เบื่อฉากหน้าเดิมๆ สร้างเองซะเลย ถ่ายคู่กับทางช้างเผือก

0

การคิดนอกกรอบเป็นคุณสมบัติอีกอย่างที่ช่างภาพควรมี พยายามลองถ่ายทุกอย่างที่เราสนใจ และลองถ่ายข้ามหมวดหมู่ไปจนกว่าจะเจอสไตล์ของตัวเอง

Samy Olabi ช่างภาพมือรางวัลก็เป็นหนึ่งในนั้น เขาเริ่มชอบถ่ายดวงดาวตั้งแต่เด็ก ดาราศาสตร์และเขาเป็นอะไรที่เข้ากันมาก เขารักดาราศาสตร์ ชอบธรรมชาติและภูมิทัศน์ ในบางสถานที่คุณจะได้ยินเสียงความเงียบและดื่มด่ำกับมัน ในสถานที่ที่ไร้อินเตอร์เน็ต คุณจะมอบความสงบให้กับตัวเอง Samy Olabi ได้เดินทางไปทั่วทุกที่ใน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เพื่อสำรวจมุมถ่ายภาพ และถ่ายมาได้หลายใบ แต่ก็ยังไม่เพียงพอ เขาก็ใช้ฉากหน้าต่างๆที่พบได้ทั่วไปเช่น ถนน, ต้นไม้, รถ แต่เขาอยากได้อะไรที่แตกต่างกว่านั้น

สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ มีทั้งเมืองสวยๆ และธรรมชาติที่ยังดิบอยู่ ซึ่งธรรมชาติจะเป็นทะเลทราย ต้นไม้ และภูเขา

ในดูไบ และอะบูดาบี เป็นเมืองที่มีสีสัน และถ่ายดาวไม่ได้เพราะมีแสงเมืองรบกวน จะไม่มีชุมชนเล็กๆให้คุณถ่ายเป็นฉากหน้า เขาเลยสร้างฉากหน้านั้นขึ้นมาเองซักเลย ไปดูการขั้นตอนกัน

ทุกอย่างพร้อมแล้ว มาเริ่มถ่ายกันเลย อุปกรณ์ก็มีเลนส์มุมกว้างเขาใช้ Nikon 14-24mm และเลนส์ฟิชอาย Ronikon 12mm อยากให้บ้านใหญ่ๆ ก็ต้องเอามาใกล้กล้อง

จากนั้นก็ถ่ายเก็บรายละเอียดในส่วนของท้องฟ้าก่อน ตรงบ้านจะเบลอ เพราะบ้านอยู่ใกล้เลนส์มาก ระยะครอบคลุมความชัดไม่หมด

จากนั้นก็ถ่ายฉากหน้าให้ชัด ปล่อยฉากหลังเบลอ และเก็บความชัดในแต่ละระยะ จากนั้นถ่ายเก็บรายละเอียดในสภาพแสงต่างๆ มาแล้วมารวมกันในโปรแกรม star stack

และนำภาพมารวมกัน

ออกมาสวยเลย ไปดูผลงานอื่นๆของเขากันครับ

Samy Olabi ยังกล่าวอีกว่า “ช่างภาพไม่ได้มีเป้าหมายเดียวคือสะสมอุปกรณ์หรือ ตั้งค่ากล้องได้เก่ง พยายามทำบางอย่างที่แตกต่าง ลองหาเส้นทางของตัวเองดู และพระเจ้าจะอยู่ข้างคุณ”

credits: Samy Olabi | petapixel