สรุปข่าววงการถ่ายภาพ ประจำสัปดาห์ (15 ก.พ. 2563)

สวัสดีสัปดาห์แห่งวันวาเลนไทน์ สัปดาห์นี้มีช่าวฝหญ่เกิดขึ้นมากมาย กล้องเรือธงขนมาโชว์กันเพียบ สำหรับใครที่ไม่อยากอ่านเราก็มี Podcast ให้ฟังกันนะครับ

Canon EOR R5 ที่ประกาศพัฒนาอย่างเป็นทางการ

ข่าวใหญ่ก็คงหนีไม่พ้น Canon EOR R5 ที่ประกาศพัฒนานะครับ ยังไม่ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการนะครับแค่ประกาศพัฒนา R5 ถือเป็นกล้องมิเรอร์เลสฟูลเฟรมตัวท้อปของแคนอนที่หลายคนจับตามองมาก ซึ่งสเปคถ่ายวีดีโอ 8K ได้ และ 4K 120 fps ความละเอียดภาพ 45ล้านพิกเซล ถ่ายต่อเนื่องได้ 20 fps เป็นอิเล็คทรอนิกส์ชัตเตอร์ ซึ่งถือว่าสเปคโหดอยู่นะครับ และแคนอนเองมีแผนปล่อยเลนส์ RF 100-500mm f/4.5-7.1 L IS USM ออกมาด้วย

Canon เปิดตัวเลนส์คิทเมาท์  RF ราคาประหยัด

Canon เปิดตัวเลนส์คิทเมาท์  RF ราคาประหยัด เป็นเลนส์ 24-105mm f/4-7.1 IS Kit ระยะค่อนข้างครอบคลุมเลย ราคาประมาณ 13,000 บาท ซึ่งราคาน่าคบมากสำหรับมือใหม่ที่อยากเล่นกล้องฟูลเฟรมมิเรอร์เลสของ Canon แต่มีงบไม่เยอะ

Canon ได้เปิดตัว image.canon

Canon ได้เปิดตัว image.canon แล้วนะครับเป็น Cloud Storage ซึ่งจะเปิดให้ใช้งานได้เดือนเมษายนนีั คือรองรับการถ่ายรูปและอัพโหลดไฟล์เข้า Cloud อัตโนมัติเลย ซึ่งไฟล์ต้นฉบับจะเก็บไว้ 30 วัน สามารถใช้ฟรีสำหรับกล้อง Canon ที่มีฟีเจอร์รองรับ

เปิดตัวกล้อง Canon 850D

Canon เปิดตัวกล้อง DSLR APS-C  รุ่นเล็ก 850D หรือในแถบอเมริกาเหนือชื่อ T8i เป็นกล้องสำหรับผู้เริ่มต้น ราคาแค่ประมาณสองหมื่นสี่ แต่ฟีเจอร์ก็ถือว่าดีงามเลย มีออโต้โฟกัสดวงตาใบหน้า ถ่าย 4K ได้ แต่ถ่ายต่อเนื่องได้แค่ 6 ภาพต่อวินาที เป็นกล้องสำหรับช่างภาพระดับเริ่มต้นอีกตัวที่น่าสนใจครับ

Olympus ปล่อยกล้องเรือธงกันสั่นภาพดีที่สุดในโลก

Olympus เปิดตัวเรือธง OM-D E-M1 Mark III กล้องที่มีกันสั่นภาพที่ดีที่สุดในตอนนี้ กันสั่นได้ถึง 7.5 สต็อป เป็นกล้อง M4/3 ความละเอียด 20.4 ล้านพิกเซล จุดโฟกัส 121 จุดแบบ Cross-Type ถ่ายต่อเนื่องได้ 18 fps (AF/AE Tracking)

Olympus เปิดตัวกล้อง PEN E-PL10

Olympus ยังเปิดตัวกล้อง PEN E-PL10 มาพร้อมเลนส์ 14-42 f/3.5-5.6 ถ่าย 4K ได้ เหมาะสำหรับสายเซลฟี่ ราคาประมาณ 19,000 บาท

D6 ราชาแห่งกระจกของ Nikon มาแล้ว

ฝั่ง Nikon แม้ไม่ได้มีข่าว Mirrorless เรือธงออกมาเหมือนค่ายอื่น แต่ปล่อย D6 ราชาแห่งกระจกออกมาถือเป็นตัวท้อปของค่าย Nikon ในตอนนี้เลยก็ว่าได้ ถ่ายรัวได้ 14 ภาพต่อวินาที โดดเด่นเรื่องการโฟกัส และความเร็วในการถ่าย การส่งข้อมูล ราคาประมาณ 2 แสนบาท

Nikon ปล่อยเลนส์ Z 2 ตัว

นอกจากนี้ Nikon ยังปล่อยเลนส์ Z มาสองตัวคือ 20mm f/1.8 ราคาประมาณ 33,000 บาท และ 24-200mm f/4-6.3 ราคาประมาณ 28,00 บาท

Sony ปล่อย SDK ให้นักพัฒนา

Sony สัปดาห์นี้ไม่ค่อยมีข่าวอะไรนะครับ มีนิดหนึ่งคือได้ปล่อย SDK ให้นักพัฒนาโปรแกรมสามารถพัฒนาโปรแกรมรีโมทควบคุมกล้องจากมือถือเองได้ ถ้าใครเขียนโปรแกรมได้และใช้โซนี่ก็ลองเล่นดูครับ

งาน CP+2020 ได้ถูกยกเลิก เนื่องจากไวรัสโคโรน่า

งาน CP+2020 ได้ยกเลิก เนื่องจากไวรัสโคโรน่า งาน CP+ ซึ่งเป็นงานจัดแสดงกล้อง กล้องรุ่นใหม่ๆจะมาเปิดตัวในงานนี้ เป็นงานที่ใหญ่มากๆเลย คนเข้าชมประมาณ 70,000 คนก็น่าเสียดายแต่ก็ต้องทำเพราะคนเยอะขนาดนั้นจัดการยากครับ

Samsung เปิดตัวมือถือเรือธง S20

Samsung เปิดตัว S20 Serie ซึ่งรุ่น S20 และ S20+ กล้องไม่ได้ต่างกันนัก แต่ที่พีคคือ S20 Ultra ที่มีกล้องหลัง 3 ตัว ซึ่งหนึ่งในนั้น 108 ล้านพิกเซล และมีกล้องที่ซูมได้ 100 เท่า อีกด้วย ตัวนี้ราคาประมาณ 39,900 บาท 

AxisGo Water Housing สำหรับ iPhone

Aquatech ทำ AxisGo ซึ่งเป็น Water Housing สำหรับ iPhone ทำให้ iPhone ลงไปถ่ายใต้น้ำได้ ราคาจะต่างไปในแต่ละโมเดล ถ้าสำหรับ iPhone 11 ราคาประมาณ 6 พันกว่าบาท

Panasonic ทำช่องมองภาพสำหรับช่างภาพตาบอดสี

Panasonic ทำช่องมองภาพสำหรับช่างภาพตาบอดสี ซึ่งทำเฉพาะในรุ่น G90 ทำให้ช่างภาพตาบอดสีสามารถมองเห็นสีได้

CEO ShutterStock ประกาศถอนตัวจากตำแหน่ง

CEO ShutterStock ประกาศถอนตัวจากตำแหน่ง CEO ไปเป็นประธานกรรมการบริหารแทน คือเขาไม่อยากคิดงานวันต่อวันแล้ว แต่อยากวางแผนระยะยาวและกำหนดทิศทางมากกว่า

Canon เปิดตัวเครื่องปริ้นต์ภาพขนาดพกพา

Canon เปิดตัว Selphy Square เครื่องปริ้นต์ภาพขนาดพกพา ซึ่งปรินท์ภาพจตุรัสยาว 2.7 นิ้ว ความละเอียด 287×287 dpi ราคาประมาณ 5 พันบาท และกระดาษ 20 แผ่นราคาประมาณ 450 บาท

Microsoft กำลังพัฒนาโปรเจคที่เก็บภาพได้เป็น 10,000 ปี

ข่าวล้ำๆ อีกข่าวคือ Microsoft กำลังพัฒนาโปรเจคชื่อ Silica เป็นการเก็บภาพของเราไว้ได้เป็น 10,000 ปีเลย โดยใช้เทคโนโลยีคล้ายๆกับการแกะสลักลงบนกระจก quartz โดยใช้เลเซอร์ ซึ่งเคยใช้เทคโนโลยีนี้เก็บหนังซุปเปอร์แมนไว้ในกระจกขนาด 2x75x75mm ซึ่งเก็บได้กว่า 75 GB เลยทีเดียว

Lightroom ปล่อยอัพเดทสำคัญ

Lightroom ได้ปล่อยอัพเดททำให้เราได้ภาพเหมือนหลังกล้องเราเลย คือปกติพอเปิดไฟล์ Raw ใน LR สีและโทนจะเพี้ยนไปใช่ไหมครับ เวอร์ชั่นใหม่นี้แก้ปัญหาตรงนี้แล้ว วิธีการผมก็เขียนไว้ในเว็บให้แล้วนะครับ

ฟัง Podcast ได้ทางช่องทางต่างๆ

ขอบคุณที่ติดตามรับฟังกันนะครับ วันเสาร์หน้าจะมาสรุปให้เช่นเคย

204,753FansLike
1,203FollowersFollow
660FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

ช่างภาพ NG สัมภาษณ์ปรมาจารย์ด้ายการถ่ายภาพ : STEVE MCCURRY

ช่างภาพท่องเที่ยวของ National Geographic อย่าง ODED WAGENSTEIN ได้มีโอกาสสัมภาษณ์ปรมาจารย์ด้านการถ่ายภาพอย่าง STEVE MCCURRY ตัวต่อตัว STEVE MCCURRY เป็นเจ้าของภาพที่มีชื่อเสียงอย่าง "Afghan girl"  และอีกมากมาย ซึ่งโชว์การใช้สี แสง และองค์ประกอบได้อย่างเหลือเชื่อ Steve McCurry ภาพ Afghan Girl, Pakistan- Steve...

สิ่งที่จะทำให้คุณเป็นช่างภาพฝีมือเยี่ยม

นี่ไม่ใช่เคล็ดลับ หรือ หัวข้อที่แค่ดึงดูดสายตา เท่านั้น แต่นี่เป็นสิ่งที่ทำให้คุณเป็นช่างภาพฝีมือเยี่ยมจริงๆ และสิ่งที่ดูเหมือนจะยิ่งใหญ่นี้จริงๆแล้วมันเรียบง่ายเอามากๆ ไม่จำเป็นต้องอาศัยเงินมากๆด้วยซ้ำ เกริ่นมามากพอแล้ว จริงๆสิ่งนี้คุณอาจรู้แล้วด้วยซ้ำว่าคืออะไร มันก็คือ การฝึกฝน นั่นเอง !! ใช่แล้ว ทุกคนรู้ว่าจะเก่งได้ก็ต้องฝึก หรือที่เรียกว่า "practice makes perfect" และต้องการจะเก่งที่สุดด้านไหน คุณต้องฝึกให้มากเท่าที่จะมากได้ แต่มีปัญหาใหญ่อยู่อย่างหนึ่งคือ ตัวเราเอง ผม และ คุณ...

รวมท่าโพสสำหรับคู่รัก

คราวก่อนเราได้โพสต์ รวมท่าโพส สำหรับถ่ายงานแต่ง ให้อ่านกันไปแล้ว วันนี้คล้ายกันครับ เป็น รวมท่าโพสสำหรับคู่รัก คู่รักจะต้องถ่ายให้รับรู้ของความรู้สึกร่วมของทั้งสองฝ่าย หากเขาอายหรืออึดอัด ก็ให้เขาแสดงให้คุณดูว่าพวกเขารู้สึกอย่างไรตอนเจอกันครั้งแรก คุณจะทำให้พวกเขามีอารมณ์ร่วมมากขึ้นได้ 1. เริ่มด้วยท่าง่ายๆ ยืนหน้าชนกัน แต่ยังมองกล้อง ใหแขนเธออยู่ตรงหน้าอกผู้ชาย ถ่ายใกล้ๆ และถ่ายแนวตั้งภาพก็สวยเช่นกัน 2. ให้คู่รักยืนใกล้ๆ กัน แล้วถ่ายใกล้ๆ หาก ไม่ใกล้พอก็ให้ crop อย่าไปกลัวที่จะซูมเพื่อให้ภาพนั้นดูแน่นขึ้น 3. ท่าโพสที่ง่ายๆ แต่ผฝงด้วยความจริงใจ...

7 ไอเดียเจ๋งๆ ในการถ่ายภาพ ไม่ลอง ไม่ได้แล้ว !!!

วันนี้เรามีไอเดียเจ๋งๆ ในการถ่ายรูปมานำเสนอครับ หวังว่าจะทำให้การถ่ายรูปของคุณสนุกมากขึ้นนะครับ 1) ให้ Subject กระโดดจากที่สูงๆหน่อย ทำให้ตัวแบบ ดูเหมือนลอยได้ 2) ถอดเลนส์ออกและถือเลนส์ไว้ ทำให้ได้ผลลัพธ์เบลอแบบ Tilt-Shift 3) เจาะลังเป็นรูปที่ต้องการ ใส่ กระดาษแก้วสี เมื่อปิดไฟในห้อง และเปิดไฟในกล่อง และถ่ายแบบ long exposure 4) ถ่ายโพลารอยด์ เป็น ส่วนๆ 5) ทุบกระจก แล้วส่อง...

12 ไอเดียถ่ายภาพสุดสร้างสรรค์โดย Jordi Koalitic

Jordi Koalitic ช่างภาพที่ชอบมองหาไอเดียใหม่ๆมาถ่ายรูปจนมีผู้ติดตามใน IG ล้านกว่าคนแล้ว วันนี้จะมีแบ่งปันไอเดียให้เพื่อนๆได้ชมกัน ไม่ใช่แค่ภาพที่เสร็จแล้ว แต่เป็นเบื้องหลังการถ่ายทำด้วย ไปชมกันเลยครับ

Related articles