่จะเชื่อในสัญชาตญาณตัวเอง เก็บจังหวะในมุมมองของคุณ ใส่ใจเทรนด์ภาพถ่ายให้น้อยลง อย่ากลัวที่จะถ่ายในสิ่งที่แตกต่างจากภาพเดิมๆ หมอบลงกับพื้น, ยืนบนเก้าอี้ ทำอะไรที่คุณต้องทำเพื่อให้ได้ภาพที่คุณต้องการ ไม่มีภาพที่น่าจดจำจากมุมมองการถ่ายแบบเดิมๆ

หลีกเลี่ยงลัทธิบูชาอุปกรณ์

ภาพส่วนใหญ่ของ Dave  ใช้กล้อง Speed Graphic 4×5 และเลนส์ Holga 35mm เขาถ่าย Digital บ้าง แต่งานส่วนใหญ่ถ่ายด้วยฟิล์ม 

ถ่ายโดย David Burnett

อุปกรณ์จำเป็น แต่หลายคนโฟกัสกับเรื่องอุปกรณ์มากกว่าถ่ายภาพ ควรซื้อเมื่ออุปกรณ์ที่มีอยู่มีข้อจำกัด และไม่ตอบสนองต่อความต้องการ

เราควรโฟกัสกับการถ่ายรูป ใช้เครื่องมือที่ช่วยให้คุณสามารถผลิตผลงานของคุณได้ในแบบที่เหมาะกับคุณที่สุด

ให้

David Burnett เป็นคนอ่อนน้อมถ่อมตัว ไม่พูดจาโอ้อวด ถึงแม้เขาจะโด่งดังในวงการถ่ายภาพมากแค่ไหน เขาปล่อยให้ผลงานของเขาพูดด้วยตัวมันเอง

Adam Welch

แม้คุณจะอยู่ในวงการถ่ายภาพมานาน เคยได้รางวัลมา แต่ไม่ควรทะนงตนหรือหลังตัวเอง ควรน่อมตัว และแบ่งปันความรู้ และช่วยคนอื่นให้ถ่ายภาพได้ดีขึ้น 

ตอนต่อไปเป็นสิ่งที่ได้เรียนรู้จาก Vivian Maier กดติดตามเพจ FOTOFAKA เพื่อไม่ให้พลาดบทความดีๆ

credits: dps

206,478FansLike
1,290FollowersFollow
653FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

สิ่งที่จะทำให้คุณเป็นช่างภาพฝีมือเยี่ยม

นี่ไม่ใช่เคล็ดลับ หรือ หัวข้อที่แค่ดึงดูดสายตา เท่านั้น แต่นี่เป็นสิ่งที่ทำให้คุณเป็นช่างภาพฝีมือเยี่ยมจริงๆ และสิ่งที่ดูเหมือนจะยิ่งใหญ่นี้จริงๆแล้วมันเรียบง่ายเอามากๆ ไม่จำเป็นต้องอาศัยเงินมากๆด้วยซ้ำ เกริ่นมามากพอแล้ว จริงๆสิ่งนี้คุณอาจรู้แล้วด้วยซ้ำว่าคืออะไร มันก็คือ การฝึกฝน นั่นเอง !! ใช่แล้ว ทุกคนรู้ว่าจะเก่งได้ก็ต้องฝึก หรือที่เรียกว่า "practice makes perfect" และต้องการจะเก่งที่สุดด้านไหน คุณต้องฝึกให้มากเท่าที่จะมากได้ แต่มีปัญหาใหญ่อยู่อย่างหนึ่งคือ ตัวเราเอง ผม และ คุณ...

เทคนิคจัดองค์ประกอบ สไตล์ National Geographic

Bob Holmes ช่างภาพท่องเที่ยงที่มีชื่อเสียงคนหนึ่ง ได้กล่าวว่า เขาถ่าย สไตล์ National Geographic เป็นรูปแบบที่ไม่เกี่ยวกับช่างภาพ แต่เกี่ยวกับตัวแบบและเรื่องราว ทำไม Holmes อยู่ในฐานะที่สอนเราเรื่องนี้ได้ ก็เพราะว่า เขาชนะรางวัลช่างภาพท่องเที่ยวมาสามปีแล้ว และ เขาได้รับการตีพิมพ์ใน National Geographic มาแล้วด้วย และวีดีโอ 9 นาทีนี้จะเล่าเกี่ยวกับเทคนิคที่เขาใช้ให้เราฟัง ย่อคร่าวๆได้ดังนี้ครับ เพื่อไม่ให้อุปกรณ์ตัวขัดขวางหรือขีดจำกัด คุณต้องรู้จักอุปกรณ์คุณให้ดีซะก่อน พัฒนาสายตาของคุณ มีหลากหลายวิธีในการพัฒนาสายตาของคุณ แต่สำหรับ Holmes...

3 เทคนิค สำหรับการจับอารมณ์และความสัมพันธ์ ในภาพบุคคลแนวครอบครัว

เราเคยได้ยินคำว่า "โอเคทุกคน มองที่กล้องนะ นับ 1 2 3 แล้วยิ้ม" กันบ่อย ฉันเคยใช้เทคนิคนี้ด้วยตอนที่ฉันเริ่มเป็นช่างภาพถ่ายครอบครัวใหม่ๆ  ตอนฉันกลับบ้านมาเห็นรูปแล้วแทบจะอยากเตะตัวเองเลย ภาพนั้นเป็นภาพที่ดาดๆ มาก ขาดอารมณ์ และ ความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล หลังจากเวลาผ่านไป รูปแบบการถ่ายภาพของฉันก็เปลี่ยนไป ได้พัฒนากขึ้น และได้ใช้เวลาศึกษาอยู่นานพอสมควร และมีความพยายามให้ลูกค้ารู้สึกผ่อนคลายก่อน ระหว่าง และหลัง การถ่าย ผลลัพธ์คือ...

เหตุผลที่ใช้ Large Format โดย SORNSAK SAKBODIN

..ขอพูดเรื่องกล้อง Large Format หน่อยครับ นิดเดียวเอง ไม่ได้มาพูดถึงวิธีใช้ แต่มาพูดถึงเหตุผลที่ใช้...หลายคนใช้เพราะอยากได้ Negative ที่ใหญ่ เพื่อที่จะได้ภาพที่ชัดกว่า แต่ว่าใช้ในลักษณะของการใช้กล้องเล็ก คือไม่เข้าใจการทำงานของกล้อง ผลที่ได้ก็คือภาพที่มีมุมมองไม่ได้ต่างไปจากกล้องเล็กเลย กล้อง Large Format มีให้ใช้เพื่อแก้ปัญหาที่กล้องเล็กไม่สามารถแก้ได้ และมีไว้ให้สร้างมุมมองใหม่ๆที่กล้องเล็กไม่สามารถที่จะทำได้เช่นกัน ใครก็ตามที่ใช้กล้องถ่ายภาพขนาดใหญ่ (Large Format) แล้วไม่รู้จัก Scheimpflug Rule และวิธีการใช้ Camera...

กฏ 10 ข้อของการจัดองค์ประกอบ และทำไมมันถึง Work (ภาคสอง)

เมื่อวานได้โพสต์ ภาคแรก ไปแล้วนะครับ มาต่อภาพสองกันเลยดีกว่า 4) หลีกเลี่ยง subject อยู่ตรงกลางภาพ ภาพจาก Piriya Pete Wongkongkathep หลายคนที่หัดถ่ายภาพใหม่ๆ ชอบถ่ายให้ subject อยู่ตรงกลาง ซึ่งส่วนใหญ่จะทำให้ภาพดูไม่น่าสนใจ นอกจาก subject จะเด่นจริงๆ วิธีการเลี่ยงไม่ให้ subject อยู่ตรงกลาง คือ ใช้กฏสามส่วน การย้าย subject ออกจากกลางภาพแล้ว ควรทำให้ภาพดูสมดุลกับสิ่งต่างๆในฉากนั้นด้วย...

Related articles