Podcast EP.3: อัพเดทข่าวกล้องประจำสัปดาห์ที่ 4

สวัสดีครับเพื่อนๆ อัพเดทข่าวงการถ่ายภาพ สัปดาห์นี้กันนะครับ สัปดาห์นี้จะมีอะไรน่าสนใจมาชมกัน

ฟังได้ทางช่องทางต่างๆ

Fujifilm ปล่อย X-T200

สัปดาห์ที่ผ่านมานี้เรียกว่าเป็นสัปดาห์ของฟูจิฟิล์มก็ว่าได้ เพราะได้ปล่อยตัวกล้อง X-T200 ออกมา ซึ่งเป็นกล้องระดับกลาง อยู่เหนือกว่า X-A serie แต่ไม่ถึง X-T30 ซึ่งจุดเด่นของกล้องตัวนี้คือ เป็นเซนเซอร์ใหม่ ประมวลผลดีกว่าเดิม โฟกัสดีกว่าเดิม และให้งานวีดีโอที่ดีขึ้น  มีออโต้โฟกัสดวงตาและใบหน้าอัตโนมัติ
โหมดวีดีโอ HDR และ โหมด Digital Gimbal ที่ใช้เซนเซอร์ Gyro ช่วยกันสั่นได้ดีขึ้นเวลาถ่ายวีดีโอ เขาตั้งใจทำตลาดไปที่ Content Creator เลย ราคาเฉพาะบอดี้อยู่ที่ 23,000 บาท

เลนส์ฟูจิฟิล์มมาใหม่ 2 ตัว

นอกจากนี้ฟูจิฟิล์มยังเปิดตัวเลนส์  XC 35 mm f/2 ราคาประหยัดด้วย ประมาณ 6,500 บาท และเลนส์ GF 45-100 f/4 สำหรับกล้อง GFX ราคาประมาณ 75,000 บาท

ส่วนกล้อง ฟูจิฟิล์ม X-100V จะเปิดตัวในวันที่ 4 เดือน ก.พ. ที่จะถึงนี้อีกด้วย

Pentax เปิดตัว 70-200mm F4

ด้าน Pentax ก็ปล่อยเลนส์ระยะยอดนิยม 70-200mm f/4 สำหรับกล้อง DSLR โดยราคาประมาณ 35,000 บาท 

Canon จะปล่อยมิเรอร์เลสฟูลเฟรม 3 ตัว

ฝั่ง Canon มีข่าวเพิ่มเติมมาว่าจะเปิดตัวกล้อง Full Frame มาอีก 3 ตัว ตัวที่มีรายละเอียดสูงจะชื่อ EOS Rs และมีกล้องที่ราคาถูกกว่า RP ด้วย คือตอนนี้ EOS RP ก็ถูกมากๆอยู่แล้วนะครับ เป็น mirrorless full frame ที่ถูกในตลาดก็ว่าได้ ถูกกว่านี้ก็ต้องรอดูสเปคกันครับว่าจะลดสเปคอย่างไรบ้าง

Canon จดสิทธิบัตรเลนส์ EF-mount

ด้านเลนส์ Canon ก็ได้จดสิทธิบัตรเลนส์ EF-mount เพิ่มเติม แสดงให้เห็นว่ายังไม่ได้ทิ้ง DSLR ซะทีเดียว หลังจากที่ก่อนหน้านี้บอกว่าจะทุ่มกับ Mirrorless และพักการผลิตเลนส์ DSLR ไปก่อน

Sumsung Galaxy S20

Sumsung Galaxy S20 Ultra ที่จะเปิดตัวในเดือนหน้า ได้ข่าวว่าราคาจะสูงกว่า iPhone 11 Pro อีกนะครับ ตามข่าวจะใช้ตัวประมวลผล Snapdragon 865 ram 12 GB กล้องหลัง 3 ตัว มีเลนส์ Ultrawide ไปจนถึง Tele ความละเอียดสูงถึง 64 ล้านพิกเซล ถ่ายวีดีโอได้ 8K และพัฒนาเทคโนโลยีคล้ายๆ Airdrop แต่เป็นเวอร์ชั่นของ Samsung อีกด้วย ถือว่าน่าสนใจมากๆ

Sony อัพเฟิร์มแวร์

Sony ปล่อยเฟิร์มแวร์ใหม่ให้กับกล้อง Sony A9II  เลนส์ 24mm F1.4 GM และ 135mm F1.8 GM สามารถไปอัพเดทกันได้
และมีข่าวลือว่า Sony จะเปิดตัวเลนส์ไวด์คุณภาพสูงตัวใหม่ในปีนี้อีกด้วย

Leica เปิดตัวกล้อง Leica M10 Monochrome

Leica เปิดตัวกล้อง Leica M10 Monochrome เป็นกล้องดิจิตอลขาวดำ โดย leica เคลมว่า เป็นกล้องดิจิตอลขาวดำที่ดีที่สุดในตอนนี้ โดยกล้องราคาประมาณ 294,400 บาท ใครอยากได้กล้องที่สมฐานะก็ซื้อกันได้

DJI อาจปล่อยโดรนใหม่เดือนหน้า

ข่าวต่อไป DJI บริษัทโดรนชื่อดัง จะปล่อยโดรนออกมาใหม่ในเดือนหน้าครับ

DynaLite ปิดตัว

มาถึงข่าวน่าเศร้ากันบ้างนะครับ DynaLite บริษัทไฟถ่ายภาพ 50 กว่าปีได้ปิดกิจการลงไปแล้วหลังจากมีปัญหาด้านการเงิน

Xiaomi วางแผนจะร่วมกับค่ายกล้อง Canon Nikon Hasselblad

Xiaomi เปิดโพล ถามว่าอยากให้ร่วมกับค่ายกล้องค่ายไหน Canon Nikon Hasselblad คะแนนสูงสุด เป็น Hasselblad แต่นี่ไม่ได้หมายความว่าเขาจะร่วมงานกับ Hasselblad นะครับเป็นแค่โพล แต่ก็อาจมีหวังที่เห็น Xiaomi ร่วมงานกับค่ายกล้อง เหมือนกับ Huawei ร่วมงานกับ Leica ก็ได้ และ Xiaomi ก็ขึ้นชื่อว่าเรื่องราคาประหยัดอยู่แล้ว ก็ต้องรอติดตามกันต่อไป

ประกวดถ่ายภาพ

ประกวดถ่ายภาพ เชียงใหม่เมืองดอกไม้ รางวัลรวมกว่า 50,000 บาท  รางวัลชนะเลิศ 25,000 บาท เข้าไปดูรายละเอียดได้ในเว็บ FOTOFAKA ครับ

207,021FansLike
1,338FollowersFollow
650FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

เปรียบเทียบเลนส์ฟิกในการถ่ายภาพบุคคล

เวลาตัดสินใจซื้อเลนส์ซักตัว หลายคนคงอยากทราบภาพที่ได้จากเลนส์นั้นๆ และเปรียบเทียบกับตัวอื่นๆ ซึ่งเรื่องของระยะนั้นบางคนก็ชอบไม่เหมือนกัน บางคนก็ชอบกว้างๆ เก็บบรรยากาศด้วย บางคนก็อยากเจาะไปที่นางแบบอย่างเดียว ซึ่งไม่มีใครผิด และเราก็นำวีดีโอของ Julia Trotti  ที่เปรียบเทียบระยะเลนส์ฟิกช่วงต่างๆมาให้ชมกัน

การใช้ความเร็วชัตเตอร์ในการถ่ายสิ่งต่างๆ

การเข้าใจความเร็วชัตเตอร์, รูรับแสง, ISO และความสัมพันธ์ของทั้งสามสิ่งนั้น เป็นเรื่องจำเป็นสำหรับช่างภาพ และคนเข้าใจสามารถประยุกต์ใช้ ทำให้ได้ภาพที่สวยงามได้ แต่หากคุณยังไม่เข้าใจมัน คุณ Viktor Elizarov ได้ทำเป็นภาพให้เข้าใจง่ายๆว่า ความเร็วชัตเตอร์ส่งผลอย่างไรต่อภาพ และถ่ายภาพแต่ละประเภทควรใช้ความเร็วชัตเตอร์เท่าไหร่ จากภาพจะเห็นว่าฝั่งซ้ายเป็นความเร็วชัตเตอร์ หากจะจับการเคลื่อนไหว ไม่ให้เบลอ ความเร็วชัตเตอร์ต้องเร็วพอ จะเห็นว่าด้านบนจะมีความเร็วชัตเตอร์สูง ภาพคนวิ่งจะไม่เบลอ ด้านล่างพอต่ำลง จะจับการเคลื่อนไหว (freeze moment)ไม่ได้ และรูปดวงอาทิตย์หมายถึงยิ่งความเร็วชัตเตอร์ช้า แสงยิ่งเข้าได้มากทำให้ภาพสว่างมากขึ้น ตัวอย่าง ถ่ายนกบิน ใช้ความเร็วชัตเตอร์ 1/2000...

5 วิธีการจัดองค์ประกอบ เพื่อให้ภาพของคุณสวยขึ้น

ถ้ามีสิ่งหนึ่งที่ช่างภาพทุกคนต้องใช้มันแน่ๆ สิ่งนั้นคงจะเป็นการจัดองค์ประกอบ และเช่นเดียวกับเทคนิคอื่นๆที่คุณต้องพัฒนามันด้วยการฝึกฝนบ่อยๆ ช่างภาพหลายคนดูเหมือนจะอยู่แต่ใน comfort zone โดยการใช้แต่ กฏสามส่วน มาดูการจัดองค์ประกอบแบบอื่นที่ช่วยให้ภาพของคุณดีขึ้นกันบ้าง ทางที่ดีคือคุณอาจเริ่มต้นที่กฏสามส่วน แล้วค่อยๆเปลี่ยน หรือ แทรกเสริมการจัดองค์ประกอบอย่างอื่นๆเข้าไป สิ่งที่ท้าทายคือ อย่างอื่นนั้นคืออะไร 1.ซ้ายไปขวา ส่วนใหญ่เราจะอ่านหนังสือจากซ้ายไปขวา มันเลยมีแนวคิดที่ว่าเวลาคนดูภาพของคุณ พวกเขาจะมองจากซ้ายไปขวา(จริงๆ มีรายละเอียดมากกว่านี้ เช่น มองจุดสว่างก่อน ฯลฯ ไว้ผมจะมาเขียนคราวหน้า)  เราเลยนำแนวคิดนี้มาใช้กับภาพของเราได้ อย่างแรกคุณวาง subject ไว้ทางขวามือของภาพ และใช้เส้นนำสายตา...

วีดีโอสั้นๆ แสดงการทำงานของพ่อมด Photoshop: Erik Johansson

หากใครยังไม่รู้จักพ่อมดแห่ง PS คนนี้ลองตามไปดูที่ ภาพลวงตาสุดเจ๋งของ พ่อมด Photoshop กันเลย สำหรับคนที่เคยเห็นงานเขามาบ้างแล้ว วันนี้มีวีดีโอสั้นๆของแต่ละงานมาให้ชมกันดูครับ   การแต่งภาพนี้ใช้เวลา 15 ชั่วโมง Drifting Away   Landfall Endless Stories An image created for The Swedish Childhood Cancer Foundation. Closing Out Soundscapes ติดตามผลงานเพิ่มเติมของเขาได้ที่ website ของเขา และ YouTube channel credits: petapixel

7 เทคนิคการถ่ายภาพสะท้อนกับลูกแก้วคริสตัล

ภาพสะท้อนในหยดน้ำหลายคนคงเคยเห็นกันบ้างแล้ว แต่มีคุณเคยลองถ่ายดูบ้างไหม? หากถ่ายดีๆ จะได้ภาพที่สวยงาม และทำให้ผู้ชมประทับใจได้ Simon Bond จะมาแนะนำเทคนิคในการถ่ายกัน ทำความเข้าใจกับการสะท้อน การสะท้อนเกิดขึ้นเมื่อแสงผ่านวัตถุที่มีความหนาแน่น ในการถ่ายภาพเราเคยเห็นการสะท้อนผ่านน้ำ หรือ แก้ว และทำให้เกิด distortion หรือการบิดเบี้ยว แล้วเมื่อผ่านวัตถุทรงกลมที่โปร่งใส สิ่งมหัศจรรย์ได้เกิดขึ้นนั่นคือ ภาพจะกลับหัว  จริงๆแล้ว ในชิ้นส่วนเลนส์เราก็ใช้หลักการเดียวกันนี้ คิดซะว่า เจ้าลูกแก้วนี้ก็เหมือนกับเป็นเลนส์พิเศษ ที่สามารถเคลื่อนย้าย ไปยังที่ต่างๆที่ต้องการจะถ่ายได้ ถ่ายอย่างไร 1. จัดการกับภาพกลับหัว อย่างที่บอกในข้างต้น ภาพที่ผ่านลูกแก้วจะเป็นภาพกลับหัว เพราะฉะนั้นเราต้องคิดว่าจะให้ภาพในลูกแก้วกลับหัว หรือ...

Related articles