สิ่งที่ได้เรียนรู้จากช่างภาพระดับ Master : David Burnett

0

David Burnett และ Vivian Maier เป็นช่างภาพระดับ Master ที่โด่งดังในวงการช่างภาพ และเป็นไอดอลของหลายๆคนรวมทั้ง Adam Welch  นั่นเป็นเหตุผลให้ Adam Welch ได้ถอดบทเรียนจากช่างภาพที่โด่งดังสองท่านนี้ เขียนเป็นบทความมาให้เราอ่านกัน บทความนี้เราจะพูดถึง David Burnett กันก่อน บทความต่อไปจะเป็น Vivian Maier 

David Burnett

ถ่ายโดย Eric Smith

เขาอยู่ทุกที่ แต่ใช้เวลาแค่ชั่วโมงเดียวเท่านั้น เป็นคำกล่าวจากนิตยาสาร American Photographer ถึง 

David Burnett เป็นช่างภาพที่โด่งดังมากในปลายศตวรรษที่ 20 เป็น 1 ใน 100 ช่างภาพที่มีความสำคัญกับวงการถ่ายภาพจัดโดย  American Photographer Magazine เขาถ่ายทุกประเภท สงครามเวียดนาม ไปจนถึง โอลิมปิก, โอบาม่า ไปจนถึง Bob Marley

เคล็ดลับในอาชีพของ David Burnett

ให้หัวใจและสัญชาตญาณนำทาง

หลายครั้งที่เรามองข้ามสิ่งที่ดูธรรมดา ช่างภาพหลายคนพึ่งพาอิทธิพลของช่างภาพคนอื่น ซึ่งจะมีผลต่องานของเราเอง อย่าไปถ่ายภาพตามช่างภาพคนอื่น

ถ่ายโดย David Burnett

หลายครั้งที่คุณเห็น David Burnett ในงานแข่งกีฬา และแยกตัวไปจากกลุ่มช่างภาพอื่นๆ เขาถ่ายในสิ่งที่เขารู้สึกว่าใช่สำหรับเขา ซึ่งควรจะทำแบบนั้นเช่นกัน เรียนรู้ที่จะเชื่อในสัญชาตญาณตัวเอง เก็บจังหวะในมุมมองของคุณ ใส่ใจเทรนด์ภาพถ่ายให้น้อยลง อย่ากลัวที่จะถ่ายในสิ่งที่แตกต่างจากภาพเดิมๆ หมอบลงกับพื้น, ยืนบนเก้าอี้ ทำอะไรที่คุณต้องทำเพื่อให้ได้ภาพที่คุณต้องการ ไม่มีภาพที่น่าจดจำจากมุมมองการถ่ายแบบเดิมๆ

หลีกเลี่ยงลัทธิบูชาอุปกรณ์

ภาพส่วนใหญ่ของ Dave  ใช้กล้อง Speed Graphic 4×5 และเลนส์ Holga 35mm เขาถ่าย Digital บ้าง แต่งานส่วนใหญ่ถ่ายด้วยฟิล์ม 

ถ่ายโดย David Burnett

อุปกรณ์จำเป็น แต่หลายคนโฟกัสกับเรื่องอุปกรณ์มากกว่าถ่ายภาพ ควรซื้อเมื่ออุปกรณ์ที่มีอยู่มีข้อจำกัด และไม่ตอบสนองต่อความต้องการ

เราควรโฟกัสกับการถ่ายรูป ใช้เครื่องมือที่ช่วยให้คุณสามารถผลิตผลงานของคุณได้ในแบบที่เหมาะกับคุณที่สุด

ให้

David Burnett เป็นคนอ่อนน้อมถ่อมตัว ไม่พูดจาโอ้อวด ถึงแม้เขาจะโด่งดังในวงการถ่ายภาพมากแค่ไหน เขาปล่อยให้ผลงานของเขาพูดด้วยตัวมันเอง

Adam Welch

แม้คุณจะอยู่ในวงการถ่ายภาพมานาน เคยได้รางวัลมา แต่ไม่ควรทะนงตนหรือหลังตัวเอง ควรน่อมตัว และแบ่งปันความรู้ และช่วยคนอื่นให้ถ่ายภาพได้ดีขึ้น 

ตอนต่อไปเป็นสิ่งที่ได้เรียนรู้จาก Vivian Maier กดติดตามเพจ FOTOFAKA เพื่อไม่ให้พลาดบทความดีๆ

credits: dps