อย่าเพิ่งอัพเดท macOS Catalina ถ้าใช้ Photoshop และ Lightroom

ถ้าเพื่อนๆใช้แมคและใช้ Adobe Photoshop หรือ Lightroom Classic CC เราแนะนำว่าอย่าเพิ่’อัพเดท Mac ของคุณเป็น Catalina เพราะมันมีปัญหาบางอย่างเกี่ยวกับ Adobe

หลังจากที่ Apple ปล่อย macOS Catalina ออกมาไม่นาน Adobe Lightroom Classic และ Adobe Photoshop CC โปรแกรมยอดนิยมของช่างภาพหลายๆ ก็มีปัญหาซะแล้ว มีอะไรบ้างมาดูกัน

สำหรับ Lightroom ได้เจอ 2 ปัญหาเล็กน้อยคือ

ระบบ Tethering ไม่สามารถทำงานได้กับ Nikon

Lightroom ไม่สามารถตรวจจับกล้อง Nikon ได้ หลังเชื่อมต่อกับ Mac

Lens Profile Creator พัง

ตอนนี้ Lens Profile Creator เป็น 32 บิต Adobe กำลังอัพเดทให้เป็น 64 บิต

ปัญหาที่เจอใน Photoshop

ระบบตั้งชื่อไฟล์ทำงานไม่ถูกต้อง

การเปลี่ยนนามสกุลไฟล์ใน Drop Down ไม่ได้เปลี่ยนนามสกุลของชื่อไฟล์ คุณต้องเพิ่มประเภทไฟล์ในชื่อไฟล์ด้วยตัวเอง

ปลั๊กอินบางอย่างใช้ไม่ได้

บางปลั๊กอินจะขึ้น Error ว่า ไม่สามารถเปิดได้เนื่องจากไม่สามารถยืนยันความถูกต้องได้

Droplet เก่าๆ ใช้งานไม่ได้

ซึ่ง Photoshop เวอร์ชั่นเก่าเป็น 32 บิต ไม่รองรับกับ macOS Catalina

ExtendScript Toolkit พัง

ExtendScript Toolkit ใช้ 32 บิต ไม่รองรับแล้ว ให้ใช้ตัวนี้แทน

Lens Profile Creator พัง

ไม่รองรับ 32 บิต Adobe กำลังอัพเกรดเป็น 64 บิต

Adobe กล่าวว่า อย่าเพิ่งอัพเดท Mac OS จนกว่าปัญหาเหล่านี้จะถูกแก้ไข และแนะนำว่าให้ทดสอบในส่วนของที่ไม่ได้ทำ Production ว่าระบบปฏิบัติการใหม่นี้ทำงานได้ดีกับฮาร์ดแวร์และไดร์เวอร์ หรือไม่

ซึ่งงานนี้ทาง MacOS ได้ออกมาเตือนปีกว่าๆแล้วว่าจะไม่รองรับแอพ 32 บิตอีกต่อไป

อ่านที่ Adobe ออกมาแจ้งอย่างเป็นทางการได้ที่ Photoshop และ Lightroom

credits: petapixel

204,437FansLike
1,150FollowersFollow
654FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

หากคุณคิดว่า Composition มีแค่กฏสามส่วน มาเรียน Composition กับศิลปินคอมพิวเตอร์กราฟฟิกคนนี้กัน

Composition หรือการจัดการส่วนประกอบของภาพเป็นสิ่งจำเป็นมากสำหรับคนที่ชอบถ่ายรูป มาเรียน composition กับ ศิลปินที่เชียวชาญคอมพิวเตอร์กราฟฟิก กัน มันมีมากกว่า กฏสามส่วนแน่นอน http://www.youtube.com/watch?v=O8i7OKbWmRM&feature=share Credits: AndrewPrice on YouTube

เทคนิคการรวมภาพ จากการถ่ายคร่อม แบบง่ายๆ (ฉบับวีดีโอ)

หลังจากที่โพสต์ Automatic Exposure Bracketing คืออะไร? ช่วยให้ถ่ายภาพดีขึ้นได้อย่างไร ? มีคนถามเขามาเยอะแยะว่าได้ภาพมาแล้วจะทำไงต่อ วันนี้มีสาธิตวิธีง่ายๆ ที่ใช้แค่ยางลบ ท่านสามารถชมวีดีโอได้ก่อนใคร หากกด subscribe ไว้ ไปชมกันเลยครับ

2 ขั้นตอนง่ายๆ ที่ได้ภาพใน Lightroom เหมือนหลังกล้อง

เพื่อนๆ คงเคยถ่ายภาพหลังกล้องออกมาสวยสีสันสวยงาม แต่พอเอาภาพมา import ลง Lightroom สีและโทนไม่เหมือนหลังกล้องเลยต้องมาปรับกันใหม่ ตอนนี้ Lightroom ได้ปล่อยฟีเจอร์ออกมาใหม่เพื่อแก้ปัญหาได้ง่ายขึ้น นี่เป็นภาพที่ผมได้หลังกล้อง จะมี Contrast สูงหน่อย (ขออนุญาต...

เว้นพื้นที่ให้คนได้จินตนาการ มาถ่ายภาพ Silhouettes ด้วย 8 ขั้นตอนง่ายๆ

(Image by Thomas Hawk) Silhouettes หรือภาพที่เป็นภาพเงาดำ เป็นอีกวิธีที่นำเสนออารมณ์ ความเร้าใจ และความลึกลับ ได้ดี และบางครั้งมันเป็นภาพที่โดดเด่นมากในอัลบั้มของคุณ  เพราะ มันเรียบง่าย แต่ยังถ่ายทอดเรื่องราวได้ดี  มันไม่ได้เสนอเรื่องราวทั้งหมด เว้นไว้ส่วนหนึ่งให้คนดูจินตนาการตามได้ หากใครยังไม่เคยถ่าย silhouette ลองนำ subject ที่จะถ่ายไปวางไว้ และถ่ายมันโดยหันกล้องไปทางแหล่งกำเนิดแสง (ถ่ายย้อนแสง) และลองวัดแสงโดยเก็บรายละเอียดของส่วนที่สว่างมากที่สุดดู (ส่วนมากจะเป็นพื้นหลัง) ทำให้ subject ของคุณมืด...

เข้าใจเรื่องแสงธรรมชาติกับการถ่ายรูป: ภาค 1 คุณภาพของแสง

แสงมีความแตกต่างกัน จะส่งผลต่อภาพให้มีความต่างกัน การทำความเข้าใจถึงความต่างของมัน และใช้มันอย่างเหมาะสมจะช่วยให้คุณได้ภาพที่ดีขึ้น และสำหรับการเริ่มต้นการทำความเข้าใจเรื่องแสง ควรเริ่มจากแสงพื้นฐานที่เราเจอทุกวันนั่นคือ แสงธรรมชาติ บทความเรื่องแสงธรรมชาตินี้ ผู้เขียนคือ Oded Wagenstein ช่างภาพที่เคยทำงานกับ National Geographic, BBC และ Time จะแบ่งเป็นสามภาคดังนี้  ทำความเข้าใจและศึกษาความต่างของ แสงแข็งและแสงนุ่ม รวมถึงข้อดีข้อเสีย เข้าใจเรื่องการใช้สีของแสง พร้อมการใช้งานเพื่อสร้างสรรค์ภาพที่เราต้องการ เข้าใจทิศทางของแสง ความเข้มของแสง ที่ส่งผลต่อภาพ แม้ว่าคุณเป็นช่างภาพวีดีโอ ที่ทำงานกับไฟนิ่งและแสงแฟลช บทความนี้ก็มีประโยชน์กับคุณ...

Related articles