สุดยอดภาพสัตว์ป่าแห่งปี 2017 ที่เข้ารอบสุดท้าย

ผ่านมา 53 ปีแล้ว สำหรับการแข่งประกวดถ่ายภาพสัตว์ป่าแห่งปี (Wildlife Photographer of the Year ) ที่จัดขึ้นทุกปี และปีนี้ก็ไม่ผิดหวังเช่นเคย ผู้เข้ารอบแต่ละท่านส่งภาพมาสวยๆทั้งนั้น

สำหรับเงินรางวัลนั้น รางวัลสูงสุด สองแสนกว่าบาท นั่นเป็นจำนวนเงินที่มากมายเพียงพอที่จะดึงดูช่างภาพกว่า 92 ประเทศทั่วโลกให้มาแข่งในครั้งนี้ โดยภาพที่ส่งเข้าประกวดประมาณ 50,000 ภาพ และทาง FOTOFAKA ได้แปลคำบรรยายภาพมาให้อ่านกันเช่นเคยครับ ไปดูภาพแต่ละหมวดกันครับ

หมวด Animal Portraits

ถ่ายโดย Sergey Gorshkov (Nikon D300S + 600mm f4 lens; 1/1250 sec at f5; ISO 800; Gitzo tripod + Wimberley head.)

จิ้งจอกหิมะกำลังคาบไข่ห่าน ที่เป็นรางวัลจากการโจมตีรังห่านหิมะมา
เดือนมิถุนายนเป็นช่วงเวลาที่ดีของจิ้งจอกหิมะ แถวเกาะ Wrangle ในรัสเซีย กลุ่มห่านหิมะได้บินอพยพมากว่า 4,800 กิโลเมตร มันขยายพันธุ์อย่างรวดเร็วจาก 160,000 ตัวในปี 2011 มาเป็น 300,000 ตัวในปี 2016  เจ้าหมาป่าหิมะจะล่านกที่อ่อนแอหรือป่าว และขโมยไข่ของห่านวันละประมาณ 40 ฟองมาฝังไว้ใต้ดินที่เป็นหิมะ ราวกับแช่ในตู้เย็น และเมื่อฤดูร้อนมาถึงหมาป่ารุ่นใหม่ก็เริ่มสำรวจและจะได้เปิดทรัพย์สมบัติที่อยู่ใต้ดิน

ถ่ายโดย David Lloyd (Nikon D800E + 400mm f2.8 lens; 1/500 sec at f13 (–0.3 e/v); ISO 1000.)

ในช่วงอาทิตย์อัสดง ที่เขตป่าสงวน มาไซมาระ ประเทศเคนย่า David ได้เฝ้ารอฝูงช้าที่มาหากินในแอ่งน้ำ  พวกมันเข้ามาใกล้รถของ David มากพอที่ทำให้เขาเห็นแสงยามเย็นที่ตกกระทบตัวช้าง เขาเห็นพื้นผิวที่เต็มไปด้วยรอยเหี่ยวย่น, โคลนบริเวณใบหู ,งาที่มีริ้วรอย และตาเปล่งประกายสีเหลืองกำลังจ้องมองมาทางเขา

ถ่ายโดย Klaus Nigge (Nikon D200 + 200–400mm f4 lens + 1.4x extender; 1/80 sec at f10; ISO 500.)

หลังจากฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องหลายวัน นกอินทรีหัวขาวเปียกชุ่มไปทั้งตัว มันอยู่ที่เกาะ Amaknak ใน อลาสก้า และหากินโดยอาศัยของเหลือจากอุตสาหกรรมปลาบริเวณนั้น ผมนอนลงบนหาดที่ล้อมรอบด้วยนกอิทรี ส่องด้วยกล้อง(พยายามหลีกเลี่ยงการสบตากับมันโดยตรง) และถ่ายมันออกมาตรงๆ เพื่อให้เห็นการแสดงออกของมัน

หมวดพฤติกรรม

ถ่ายโดย Andrey Narchuk (Canon EOS 5D Mark II + 100mm f2.8 lens; 1/125 sec at f13; ISO 200; Nexus housing; two Inon strobes.)

Andrey ได้ไปสำรวจที่ Okhotsk ในรัสเซียเพื่อจะไปถ่ายรูปแซลมอน แต่ทันใดนั้นเข้าได้ลงไปในน้ำบังเอิญเจอนางฟ้าทะเลคู่หนึ่ง เขารีบเปลี่ยนเลนส์มาใช้มาโครเพื่อถ่ายนางฟ้าทะเลที่มีขนาด 3 เซนติเมตรนี้ นางฟ้าทะเลเป็นสัตว์คล้ายๆหอยและหอยทากแต่ไม่มีเปลือก มีปีกแทน เพื่อใช้ว่ายน้ำ มันล่าผีเสื้อทะเลเป็นอาหาร(หอยทากทะเล) มันใช้อวัยวะบางส่วนล่อให้เหยื่อยออกจากเปลือก นางฟ้าทะเลคู่นี้พร้อมที่จะผสมพันธุ์ทั้งคู่แล้ว มันจะสอดใส่อวัยวะบางส่วนไปยังอีกตัวเพื่อส่งสเปิร์ม จากที่ Andrey สังเกต มันใช้วลาประมาณ 20 นาที และทั้งคู่จะวางไข่ได้ประมาณ 30-40 ฟองหลังจากผสมพันธุ์

ในระหว่างการถ่ายเขาต้องต่อต้านกับกระแสน้ำที่แรง และหลีกเลี่ยงแห ก่อนที่อุปกรณ์เขาจะโดนแหจนถ่ายไม่ได้ โชคดีที่เขาถ่ายรูปนี้ออกมาได้ก่อน

ภาพโดย Tyohar Kastiel (Canon EOS 5D Mark III + 300mm f2.8 lens; 13200 sec at f4; ISO 800.)

Tyohar จับตาดูนกเคทซาล (resplendent quetzals) ตั้งแต่เช้าถึงค่ำ เป็นเวลาหลายสัปดาห์ พวกนกคู่นี้จะหาผลไม้ แมลง หรืออาหารอื่นๆ มาให้ลูกทั้งสองกิน  พวกมันมักจะทำรังในป่าทึบ แต่คู่นี่อยู่ในป่าเมฆในคอสตาริก้า 

Tyohar ได้ไปนั่งที่เดิมกับแจ็คเก็ตตัวเดิม ในช่วงก่อนรุ่งสาง นกสังเกตการปรากฏตัวของเขา แต่ก็ยังคงหาอาหารมาส่งลูกอยู่ทุกชั่วโมงเช่นเคย 

ในวันที่ 8 พ่อแม่ออกไปหาอาหารให้ลูกไก่ก่อนรุ่งสาง แต่ไม่กลับมาอย่างเคยเป็นเวลาหลายชั่วโมง เวลา 10 โมงเช้าลูกนกร้องอย่างหิวโหย ช่างภาพก็เริ่มกังวล ทันใดนั้นเองพ่อนกก็บินมาพร้อมกับลูกอะโวคาโดป่าที่อยู่ในปาก มันบินไปใกล้กิ่งไม้ มองดูรอบๆ และลงไปที่รัง แต่แทนที่จะให้อาหารลูกๆ มันบินกลับไปที่กิ่งไม้ และลูกอะโวคาโดก็ยังอยู่ในปากมัน และลูกตัวหนึ่งกระโดดออกไปหา และได้รับรางวัลไป ไม่นานนักตัวเมียก็ปรากฏตัวออกมา และทำเช่นเดียวกัน และลูกตัวที่สองก็กระโดดออกมา และนกฝูงนี้ก็ได้บินเข้าไปในป่าฝนด้วยกัน

ถ่ายโดย Laurent Ballesta (Nikon D4S + 17–35mm f2.8 lens; 1/640 sec at f11; ISO 200; Seacam housing.)

Laurent เล่าว่าเขาได้ยินเสียงอะไรบางอย่างห่างไปไม่กี่เมตร เขาสงสัยว่าจะเป็นแมวน้ำเวดเดลล์ เขาเดินเข้าไปอย่างช้าๆ มันเป็นฤดูใบไม้ผลิในแอนตาร์กติกาตะวันออก เจอแมวน้ำแม่กำลังแนะนำลูกเกี่ยวกับน้ำและน้ำแข็ง

แมวน้ำเวดเดลล์เป็นสัวต์เลี้ยงลูกด้วยนมที่ใหญ่ที่สุดในแถบนี้ มันให้กำเนิดลูกบนน้ำแข็งและลูกของมันจะว่ายน้ำได้อีก 2 อาทิตย์ถัดมา มันด่ำดิ่งลงไป 600 เมตร เป็นเวลา 82 นาที ดูเหมือนเป็นเรื่องง่ายสำหรับมัน แต่ไม่ใช่สำหรับ Laurent  เขาลงไปถ่ายขณะที่แม่มันเฝ้าระวังลูกอยู่

หมวดใต้น้ำ

ถ่ายโดย Qing Lin (Canon EOS 5D Mark III + 100mm f2.8 lens; 1/200 sec at f25; ISO 320; Sea & Sea housing; two Inon strobes.)

หนวดของสิ่งมีชีวิตที่สวยงามในท้องทะเลนี้ มักจะทำร่างกายปลาต่างๆ แต่โชคดีที่เจ้านีโม่มีสารเคลือบผิวพิเศษที่ไม่ได้รับอันตรายไปด้วย ทั้งสองมีผลประโยชน์ร่วมกันปลานีโม่ได้รับการปกป้องจากนักล่าต่างๆ และปลาก็ได้กินปรสิตและเศษซากต่างๆที่เกาะอยู่ที่หนวด
ขณะที่ดำน้ำที่ช่องแคบ Lembeh อินโดนีเซีย Qing ได้พบกับสิ่งที่น่าประหลาด โดยปลาแต่ละตัวมีตาเพิ่มขึ้นมาสองดวงในปากของมัน มันคือปรสิต isopod มันจะดูดเลือดจากปลาเหล่านี้

ปลาเหล่านี้เคลื่อนที่ไปมาอย่างคาดเดาไม่ได้ ช่างภาพอดทนและรอจังหวะที่ปลาจะหันพร้อมหน้ากันเปิดปาก และกดถ่าย

หมวด Photojournalist 

ถ่ายโดย Justin Hofman (Sony Alpha 7R II + 16–35mm f4 lens; 1/60 sec at f16; ISO 320; Nauticam housing + Zen 230mm Nauticam N120 Superdome; two Sea & Sea strobes with electronic sync)
บ่อยครั้งที่ Justin เฝ้ามองม้าน้ำแถวเกาะ Sumbawa ประเทศอินโดนีเซีย มันเกาะอยู่ที่วัตถุตามธรรมชาติเช่นสาหร่ายปะการัง และเปลียนที่เกาะไปเรื่อยๆด้วยหางอันละเอียดอ่อนของมัน เป็นภาพที่ดูแล้วเพลินตาดี แต่ปรากฏการณ์น้ำขึ้นน้ำลง ทำให้ภาพเหล่านั้นเปลี่ยนไป ขยะลงสู่ทะเลมากขึ้น จึงกลายเป็นสภาพที่เห็นในภาพนี้
ซึ่งอินโดนีเซียเคยให้คำมั่นว่าจะลดขยะลง 70% ในท้องทะเล

ถ่ายโดย Steve Winter (Canon 5D Mark II + 24–105mm lens at 58mm; 1/45 sec at f5.6; ISO 400.)

ขาหลังของเจ้าเสื้อโคร่งสุมาตราวัย 6 เดือนตัวนี้ได้ติดกับดัก จนได้รับบาดเจ็บจนถึงขึ้นต้องตัดทิ้ง แต่มันยังโชคดีที่ยังมีชีวิตรอดอยู่ต่อไป มันถูกกับดักเมื่อ 4 วัน ก่อนที่จะถูกพบในป่าฝนแถว Aceh ประเทศอินโดนีเซีย โดยกับดักถูกวางโดยคนงานที่สวนปาล์ม เพื่อจับสัตว์ป่า หาอาหารเลี้ยงดูครอบครัว ปัจจุบันทั่วโลกเหลือเสือพันธุ์นี้ไม่ถึง 3,200 ตัวแล้ว และผลของการล่าส่วนใหญ่จะจบอยู่ในรูปของยาจีนที่ผิดกฏหมาย ตอนนี้ลูกเสือตัวนี้พักอยู่ที่สวนสัตว์ Javan ทุกวันนี้เสือสุมาตราที่อยู่ในสวนสัตว์อาจมากกว่าที่อยู่ในป่าด้วยซ้ำ

หมวดขาวดำ

ถ่ายโดย Mats Andersson (Nikon D3 + 300mm f2.8 lens; 1/320 sec at f2.8; ISO 800)

ฤดูหนาวเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากของสัตว์ทางตอนเหนือ บางตัวก็จำศีล แต่ไม่ใช่สำหรับกระรอกแดง 
Mats ออกมาเดินเล่นในป่าที่สวีเดนใต้ที่อยู่ใกล้บ้านอยู่บ่อยๆ และดูกระรอกหาอาหารที่ต้นสน
กระรอกแดงตัวนี้ปิดตาของมันชั่วขณะ เอามือประสานกันและขนพอง ก่อนที่จะกลับไปค้นหาอาหารต่อ 

หมวดพืช

ถ่ายโดย Jack Dykin (Nikon D810 + 14–24mm f2.8 lens at 14mm; 1/3 sec at f20; ISO 64; Really Right Stuff tripod)

ณ ทะเลทรายที่ Sonoran อริโซน่า มีพืชพันธุ์ขนาดใหญ่มากมาย รวมถึงกระบองเพชรซากัวโร ที่มีอายุกว่า 200 ปี ขนาดสูง 12 เมตร มันเติบโตช้า เมื่อเติบโตได้ที่ก็จะมีแขนขางอกออกมา  เมื่อฝนตกน้ำส่วนใหญ่จะถูกเก็บไว้ในฟองน้ำของมันเหมือนทิชชู่ และมีหนามป้องกันสิ่งต่างๆ มีการเคลือบผิวเพื่อลดการสูญเสียน้ำ ขนาดของมันใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ เพื่อรองรับน้ำหนักที่มากขึ้น และบางครั้งก็เห็นรอยแตกของเกลียวของมัน 

เขาใช้เลนส์ Wide เพื่อเก็บภาพเกลียวและพื้นผิวของต้นกระบองเพชร และแบ่งกรอบเป็นสองกรอบ ในกรอบก็มีต้นกระบองเพชรอยู่เช่นกัน

ประเภทวัยรุ่น

ถ่ายโดย Ashleigh Scully (Canon EOS 5D + 500mm f4 Mark II lens; 1/1250 sec at f8 (+1 e/v); ISO 1250; Gitzo tripod.)

หลังจากล่าปลาช่วงน้ำลงเสร็จแล้ว แม่หมีได้พาลูกของเธอกลับข้ามชายหาดไปยังทุ่งญ้า แต่ดูเหมือนลูกน้อยยังต้องการอยู่ที่นี่เพื่อที่จะเล่นต่อ มันเป็นจังหวะที่ Ashleigh เฝ้ารอ เธอมาที่อุทยานแห่งชาติ Lake Clark เพื่อถ่ายรูปชีวิตของหมีสีน้ำตาล ที่นี่อุดมสมบูรณ์สำหรับเจ้าหมี มีทั้งหญ้าที่ทุ่งหญ้า และแซลมอนที่แม่น้ำ และหอยที่ฝั่งทะเล Ashleigh ตกหลุมรักหมีเหล่านี้ ลูกของมันคิดว่าตัวใหญ่และมีแรงมากพอที่จะหยุดแม่ของมัน เป็นภาพที่น่ารักมากๆ

ถ่ายโดย Laura Albiac Vilas (Canon EOS 5D Mark III + Canon 500mm f4 lens; 1/250 sec at f4; ISO 1600.)

Laura เคยเห็ยสัตว์ป่าที่สเปนมานับไม่ถ้วน  แต่ไม่เคยเห็นลิงซ์สเปน (elusive Iberian lynx) เป็นสัตว์จำพวกแมวที่ใกล้สูญพันธุ์ Laura และครอบครัวได้เดินทางไป อุทยานแห่งชาติ Andújar เพื่อตามหา lynx โชคดีของเธอ ที่ได้พบเห็นมันเมื่อวันที่ 2 ของการเดินทาง มันนั่งผ่อนคลายไม่ไกลจากถนน และมีช่างภาพหลายคนถ่ายมันอยู่ เธอเฝ้ามองมันอยู่ชั่วโมงกว่า แม้จะได้ยินเสียงชัตเตอร์มากมาย แต่ดูทีท่าวันมันไม่กลัวผู้คนเลย

ผู้เข้ารอบคนอื่นๆจะถูกประกาศวันที่ 17 ต.ค. นี้ และงานนิทรรศการจะจัดขึ้นวันที่ 20 ต.ค. 2017 ที่  Natural History Museum ณ กรุงลอนดอน

credits: petapixel

204,437FansLike
1,150FollowersFollow
654FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

คำแนะนำจากช่างภาพมืออาชีพ : Nick Turpin

Nick Turpin เป็นช่างภาพแนว Street และช่างภาพโฆษณา ชื่อดัง เขายังเป็นผู้ก่อตั้งเว็บ street photography ชื่อดังอย่าง  In-Public วันนี้เขามีคำแนะนำสั้นๆมาบอกครับ   มันก็เหมือนอะไรหลายๆอย่างในชีวิตของเรา ที่ความมั่นใจสามารถช่วยคุณได้ เรื่องการถ่ายรูปความมั่นใจเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดภาพที่ดีขึ้นมาได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นความมั่นใจในการที่จะเป็นศิลปิน ความมั่นใจที่จะทดลองเทคนิคต่างๆด้วยไอเดียใหม่ๆของคุณ ความมั่นใจในการตัดสินใจ ต่างๆ สุดท้าย มีความมั่นใจที่จะโดดเด้นมีเอกลักษณ์ต่อสายตาคนทั้งโลก ช่างภาพชื่อดังส่วนใหญ่ทุกวันนี้มีความมั่นใจกล้าที่จะแตกต่าง กล้าที่จะเดินนำมากกว่าเดินตาม credits: digitalcameraworld

4 ช่างภาพ portrait ที่น่าจับตามองและเทคนิคของพวกเขา : ตอนที่ 2

ทาง 500px ได้มีการจับตามองช่างภาพ portraits ที่อายุน้อย แต่ผีมือจัดจ้าน 4 คน คือ Ciro Galluccio, Chiara Lombardi, Federico Sciuca, and Miriana Pinna โดย ตอนที่ 1  เป็นบทความของ Ciro Galluccio อ่านได้ที่นี่ วันนี้ถึงคิวของ Chiara Lombardi ช่างภาพวัย 21 ปี เรียนสาขาเกี่ยวกับการถ่ายภาพ ...

6 เทคนิคในการสร้างเส้นนำสายตา ให้ภาพคุณเจ๋งขึ้น

ชื่อก็บอกอยู่แล้วนะครับ ว่านำสายตา ก็คือ นำสายตาคนดู ไปยังจุดที่เราอยากให้คนสนใจนะครับ และยังทำให้รูปของเรามีมิติมากขึ้นอีกด้วย มันช่วยเพิ่มความลึกของภาพ ไปดูเทคนิคกันดีกว่าครับ 1) วางแผน เส้นที่นำสายตาผู้ชมไปยังจุดสนใจนั้นมันมีอยู่ทุกๆที่ เพียงแค่คุณต้องหามัน นความเป็นจริงคุณต้องใช้เวลาคิดและวางแผนเพื่อพิจารณา ว่าคุณจะใช้อะไรเป็นเส้นนำสายตา การที่คุณไม่คิดเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้ก่อน บ่อยครั้งที่ทำให้คุณมองข้ามมันเพราะเมื่อถึงเวลาจะถ่ายคุณก็ไปสนใจเรื่องอื่นอยู่ เมื่อคุณกำลังคิดเกี่ยวกับเส้นนำสายตาอยู่  ลองมองหาถนน หรือเส้นทาง มันเป็น ตัวอย่างที่ดีในการสร้างเส้นนำสายตา อาจเป็นภนนที่ไม่ค่อยมีคนรู้จัก และถ่ายให้ขอบถนนมาบรรจบกันในภาพ หรือชี้ไปยังจุดสนใจ อาจเป็นถนน หรือ ทางรถไฟก็ได้...

30 ไอเดียการจัดองค์ประกอบภาพ (ภาคจบ)

สำหรับใครยังไม่อ่าน 30 ไอเดียการจัดองค์ประกอบภาพ (ภาคแรก) คลิ๊กเข้าไปอ่านก่อนนะครับ บทความนี้จะเป็นภาคจบ เมื่อพร้อมแล้วไปต่อกันเลยดีกว่า 16. สามเหลี่ยม สามเหลี่ยมพุ่งผ่านกรอบ จะช่วยสร้างความสนใจไปยังปลายทาง 17. สามเหลี่ยมหัวกลับ สามเหลี่ยมยังพุ่งความสนใจไปยังปลายทางเช่นเดิม ในกรณีนี้คือ ศิลปะการเพ้นท์เฮนน่า 18. เส้นทะแยงมุมตัดผ่านเฟรม เส้นทะแยงมุมที่แบ่งเฟรม จะช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้ภาพ โดยเฉพาะเมื่อแบ่งแล้วแต่ละฟากมีเนื้อหาต่างกัน 19. เส้นโค้งที่มีศูนย์กลางร่วมกัน การมีเส้นโค้งจำนวนมากที่มีศูนย์กลางร่วมกัน ช่วยให้ภาพดูน่าสนใจขึ้น เหมือนภาพหลุมฝังศพนี้ 20. การจัดขอบ การจัดขอบของ subject ด้วยขอบของกรอบ (frame) ให้เป็นแนวเดียวกัน เช่นป้ายร้านนี้ สามารถสร้างสมมาตรที่ดีได้ 21....

เคล็ดลับการตัดภาพ(Crop) เพื่อให้ได้ภาพที่สวยขึ้น ภาคสอง

ใครที่ยังไม่อ่านภาคแรกตามไปอ่านได้ที่ เคล็ดลับการตัดภาพ(Crop) เพื่อให้ได้ภาพที่สวยขึ้น ภาคแรก ภาคนี้จะเป็นการพูดถึงเรื่อง "ศิลปะการ Crop" การ Crop รูปไม่มีกฏข้อบังคับตายตัวที่จะรับประกันว่าผลลัพธ์จะออกมาสมบูรณ์แบบ แต่ก็มีแนวทางเพื่อให้ภาพออกมาดูดีขึ้นอยู่บ้าง ครอบตัดเพื่อเน้นความสนใจต่อ subject ในขณะที่ฉันแต่งภาพถ่ายของฉันใน Lightroom ฉันมักพบว่านอกเหนือจากเรื่องหลักของฉัน ยังมีองค์ประกอบอื่นๆในเฟรม บางครั้งก็ประกอบเรื่องราวได้ดี แต่บางครั้งก็รบกวนสายตา และลดความน่าสนใจในภาพลง   นี่เป็นภาพที่ไม่ได้ crop เป็นภาพครอบครัว แต่มีต้นไม้ ท้องฟ้า และสะพานในพื้นหลัง มีแนวโน้มที่จะหันเหความสนใจของผู้ชม ภาพนี้ถ่ายด้วย D200 ขนาด...

Related articles