มาแล้วโดรนตัวใหม่จาก DJI : Mavic Pro พร้อมเปรียบเทียบ GoPro Karma

0
mavick,gopro,dji,drone,โดรน
mavick,gopro,dji,drone,โดรน

หลังจากที่ GoPro ออก โดรน Karma  มา หลายคนที่พอทราบขาววงในว่า DJI จะออกตัวใหม่มาปลายเดือน ก็ตั้งหน้าตั้งตารอเพื่อตัดสินใจซื้อ และแล้วเจ้าพ่อแห่งวงการโดรน DJI ได้เปิดตัว Drone ตัวใหม่ที่จะเอามาฟาดฟันกับ GoPro Karma

DJI Mavic ตัวใหม่นี้สามารถพับเก็บได้ และมีจุดเด่นอะไรบ้างลองชมวีดีโอกันก่อนครับ

เป็นโดรนขนาดเล็ก มี 4 แขน พับเก็บ พกพาสะดวก

 

บันทึก วีดีโอ 4 K ได้ บินไกล 7 กิโล บินได้ 27 นาที สามารถควบคุมโดยใช้มือถือ Smart Phone ได้ ขึ้นสูงจากระดับน้ำทะเลได้ 5 กิโลเมตร

ขนาดพับเก็บเมื่อเทียบกับ GoPro Karma

Mavic Pro ตัวนี้มาพร้อมกับ ระบบ FlightAutonomy โดยใช้กล้อง 5 ตัว, GPS, ระบบนำทาง GLONASS , 2 ultrasonic rangefinders, sensors คู่ขนาน และ ระบบประมวลผล 24 cores เพื่อให้โดรนฉลาดขึ้น

ด้วยระบบที่ฟังดูยากๆนี้ มันทำให้ Mavic Pro ติดตามตำแหน่งที่เราต้องการได้ และ สร้างเส้นทางการบินได้ พร้อมกันระบบ หลีกเลี่ยงการชนสิ่งกีดขวาง เช่น เสา ต้นไม้ ฯลฯ

หากใช้ โหมด Sport ตัว Mavic Pro สามารถบินได้ด้วยความเร็วสูงถึง 40 MPH หรือ 64.8 กิโลเมตร ต่อ ชม. หากโดรนไปไกลกว่าระยะควบคุมหรือ แบตใกล้จะหมด มันจะบินกลับมาจุดเริ่มต้นอัตโนมัติ

ตัวกล้อง มีขนาด 12 ล้าน พิกเซล บันทึกวีดีโอได้ 4K ที่ 30fps , 1080p ที่ 96 fps ด้วยระบบโฟกัสใกล้สุดที่ 0.5 เมตร สามารถหมุนได้ 90 องศาเพื่อบันทึกแนวตั้ง ถ่ายไฟล์ Raw แบบ DNG ได้ พร้อมระบบกันสั่นสามแกน เลนส์ 28mm (เทียบบนฟูลเฟรม) f/2.2 Distortion < 1.5%

ตัวควบคุมถูกออกแบบมาใหม่ สำหรับ Mavic Pro หน้าจอ LCD ปุ่มแยกออกมา เช่น ปุ่มให้โดรนกลับมาจุดเริ่มต้น , ปุ่มหยุดการบินแบบอัจฉริยะ  และด้วยระบบ OcuSync ทำให้ ดู Live view ได้ที่ความละเอียด 1080p

นอกจากนี้ยังเปิดตัวแว่นตา  DJI Goggles คล้ายๆ VR ที่สามารถมองวิวจากกล้องได้ ด้วยมุมมอง 85 องศา ความละเอียด 1080p  เหมือนคุณไปบินอยู่จริงๆ

จะวางขายวันที่ 15 ต.ค. นี้ เฉพาะโดรนราคา ประมาณ 26,000 บาท(ใช้ Smart Phone ควบคุม) หากโดรน+รีโมทควบคุมราคาอยู่ที่ 35,000 บาท

มาเปรียบเทียบกับ GoPro Karma กันบ้าง

ชื่อสินค้าDJI Mavic ProGoPro Karma
พับเก็บได้มีมี
รีโมทควบคุมมีมี
ความเร็วในการบิน64 กม. ต่อ ชม.36 กม. ต่อ ชม.
เวลาบินUp to 27 minutesUp to 20 minutes
ระยะควบคุม7 กิโล1 กิโล
ความละเอียดวีดีโอUHD 4K@30fpsUHD 4K@30fps
กันสั่น3 แกน3 แกน
ส่งต้องวีดีโอแบบ Real-timeHD 720pHD  720P
ถอดกล้องออกไปใช้ไม่มีมี
โหมด Intelligent flightมีมี
แอพมือถือมีใช้ GoPro Passenger App
หลีกเลี่ยงสิ่งกีดขวางมีไม่มี
ระบบติดตามวัตถุอัจริยะมีไม่มี
ราคา$999$1099 พร้อม Hero5 Black
หน้าเว็บDJIGoPro

สรุป

หากใครชอบแบบถอดกล้องออกไปลุยเป็น action camera ที่กันน้ำได้ GoPro Karma เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ แต่หากพูดถึงการเป็นหน้าที่โดรนที่ดีแล้วนั้นคงต้องยกให้  Mavic Pro เพราะมันทำหน้าที๋โดรนได้ดีกว่าในหลายๆด้าน บินได้นานกว่า ควบคุมได้ไกลกว่าถึง 7 เท่า มีฟังก์ชั่นติดตามวัตถุ และหลีกเลี่ยงสิ่งกีดขวาง และถ้าเทียบราคาแบบถูกสุด ของ Gopro ชุดถูกสุดอยู่ที่ 28,000 บาท ได้แต่โดรนไม่มีกล้อง (หากมี GoPro Hero 4,5 สามารถเอา มาใส่ได้) แต่ชุดถูกสุดของ DJI ราคา 26,200 บาท ได้ทั้งกล้องและโดรน (แต่ไม่มีรีโมท ใช้ Smart Phone ควบคุมเอา) จะเห็นว่า DJI Mavic ดูจะคุ้มกว่า และถ้าต้องการทุกอย่างล่ะ? Karma + กล้อง Hero5 Black อยู่ที่ 38,500 บาท (จะถูกกว่าถ้าใช้ รุ่น Session) ส่วน Mavic จะเอาโดรน พร้อมรีโมท ราคาอยู่ที่ 35,000

อ่าน Spec Mavic เพิ่มเติมได้ที่ http://www.dji.com/mavic/info

credits: petapixel | dji