สุดยอดภาพสัตว์ป่าแห่งปี 2017 ที่เข้ารอบสุดท้าย

0

ผ่านมา 53 ปีแล้ว สำหรับการแข่งประกวดถ่ายภาพสัตว์ป่าแห่งปี (Wildlife Photographer of the Year ) ที่จัดขึ้นทุกปี และปีนี้ก็ไม่ผิดหวังเช่นเคย ผู้เข้ารอบแต่ละท่านส่งภาพมาสวยๆทั้งนั้น

สำหรับเงินรางวัลนั้น รางวัลสูงสุด สองแสนกว่าบาท นั่นเป็นจำนวนเงินที่มากมายเพียงพอที่จะดึงดูช่างภาพกว่า 92 ประเทศทั่วโลกให้มาแข่งในครั้งนี้ โดยภาพที่ส่งเข้าประกวดประมาณ 50,000 ภาพ และทาง FOTOFAKA ได้แปลคำบรรยายภาพมาให้อ่านกันเช่นเคยครับ ไปดูภาพแต่ละหมวดกันครับ

หมวด Animal Portraits

ถ่ายโดย Sergey Gorshkov (Nikon D300S + 600mm f4 lens; 1/1250 sec at f5; ISO 800; Gitzo tripod + Wimberley head.)

จิ้งจอกหิมะกำลังคาบไข่ห่าน ที่เป็นรางวัลจากการโจมตีรังห่านหิมะมา
เดือนมิถุนายนเป็นช่วงเวลาที่ดีของจิ้งจอกหิมะ แถวเกาะ Wrangle ในรัสเซีย กลุ่มห่านหิมะได้บินอพยพมากว่า 4,800 กิโลเมตร มันขยายพันธุ์อย่างรวดเร็วจาก 160,000 ตัวในปี 2011 มาเป็น 300,000 ตัวในปี 2016  เจ้าหมาป่าหิมะจะล่านกที่อ่อนแอหรือป่าว และขโมยไข่ของห่านวันละประมาณ 40 ฟองมาฝังไว้ใต้ดินที่เป็นหิมะ ราวกับแช่ในตู้เย็น และเมื่อฤดูร้อนมาถึงหมาป่ารุ่นใหม่ก็เริ่มสำรวจและจะได้เปิดทรัพย์สมบัติที่อยู่ใต้ดิน

ถ่ายโดย David Lloyd (Nikon D800E + 400mm f2.8 lens; 1/500 sec at f13 (–0.3 e/v); ISO 1000.)

ในช่วงอาทิตย์อัสดง ที่เขตป่าสงวน มาไซมาระ ประเทศเคนย่า David ได้เฝ้ารอฝูงช้าที่มาหากินในแอ่งน้ำ  พวกมันเข้ามาใกล้รถของ David มากพอที่ทำให้เขาเห็นแสงยามเย็นที่ตกกระทบตัวช้าง เขาเห็นพื้นผิวที่เต็มไปด้วยรอยเหี่ยวย่น, โคลนบริเวณใบหู ,งาที่มีริ้วรอย และตาเปล่งประกายสีเหลืองกำลังจ้องมองมาทางเขา

ถ่ายโดย Klaus Nigge (Nikon D200 + 200–400mm f4 lens + 1.4x extender; 1/80 sec at f10; ISO 500.)

หลังจากฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องหลายวัน นกอินทรีหัวขาวเปียกชุ่มไปทั้งตัว มันอยู่ที่เกาะ Amaknak ใน อลาสก้า และหากินโดยอาศัยของเหลือจากอุตสาหกรรมปลาบริเวณนั้น ผมนอนลงบนหาดที่ล้อมรอบด้วยนกอิทรี ส่องด้วยกล้อง(พยายามหลีกเลี่ยงการสบตากับมันโดยตรง) และถ่ายมันออกมาตรงๆ เพื่อให้เห็นการแสดงออกของมัน

หมวดพฤติกรรม

ถ่ายโดย Andrey Narchuk (Canon EOS 5D Mark II + 100mm f2.8 lens; 1/125 sec at f13; ISO 200; Nexus housing; two Inon strobes.)

Andrey ได้ไปสำรวจที่ Okhotsk ในรัสเซียเพื่อจะไปถ่ายรูปแซลมอน แต่ทันใดนั้นเข้าได้ลงไปในน้ำบังเอิญเจอนางฟ้าทะเลคู่หนึ่ง เขารีบเปลี่ยนเลนส์มาใช้มาโครเพื่อถ่ายนางฟ้าทะเลที่มีขนาด 3 เซนติเมตรนี้ นางฟ้าทะเลเป็นสัตว์คล้ายๆหอยและหอยทากแต่ไม่มีเปลือก มีปีกแทน เพื่อใช้ว่ายน้ำ มันล่าผีเสื้อทะเลเป็นอาหาร(หอยทากทะเล) มันใช้อวัยวะบางส่วนล่อให้เหยื่อยออกจากเปลือก นางฟ้าทะเลคู่นี้พร้อมที่จะผสมพันธุ์ทั้งคู่แล้ว มันจะสอดใส่อวัยวะบางส่วนไปยังอีกตัวเพื่อส่งสเปิร์ม จากที่ Andrey สังเกต มันใช้วลาประมาณ 20 นาที และทั้งคู่จะวางไข่ได้ประมาณ 30-40 ฟองหลังจากผสมพันธุ์

ในระหว่างการถ่ายเขาต้องต่อต้านกับกระแสน้ำที่แรง และหลีกเลี่ยงแห ก่อนที่อุปกรณ์เขาจะโดนแหจนถ่ายไม่ได้ โชคดีที่เขาถ่ายรูปนี้ออกมาได้ก่อน

ภาพโดย Tyohar Kastiel (Canon EOS 5D Mark III + 300mm f2.8 lens; 13200 sec at f4; ISO 800.)

Tyohar จับตาดูนกเคทซาล (resplendent quetzals) ตั้งแต่เช้าถึงค่ำ เป็นเวลาหลายสัปดาห์ พวกนกคู่นี้จะหาผลไม้ แมลง หรืออาหารอื่นๆ มาให้ลูกทั้งสองกิน  พวกมันมักจะทำรังในป่าทึบ แต่คู่นี่อยู่ในป่าเมฆในคอสตาริก้า 

Tyohar ได้ไปนั่งที่เดิมกับแจ็คเก็ตตัวเดิม ในช่วงก่อนรุ่งสาง นกสังเกตการปรากฏตัวของเขา แต่ก็ยังคงหาอาหารมาส่งลูกอยู่ทุกชั่วโมงเช่นเคย 

ในวันที่ 8 พ่อแม่ออกไปหาอาหารให้ลูกไก่ก่อนรุ่งสาง แต่ไม่กลับมาอย่างเคยเป็นเวลาหลายชั่วโมง เวลา 10 โมงเช้าลูกนกร้องอย่างหิวโหย ช่างภาพก็เริ่มกังวล ทันใดนั้นเองพ่อนกก็บินมาพร้อมกับลูกอะโวคาโดป่าที่อยู่ในปาก มันบินไปใกล้กิ่งไม้ มองดูรอบๆ และลงไปที่รัง แต่แทนที่จะให้อาหารลูกๆ มันบินกลับไปที่กิ่งไม้ และลูกอะโวคาโดก็ยังอยู่ในปากมัน และลูกตัวหนึ่งกระโดดออกไปหา และได้รับรางวัลไป ไม่นานนักตัวเมียก็ปรากฏตัวออกมา และทำเช่นเดียวกัน และลูกตัวที่สองก็กระโดดออกมา และนกฝูงนี้ก็ได้บินเข้าไปในป่าฝนด้วยกัน

ถ่ายโดย Laurent Ballesta (Nikon D4S + 17–35mm f2.8 lens; 1/640 sec at f11; ISO 200; Seacam housing.)

Laurent เล่าว่าเขาได้ยินเสียงอะไรบางอย่างห่างไปไม่กี่เมตร เขาสงสัยว่าจะเป็นแมวน้ำเวดเดลล์ เขาเดินเข้าไปอย่างช้าๆ มันเป็นฤดูใบไม้ผลิในแอนตาร์กติกาตะวันออก เจอแมวน้ำแม่กำลังแนะนำลูกเกี่ยวกับน้ำและน้ำแข็ง

แมวน้ำเวดเดลล์เป็นสัวต์เลี้ยงลูกด้วยนมที่ใหญ่ที่สุดในแถบนี้ มันให้กำเนิดลูกบนน้ำแข็งและลูกของมันจะว่ายน้ำได้อีก 2 อาทิตย์ถัดมา มันด่ำดิ่งลงไป 600 เมตร เป็นเวลา 82 นาที ดูเหมือนเป็นเรื่องง่ายสำหรับมัน แต่ไม่ใช่สำหรับ Laurent  เขาลงไปถ่ายขณะที่แม่มันเฝ้าระวังลูกอยู่

หมวดใต้น้ำ

ถ่ายโดย Qing Lin (Canon EOS 5D Mark III + 100mm f2.8 lens; 1/200 sec at f25; ISO 320; Sea & Sea housing; two Inon strobes.)

หนวดของสิ่งมีชีวิตที่สวยงามในท้องทะเลนี้ มักจะทำร่างกายปลาต่างๆ แต่โชคดีที่เจ้านีโม่มีสารเคลือบผิวพิเศษที่ไม่ได้รับอันตรายไปด้วย ทั้งสองมีผลประโยชน์ร่วมกันปลานีโม่ได้รับการปกป้องจากนักล่าต่างๆ และปลาก็ได้กินปรสิตและเศษซากต่างๆที่เกาะอยู่ที่หนวด
ขณะที่ดำน้ำที่ช่องแคบ Lembeh อินโดนีเซีย Qing ได้พบกับสิ่งที่น่าประหลาด โดยปลาแต่ละตัวมีตาเพิ่มขึ้นมาสองดวงในปากของมัน มันคือปรสิต isopod มันจะดูดเลือดจากปลาเหล่านี้

ปลาเหล่านี้เคลื่อนที่ไปมาอย่างคาดเดาไม่ได้ ช่างภาพอดทนและรอจังหวะที่ปลาจะหันพร้อมหน้ากันเปิดปาก และกดถ่าย

หมวด Photojournalist 

ถ่ายโดย Justin Hofman (Sony Alpha 7R II + 16–35mm f4 lens; 1/60 sec at f16; ISO 320; Nauticam housing + Zen 230mm Nauticam N120 Superdome; two Sea & Sea strobes with electronic sync)
บ่อยครั้งที่ Justin เฝ้ามองม้าน้ำแถวเกาะ Sumbawa ประเทศอินโดนีเซีย มันเกาะอยู่ที่วัตถุตามธรรมชาติเช่นสาหร่ายปะการัง และเปลียนที่เกาะไปเรื่อยๆด้วยหางอันละเอียดอ่อนของมัน เป็นภาพที่ดูแล้วเพลินตาดี แต่ปรากฏการณ์น้ำขึ้นน้ำลง ทำให้ภาพเหล่านั้นเปลี่ยนไป ขยะลงสู่ทะเลมากขึ้น จึงกลายเป็นสภาพที่เห็นในภาพนี้
ซึ่งอินโดนีเซียเคยให้คำมั่นว่าจะลดขยะลง 70% ในท้องทะเล

ถ่ายโดย Steve Winter (Canon 5D Mark II + 24–105mm lens at 58mm; 1/45 sec at f5.6; ISO 400.)

ขาหลังของเจ้าเสื้อโคร่งสุมาตราวัย 6 เดือนตัวนี้ได้ติดกับดัก จนได้รับบาดเจ็บจนถึงขึ้นต้องตัดทิ้ง แต่มันยังโชคดีที่ยังมีชีวิตรอดอยู่ต่อไป มันถูกกับดักเมื่อ 4 วัน ก่อนที่จะถูกพบในป่าฝนแถว Aceh ประเทศอินโดนีเซีย โดยกับดักถูกวางโดยคนงานที่สวนปาล์ม เพื่อจับสัตว์ป่า หาอาหารเลี้ยงดูครอบครัว ปัจจุบันทั่วโลกเหลือเสือพันธุ์นี้ไม่ถึง 3,200 ตัวแล้ว และผลของการล่าส่วนใหญ่จะจบอยู่ในรูปของยาจีนที่ผิดกฏหมาย ตอนนี้ลูกเสือตัวนี้พักอยู่ที่สวนสัตว์ Javan ทุกวันนี้เสือสุมาตราที่อยู่ในสวนสัตว์อาจมากกว่าที่อยู่ในป่าด้วยซ้ำ

หมวดขาวดำ

ถ่ายโดย Mats Andersson (Nikon D3 + 300mm f2.8 lens; 1/320 sec at f2.8; ISO 800)

ฤดูหนาวเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากของสัตว์ทางตอนเหนือ บางตัวก็จำศีล แต่ไม่ใช่สำหรับกระรอกแดง 
Mats ออกมาเดินเล่นในป่าที่สวีเดนใต้ที่อยู่ใกล้บ้านอยู่บ่อยๆ และดูกระรอกหาอาหารที่ต้นสน
กระรอกแดงตัวนี้ปิดตาของมันชั่วขณะ เอามือประสานกันและขนพอง ก่อนที่จะกลับไปค้นหาอาหารต่อ 

หมวดพืช

ถ่ายโดย Jack Dykin (Nikon D810 + 14–24mm f2.8 lens at 14mm; 1/3 sec at f20; ISO 64; Really Right Stuff tripod)

ณ ทะเลทรายที่ Sonoran อริโซน่า มีพืชพันธุ์ขนาดใหญ่มากมาย รวมถึงกระบองเพชรซากัวโร ที่มีอายุกว่า 200 ปี ขนาดสูง 12 เมตร มันเติบโตช้า เมื่อเติบโตได้ที่ก็จะมีแขนขางอกออกมา  เมื่อฝนตกน้ำส่วนใหญ่จะถูกเก็บไว้ในฟองน้ำของมันเหมือนทิชชู่ และมีหนามป้องกันสิ่งต่างๆ มีการเคลือบผิวเพื่อลดการสูญเสียน้ำ ขนาดของมันใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ เพื่อรองรับน้ำหนักที่มากขึ้น และบางครั้งก็เห็นรอยแตกของเกลียวของมัน 

เขาใช้เลนส์ Wide เพื่อเก็บภาพเกลียวและพื้นผิวของต้นกระบองเพชร และแบ่งกรอบเป็นสองกรอบ ในกรอบก็มีต้นกระบองเพชรอยู่เช่นกัน

ประเภทวัยรุ่น

ถ่ายโดย Ashleigh Scully (Canon EOS 5D + 500mm f4 Mark II lens; 1/1250 sec at f8 (+1 e/v); ISO 1250; Gitzo tripod.)

หลังจากล่าปลาช่วงน้ำลงเสร็จแล้ว แม่หมีได้พาลูกของเธอกลับข้ามชายหาดไปยังทุ่งญ้า แต่ดูเหมือนลูกน้อยยังต้องการอยู่ที่นี่เพื่อที่จะเล่นต่อ มันเป็นจังหวะที่ Ashleigh เฝ้ารอ เธอมาที่อุทยานแห่งชาติ Lake Clark เพื่อถ่ายรูปชีวิตของหมีสีน้ำตาล ที่นี่อุดมสมบูรณ์สำหรับเจ้าหมี มีทั้งหญ้าที่ทุ่งหญ้า และแซลมอนที่แม่น้ำ และหอยที่ฝั่งทะเล Ashleigh ตกหลุมรักหมีเหล่านี้ ลูกของมันคิดว่าตัวใหญ่และมีแรงมากพอที่จะหยุดแม่ของมัน เป็นภาพที่น่ารักมากๆ

ถ่ายโดย Laura Albiac Vilas (Canon EOS 5D Mark III + Canon 500mm f4 lens; 1/250 sec at f4; ISO 1600.)

Laura เคยเห็ยสัตว์ป่าที่สเปนมานับไม่ถ้วน  แต่ไม่เคยเห็นลิงซ์สเปน (elusive Iberian lynx) เป็นสัตว์จำพวกแมวที่ใกล้สูญพันธุ์ Laura และครอบครัวได้เดินทางไป อุทยานแห่งชาติ Andújar เพื่อตามหา lynx โชคดีของเธอ ที่ได้พบเห็นมันเมื่อวันที่ 2 ของการเดินทาง มันนั่งผ่อนคลายไม่ไกลจากถนน และมีช่างภาพหลายคนถ่ายมันอยู่ เธอเฝ้ามองมันอยู่ชั่วโมงกว่า แม้จะได้ยินเสียงชัตเตอร์มากมาย แต่ดูทีท่าวันมันไม่กลัวผู้คนเลย

ผู้เข้ารอบคนอื่นๆจะถูกประกาศวันที่ 17 ต.ค. นี้ และงานนิทรรศการจะจัดขึ้นวันที่ 20 ต.ค. 2017 ที่  Natural History Museum ณ กรุงลอนดอน

credits: petapixel