รายชื่อกล้องเลนส์ที่ได้รับรางวัล EISA Awards ปี 2019

หลังจากที่ Sony a7III ได้แชมป์ไปปีที่แล้ว EISA Awards ได้มีการคัดเลือกกล้อง, เลนส์, และอุปกรณ์ถ่ายภาพแห่งปี 2019-2020 นี้อีกครั้ง และผู้ชนะในปีนี้ก็คือ Nikon Z6 ซึ่งการคัดเลือกนี้ได้มาจากผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิค 7 คนในสื่อวงการถ่ายภาพ

กล้องแห่งปีได้แก่ Nikon Z6

Nikon Z6 ชนะรางวัลกล้องแห่งปี ซึ่ง EISA ได้พูดถึงกล้องนี้ว่า

Nikon ได้สร้างกล้องที่สุดยอดนี้ขึ้นมา มีการจับถือที่ดี สร้างด้วยคุณภาพที่ดี เหมาะกับการถ่ายแทบทุกสถานการณ์ ระบบออโต้โฟกัสดีแม่นยำไม่ว่าจะอยู่ส่วนไหนของเฟรม มีการตรวจจับดวงตา ช่องมองภาพชนาดใหญ่ ภาพคม และระบบ Preview ก่อนถ่ายที่แม่นยำ ระบบกันสั่นที่ช่วยให้ภาพคมขึ้น โดยรวมแล้วเลยให้เป็ฯกล้องแห่งปี 2019 นี้

มาดูหมวดอื่นๆกันบ้างครับ

หมวด Advanced Camera ได้แก่ Fujifilm X-T3

หมวด Advanced Full-Frame Camera ได้แก่ Panasonic LUMIX S1R

หมวด Full Frame-Camera ได้แก่ Canon EOS RP

หมวด Compact Camera ได้แก่ Sony RX100 VI

หมวด Photo/Video Camera ได้แก่ Sony a6400

รางวัลนวัฒกรรมกล้อง ได้แก่ Fujifilm GFX100

รางวัลนวัฒกรรมด้านเลนส์ ได้แก่ Canon RF 28-70mm f/2L

รางวัลนวัฒกรรมด้านการถ่ายรูปภาพได้แก่ Real-time Eye AF ของ Sony

รางวัลโปรแกรมแต่งภาพแห่งปีได้แก่ Skylum Luminar

รางวัลเลนส์ซูมแห่งปี ได้แก่ Tamron 35-150mm f/2.8-4 Di VC OSD

รางวัลเลนส์ซูมมุมกว้างแห่งปีได้แก่ Tamron 17-28mm f/2.8 Di III RXD

รางวัลเลนส์ซูมมาตรฐานแห่งปีได้แก่ Canon RF 24-105mm f/4L IS

รางวัลเลนส์ซูมระดับโปร ได้แก่ Nikon NIKKOR Z 24-70mm f/2.8 S

รางวัลเลนส์ซูมระยะไกล ได้แก่ Sigma 60-600mm f/4.5-6.3 DG OS HSM

รางวัลเลนส์ซูมระยะไกลแห่งปี ได้แก่ Sigma 70-200mm f/2.8 DG OS HSM

รางวัลเลนส์ฟิกซ์มุมกว้าง ได้แก่ Sony FE 24mm f/1.4 GM

รางวัลเลนส์ฟิกซ์มาตรฐาน ได้แก่ Canon RF 50mm f/1.2L

รางวัลเลนส์ฟิกซ์สำหรับถ่ายภาพบุคคล ได้แก่ Sony FE 135mm f/1.8 GM

รางวัลเลนส์ฟิกซ์ระยะไกล ได้แก่ Sony FE 400mm f/2.8 GM OSS

รางวัลเลนส์ฟิกซ์ระยะไกลมาก (Super Telephoto) ได้แก่ Canon EF 600mm f/4 IS III

เป็นไงกันบ้างครับตรงใจเพื่อนๆกันบ้างหรือเปล่า หรือคิดว่ารางวัลไหนน่าจะได้อุปกรณ์อะไรก็มาเล่าสู่กันฟังได้นะครับ

credits: EISA Awards website | Petapixel

205,996FansLike
1,269FollowersFollow
654FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

เทคนิคการรวมภาพ จากการถ่ายคร่อม แบบง่ายๆ (ฉบับวีดีโอ)

หลังจากที่โพสต์ Automatic Exposure Bracketing คืออะไร? ช่วยให้ถ่ายภาพดีขึ้นได้อย่างไร ? มีคนถามเขามาเยอะแยะว่าได้ภาพมาแล้วจะทำไงต่อ วันนี้มีสาธิตวิธีง่ายๆ ที่ใช้แค่ยางลบ ท่านสามารถชมวีดีโอได้ก่อนใคร หากกด subscribe ไว้ ไปชมกันเลยครับ

ทำภาพให้สวย ด้วยเทคนิค Split Toning

คุณเคยถ่ายภาพออกมาแล้วผิดหวังกับภาพที่ได้ไหม  เพราะคุณถ่ายมาจังหวะไม่ดีหรอ? บางครั้งคุณได้ถ่ายจังหวะ หรือองค์ประกอบมาดีแล้ว แต่เมื่อมาดูภาพทีหลังเหมือนมันขาดอะไรบางอย่าง นี่เป็นความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่ช่างภาพต้องเผชิญ  คือการนำเสนอความรู้สึกเข้าไปในภาพ และเครื่องมือที่ถูกมองข้ามมากที่สุดในกระบวนการแต่งภาพของช่างภาพหลายคนก็คือสี ตัวอย่างภาพโทนอุ่น ผมไม่ได้พูดถึงสีที่อยู่ในภาพ เช่นรถสีแดง หรือ เสื้อสีเหลือง ผมพูดถึงสีของภาพโดยรวม โทนของภาพของคุณ เป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกัน สีส่งผลต่อความรู้สึกของคนมอง ลองอ่าน มาทำความเข้าใจเรื่องสี กันเถอะ เหนือกว่า White Balance ขั้นตอนแรกที่คุณสามารถปรับโทนภาพของคุณได้คือปรับ White Balance ตัวอย่างเช่นถ้าเกิดวันไหนเมฆครึ้มสีเทา คุณอาจใช้อุณหภูมิสีให้ดูอุ่นมากขึ้น มันจะทำให้ภาพทั้งภาพดูออกเหลืองๆส้มๆ หากปรับไปตรงข้าม ก็จะได้สีน้ำเงินๆ โทนเย็นๆ ตัวอย่างภาพโทนเย็น แม้ว่าการตั้งค่า White...

7 ภาพสวยๆ จากสถานที่เดิมในฤดูที่แตกต่าง + เทคนิคการถ่าย Landscape ใกล้บ้าน

สวัสดีครับ วันนี้ผมไปเจอบทความสั้นๆ ดีๆ มาจากช่างภาพ Landscape ชื่อดังคนหนึ่ง นั่นคือ Albert Dros  เห็นว่าดีมีประโยชน์เลยแปลมาให้แฟนเพจ FOTOFAKA ได้อ่านกันครับ ไม่รอช้า ไปอ่านกันเลยดีกว่า ในหลายปีที่ผ่านมาผมได้ไปยังสถานที่เดิมๆแถวระแวกบ้านหลายครั้ง และดูว่ามันเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรในแต่ละฤดู และแต่ละช่วงเวลาของวัน  บางครั้งแถวๆบ้านของคุณอาจไม่น่าถ่ายรูปนักเพราะคุณเห็นมันทุกๆวัน  เมื่อผมเริ่มถ่ายภาพ ผมเริ่มเห็นลูก (และสถานที่แถวบ้าน) ในมุมมองที่ต่างออกไป ผมมองหาองค์ประกอบภาพทุกๆที่ และตอนนี้มีหลายจุดมากที่อยากไปถ่ายรูป ผมประหลาดใจมากที่สถานที่นี้มันดูต่างกันไปทุกครังที่ผมไปดู อย่างเช่นอุโมงค์ต้นไม้ที่ขับรถออกจาบ้านไปแค่...

ถ่ายรูปอย่างไรให้ดูผอม

มีคนขอมาทางหลังไมค์ ว่าอยากได้วิธีการถ่ายคนอ้วนไม่ให้ดูอ้วน ผมเชื่อว่าหลายคนคงเคยประสปปัญหานี้ โดนตลอดเลยกับประโยคที่ว่า "โหยยยย ดูอ้วนอ่ะ ถ่ายใหม่" บางครั้งถ่ายจนแบตหมดแล้วยังไม่ได้รูปที่ผอม เลยมีวิธีมานำเสนอครับ เสื้อผ้าสำคัญ ควรให้นางแบบใส่เสื้อเข้มๆ เช่น ดำ น้ำเงิน น้ำตาล เพื่อลดชั้นเงา และคอลึกนิดหน่อย หลีกเลี่ยง เสื้อลายขวาง เสื้อสีอ่อน และ เสื้อลายเยอะๆ อย่าหันตรง !! ควรให้นางแบบหันเอียงๆ แต่อย่าหันมากเกินไปเหนียงจะโผล่ อย่าเกร็ง และอย่าให้แขนแนบข้าลำตัว...

เล่าเรื่องในภาพๆเดียว ได้อย่างไร ?

การถ่ายภาพเป็นสื่อกลางในการสื่อสาร คุณอาจทำตามกฏหรือเทคนิคต่างๆ ได้ แต่ในการถ่าย photojournalism หรือถ้าแปลตามตัวคือ ถ่ายเพื่อรายงานข่าว นั้น ต้องสามารถเล่าเรื่อง และเป็นเรื่องราวจริงๆที่เกิดขึ้น โดยจริยธรรมแล้วคุณต้องทำตามธรรมเนียมสองข้อ  หนึ่ง อย่าจัดฉาก สอง ข้อมูลเนื้อหาที่ถ่ายนั้นต้องเป็นเรื่องราวของจริง สูตรที่ดีที่สุด คือคุณถ่ายภาพเล่าเรื่องราวจริงๆพร้อมทั้งได้องค์ประกอบสวยๆ action ดีๆ และภาพสะท้อนอารมณ์ออกมา หากคุณสามารถผสม สามอย่างนี้เข้าด้วยกันได้ คุณจะได้ภาพที่ดี โรงพยาบาง Suruç มารับนักสู้ ชาว Kurdish...

Related articles