องค์ประกอบศิลป์ โดย SORNSAK SAKBODIN

0
Sornsak Sakbodin,design,composition,master,ansel adams,กล้อง,ถ่ายภาพ, ถ่ายรูป, หัดถ่ายภาพ, ช่างภาพ, เรียนถ่ายภาพ, เรียนถ่ายรูป, สอนถ่ายรูป, แต่งรูป , แต่งภาพ
Sornsak Sakbodin,design,composition,master,ansel adams,กล้อง,ถ่ายภาพ, ถ่ายรูป, หัดถ่ายภาพ, ช่างภาพ, เรียนถ่ายภาพ, เรียนถ่ายรูป, สอนถ่ายรูป, แต่งรูป , แต่งภาพ

วันนี้นำบทความดีๆเรื่อง Design and Composition ที่อาจารย์ SORNSAK SAKBODIN เขียนไว้ เห็นว่ามีประโยชน์ต่อหลายๆคนจึงนำมาแบ่งปันกันเช่นเคยครับ

หายไปหลายวัน ไปนั่งคิดดูว่าจะเขียนดีไหมน๊อ เพราะได้อ่านข้อความที่ไหนซักแห่ง บอกไว้ว่า ในการถ่ายภาพนั้น Unity นั้น เป็นสิ่งสำคัญที่สุด ทุกอย่างจะต้องไปด้วยกัน ไปทางเดียวกันหมด มันกวนใจนิดหน่อย เพราะความจริงแล้ว Unity มันเป็นเพียงแค่หนึ่งแนวทางของสิ่งที่เรียกว่า Composition เท่านั้นเอง


คิดๆดูแล้ว ก็ว่าน่าจะเขียนตามที่ได้เรียนรู้มา แบ่งปันความรู้ให้แก่กัน ให้เข้าใจคำว่า Composition ให้ดีขึ้นกว่าเดิม เพื่อให้ผู้ที่ต้องการที่จะผลิตงานให้มีคุณภาพ ได้ให้เวลาและให้โอกาสกับสิ่งที่จะถ่ายให้มากขึ้น ศึกษาและทำความเข้าใจกับสิ่งที่จะถ่ายให้มากขึ้น เพื่อที่จะให้ได้ผลงานที่ดีกว่า ดังนั้น วันนี้จึงขอเขียนอะไรเป็นเรื่องเป็นราวซักหน่อยเพียงสั้นๆ อาจจะไม่ชัดเจนนัก แต่ก็น่าจะให้พอมองเห็นอะไรได้ดีขึ้น

เมื่อพูดถึง Composition หลายคนก็มักจะนึกถึงขั้นตอนของการจัดองค์ประกอบโดยรวมเสียมากกว่า มักจะมองข้าม หรือมองไม่เห็นว่า มันมีอีกสิ่งหนึ่งที่เรียกว่า Design อยู่ในนั้นด้วย จึงอยากจะอธิบายให้เข้าใจถึงในส่วนประกอบต่างๆ ที่นำมาจัดประสานให้สัมพันธ์กัน ให้เกิดคุณค่าทางความงาม ซึ่งเรียกว่า องค์ประกอบศิลป์ หรือส่วนประกอบของการออกแบบ ซึ่งก็คือ Design and Composition นั่นเอง

Composition ไม่ว่าจะเป็นงานใดก็ตาม จะมีอยู่ด้วยกันสองขั้นตอนคือ ขั้นตอนที่เรียกว่า Design ซึ่งเป็นขั้นตอนของการคิด การจัด การสร้าง หรือการออกแบบ ไม่ว่าจะเป็นการใช้มโนภาพ หรือด้วยการเขียน การวาดลงบนกระดาษ และอีกขั้นตอนที่เรียกว่า Composition ซึ่งเป็นขั้นตอนของการรวมเอาสิ่งต่างๆที่จำเป็นในการสร้างภาพมาไว้ในงานที่จะสร้าง เพื่อให้ดูดี มีสกุล

เรามาดูกันว่าในส่วนของ Design นั้น มีอะไรและมีบทบาทอย่างไรในการสร้างภาพ…Design คือการออกแบบ หรือการวางแผนในการทำงานแต่ละชิ้น ซึ่งจะมีสิ่งที่เรียกว่า Principles of Design เป็นตัวกำหนดว่าเราต้องการที่จะให้งานออกมาอย่างไร ซึ่งจะมีอยู่ด้วยกัน 8 แนวทางด้วยกันคือ Unity, Conflict, Dominance, Repetition, Alternation, Balance, Harmony, และ Gradation ดังนั้นจึงเห็นได้ว่า Unity เป็นเพียงแค่หนึ่งใน Principles of Design เท่านั้น

จากนั้นแล้วก็ยังจะมีสิ่งที่เรียกว่า Design Elements หรือ Building Blocks เป็นตัวประกอบหลักอยู่ด้วยกันอีก 7 อย่าง คือ Line, Shape/Form, Size/Space, Value/Tone, Color, Texture และ Direction

จากสิ่งที่ยกมาให้ดู 8 ตัวกำหนด และ 7 ตัวประกอบหลัก ซึ่งเมื่อรวมกันเข้าไปแล้วก็คือ Composition อันเป็นที่ยอมรับกันทั่วไปในวงการของงานศิลปะแต่เราจะต้องเข้าใจด้วยว่า ในงานแต่ละชิ้นนั้น ไม่ได้หมายความว่าจะต้องนำทุกอย่างทั้งหมดที่เอ่ยมามาใช้

ผมอาจจะอธิบายได้ไม่ละเอียดนัก เพราะมันก็ชักเลือนๆไปบ้าง แต่อย่างไรก็ตามผมไม่ได้มาบอกให้ใครเชื่อตาม นอกจากมาแบ่งปันความรู้ให้แก่กัน ให้เข้าใจคำว่า Composition ให้ดีขึ้นกว่าเดิม เพื่อให้ผู้ที่ต้องการที่จะผลิตงานให้มีคุณภาพ ได้ให้เวลาและให้โอกาสกับสิ่งที่จะถ่ายให้มากขึ้น ศึกษาและทำความเข้าใจกับสิ่งที่จะถ่ายให้มากขึ้น เพื่อที่จะให้ได้ผลงานที่ดีกว่า

หลายคนคงคิดว่ามันไม่ได้มีความจำเป็นถึงขนาดนั้นเลยในการผลิตงาน บางคนคงจะแย้งว่าใครจะไปจำได้หมด แต่เชื่อผมเถอะ ศิลปิน หรือช่างภาพทุกคน ที่เก่งแล้ว จะต้องผ่านสิ่งที่ผมพูดถึงข้างบนมาด้วยกันแล้วทั้งนั้น เมื่อทำไปบ่อยเข้า ประสบการณ์มากขึ้น หลักการเหล่าน้ั้น มันก็กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของการทำงานไปโดยอัตโนมัติ โดยไม่ต้องคิด ซึ่งอาจจะทำให้ดูเหมือนว่าพวกเขาเหล่านั้นไม่ได้ใช้มันเลย แต่เชื่อผมเถอะเขาใช้กันทุกคนละ

credits: SORNSAK SAKBODIN