DJI เปิดตัวหุ่นยนต์รถถัง ติดกล้อง

หลังจากที่มีข่าวคราวว่า DJI จะเปิดตัวสินค้าใหม่วันนี้ หลายคนคงคิดกันว่าเป็นโดรน แต่ต้องประหลาดใจกันไปเพราะเป็นหุ่นยนต์รถถัง ที่ให้เด็กๆได้ฝึกเขียนโปรแกรมกัน

ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมมา DJI ได้ร่วมงานแข่งขันหุ่นยนต์ของจีนที่ชื่อว่า RoboMasters เป็นที่ที่ให้เด็กจีนพัฒนาไอเดียและเขียนโปรแกรม และหุ่นยนต์ตัวนี้ก็ชื่อว่า RoboMasters S1

ซึ่ง RoboMasters S1 มีกล้องติดมาด้วย รูรับแสง F2.4 รับภาพได้ 120 องศา ภาพส่งไปยังแอพในมือถือได้ มีการใช้กล้องตรวจจับท่าทาง และเสียง มีการตรวจจับวัตถุเคลื่อนที่ สามารถ Track วัตถุและวิ่งตามได้

ภาพความละเอียดประมาณ 5 ล้านพิกเซล วีดีโอความละเอียด FHD 30 fps บิตเรท 16 Mbps เซนเซอร์ขนาด CMOS 1/4″

S1 ขับเคลื่อนผ่านแอพในมือถือได้ หรือโปรแกรมมันก็ได้ ล้อหมุนได้ 360 องศาอิสระ ลงน้ำได้ แต่ได้ไม่นานนัก มีเซนเซอร์ 31 ตัว โปรแกรมด้วย Scratch หรือภาษา Python ใช้งานได้ในอุณหภูมิ -10 ถึง 40 องศาเซลเซียส น้ำหนักประมาณ 3.3 ก.ก.

มีโหมดแข่งขันคือสามารถยิงคู่ต่อสู้ได้ด้วยเจล หรือเลเซอร์

วางขายแล้ว ราคาอยู่ที่ประมาณ 16,000 บาท

เนื่องจากเป็นเพจเกี่ยวกับถ่ายภาพคงไม่ลงลึกเรื่องโปรแกรมมิ่งนัก ส่วนเรื่องกล้องก็สามารถถ่ายวีดีโอลงเฟสบุ๊คได้ด้วยความละเอียด FHD และมีฟีเจอร์ Tracking วัตถุสายวีดีโอก็สามารถซื้อไปเล่นได้ แต่ด้วยเซนเซอร์ 1/4″ ถือว่าเล็กพอสมควรคุณภาพไฟล์จะด้อยกว่า DJI OSMO Pocket คิดว่าตัวนี้ไม่ได้เน้้นถ่ายงานอะไรมากนักเน้นเขียนโปรแกรมและแข่งขันซะมากกว่า แต่รุ่นต่อๆไปอาจทำเซนเซอร์ใหญ่เพื่อรองรับงานถ่ายภาพก็เป็นได้

credits: theverge

205,082FansLike
1,241FollowersFollow
656FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

ระวัง! ชุดที่ช่างภาพใส่ อาจมีผลต่อภาพของคุณ

ข้อเตือนใจนี้อาจเป็นสิ่งที่หลายคนไม่เคยคาดคิดมาก่อน ใครจะไปรู้ว่าชุดที่ช่างภาพใส่จะส่งผลกระทบกับภาพได้ เนื่องจากการสะท้อนของแสง ที่จะแสดงให้เห็นในวีดีโอ 43 วินาทีนี้ ภาพด้านล่างนี้แสดงให้เห็นว่าการสะท้อนของแสงจากเสื้อมีผลต่อใบหน้าของนายแบบ สังเกตตรงคาง ซึ่งพวกนี้หลายคนคงสังเกตเห็นกันบ้างแล้ว และนี่เป็นแสงสีที่สะท้อนจากเสื้อช่างภาพไปยังนายแบบ ใครที่ต้องการงานละเอียด รู้อย่างงี้แล้วคราวหน้าระวังกันด้วยนะครับ credits: petapixel

สไลด์แห่งทวยเทพ สอนการจัดองค์ประกอบ

อย่างที่ทุกคนรู้ดีอยู่แล้วว่า การจัดองค์ประกอบ เป็นเรื่องสำคัญมากในการถ่ายภาพ และนาย Eric Kim ช่างภาพ Street คนนี้ได้ทำ Slide ที่น่าสนใจมากๆไว้ วันนี้เราเลยนำสไลด์ดีๆ นี้มาฝาก ส่วนรายละเอียดเนื้อหาเพิ่มเติม อาจนำมาฝากในภายหลังครับ Credits: erickimphotography | slideshare  

คำแนะนำจากช่างภาพมืออาชีพ : George Logan

มาอีกแล้วสำหรับบทความ คำแนะนำจากช่างภาพมืออาชีพ คราวนี้เป็นคิวของ George Logan เขาได้รับรางวัลมากมาย ด้านการถ่ายโฆษณา มาฟังคำนะนำของเขากันเลยครับ   ก่อนที่คุณจะตั้งค่ากล้อง หรือจะถ่ายรูป คุณควรมีความคิดหรือภาพในหัวก่อน เป็นภาพผลลัพธ์สุดท้ายที่จะออกมา ให้สิ่งนี้เป็นจุดเริ่มต้น จากนั้นก็พยายามสร้างมันสิ่งแวดล้อมต่างๆ เพื่อให้สิ่งที่อยู่ในหัว ออกมาเป็นรูปธรรม เลือกสถานที่, การจัดแสง, พื้นหลัง, โมเดล, และพร๊อพ อื่นๆ อย่างไรก็ตาม ไม่ควรใส่เยอะเกินไปจนเกินความจำเป็น credits: digitalcameraworld

5 เทคนิคในการถ่าย Landscape ให้มี Impact

Eric Leslie ได้รับคำถามอยู่เสมอถึงการถ่ายภาพ Landscape อย่างไรให้สวยขึ้น หลายคนคิดว่าต้องมีกล้องใหม่ๆ ถึงจะได้รูปสวยขึ้น พวกเขาซื้อกล้องใหม่ แต่ภาพยังคงไม่มี Impact เขาเลยเขียนบทความนี้ เผื่อมีประโยชน์แด่ช่างภาพแลนด์ทุกท่าน หาแสงที่ดีที่สุด อะไรคือแสงที่ดี? จริงๆมันก็ไม่ได้มีแสงมี่แย่หรอกนะ เพียงแต่ว่ามันยาก ที่จะสร้างรูปที่มี Impact ในช่วงกลางวัน เพราขณะที่ดวงอาทิตย์อยู่บนหัวเรา มันจะเกิดแสงแข็ง ล้างสี และ รายละเอียดต่างๆ และ มาพร้อมกับเงามืดมากๆ แสงที่ดีที่สุดคือช่วงที่ดวงอาทิตย์อยู่ต่ำๆ...

5 เคล็ดลับที่ช่างภาพทุกคนควรศึกษา

Pedro Quintela ครูสอนประวัติศาสตร์และช่างภาพฝีมือดีคนหนึ่ง เป็นคนที่สร้างแรงบันดาลใจให้ใครหลายๆคน และ เขาถูกถามบ่อยๆว่า เบื้องหลังภาพสวยๆของเขามีเคล็ดลับอะไรบ้าง ไปฟังเรื่องราวที่เขาแนะนำกันเลยครับ อุปกรณ์, แรงบันดาลใจ, จินตนาการ      อุปกรณ์ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงกล้องที่ดีที่สุดในโลก มีภาพสวยๆมากมายที่เราเห็นทุกวันนี้ ถ่ายด้วยกล้องราคาถูก สเปคไม่สูง...

Related articles