Podcast EP.3: อัพเดทข่าวกล้องประจำสัปดาห์ที่ 4

0

สวัสดีครับเพื่อนๆ อัพเดทข่าวงการถ่ายภาพ สัปดาห์นี้กันนะครับ สัปดาห์นี้จะมีอะไรน่าสนใจมาชมกัน

ฟังได้ทางช่องทางต่างๆ

Fujifilm ปล่อย X-T200

สัปดาห์ที่ผ่านมานี้เรียกว่าเป็นสัปดาห์ของฟูจิฟิล์มก็ว่าได้ เพราะได้ปล่อยตัวกล้อง X-T200 ออกมา ซึ่งเป็นกล้องระดับกลาง อยู่เหนือกว่า X-A serie แต่ไม่ถึง X-T30 ซึ่งจุดเด่นของกล้องตัวนี้คือ เป็นเซนเซอร์ใหม่ ประมวลผลดีกว่าเดิม โฟกัสดีกว่าเดิม และให้งานวีดีโอที่ดีขึ้น  มีออโต้โฟกัสดวงตาและใบหน้าอัตโนมัติ
โหมดวีดีโอ HDR และ โหมด Digital Gimbal ที่ใช้เซนเซอร์ Gyro ช่วยกันสั่นได้ดีขึ้นเวลาถ่ายวีดีโอ เขาตั้งใจทำตลาดไปที่ Content Creator เลย ราคาเฉพาะบอดี้อยู่ที่ 23,000 บาท

เลนส์ฟูจิฟิล์มมาใหม่ 2 ตัว

นอกจากนี้ฟูจิฟิล์มยังเปิดตัวเลนส์  XC 35 mm f/2 ราคาประหยัดด้วย ประมาณ 6,500 บาท และเลนส์ GF 45-100 f/4 สำหรับกล้อง GFX ราคาประมาณ 75,000 บาท

ส่วนกล้อง ฟูจิฟิล์ม X-100V จะเปิดตัวในวันที่ 4 เดือน ก.พ. ที่จะถึงนี้อีกด้วย

Pentax เปิดตัว 70-200mm F4

ด้าน Pentax ก็ปล่อยเลนส์ระยะยอดนิยม 70-200mm f/4 สำหรับกล้อง DSLR โดยราคาประมาณ 35,000 บาท 

Canon จะปล่อยมิเรอร์เลสฟูลเฟรม 3 ตัว

ฝั่ง Canon มีข่าวเพิ่มเติมมาว่าจะเปิดตัวกล้อง Full Frame มาอีก 3 ตัว ตัวที่มีรายละเอียดสูงจะชื่อ EOS Rs และมีกล้องที่ราคาถูกกว่า RP ด้วย คือตอนนี้ EOS RP ก็ถูกมากๆอยู่แล้วนะครับ เป็น mirrorless full frame ที่ถูกในตลาดก็ว่าได้ ถูกกว่านี้ก็ต้องรอดูสเปคกันครับว่าจะลดสเปคอย่างไรบ้าง

Canon จดสิทธิบัตรเลนส์ EF-mount

ด้านเลนส์ Canon ก็ได้จดสิทธิบัตรเลนส์ EF-mount เพิ่มเติม แสดงให้เห็นว่ายังไม่ได้ทิ้ง DSLR ซะทีเดียว หลังจากที่ก่อนหน้านี้บอกว่าจะทุ่มกับ Mirrorless และพักการผลิตเลนส์ DSLR ไปก่อน

Sumsung Galaxy S20

Sumsung Galaxy S20 Ultra ที่จะเปิดตัวในเดือนหน้า ได้ข่าวว่าราคาจะสูงกว่า iPhone 11 Pro อีกนะครับ ตามข่าวจะใช้ตัวประมวลผล Snapdragon 865 ram 12 GB กล้องหลัง 3 ตัว มีเลนส์ Ultrawide ไปจนถึง Tele ความละเอียดสูงถึง 64 ล้านพิกเซล ถ่ายวีดีโอได้ 8K และพัฒนาเทคโนโลยีคล้ายๆ Airdrop แต่เป็นเวอร์ชั่นของ Samsung อีกด้วย ถือว่าน่าสนใจมากๆ

Sony อัพเฟิร์มแวร์

Sony ปล่อยเฟิร์มแวร์ใหม่ให้กับกล้อง Sony A9II  เลนส์ 24mm F1.4 GM และ 135mm F1.8 GM สามารถไปอัพเดทกันได้
และมีข่าวลือว่า Sony จะเปิดตัวเลนส์ไวด์คุณภาพสูงตัวใหม่ในปีนี้อีกด้วย

Leica เปิดตัวกล้อง Leica M10 Monochrome

Leica เปิดตัวกล้อง Leica M10 Monochrome เป็นกล้องดิจิตอลขาวดำ โดย leica เคลมว่า เป็นกล้องดิจิตอลขาวดำที่ดีที่สุดในตอนนี้ โดยกล้องราคาประมาณ 294,400 บาท ใครอยากได้กล้องที่สมฐานะก็ซื้อกันได้

DJI อาจปล่อยโดรนใหม่เดือนหน้า

ข่าวต่อไป DJI บริษัทโดรนชื่อดัง จะปล่อยโดรนออกมาใหม่ในเดือนหน้าครับ

DynaLite ปิดตัว

มาถึงข่าวน่าเศร้ากันบ้างนะครับ DynaLite บริษัทไฟถ่ายภาพ 50 กว่าปีได้ปิดกิจการลงไปแล้วหลังจากมีปัญหาด้านการเงิน

Xiaomi วางแผนจะร่วมกับค่ายกล้อง Canon Nikon Hasselblad

Xiaomi เปิดโพล ถามว่าอยากให้ร่วมกับค่ายกล้องค่ายไหน Canon Nikon Hasselblad คะแนนสูงสุด เป็น Hasselblad แต่นี่ไม่ได้หมายความว่าเขาจะร่วมงานกับ Hasselblad นะครับเป็นแค่โพล แต่ก็อาจมีหวังที่เห็น Xiaomi ร่วมงานกับค่ายกล้อง เหมือนกับ Huawei ร่วมงานกับ Leica ก็ได้ และ Xiaomi ก็ขึ้นชื่อว่าเรื่องราคาประหยัดอยู่แล้ว ก็ต้องรอติดตามกันต่อไป

ประกวดถ่ายภาพ

ประกวดถ่ายภาพ เชียงใหม่เมืองดอกไม้ รางวัลรวมกว่า 50,000 บาท  รางวัลชนะเลิศ 25,000 บาท เข้าไปดูรายละเอียดได้ในเว็บ FOTOFAKA ครับ