สรุปข่าววงการถ่ายภาพ ประจำสัปดาห์ (15 ก.พ. 2563)

สวัสดีสัปดาห์แห่งวันวาเลนไทน์ สัปดาห์นี้มีช่าวฝหญ่เกิดขึ้นมากมาย กล้องเรือธงขนมาโชว์กันเพียบ สำหรับใครที่ไม่อยากอ่านเราก็มี Podcast ให้ฟังกันนะครับ

Canon EOR R5 ที่ประกาศพัฒนาอย่างเป็นทางการ

ข่าวใหญ่ก็คงหนีไม่พ้น Canon EOR R5 ที่ประกาศพัฒนานะครับ ยังไม่ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการนะครับแค่ประกาศพัฒนา R5 ถือเป็นกล้องมิเรอร์เลสฟูลเฟรมตัวท้อปของแคนอนที่หลายคนจับตามองมาก ซึ่งสเปคถ่ายวีดีโอ 8K ได้ และ 4K 120 fps ความละเอียดภาพ 45ล้านพิกเซล ถ่ายต่อเนื่องได้ 20 fps เป็นอิเล็คทรอนิกส์ชัตเตอร์ ซึ่งถือว่าสเปคโหดอยู่นะครับ และแคนอนเองมีแผนปล่อยเลนส์ RF 100-500mm f/4.5-7.1 L IS USM ออกมาด้วย

Canon เปิดตัวเลนส์คิทเมาท์  RF ราคาประหยัด

Canon เปิดตัวเลนส์คิทเมาท์  RF ราคาประหยัด เป็นเลนส์ 24-105mm f/4-7.1 IS Kit ระยะค่อนข้างครอบคลุมเลย ราคาประมาณ 13,000 บาท ซึ่งราคาน่าคบมากสำหรับมือใหม่ที่อยากเล่นกล้องฟูลเฟรมมิเรอร์เลสของ Canon แต่มีงบไม่เยอะ

Canon ได้เปิดตัว image.canon

Canon ได้เปิดตัว image.canon แล้วนะครับเป็น Cloud Storage ซึ่งจะเปิดให้ใช้งานได้เดือนเมษายนนีั คือรองรับการถ่ายรูปและอัพโหลดไฟล์เข้า Cloud อัตโนมัติเลย ซึ่งไฟล์ต้นฉบับจะเก็บไว้ 30 วัน สามารถใช้ฟรีสำหรับกล้อง Canon ที่มีฟีเจอร์รองรับ

เปิดตัวกล้อง Canon 850D

Canon เปิดตัวกล้อง DSLR APS-C  รุ่นเล็ก 850D หรือในแถบอเมริกาเหนือชื่อ T8i เป็นกล้องสำหรับผู้เริ่มต้น ราคาแค่ประมาณสองหมื่นสี่ แต่ฟีเจอร์ก็ถือว่าดีงามเลย มีออโต้โฟกัสดวงตาใบหน้า ถ่าย 4K ได้ แต่ถ่ายต่อเนื่องได้แค่ 6 ภาพต่อวินาที เป็นกล้องสำหรับช่างภาพระดับเริ่มต้นอีกตัวที่น่าสนใจครับ

Olympus ปล่อยกล้องเรือธงกันสั่นภาพดีที่สุดในโลก

Olympus เปิดตัวเรือธง OM-D E-M1 Mark III กล้องที่มีกันสั่นภาพที่ดีที่สุดในตอนนี้ กันสั่นได้ถึง 7.5 สต็อป เป็นกล้อง M4/3 ความละเอียด 20.4 ล้านพิกเซล จุดโฟกัส 121 จุดแบบ Cross-Type ถ่ายต่อเนื่องได้ 18 fps (AF/AE Tracking)

Olympus เปิดตัวกล้อง PEN E-PL10

Olympus ยังเปิดตัวกล้อง PEN E-PL10 มาพร้อมเลนส์ 14-42 f/3.5-5.6 ถ่าย 4K ได้ เหมาะสำหรับสายเซลฟี่ ราคาประมาณ 19,000 บาท

D6 ราชาแห่งกระจกของ Nikon มาแล้ว

ฝั่ง Nikon แม้ไม่ได้มีข่าว Mirrorless เรือธงออกมาเหมือนค่ายอื่น แต่ปล่อย D6 ราชาแห่งกระจกออกมาถือเป็นตัวท้อปของค่าย Nikon ในตอนนี้เลยก็ว่าได้ ถ่ายรัวได้ 14 ภาพต่อวินาที โดดเด่นเรื่องการโฟกัส และความเร็วในการถ่าย การส่งข้อมูล ราคาประมาณ 2 แสนบาท

Nikon ปล่อยเลนส์ Z 2 ตัว

นอกจากนี้ Nikon ยังปล่อยเลนส์ Z มาสองตัวคือ 20mm f/1.8 ราคาประมาณ 33,000 บาท และ 24-200mm f/4-6.3 ราคาประมาณ 28,00 บาท

Sony ปล่อย SDK ให้นักพัฒนา

Sony สัปดาห์นี้ไม่ค่อยมีข่าวอะไรนะครับ มีนิดหนึ่งคือได้ปล่อย SDK ให้นักพัฒนาโปรแกรมสามารถพัฒนาโปรแกรมรีโมทควบคุมกล้องจากมือถือเองได้ ถ้าใครเขียนโปรแกรมได้และใช้โซนี่ก็ลองเล่นดูครับ

งาน CP+2020 ได้ถูกยกเลิก เนื่องจากไวรัสโคโรน่า

งาน CP+2020 ได้ยกเลิก เนื่องจากไวรัสโคโรน่า งาน CP+ ซึ่งเป็นงานจัดแสดงกล้อง กล้องรุ่นใหม่ๆจะมาเปิดตัวในงานนี้ เป็นงานที่ใหญ่มากๆเลย คนเข้าชมประมาณ 70,000 คนก็น่าเสียดายแต่ก็ต้องทำเพราะคนเยอะขนาดนั้นจัดการยากครับ

Samsung เปิดตัวมือถือเรือธง S20

Samsung เปิดตัว S20 Serie ซึ่งรุ่น S20 และ S20+ กล้องไม่ได้ต่างกันนัก แต่ที่พีคคือ S20 Ultra ที่มีกล้องหลัง 3 ตัว ซึ่งหนึ่งในนั้น 108 ล้านพิกเซล และมีกล้องที่ซูมได้ 100 เท่า อีกด้วย ตัวนี้ราคาประมาณ 39,900 บาท 

AxisGo Water Housing สำหรับ iPhone

Aquatech ทำ AxisGo ซึ่งเป็น Water Housing สำหรับ iPhone ทำให้ iPhone ลงไปถ่ายใต้น้ำได้ ราคาจะต่างไปในแต่ละโมเดล ถ้าสำหรับ iPhone 11 ราคาประมาณ 6 พันกว่าบาท

Panasonic ทำช่องมองภาพสำหรับช่างภาพตาบอดสี

Panasonic ทำช่องมองภาพสำหรับช่างภาพตาบอดสี ซึ่งทำเฉพาะในรุ่น G90 ทำให้ช่างภาพตาบอดสีสามารถมองเห็นสีได้

CEO ShutterStock ประกาศถอนตัวจากตำแหน่ง

CEO ShutterStock ประกาศถอนตัวจากตำแหน่ง CEO ไปเป็นประธานกรรมการบริหารแทน คือเขาไม่อยากคิดงานวันต่อวันแล้ว แต่อยากวางแผนระยะยาวและกำหนดทิศทางมากกว่า

Canon เปิดตัวเครื่องปริ้นต์ภาพขนาดพกพา

Canon เปิดตัว Selphy Square เครื่องปริ้นต์ภาพขนาดพกพา ซึ่งปรินท์ภาพจตุรัสยาว 2.7 นิ้ว ความละเอียด 287×287 dpi ราคาประมาณ 5 พันบาท และกระดาษ 20 แผ่นราคาประมาณ 450 บาท

Microsoft กำลังพัฒนาโปรเจคที่เก็บภาพได้เป็น 10,000 ปี

ข่าวล้ำๆ อีกข่าวคือ Microsoft กำลังพัฒนาโปรเจคชื่อ Silica เป็นการเก็บภาพของเราไว้ได้เป็น 10,000 ปีเลย โดยใช้เทคโนโลยีคล้ายๆกับการแกะสลักลงบนกระจก quartz โดยใช้เลเซอร์ ซึ่งเคยใช้เทคโนโลยีนี้เก็บหนังซุปเปอร์แมนไว้ในกระจกขนาด 2x75x75mm ซึ่งเก็บได้กว่า 75 GB เลยทีเดียว

Lightroom ปล่อยอัพเดทสำคัญ

Lightroom ได้ปล่อยอัพเดททำให้เราได้ภาพเหมือนหลังกล้องเราเลย คือปกติพอเปิดไฟล์ Raw ใน LR สีและโทนจะเพี้ยนไปใช่ไหมครับ เวอร์ชั่นใหม่นี้แก้ปัญหาตรงนี้แล้ว วิธีการผมก็เขียนไว้ในเว็บให้แล้วนะครับ

ฟัง Podcast ได้ทางช่องทางต่างๆ

ขอบคุณที่ติดตามรับฟังกันนะครับ วันเสาร์หน้าจะมาสรุปให้เช่นเคย

206,469FansLike
1,287FollowersFollow
653FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

เข้าใจเรื่องสี และ Curves ใน Photoshop

ไปอ่านเจอบทความนึง เกี่ยวกับสี CURVES, COLOR AND MAGIC ของ Photoshop มาใน diyphotography เป็นบทความนึงที่ยาว แต่คิดว่ามีประโยชน์ เลยมาแปลให้อ่านกัน เริ่มกันเลยดีกว่า ทุกอย่างในภาพเกิดจากสีสามสีคือ แดง,เขียว และ น้ำเงิน (RGB) ภาพด้านบนนี้วงกลมแต่ละวงถูกแยกเป็นแต่ละเลเยอร์ โดยสีแดงมีค่า RGB 255-0-0 สีเขียวมีค่า RGB 0-255-0 สีน้ำเงินมีค่า 0-0-255 และแต่ละเลเยอร์ใช้...

วิธีการแต่งภาพ Landscape ให้สวย ด้วย Photoshop

Photoshop เป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพมากหากใช้มันอย่างถูกต้อง วิธีการเช็คง่ายๆ คือ หากมีใครมองออกว่าคุณปรับแต่งภาพของคุณอย่างไรบ้าง นั่นคือคุณแต่งภาพยังไม่ดีพอ คิดซะว่าคุณมีห้องมืด(Darkroom)ส่วนตัว ในยุคฟิล์มนั้น ช่างภาพบางคนมีห้องมืดขาวดำอยู่ในบ้านของพวกเขา นั่นทำให้พวกเขาสามารถควบคุมกระบวนการเพื่อให้เกิดภาพได้สมบูรณ์ มีน้อยมากที่มีห้องมืดแบบสีมันซับซ้อนและต้นทุนสูงมาก ทุกวันนี้เรามีห้องมืดสีเหล่านั้นอยู่ในคอมพิวเตอร์ของพวกเราแล้ว (แม้กระทั่งบน tablet) มันคือ Photoshop หรือ Lightroom (ชื่อตรงข้ามกับ Darkroom) ภาพก่อนแต่ง ภาพหลังแต่ง สิ่งที่ทำให้ภาพของคุณดูสวยนั้น มีอยู่มากมายหลายอย่าง ทั้งก่อนถ่ายและหลังถ่าย อย่าพยายามเอาภาพเละๆ แล้วมาพยายามแก้ไขใน photoshop...

4 เทคนิคในการทำ Dodging และ Burning [ฉบับวีดีโอ]

Dodging และ Burning เป็นเทคนิคการแต่งภาพ เพื่อปรับโทนของภาพให้สว่างหรือมืดเฉพาะส่วน ซึ่งคุณสามารถ Dodge และ Burn ภาพดิจิทัลได้ในโปรแกรม Photoshop Michael Woloszynowicz ได้ทำวีดีโอการทำ Dodging และ Burning  ไว้ดีมาก ไปดูกันเลยดีกว่า Credits: youtube

7 เทคนิค 7 สไตล์ ถ่ายภาพสวยด้วยมือถือ จาก Samsung Photo Hub

ทุกวันนี้ต้องยอมรับว่ามือถือมีอิทธิพลในการถ่ายภาพมากขึ้น บางทริปเราก็ใช้มือถือถ่ายแทนกล้องใหญ่ๆ ด้วยซ้ำ ด้วยเหตุผลที่ว่ากล้องมือถือพัฒนามากขึ้นทุกวัน และซอฟต์แวร์ที่ใช้ก็ฉลาดมากขึ้นด้วย วันนี้ผมขอแชร์เทคนิคถ่ายรูปที่ได้จาก Samsung Photo Hub เช่น การภาพรูปตอนกลางคืน, การถ่ายภาพ Candid, การถ่ายภาพ Portraits ย้อนแสง, การถ่ายสถาปัตยกรรม, การถ่าย Light Painting, การถ่าย Street, การถ่ายอาหาร มาฝากเพื่อนๆกันครับ ซึ่งบทความนี้ก็จะมีช่างภาพหลายคนที่นำ Samsung...

เปรียบเทียบเลนส์ 85 mm ของแต่ละค่าย พร้อมรีวิว Sigma Art 85mm f/1.4

ขึ้นชื่อว่า Sigma ตระกูล Art แน่นอนว่าเป็นของดีราคาแรง และยังคงผลิตรุ่นใหม่ออกมา ล่าสุดได้ผลิด 85 mm  f/1.4 และได้รับความสนใจอย่างล้นหลามในงาน  Photokina 2016 Tahir Yıldız จะมาทดสอบเลนส์ตัวนี้และเทียบกับเลนส์ระยะเดียวกันตัวอื่นๆดู ที่ขนาด 100%  ไปชมกันครับ โดยรวมแล้ว  Sigma 85mm Art ตัวนี้ เป็นเลนส์ที่ดี คุณภาพคับเลนส์ หนักนิดหน่อย...

Related articles