เทคนิคถ่ายภาพอาหาร ให้ชวนน้ำลายไหล (ภาคแรก)

1

มีคนขอให้ผมนำเทคนิคถ่ายอาหารมาโพสต์ให้หน่อย ผมเลยไปอ่านๆจากหลายๆที่ แล้วนำมาแปลมาให้อ่านกันครับ เผื่อมีอีกหลายท่านสนใจ มีสองภาคครับ

สำหรับการถ่ายภาพบุคคลนั้นคุณต้องมีทักษะในการสื่อสารกับนาย/นางแบบ  เพื่อให้เขาผ่อนคลาย แต่การถ่ายรูปอาหารนั้นมันง่ายกว่าหน่อย อย่างน้อยมันก็พูดไม่ได้ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าคุณจะไม่ต้องตกแต่งอาหารเพื่อให้ภาพมีเสน่ห์นะ ยิ่งตกแต่งอาหารให้น่าสนใจมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งถ่ายง่ายมากเท่านั้น ว่าแล้วไปดูเทคนิคกันดีกว่าครับ

ใช้อาหารที่น้อยกว่าปกติ

หากถ่ายเป็นเมนูอาหาร การใส่อาหารลงไปเยอะๆ มันอาจดูเหมือนว่าเราใจดีให้เยอะ แต่มันอาจทำให้ภาพน่าสนใจน้อยลง เราต้องคำนึงถึงพื้นที่ว่างของจานเราด้วยในภาพเราด้วย

ใช้ กระดาษเพื่อเพิ่ม texture

อาจใช้กระดาษซับ หรือ กระดาษที่ใช้สำหรับการอบ เพื่อเพิ่ม ความน่าสนใจและความนุ่มของจานของคุณ

พิจารณาดูความเปรียบต่างของแสงกับฉากหลัง

ขณะที่ภาชนะสีขาวๆวางบนฉากขาวๆทำให้ภาพนั้นดูดี แต่การถ่ายให้มี contrast มากขึ้นอาจได้ภาพที่ดีกว่า  อาจใช้อาหาร หรือ ภาชนะสีจืดๆ กับ ฉากหลังสีเข้มๆ

หรือ ใช้ภาชนะที่มีสีสันกับฉากหลังสีขาวพื้นๆก็ได้

ยอมให้อาหารเลอะได้แบบเป็นธรรมชาติ

ทำให้เลอะนิดหน่อยจะช่วยเพิ่มความมีชีวิตชีวา เพิ่ม movement ของภาพได้ มันจะดีกว่าให้ทุกอย่างจัดเรียบร้อยอยู่ในจานและถ้วย

แต่บางคนก็บอกว่าแบบนี้ไม่สวย ชอบแบบไม่เลอะมากกว่า ผมว่าตรงนี้แล้วแต่ความชอบแต่ละคนครับ

เลือกภาชนะ และผ้าปูโต๊ะเรียบๆ

หากคุณใช้ผ้ากันเปื้อนและภาชนะสุดหรู สวยมากๆ มันจะดึงดูสายตาผู้ชมทำให้อาหารของคุณด้อยลง พยายามใช้แบบเรียบๆ อาจใช้สีขาวเรียบๆ เพื่อให้อาหารของคุณเป็นพระเอกในภาพของคุณ

เน้นความงามตามธรรมชาติของอาหารนั้นๆ

พยายามพิจารณาว่าส่วนไหนของอาหาร หรือมุมไหนของจาน ที่ดูน่ากินและพยายามเน้น และนำเสนอส่วนนั้น เช่น เห็นผิวกรอบๆสีเหลืองๆ ของไก่ย่างแล้ว น้ำลายจะไหล เราก็ถ่ายส่วนนั้น แทนทีจะหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ การถ่ายเป็นตัวแบบนี้น่าจะดีกว่า

ถ่ายขั้นตอนการทำซะหน่อย

มันง่ายที่คุณจะถ่ายอาหารตอนที่มันเสร็จแล้ว แต่คุณอาจพลาดโอกาสดีๆไป ลองถ่ายระหว่างขั้นตอนการเตรียมตัวทำอาหาร หรือ ตอนทำอาหารดูซะหน่อยซิ อาจได้รูปสวยๆด้วยก็ได้

หาจังหวะดีๆ ของอาหารนั้นๆ

ลองคิดดูว่าอาหารของคุณนั้นจะดูน่าอร่อยช่วงไหน พยายามเน้นลักษณะเฉพาะของมัน ไอศกรีมเป็นตัวอย่างที่ดี ถ่ายตอน มันนุ่ม ละลายและหยดลงข้างถ้วยนิดหน่อย

หาไอเดียใหม่ๆอยู่เสมอ

แรงบันดาลใจหาได้จากทุกที่ อาจเกิดเมื่อคุณไปทานอาหารนอกบ้าน หรือ เปิดอ่านแมกกาซีนอาหาร จดไว้ว่าอะไรสวย อะไนทำให้ไม่สวย

ตักและถ่ายใหม่

เมื่อคุณได้ถ่ายภาพอาหารแบบเต็มๆไปแล้ว ลองกิน หรือ ตักออกไปหน่อย หลังจากนั้นก็ถ่ายใหม่อีกรอบ บ่อยครั้งที่อาหารที่โดนตักออกไปแล้วนั้น จะดูน่ารับประทานกว่าแบบเต็มจาน

ชมภาคสองที่นี่ครับ เทคนิคถ่ายภาพอาหาร ให้ชวนน้ำลายไหล (ภาคจบ)

 

Credits: Jules Clancy of Stonesoup, DPS