เทคนิคถ่ายภาพอาหาร ให้ชวนน้ำลายไหล (ภาคแรก)

มีคนขอให้ผมนำเทคนิคถ่ายอาหารมาโพสต์ให้หน่อย ผมเลยไปอ่านๆจากหลายๆที่ แล้วนำมาแปลมาให้อ่านกันครับ เผื่อมีอีกหลายท่านสนใจ มีสองภาคครับ

สำหรับการถ่ายภาพบุคคลนั้นคุณต้องมีทักษะในการสื่อสารกับนาย/นางแบบ  เพื่อให้เขาผ่อนคลาย แต่การถ่ายรูปอาหารนั้นมันง่ายกว่าหน่อย อย่างน้อยมันก็พูดไม่ได้ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าคุณจะไม่ต้องตกแต่งอาหารเพื่อให้ภาพมีเสน่ห์นะ ยิ่งตกแต่งอาหารให้น่าสนใจมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งถ่ายง่ายมากเท่านั้น ว่าแล้วไปดูเทคนิคกันดีกว่าครับ

ใช้อาหารที่น้อยกว่าปกติ

หากถ่ายเป็นเมนูอาหาร การใส่อาหารลงไปเยอะๆ มันอาจดูเหมือนว่าเราใจดีให้เยอะ แต่มันอาจทำให้ภาพน่าสนใจน้อยลง เราต้องคำนึงถึงพื้นที่ว่างของจานเราด้วยในภาพเราด้วย

ใช้ กระดาษเพื่อเพิ่ม texture

อาจใช้กระดาษซับ หรือ กระดาษที่ใช้สำหรับการอบ เพื่อเพิ่ม ความน่าสนใจและความนุ่มของจานของคุณ

พิจารณาดูความเปรียบต่างของแสงกับฉากหลัง

ขณะที่ภาชนะสีขาวๆวางบนฉากขาวๆทำให้ภาพนั้นดูดี แต่การถ่ายให้มี contrast มากขึ้นอาจได้ภาพที่ดีกว่า  อาจใช้อาหาร หรือ ภาชนะสีจืดๆ กับ ฉากหลังสีเข้มๆ

หรือ ใช้ภาชนะที่มีสีสันกับฉากหลังสีขาวพื้นๆก็ได้

ยอมให้อาหารเลอะได้แบบเป็นธรรมชาติ

ทำให้เลอะนิดหน่อยจะช่วยเพิ่มความมีชีวิตชีวา เพิ่ม movement ของภาพได้ มันจะดีกว่าให้ทุกอย่างจัดเรียบร้อยอยู่ในจานและถ้วย

แต่บางคนก็บอกว่าแบบนี้ไม่สวย ชอบแบบไม่เลอะมากกว่า ผมว่าตรงนี้แล้วแต่ความชอบแต่ละคนครับ

เลือกภาชนะ และผ้าปูโต๊ะเรียบๆ

หากคุณใช้ผ้ากันเปื้อนและภาชนะสุดหรู สวยมากๆ มันจะดึงดูสายตาผู้ชมทำให้อาหารของคุณด้อยลง พยายามใช้แบบเรียบๆ อาจใช้สีขาวเรียบๆ เพื่อให้อาหารของคุณเป็นพระเอกในภาพของคุณ

เน้นความงามตามธรรมชาติของอาหารนั้นๆ

พยายามพิจารณาว่าส่วนไหนของอาหาร หรือมุมไหนของจาน ที่ดูน่ากินและพยายามเน้น และนำเสนอส่วนนั้น เช่น เห็นผิวกรอบๆสีเหลืองๆ ของไก่ย่างแล้ว น้ำลายจะไหล เราก็ถ่ายส่วนนั้น แทนทีจะหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ การถ่ายเป็นตัวแบบนี้น่าจะดีกว่า

ถ่ายขั้นตอนการทำซะหน่อย

มันง่ายที่คุณจะถ่ายอาหารตอนที่มันเสร็จแล้ว แต่คุณอาจพลาดโอกาสดีๆไป ลองถ่ายระหว่างขั้นตอนการเตรียมตัวทำอาหาร หรือ ตอนทำอาหารดูซะหน่อยซิ อาจได้รูปสวยๆด้วยก็ได้

หาจังหวะดีๆ ของอาหารนั้นๆ

ลองคิดดูว่าอาหารของคุณนั้นจะดูน่าอร่อยช่วงไหน พยายามเน้นลักษณะเฉพาะของมัน ไอศกรีมเป็นตัวอย่างที่ดี ถ่ายตอน มันนุ่ม ละลายและหยดลงข้างถ้วยนิดหน่อย

หาไอเดียใหม่ๆอยู่เสมอ

แรงบันดาลใจหาได้จากทุกที่ อาจเกิดเมื่อคุณไปทานอาหารนอกบ้าน หรือ เปิดอ่านแมกกาซีนอาหาร จดไว้ว่าอะไรสวย อะไนทำให้ไม่สวย

ตักและถ่ายใหม่

เมื่อคุณได้ถ่ายภาพอาหารแบบเต็มๆไปแล้ว ลองกิน หรือ ตักออกไปหน่อย หลังจากนั้นก็ถ่ายใหม่อีกรอบ บ่อยครั้งที่อาหารที่โดนตักออกไปแล้วนั้น จะดูน่ารับประทานกว่าแบบเต็มจาน

ชมภาคสองที่นี่ครับ เทคนิคถ่ายภาพอาหาร ให้ชวนน้ำลายไหล (ภาคจบ)

 

Credits: Jules Clancy of Stonesoup, DPS

206,478FansLike
1,290FollowersFollow
653FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

เทคนิคการถ่าย Portrait โดยช่างภาพถ่ายเซเลป : Greg Gorman (ภาคแรก)

Imagine shooting stunning portraits of Hollywood icons and celebr การถ่ายรูปสวยๆ ให้ดาราฮอลลีวูด และคนมีชื่อเสียง นั่นเป็นหน้าที่ของช่างภาพในตำนาน  Greg Gorman เป็นเวลากว่า 40 ปีที่ช่างภาพคนนี้ได้ถ่ายใบหน้าที่โด่งดังและมีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก ในรูปแบบของเขาเอง วันนี้จะมาแชร์เคล็ดลับการถ่ายของเขา แม้ว่าจะไม่ได้มาถ่ายดาราฮอลลีวูด แต่คุณสามารถใช้เทคนิคของช่างภาพปรมาจารย์ท่านนี้เพื่อให้ภาพของคุณดีขึ้นได้ในการถ่ายครั้งต่อไป 1.ใช้ไฟจากจุดเดียว  การจัดแสงง่ายกว่าการจัดการกับคนมาก หลายคนคิดว่าต้องมีไฟหลายดวง มาจากหลายทิศทางเพื่อให้เกิดภาพถ่ายบุคคลที่ดี ส่วนมากผมจะชอบการจัดแสงจากแหล่งกำเนิดแสงเดียว เริ่มจากฉายแสงไปตรงๆ จากตำแหน่งกล้อง...

การทดสอบสีของกล้องแต่ละแบรนด์ และความจงรักภักดีต่อแบรนด์

คุณคิดว่ากล้องค่ายไหน ให้สีออกมาได้ดีที่สุด? ติ๊กต็อกๆ เก็บคำตอบของคุณไว้ในใจ แล้วมาลองอ่านบทความสนุกๆนี้กัน Tony Northrup เจ้าของรายการดังใน youtube ได้ทำโพลสอบถามช่างภาพ 1,500 คน และผลลัพธ์ที่ออกมาค่อนข้างน่าประหลาดใจทีเดียว Northrup ทำโพลถามว่า คุณคิดว่ากล้องยี่ห้อไหนให้สีที่ดีที่สุด 29% ตอบว่าไม่รู้ หรือไม่สำคัญอะไร ในขณะที่กว่า 70% ให้คำตอบมา และแบรนด์ที่ว่าคือ Canon, Fujifilm, Nikon และ Sony...

7 เทคนิค 7 สไตล์ ถ่ายภาพสวยด้วยมือถือ จาก Samsung Photo Hub

ทุกวันนี้ต้องยอมรับว่ามือถือมีอิทธิพลในการถ่ายภาพมากขึ้น บางทริปเราก็ใช้มือถือถ่ายแทนกล้องใหญ่ๆ ด้วยซ้ำ ด้วยเหตุผลที่ว่ากล้องมือถือพัฒนามากขึ้นทุกวัน และซอฟต์แวร์ที่ใช้ก็ฉลาดมากขึ้นด้วย วันนี้ผมขอแชร์เทคนิคถ่ายรูปที่ได้จาก Samsung Photo Hub เช่น การภาพรูปตอนกลางคืน, การถ่ายภาพ Candid, การถ่ายภาพ Portraits ย้อนแสง, การถ่ายสถาปัตยกรรม, การถ่าย Light Painting, การถ่าย Street, การถ่ายอาหาร มาฝากเพื่อนๆกันครับ ซึ่งบทความนี้ก็จะมีช่างภาพหลายคนที่นำ Samsung...

เรื่องโง่ๆ 10 อย่าง ที่คนเชื่อผิดๆเกี่ยวกับช่างภาพ

บังเอิญไปอ่านเจอบทความนี้เข้ามันโดนมาก เลยมาแชร์ให้ฟังครับ   การเป็นช่างภาพนั้นมันสนุกและเป็นงานที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ แต่บ่อยครั้งที่ผู้คนเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับช่างภาพ มาดูสิบอย่างนี้กัน 1) ก็แค่กดปุ่มเท่านั้นแหละ ตลกแล้วสหาย กว่าจะได้ภาพที่ดีต้องทำหลายอย่างมาก เช่นคิดภาพที่ต้องการก่อนในหัว จัดองค์ประกอบภาพ เข้ามาในเฟรม แสงที่ได้ไม่สว่างหรือมืดไปจากที่ต้องการ , ค่า ISO ที่เหมาะสม , ควบคุมความชัดลึก ชัดตื้น,  การโฟกัสในสิ่งที่จะถ่ายให้ชัด, การตั้งความเร็วของ shutter , การเลือกเลนส์ที่เหมาะสม และอีกหลายอย่างมากที่คุณคาดไม่ถึง 2)...

6 เคล็ดลับในการใช้ ISO ให้มีประสิทธิภาพ

  ISO เป็นค่าหนึ่งที่อยู่ในสามเหลี่ยม Exposure แต่จริงๆแล้วมันคืออะไรกันแน่ ในกล้องฟิลม์คุณไม่สามารถเปลี่ยนแปลงค่านี้ได้ยกเว้นคุณเปลี่ยนฟิลม์ แต่ในกล้องดิจิตอล คุณสามารถเปลี่ยนมันได้ในแต่ละครั้งที่จะถ่าย แต่เมื่อคุณกล้าที่จะเร่ง ISO ไปสูงๆ สิ่งที่ตามมาก็คือ noise บนภาพ นั่นทำให้เราถูกขังอยู่ในความคิดที่ว่าต้องใช้ ISO ช่วงแคบๆ (ต่ำๆ) ความจริงแล้วกล้องรุ่นใหม่ๆมีความสามารถทำให้คุณใช้งานได้ยืดหยุ่นขึ้น รวมถึงการถ่าย ISO สูงๆด้วย ตอนนี้กล้องสามารถถายได้ที่ ISO 25,600 และสูงกว่านั้น เป็นตัวเลขที่ไม่เคยได้ยินเมื่อ 5-6...

Related articles