สรุปข่าววงการถ่ายภาพ ประจำสัปดาห์ (15 ก.พ. 2563)

สวัสดีสัปดาห์แห่งวันวาเลนไทน์ สัปดาห์นี้มีช่าวฝหญ่เกิดขึ้นมากมาย กล้องเรือธงขนมาโชว์กันเพียบ สำหรับใครที่ไม่อยากอ่านเราก็มี Podcast ให้ฟังกันนะครับ

Canon EOR R5 ที่ประกาศพัฒนาอย่างเป็นทางการ

ข่าวใหญ่ก็คงหนีไม่พ้น Canon EOR R5 ที่ประกาศพัฒนานะครับ ยังไม่ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการนะครับแค่ประกาศพัฒนา R5 ถือเป็นกล้องมิเรอร์เลสฟูลเฟรมตัวท้อปของแคนอนที่หลายคนจับตามองมาก ซึ่งสเปคถ่ายวีดีโอ 8K ได้ และ 4K 120 fps ความละเอียดภาพ 45ล้านพิกเซล ถ่ายต่อเนื่องได้ 20 fps เป็นอิเล็คทรอนิกส์ชัตเตอร์ ซึ่งถือว่าสเปคโหดอยู่นะครับ และแคนอนเองมีแผนปล่อยเลนส์ RF 100-500mm f/4.5-7.1 L IS USM ออกมาด้วย

Canon เปิดตัวเลนส์คิทเมาท์  RF ราคาประหยัด

Canon เปิดตัวเลนส์คิทเมาท์  RF ราคาประหยัด เป็นเลนส์ 24-105mm f/4-7.1 IS Kit ระยะค่อนข้างครอบคลุมเลย ราคาประมาณ 13,000 บาท ซึ่งราคาน่าคบมากสำหรับมือใหม่ที่อยากเล่นกล้องฟูลเฟรมมิเรอร์เลสของ Canon แต่มีงบไม่เยอะ

Canon ได้เปิดตัว image.canon

Canon ได้เปิดตัว image.canon แล้วนะครับเป็น Cloud Storage ซึ่งจะเปิดให้ใช้งานได้เดือนเมษายนนีั คือรองรับการถ่ายรูปและอัพโหลดไฟล์เข้า Cloud อัตโนมัติเลย ซึ่งไฟล์ต้นฉบับจะเก็บไว้ 30 วัน สามารถใช้ฟรีสำหรับกล้อง Canon ที่มีฟีเจอร์รองรับ

เปิดตัวกล้อง Canon 850D

Canon เปิดตัวกล้อง DSLR APS-C  รุ่นเล็ก 850D หรือในแถบอเมริกาเหนือชื่อ T8i เป็นกล้องสำหรับผู้เริ่มต้น ราคาแค่ประมาณสองหมื่นสี่ แต่ฟีเจอร์ก็ถือว่าดีงามเลย มีออโต้โฟกัสดวงตาใบหน้า ถ่าย 4K ได้ แต่ถ่ายต่อเนื่องได้แค่ 6 ภาพต่อวินาที เป็นกล้องสำหรับช่างภาพระดับเริ่มต้นอีกตัวที่น่าสนใจครับ

Olympus ปล่อยกล้องเรือธงกันสั่นภาพดีที่สุดในโลก

Olympus เปิดตัวเรือธง OM-D E-M1 Mark III กล้องที่มีกันสั่นภาพที่ดีที่สุดในตอนนี้ กันสั่นได้ถึง 7.5 สต็อป เป็นกล้อง M4/3 ความละเอียด 20.4 ล้านพิกเซล จุดโฟกัส 121 จุดแบบ Cross-Type ถ่ายต่อเนื่องได้ 18 fps (AF/AE Tracking)

Olympus เปิดตัวกล้อง PEN E-PL10

Olympus ยังเปิดตัวกล้อง PEN E-PL10 มาพร้อมเลนส์ 14-42 f/3.5-5.6 ถ่าย 4K ได้ เหมาะสำหรับสายเซลฟี่ ราคาประมาณ 19,000 บาท

D6 ราชาแห่งกระจกของ Nikon มาแล้ว

ฝั่ง Nikon แม้ไม่ได้มีข่าว Mirrorless เรือธงออกมาเหมือนค่ายอื่น แต่ปล่อย D6 ราชาแห่งกระจกออกมาถือเป็นตัวท้อปของค่าย Nikon ในตอนนี้เลยก็ว่าได้ ถ่ายรัวได้ 14 ภาพต่อวินาที โดดเด่นเรื่องการโฟกัส และความเร็วในการถ่าย การส่งข้อมูล ราคาประมาณ 2 แสนบาท

Nikon ปล่อยเลนส์ Z 2 ตัว

นอกจากนี้ Nikon ยังปล่อยเลนส์ Z มาสองตัวคือ 20mm f/1.8 ราคาประมาณ 33,000 บาท และ 24-200mm f/4-6.3 ราคาประมาณ 28,00 บาท

Sony ปล่อย SDK ให้นักพัฒนา

Sony สัปดาห์นี้ไม่ค่อยมีข่าวอะไรนะครับ มีนิดหนึ่งคือได้ปล่อย SDK ให้นักพัฒนาโปรแกรมสามารถพัฒนาโปรแกรมรีโมทควบคุมกล้องจากมือถือเองได้ ถ้าใครเขียนโปรแกรมได้และใช้โซนี่ก็ลองเล่นดูครับ

งาน CP+2020 ได้ถูกยกเลิก เนื่องจากไวรัสโคโรน่า

งาน CP+2020 ได้ยกเลิก เนื่องจากไวรัสโคโรน่า งาน CP+ ซึ่งเป็นงานจัดแสดงกล้อง กล้องรุ่นใหม่ๆจะมาเปิดตัวในงานนี้ เป็นงานที่ใหญ่มากๆเลย คนเข้าชมประมาณ 70,000 คนก็น่าเสียดายแต่ก็ต้องทำเพราะคนเยอะขนาดนั้นจัดการยากครับ

Samsung เปิดตัวมือถือเรือธง S20

Samsung เปิดตัว S20 Serie ซึ่งรุ่น S20 และ S20+ กล้องไม่ได้ต่างกันนัก แต่ที่พีคคือ S20 Ultra ที่มีกล้องหลัง 3 ตัว ซึ่งหนึ่งในนั้น 108 ล้านพิกเซล และมีกล้องที่ซูมได้ 100 เท่า อีกด้วย ตัวนี้ราคาประมาณ 39,900 บาท 

AxisGo Water Housing สำหรับ iPhone

Aquatech ทำ AxisGo ซึ่งเป็น Water Housing สำหรับ iPhone ทำให้ iPhone ลงไปถ่ายใต้น้ำได้ ราคาจะต่างไปในแต่ละโมเดล ถ้าสำหรับ iPhone 11 ราคาประมาณ 6 พันกว่าบาท

Panasonic ทำช่องมองภาพสำหรับช่างภาพตาบอดสี

Panasonic ทำช่องมองภาพสำหรับช่างภาพตาบอดสี ซึ่งทำเฉพาะในรุ่น G90 ทำให้ช่างภาพตาบอดสีสามารถมองเห็นสีได้

CEO ShutterStock ประกาศถอนตัวจากตำแหน่ง

CEO ShutterStock ประกาศถอนตัวจากตำแหน่ง CEO ไปเป็นประธานกรรมการบริหารแทน คือเขาไม่อยากคิดงานวันต่อวันแล้ว แต่อยากวางแผนระยะยาวและกำหนดทิศทางมากกว่า

Canon เปิดตัวเครื่องปริ้นต์ภาพขนาดพกพา

Canon เปิดตัว Selphy Square เครื่องปริ้นต์ภาพขนาดพกพา ซึ่งปรินท์ภาพจตุรัสยาว 2.7 นิ้ว ความละเอียด 287×287 dpi ราคาประมาณ 5 พันบาท และกระดาษ 20 แผ่นราคาประมาณ 450 บาท

Microsoft กำลังพัฒนาโปรเจคที่เก็บภาพได้เป็น 10,000 ปี

ข่าวล้ำๆ อีกข่าวคือ Microsoft กำลังพัฒนาโปรเจคชื่อ Silica เป็นการเก็บภาพของเราไว้ได้เป็น 10,000 ปีเลย โดยใช้เทคโนโลยีคล้ายๆกับการแกะสลักลงบนกระจก quartz โดยใช้เลเซอร์ ซึ่งเคยใช้เทคโนโลยีนี้เก็บหนังซุปเปอร์แมนไว้ในกระจกขนาด 2x75x75mm ซึ่งเก็บได้กว่า 75 GB เลยทีเดียว

Lightroom ปล่อยอัพเดทสำคัญ

Lightroom ได้ปล่อยอัพเดททำให้เราได้ภาพเหมือนหลังกล้องเราเลย คือปกติพอเปิดไฟล์ Raw ใน LR สีและโทนจะเพี้ยนไปใช่ไหมครับ เวอร์ชั่นใหม่นี้แก้ปัญหาตรงนี้แล้ว วิธีการผมก็เขียนไว้ในเว็บให้แล้วนะครับ

ฟัง Podcast ได้ทางช่องทางต่างๆ

ขอบคุณที่ติดตามรับฟังกันนะครับ วันเสาร์หน้าจะมาสรุปให้เช่นเคย

207,021FansLike
1,338FollowersFollow
650FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

7 หลักการของ Elon Musk ที่สามารถสอนคุณเกี่ยวกับการถ่ายภาพ

Elon Musk ได้รับสมญานามว่า IronMan ในโลกแห่งความจริง เขาเป็นคนเก่งและหลายคนมองว่าอัจฉริยะ พัฒนาเทคโนโลยีล้ำๆ มาอย่างต่อเนื่อง และ Elon Musk ก็ได้สร้างแรงบันดาลใจในการถ่ายภาพให้กับ Eric Kim ช่างภาพสตรีทชื่อดังอีกด้วย Eric Kim ได้เรียนรู้อะไรจากเขาบ้างมาอ่านกันดูครับ Elon Musk เป็นแรงบันดาลใจให้หลายๆคน ไม่ใช่เพราะเขาเป็นเศรษฐีพันล้าน แต่ด้วยจรรยาบรรณและการที่เขาใส่ใจจะช่วยเหลือมนุษยชาติ และหลักการใช้ชีวิตของเขาก็สามารถประยุกต์กับการถ่ายภาพได้ดังนี้ 1. สร้างอะไรที่เป็นประโยชน์ต่อผู้อื่น เคยมีคำพูดที่ว่า "เพื่อที่จะมีเงินเป็นพันล้าน...

7 ข้อผิดพลาดที่เจอบ่อย เมื่อหัดถ่าย Street

ไม่กี่ปีที่ผ่านมา  James Maher ได้เจอช่างภาพ Street รุ่นใหม่ๆ และสังเกตข้อผิดพลาดของพวกเขา และนำมารวบรวม 7 ข้อหลักๆที่พบเห็น มาดูกันว่า 7 ข้อผิดพลาดที่เจอบ่อย เมื่อหัดถ่าย Street ของมือใหม่มีอะไรบ้าง 1.คิดมากเกินไปขณะถ่าย หากคุณกำลังอ่านบทความนี้ คุณทำถูกต้องแล้ว คุณควรจะอ่านบทความเกี่ยวกับการถ่ายภาพเพื่อสอนตัวเอง เรียนรู้งานจากช่างภาพเก่งๆ อย่างไรก็ตาม เมื่อคุณออกไปถ่ายภาพ พยายามอย่าคิดมากเกินไป มีทิปและเทคนิคมากมาย คุณอาจต้องกังวลมากว่าจะได้ภาพแย่ๆมา อย่าไปกังวล เมื่อออกไปถ่ายจงสนุกกับมัน...

30 ไอเดียการจัดองค์ประกอบภาพ (ภาคแรก)

เมื่อเริ่มต้นถ่ายภาพ Nat Eliason  ได้มองหาไอเดียการจัดองค์ประกอบ เขาพบว่า เมื่อได้เรียนรู้เรื่องนี้ทำให้ภาพของเขาดูดีขึ้นมาก เขาเลยมองหาหนังสือดีๆเกี่ยวกับเรื่องนี้ เขาพบหนังสือของ Michael Freeman ชื่อว่า The Photographer’s Eye เขาแนะนำให้อ่านเล่มนี้อย่างมาก และเมื่ออ่านจบ เขาก็จดสรุปเอาไว้ถึงการจัดองค์ประกอบแบบต่างๆ และคิดว่าเป็นการดีหากนำมาแบ่งปันให้คนอื่นรู้ได้รู้ด้วย 1.ใช้ขอบตัดดวงอาทิตย์ การใช้ขอบสิ่งต่างๆตัดดวงอาทิตย์ จะทำให้ดวงอาทิตย์ดูสวยขึ้น เช่นดวงอาทิตย์ขึ้นตรงขอบภูเขา หรือแม่แต่ขอบต่างๆอย่างรั้วนี้ก็ได้ 2. รูปร่างมืดๆกับพื้นหลัง ภาพรูปร่างในเงามืด (silhouetted ) กับพื้นหลังสวยๆ มันทำให้ดูดี เงาควรเป็นรูปร่างชัดเจนว่าเป็นรูปอะไร และ มันใช้ได้ดีกับ...

เรื่องโง่ๆ 10 อย่าง ที่คนเชื่อผิดๆเกี่ยวกับช่างภาพ

บังเอิญไปอ่านเจอบทความนี้เข้ามันโดนมาก เลยมาแชร์ให้ฟังครับ   การเป็นช่างภาพนั้นมันสนุกและเป็นงานที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ แต่บ่อยครั้งที่ผู้คนเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับช่างภาพ มาดูสิบอย่างนี้กัน 1) ก็แค่กดปุ่มเท่านั้นแหละ ตลกแล้วสหาย กว่าจะได้ภาพที่ดีต้องทำหลายอย่างมาก เช่นคิดภาพที่ต้องการก่อนในหัว จัดองค์ประกอบภาพ เข้ามาในเฟรม แสงที่ได้ไม่สว่างหรือมืดไปจากที่ต้องการ , ค่า ISO ที่เหมาะสม , ควบคุมความชัดลึก ชัดตื้น,  การโฟกัสในสิ่งที่จะถ่ายให้ชัด, การตั้งความเร็วของ shutter , การเลือกเลนส์ที่เหมาะสม และอีกหลายอย่างมากที่คุณคาดไม่ถึง 2)...

คำแนะนำจากช่างภาพมืออาชีพ : David Noton

มีบทความนึงของ digitalcameraworld เขาเรียบเรียงคำแนะนำจากช่างภาพช่ือดังมา 50 คน แต่ผมขอโพสต์ทีละคนแล้วกันครับ เพื่อสะดวกแก่เวลาทั้งผมและผู้อ่านคนแรกที่จะพูดถึงคือ David Noton  เขาได้รับรางวัลชนะเลิศ landscape and travel และมีประสปการณ์ทำงานกว่า 25 ปี เขาเล่าว่า เมื่อผมเริ่มถ่ายรูป ผมคิดว่าผมสามารถหยิบกล้องออกไปถ่ายรูป และกลับมาพร้อมรูปเจ๋งๆ แน่นอนว่าผมค่อยๆตระหนักได้ว่าจริงๆ มันไม่ได้เป็นเช่นนั้น คุณอาจอ่านหนังสือถ่ายรูปมาเยอะ และนานมาก แต่กุญแจสำคัญจริงๆคือเรียนรู้ที่จะลองผิดลองถูก การเตรียมตัวไปดูสถานที่จะถ่าย ดูทิศทางแสง การวางแผนที่จะถ่าย ทำซ้ำแล้วซ้ำเล่าจนกระทั่งได้รูปเจ๋งๆออกมา และสามารถคว้ารางวัลมาได้สำเร็จ มันฟังดูชัดเจนแล้ว...

Related articles