สรุปข่าววงการถ่ายภาพ ประจำสัปดาห์ (15 ก.พ. 2563)

สวัสดีสัปดาห์แห่งวันวาเลนไทน์ สัปดาห์นี้มีช่าวฝหญ่เกิดขึ้นมากมาย กล้องเรือธงขนมาโชว์กันเพียบ สำหรับใครที่ไม่อยากอ่านเราก็มี Podcast ให้ฟังกันนะครับ

Canon EOR R5 ที่ประกาศพัฒนาอย่างเป็นทางการ

ข่าวใหญ่ก็คงหนีไม่พ้น Canon EOR R5 ที่ประกาศพัฒนานะครับ ยังไม่ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการนะครับแค่ประกาศพัฒนา R5 ถือเป็นกล้องมิเรอร์เลสฟูลเฟรมตัวท้อปของแคนอนที่หลายคนจับตามองมาก ซึ่งสเปคถ่ายวีดีโอ 8K ได้ และ 4K 120 fps ความละเอียดภาพ 45ล้านพิกเซล ถ่ายต่อเนื่องได้ 20 fps เป็นอิเล็คทรอนิกส์ชัตเตอร์ ซึ่งถือว่าสเปคโหดอยู่นะครับ และแคนอนเองมีแผนปล่อยเลนส์ RF 100-500mm f/4.5-7.1 L IS USM ออกมาด้วย

Canon เปิดตัวเลนส์คิทเมาท์  RF ราคาประหยัด

Canon เปิดตัวเลนส์คิทเมาท์  RF ราคาประหยัด เป็นเลนส์ 24-105mm f/4-7.1 IS Kit ระยะค่อนข้างครอบคลุมเลย ราคาประมาณ 13,000 บาท ซึ่งราคาน่าคบมากสำหรับมือใหม่ที่อยากเล่นกล้องฟูลเฟรมมิเรอร์เลสของ Canon แต่มีงบไม่เยอะ

Canon ได้เปิดตัว image.canon

Canon ได้เปิดตัว image.canon แล้วนะครับเป็น Cloud Storage ซึ่งจะเปิดให้ใช้งานได้เดือนเมษายนนีั คือรองรับการถ่ายรูปและอัพโหลดไฟล์เข้า Cloud อัตโนมัติเลย ซึ่งไฟล์ต้นฉบับจะเก็บไว้ 30 วัน สามารถใช้ฟรีสำหรับกล้อง Canon ที่มีฟีเจอร์รองรับ

เปิดตัวกล้อง Canon 850D

Canon เปิดตัวกล้อง DSLR APS-C  รุ่นเล็ก 850D หรือในแถบอเมริกาเหนือชื่อ T8i เป็นกล้องสำหรับผู้เริ่มต้น ราคาแค่ประมาณสองหมื่นสี่ แต่ฟีเจอร์ก็ถือว่าดีงามเลย มีออโต้โฟกัสดวงตาใบหน้า ถ่าย 4K ได้ แต่ถ่ายต่อเนื่องได้แค่ 6 ภาพต่อวินาที เป็นกล้องสำหรับช่างภาพระดับเริ่มต้นอีกตัวที่น่าสนใจครับ

Olympus ปล่อยกล้องเรือธงกันสั่นภาพดีที่สุดในโลก

Olympus เปิดตัวเรือธง OM-D E-M1 Mark III กล้องที่มีกันสั่นภาพที่ดีที่สุดในตอนนี้ กันสั่นได้ถึง 7.5 สต็อป เป็นกล้อง M4/3 ความละเอียด 20.4 ล้านพิกเซล จุดโฟกัส 121 จุดแบบ Cross-Type ถ่ายต่อเนื่องได้ 18 fps (AF/AE Tracking)

Olympus เปิดตัวกล้อง PEN E-PL10

Olympus ยังเปิดตัวกล้อง PEN E-PL10 มาพร้อมเลนส์ 14-42 f/3.5-5.6 ถ่าย 4K ได้ เหมาะสำหรับสายเซลฟี่ ราคาประมาณ 19,000 บาท

D6 ราชาแห่งกระจกของ Nikon มาแล้ว

ฝั่ง Nikon แม้ไม่ได้มีข่าว Mirrorless เรือธงออกมาเหมือนค่ายอื่น แต่ปล่อย D6 ราชาแห่งกระจกออกมาถือเป็นตัวท้อปของค่าย Nikon ในตอนนี้เลยก็ว่าได้ ถ่ายรัวได้ 14 ภาพต่อวินาที โดดเด่นเรื่องการโฟกัส และความเร็วในการถ่าย การส่งข้อมูล ราคาประมาณ 2 แสนบาท

Nikon ปล่อยเลนส์ Z 2 ตัว

นอกจากนี้ Nikon ยังปล่อยเลนส์ Z มาสองตัวคือ 20mm f/1.8 ราคาประมาณ 33,000 บาท และ 24-200mm f/4-6.3 ราคาประมาณ 28,00 บาท

Sony ปล่อย SDK ให้นักพัฒนา

Sony สัปดาห์นี้ไม่ค่อยมีข่าวอะไรนะครับ มีนิดหนึ่งคือได้ปล่อย SDK ให้นักพัฒนาโปรแกรมสามารถพัฒนาโปรแกรมรีโมทควบคุมกล้องจากมือถือเองได้ ถ้าใครเขียนโปรแกรมได้และใช้โซนี่ก็ลองเล่นดูครับ

งาน CP+2020 ได้ถูกยกเลิก เนื่องจากไวรัสโคโรน่า

งาน CP+2020 ได้ยกเลิก เนื่องจากไวรัสโคโรน่า งาน CP+ ซึ่งเป็นงานจัดแสดงกล้อง กล้องรุ่นใหม่ๆจะมาเปิดตัวในงานนี้ เป็นงานที่ใหญ่มากๆเลย คนเข้าชมประมาณ 70,000 คนก็น่าเสียดายแต่ก็ต้องทำเพราะคนเยอะขนาดนั้นจัดการยากครับ

Samsung เปิดตัวมือถือเรือธง S20

Samsung เปิดตัว S20 Serie ซึ่งรุ่น S20 และ S20+ กล้องไม่ได้ต่างกันนัก แต่ที่พีคคือ S20 Ultra ที่มีกล้องหลัง 3 ตัว ซึ่งหนึ่งในนั้น 108 ล้านพิกเซล และมีกล้องที่ซูมได้ 100 เท่า อีกด้วย ตัวนี้ราคาประมาณ 39,900 บาท 

AxisGo Water Housing สำหรับ iPhone

Aquatech ทำ AxisGo ซึ่งเป็น Water Housing สำหรับ iPhone ทำให้ iPhone ลงไปถ่ายใต้น้ำได้ ราคาจะต่างไปในแต่ละโมเดล ถ้าสำหรับ iPhone 11 ราคาประมาณ 6 พันกว่าบาท

Panasonic ทำช่องมองภาพสำหรับช่างภาพตาบอดสี

Panasonic ทำช่องมองภาพสำหรับช่างภาพตาบอดสี ซึ่งทำเฉพาะในรุ่น G90 ทำให้ช่างภาพตาบอดสีสามารถมองเห็นสีได้

CEO ShutterStock ประกาศถอนตัวจากตำแหน่ง

CEO ShutterStock ประกาศถอนตัวจากตำแหน่ง CEO ไปเป็นประธานกรรมการบริหารแทน คือเขาไม่อยากคิดงานวันต่อวันแล้ว แต่อยากวางแผนระยะยาวและกำหนดทิศทางมากกว่า

Canon เปิดตัวเครื่องปริ้นต์ภาพขนาดพกพา

Canon เปิดตัว Selphy Square เครื่องปริ้นต์ภาพขนาดพกพา ซึ่งปรินท์ภาพจตุรัสยาว 2.7 นิ้ว ความละเอียด 287×287 dpi ราคาประมาณ 5 พันบาท และกระดาษ 20 แผ่นราคาประมาณ 450 บาท

Microsoft กำลังพัฒนาโปรเจคที่เก็บภาพได้เป็น 10,000 ปี

ข่าวล้ำๆ อีกข่าวคือ Microsoft กำลังพัฒนาโปรเจคชื่อ Silica เป็นการเก็บภาพของเราไว้ได้เป็น 10,000 ปีเลย โดยใช้เทคโนโลยีคล้ายๆกับการแกะสลักลงบนกระจก quartz โดยใช้เลเซอร์ ซึ่งเคยใช้เทคโนโลยีนี้เก็บหนังซุปเปอร์แมนไว้ในกระจกขนาด 2x75x75mm ซึ่งเก็บได้กว่า 75 GB เลยทีเดียว

Lightroom ปล่อยอัพเดทสำคัญ

Lightroom ได้ปล่อยอัพเดททำให้เราได้ภาพเหมือนหลังกล้องเราเลย คือปกติพอเปิดไฟล์ Raw ใน LR สีและโทนจะเพี้ยนไปใช่ไหมครับ เวอร์ชั่นใหม่นี้แก้ปัญหาตรงนี้แล้ว วิธีการผมก็เขียนไว้ในเว็บให้แล้วนะครับ

ฟัง Podcast ได้ทางช่องทางต่างๆ

ขอบคุณที่ติดตามรับฟังกันนะครับ วันเสาร์หน้าจะมาสรุปให้เช่นเคย

204,284FansLike
1,133FollowersFollow
653FollowersFollow
3,810SubscribersSubscribe

เทคนิคการรวมภาพ จากการถ่ายคร่อม แบบง่ายๆ (ฉบับวีดีโอ)

หลังจากที่โพสต์ Automatic Exposure Bracketing คืออะไร? ช่วยให้ถ่ายภาพดีขึ้นได้อย่างไร ? มีคนถามเขามาเยอะแยะว่าได้ภาพมาแล้วจะทำไงต่อ วันนี้มีสาธิตวิธีง่ายๆ ที่ใช้แค่ยางลบ ท่านสามารถชมวีดีโอได้ก่อนใคร หากกด subscribe ไว้ ไปชมกันเลยครับ

พก 800D กับเงิน 800 บาท เที่ยวตรัง 2 วัน 1 คืน แบบ Unseen

ทาง World Camera ได้ส่งกล้องน้องใหม่อย่าง Canon 800D มาให้ผมรีวิว และครั้งนี้ผมตัดสินใจเขียนเป็นทริปเพื่อให้เห็นถึงการใช้งานจริงๆ และผู้ชมสามารถตามไปถ่ายรูปได้ ทริปครั้งนี้จะใช้งบแค่ 800 บาท (ไม่รวมค่าตั๋วเครื่องบิน)  หลายคนสงสัยว่า 800 บาทจะพอจริงๆหรอ แล้วอยู่กินลำบากแค่ไหน จริงๆแล้วใครที่อยากกินดีอยู่ดีกว่านี้ก็สามารถเพิ่มเงินซื้อความสะดวกได้ครับ แต่เผื่อมีคนอยากเที่ยวแต่งบน้อยก็สามารถตามทริปนี้ได้ การทำทริปแบบงบจำกัดมันยากกว่าอยู่แล้ว ฮ่าๆๆ ผมสปอยล์ให้ฟังก่อนว่า 800 บาทนี้ เราจะไปนอนเต้นท์สัมผัสบรรยากาศกลางทุ่งนา...

สิ่งผิดพลาด 15 อย่าง ที่คนเพิ่งหัดถ่ายภาพชอบทำ

ผมมีโอกาสไปอ่านบทความๆ นี้ แล้วคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับหลายๆ คน จึงนำมาฝากกันครับ สิ่งผิดพลาด 15 อย่าง ที่คนเพิ่งหัดถ่ายภาพชอบทำ  มันเป็นไปไม่ได้เลยที่เราจะพัฒนาฝีมือตัวเองโดยที่ไม่เคยทำผิดพลาดมาก่อน ถ้าจะให้พูดให้ถูก "มันเป็นไปไม่ได้ที่จะสนุกในการเรียนรู้การถ่ายภาพ หากไม่ได้ผิดพลาดมาก่อน อันที่จริงแล้วอะไรที่คุณทำผิดนะแหละ มันจะตามมาด้วยการปรับปรุงตัวแบบทันทีเลยละ นี่เป็นบางสิ่งที่ฉันจำได้เมื่อเริ่มหัดถ่ายรูป บางอย่างคุณอาจทำอยู่ หรือบางทีมันอาจบอกคุณว่าคุณมาไกลแค่ไหนแล้ว 1) ไม่สนใจ White Balance เลย ไม่รู้ว่าเป็นแค่ฉันหรือเปล่า แต่มันผ่านไปนานมาก กว่าฉันจะรู้ความสำคัญของมัน เมื่อเย็นวันหนึ่งในฤดูใบไม้ร่วง ฉันได้เข้าไปในป่าแถวๆบ้าน เกิดเปลี่ยน white...

52 สัปดาห์กับโจทย์ 52 ข้อ ที่ช่วยพัฒนาฝีมือถ่ายภาพในปี 2017

DALE FOSHE ได้สร้างโจทย์เพื่อเป็นแนวทางในการถ่ายภาพ และพัฒนาฝีมือการถ่ายภาพของคุณโดยแบ่งเป็น 3 หมวด คือ เล่าเรื่องราว: ช่างภาพที่เก่งสามารถถ่ายรูปให้ออกมาสวยได้ แต่ช่างภาพที่เก่งกว่านั้นสามารถเล่าเรื่องราวผ่านภาพของเขาได้ หมวดนี้จะไม่เพียงแค่การจัดองค์ประกอบให้ภาพออกมาสวย แต่จะให้หาวิธีที่จะเล่าเรื่องราวผ่านภาพของคุณด้วย เทคนิค: เรื่องเทคนิคก็สำคัญ ไม่ว่าจะเป็นเทคนิคจากการถ่าย หรือ แต่งภาพ ลองเรียนรู้เทคนิคใหม่ๆกัน ความประทับใจเชิงศิลปะ: คุณอาจแปลความหมายมันตามตัวอักษรหรือการเปรียบเปรยก็ได้ โจทย์ 52 ข้อ สัปดาห์ที่ 1 เล่าเรื่อง: กฏสามส่วน กฏสามส่วน เป็นแนวทางการจัดองค์ประกอบแรกๆที่เราควรรู้จัก แต่หลายคนก็ไม่ทราบว่าทำไมต้องเรียนรู้มัน มันเหมาะกับการเล่าเรื่อง ฉะนั้นลองเล่าเรื่องโดยใช้กฏสามส่วนดู สัปดาห์ที่...

คำแนะนำจากช่างภาพมืออาชีพ : George Logan

มาอีกแล้วสำหรับบทความ คำแนะนำจากช่างภาพมืออาชีพ คราวนี้เป็นคิวของ George Logan เขาได้รับรางวัลมากมาย ด้านการถ่ายโฆษณา มาฟังคำนะนำของเขากันเลยครับ   ก่อนที่คุณจะตั้งค่ากล้อง หรือจะถ่ายรูป คุณควรมีความคิดหรือภาพในหัวก่อน เป็นภาพผลลัพธ์สุดท้ายที่จะออกมา ให้สิ่งนี้เป็นจุดเริ่มต้น จากนั้นก็พยายามสร้างมันสิ่งแวดล้อมต่างๆ เพื่อให้สิ่งที่อยู่ในหัว ออกมาเป็นรูปธรรม เลือกสถานที่, การจัดแสง, พื้นหลัง, โมเดล, และพร๊อพ อื่นๆ อย่างไรก็ตาม ไม่ควรใส่เยอะเกินไปจนเกินความจำเป็น credits: digitalcameraworld

Related articles