เทคนิคการถ่ายดอกไม้ไฟแนวๆ “ถ่ายแบบหลุดโฟกัส”

เวลาถ่ายพลุช่างภาพหลายคนคงคิดเกี่ยวกับการโฟกัสพลุในการถ่ายภาพ เพื่อให้ได้พลุ หรือดอกไม้ไฟ ที่ชัดเจน แต่วันนี้มีเทคนิคใหม่จาก David Johnson มานำเสนอครับ คือถ่ายแบบให้หลุดโฟกัส แต่ไม่ใช่แค่หมุนโฟกัสไปให้เบลอๆ นะ มีเทคนิคที่มากกว่านั้น มาดูกันเลย

อุปกรณ์ที่ใช้

 • กล้อง
 • เลนส์
 • ND filter
 • ขาตั้ง
 • สายลั่นชัตเตอร์

การเตรียมตัว

ต้องรู้อุปกรณ์ ของตัวเองก่อน เช่นเลนส์ การถ่ายพลุส่วนใหญ่ จะโฟกัสไปที่ infinity บางเลนส์ต้องหมุนไปสุดและหมุนกลับมานิดนึงเพื่อให้ได้พลุที่ชัด เตรียมขาตั้งให้มั่นคง และใช้โหมด Bulb

การตั้งค่ากล้อง

 • ISO: 100-400
 • รูรับแสง: 2.8-7.1
 • ความเร็วชัตเตอร์: 1-2 วินาที

การถ่าย

 1. เมื่อได้ยินเสียงพลุขึ้นไปบนอากาศ พยายามคาดเดาช่วงเวลาที่พลุแตก
 2. กดถ่ายโหมด Bulb (คือกดถ่ายแช่ไว้ ความเร็วชัตเตอร์จะตามจำนวนวินาทีที่เรากดค้างไว้) เริ่มต้นแบบหลุดโฟกัสก่อน
 3. เมื่อพลุระเบิดให้หมุนโฟกัสไปยังจุดที่โฟกัสพลุให้ชัด
 4. ปล่อยชัตเตอร์ (สิ้นสุดโหมด Bulb)

ถ้าคุณใช้รู้รับแสงแคบลง ส่วนที่หลุดโฟกัสจะแคบลง และคมขึ้น ถ้าใช้รูรับแสงกว้างๆ มันจะใหญ่ขึ้น แล้วแต่คุณชอบ

และหากใช้รูรับแสงกว้างมากและ ความเร็วชัตเตอร์ช้าๆ จะทำให้แสงเข้ามากไปต้องใช้ ND filter มาลดแสงลง

ลองดูภาพและการตั้งค่าด้านล่าง

ISO 100 – f/5 – 1s exposure

ISO 100 – f/8 – 1s exposure

จะเห็นว่าเมื่อใช้ f/8 กลีบดอกจะแคบลง

ISO 100 – f/2.8 – 1s exposure

ในทางตรงกันข้าม หากเริ่มถ่ายด้วยโฟกัสเข้าก่อน แล้วไปจบที่หลุดโฟกัสภาพจะเป็นประมาณนี้

ISO 100 – f/8 – 4s exposure

ISO 100 – f/5.6 – 2s exposure

การแต่งภาพชุดนี้

 • เพิ่มคอนทราสต์ 15%
 • เลื่อนแถบ Black ลงมา และพยายามดูว่าไม่ทำให้รายละเอียดสูญหาย
 • เพิ่ม Sat +5% พยายามดูว่าไม่ให้สีสดเกินไป

ภาพดอกไม้ไฟชุดนี้ถือว่าเป็นไอเดียที่ดีมาก เพื่อนๆลองไปถ่ายกันได้นะครับ ติดตามผลงานของ  David Johnson ได้ทาง websiteTwitterFlickr,  Instagram.

credits: petapixel

206,478FansLike
1,290FollowersFollow
653FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

คู่มือการถ่าย SEASCAPE ฉบับสมบูรณ์ (ภาค 2)

ใครยังไม่อ่านภาคแรกอ่านได้ที่นี่  คู่มือการถ่าย SEASCAPE ฉบับสมบูรณ์ (ภาคแรก) วันนี้จะมาต่อโดยเน้นเรื่ององค์ประกอบในการถ่าย Seascape กันครับ พร้อมแล้วมาอ่านกันเลย!! (อ่าน ภาค1, ภาค2, ภาค3, ภาค4, ภาค5, ภาค6, ภาค7) องค์ประกอบ ทำไมองค์ประกอบถึงสำคัญ เรื่องขององค์ประกอบ ไม่ใช่แค่หัวข้อสั้นๆ แต่มันสามารถตั้งเป็นคอร์ส หรือหนังสือ 1 เล่มได้เลย และกฏและตัวอย่างหลากหลายมาก แต่คุณไม่สามารถเอาทุกกฏมาใช้ในภาพเดียวได้หรอก ศิลปะการจัดองค์ประกอบนั้นไม่ตายตัว ต้องอาศัยการฝึกฝน อารมณ์ความรู้สึก และความลงตัว ผมจะมาบอกองค์ประกอบที่ผมชอบถ่ายในงาน Landscape มาให้อ่านในบทความนี้กัน กฏพื้นฐานการจัดองค์ประกอบ โครงสร้างรูปภาพ รูปภาพประกอบด้วยฉากหน้า...

นาซ่าเผยรูปวงแหวนดาวเสาร์ที่มีรายละเอียดเยอะที่สุด

ห่างจากโลกไป 1.2 พันล้านกิโลเมตร ยานอวกาศ Cassini ของนาซ่าได้ถ่ายรูปชิ้นส่วนที่สวยงามของระบบสุริยะที่คุณไม่เคยเห็นมาก่อน นั่นคือ วงแหวานดาวเสาร์ที่มีรายละเอียดสูง ซูมกันให้ดูชัดๆ สามารถดาวน์โหลดขนาดเต็ม ได้ที่นี่ credits: petapixel | NASA

4 ช่างภาพ portrait ที่น่าจับตามองและเทคนิคของพวกเขา : ตอนที่ 3

ทาง 500px ได้มีการจับตามองช่างภาพ portraits ที่อายุน้อย แต่ผีมือจัดจ้าน 4 คน คือ Ciro Galluccio,Chiara Lombardi, Federico Sciuca และ Miriana Pinna โดย ตอนที่ 1  เป็นบทความของ Ciro Galluccio ตอนที่ 2 เป็นช่างภาพวัย 21 ปี อย่าง  Chiara Lombardi วันนี้มาถึงคิวคนที่ 3 นั่นก็คือ Miriana Pinna ช่างภาพสาววัย 23 ปี จาก...

6 เทคนิคในการถ่ายภาพ Abstract

ถึงเวลาแล้วที่จะเล่นสนุกกับกล้องของคุณ ออกมาจากความเป็นจริงที่เคยอยู่ และสร้างภาพตามอารมณ์ ความรู้สึก สี แสง ฯลฯ โดยไม่ต้องคำนึงถึงความคมชัดหรือรายละเอียดต่างๆ Abstract ตามความหมายที่บัญญัติไว้คือ การแสดงความคิดและอารมณ์โดยใช้องค์ประกอบต่างๆเช่นสีและเส้น โดยไม่พยายามที่จะสร้างภาพที่สมจริง เรื่องอุปกรณ์คุณน่าจะมีอยู่แล้ว เช่นกล้อง หรือกล้องมือถือ คราวนี้มาดูเทคนิคการทำดีกว่า 1.เคลื่อนไหวกล้อง วิธีที่ง่ายที่สุดในการสร้างภาพที่มีเส้นและสีแบบนี้คือ คือ ทำให้มันเบลอ เป็นการปลดปล่อยแนวคิด และเวลาเคลื่อนไหวกล้องก็ไม่ต้องมีกังวลเรื่องความนิ่งความคมชัดของภาพ เทคนิคเหล่านี้อาจต้องลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง แต่ผมจะให้คำแนะนำบางอย่างสำหรับการเริ่มต้น อย่างแรกคือตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ให้ช้า ประมาณ 1/10 วินาที หรือให้นานกว่านั้น เมื่อความเร็วชัตเตอร์ช้า ก็อาจชดเชยด้วยการให้...

วิธีการแต่งภาพ Landscape ให้สวย ด้วย Photoshop

Photoshop เป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพมากหากใช้มันอย่างถูกต้อง วิธีการเช็คง่ายๆ คือ หากมีใครมองออกว่าคุณปรับแต่งภาพของคุณอย่างไรบ้าง นั่นคือคุณแต่งภาพยังไม่ดีพอ คิดซะว่าคุณมีห้องมืด(Darkroom)ส่วนตัว ในยุคฟิล์มนั้น ช่างภาพบางคนมีห้องมืดขาวดำอยู่ในบ้านของพวกเขา นั่นทำให้พวกเขาสามารถควบคุมกระบวนการเพื่อให้เกิดภาพได้สมบูรณ์ มีน้อยมากที่มีห้องมืดแบบสีมันซับซ้อนและต้นทุนสูงมาก ทุกวันนี้เรามีห้องมืดสีเหล่านั้นอยู่ในคอมพิวเตอร์ของพวกเราแล้ว (แม้กระทั่งบน tablet) มันคือ Photoshop หรือ Lightroom (ชื่อตรงข้ามกับ Darkroom) ภาพก่อนแต่ง ภาพหลังแต่ง สิ่งที่ทำให้ภาพของคุณดูสวยนั้น มีอยู่มากมายหลายอย่าง ทั้งก่อนถ่ายและหลังถ่าย อย่าพยายามเอาภาพเละๆ แล้วมาพยายามแก้ไขใน photoshop...

Related articles