วิธีการหา และ ถ่าย รุ้งหมอก

0
fogbow
fogbow

เมื่อเดือนก่อน(17 ธ.ค.) GÖRAN STRAND ได้เก็บภาพปรากฏการณ์รุ้งหมอกหรือ lunar fog bow และเมื่อวานนี้เขาได้เห็นมันอีก 2 ครั้ง จนเขาทำความเข้าใจและไขความลับของปรากฏการณ์นี้มาเล่าให้พวกเราได้ทราบกัน

เมือง Östersund ที่เขาอยู่มีหมอกมากเต็มไปทั้งเมือง และเมื่อพระจันทร์เต็มดวง เขาได้ขับรถเพื่อไปหาสถานที่ที่สามารถเห็นปรากฏการณ์นี้ได้ เขาเล่าว่าเขาชอบการถ่ายภาพแบบนี้เมื่อเจอปรากฏการณ์ใหม่ๆก็พยายามเรียนรู้ ทำความเข้าใจและหาว่ามันเกิดจากสาเหตุอะไร แล้วทำอย่างไรถึงจะได้เจอมันอีก

หากคุณอยากเจอหมอกรุ้งคุณควรจะมองหาสิ่งเหล่านี้

ดวงจันทร์ต้องมีความสว่างมาก ยิ่งดวงจันทร์เต็มดวงยิ่งดี หมอกไม่สามารถบดบังแสงจากดวงจันทร์ได้ แต่ต้องมีหมอกที่หนาในทิศตรงกันข้ามของดวงจันทร์ พยายามหาสถานที่ที่อยู่ข้างใต้ด้านบนสุดของหมอก ที่ซึ่งคุณอยู๋ภายในหมอก แต่แสงดวงจันทร์ยังคงสว่างพอที่ฉายมาทำให้เกิดหมอกรุ้งขึ้น

อย่างที่เห็น 2 ภาพด้านบน lunar fog bow คล้ายๆกับ รุ้งกินน้ำ (rainbow) ความสูงของ รุ้งมันถูกกำหนดโดยความสูงของแหล่งกำเนิดแสง (ไม่ว่าจะดวงอาทิตย์หรือดวงจันทร์) และถ้าดวงจันทร์อยู่สูงเกินไป ทำมุมมากกว่า ประมาณ 35 องศา หมอกรุ้งจะไม่สามารถมองเห็น

รุ้งกินน้ำมีรัศมี 42° หมายความว่า หากดวงอาทิตย์ทำมุมมากกว่า 42° จะไม่เห็นรุ้งกินน้ำ คล้ายกับหมอกรุ้ง แต่มันมีองศาที่กว้างกว่า ยิ่งดวงจันทร์หรือดวงอาทิตย์อยู่ต่ำ รุ้งจะยิ่งอยู่สูง

credits: petapixel | Göran Strand