FOTOFAKA พาเที่ยว EP.1 : กัมพูชา

กัมพูชา บ้านใกล้เรือนเคียงของไทย แต่โชคร้ายที่เป็นประเทศที่หลายคนมองข้าม บทความนี้จะพาเพื่อนๆไปสำรวจกัมพูชากันว่ามีจุดไหนน่าถ่ายรูปบ้าง ทริปนี้เราไปกับ FOTOJOURNEY ครับ ดูแลดีมากและบริการถ่ายภาพและสอนถ่ายภาพตลอดทั้งทริปเลย

จุดแรกไม่ไปไม่ได้เลยคือ นครวัด เป็นการแสดงออกที่เยี่ยมยอด แสดงถึงความเป็นอัจฉริยะของเขมร ซึ่งเทียบเคียงได้กับสถานที่สำคัญอื่นๆของโลก จึงไม่แปลกที่จะรับยกย่องเป็นมรดกโลก

จุดถ่ายภาพจุดแรกที่เราแนะนำคือบริเวณสระหน้านครวัด จะได้มุมเงาสะท้อนน้ำ มีสระสองด้าน แต่ทางด้านขวาจะมีดอกบัวเยอะ ถ้าอยากได้แบบเรียบๆ เคลียร์ให้มาฝั่งซ้ายครับ ช่วงเช้าถ้าอากาศเป็นใจจะได้รูปสวย เพราะดวงอาทิตย์ขึ้นหลังนครวัด เสียดายแอดมินไป ฟ้าเน่าทั้งสองเช้า แต่กลางวันอากาศดีได้เมฆฟ้าอยู่ครับ

สระด้านขวามีดอกบัว ผมถ่ายภาพแล้วมากลับหัวก็ดูงงๆ ดี

ถ่ายนครวัดเฉยๆ อาจดูธรรมดาไป เลยไปหาต้นไม้ใกล้ๆมาเป็นกรอบภาพ ให้ยอดตรงกับร่องกิ่งไม้ ทำให้ภาพดูลงตัวขึ้น

สถาปัตยกรรมที่นครวัดมีเยอะมาก ใครชอบถ่ายพื้นผิว, แสงเงา แนะนำเลย

ภาพนี้พยายามหาพื้นหลังเรียบๆ พื้นผิวสวยๆ และรอจังหวะเณรเดินมาตรงจุดตัด 9 ช่องครับ

เดินทางไปต่อที่ประตูเมืองนครธมทางทิศใต้ วันนั้นฟ้าเน่า จะถ่ายประตูเฉยๆ ภาพก็ดูไม่มีอะไร รอจังหวะที่ช้างเดินมา ทิศทางของช้างก็นำสายตาไปที่ประตู จึงพอได้ภาพที่สะท้อนวิถีชีวิตของที่นี่

ที่ปราสาทบายน มีรูปหน้าอยู่เพียบ ถ่ายรูปสนุกมากเพราะแต่ละมุมก็จะเห็นแตกต่างกันไป

ยิ่งภาพนี้ถ้าเดินผ่านๆ จะไม่เจอมุมมนี้ ต้องก้มติดกับพื้น ก็จะเห็นมุมจมูกชนกันของทั้ง 2 ใบหน้านี้

ที่ลานพระเจ้าขี้เรื้อนครธม รอตอนเย็นให้แสงตกกระทบ Texture เป็นสีทองทำให้เกิดมิติที่สวยงาม

ปราสาทแปรรูปเป็นจุดชมดวงอาทิตย์ตกที่สวยงามอีกแห่งในกัมพูชา แต่จุดที่คนไปดูกันเยอะๆชั้นบนจะมีแต่ป่ากับท้องฟ้า ผมเดินลงมาอีกชั้นเพื่อให้รูปปั้นเป็นฉากหน้า เพิ่มเรื่องราวให้ภาพ และใช้รูรับแสง 14-16 เพื่อให้ดวงอาทิตย์เป็นแฉก

ที่เบ็งมาเลีย อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ยังไม่ได้แพร่หลายนัก แต่ทาง FOTOJOURNEY ทำการบ้านมาอย่างดี ช่วงที่เราไปนั้นสวยงามมาก เป็นซากปรักหักพังคลุมด้วยมอส ดูชุ่มชื่น แบบขลังๆ

เป็นทริปที่ถ่ายรูปสนุกมาก และหากใครถ่ายยังไม่เก่งมาก ทาง FOTOJOURNEY ก็มี Photo Specialist คอยแนะนำตลอดทริป ที่พัก อาหารการกินดีมาก รถก็ให้ 2 เบาะสำหรับอุปกรณ์ของเราด้วย Premium สุดๆ ใครจะไปเที่ยวแบบสบายๆแล้วอยากได้รูปสวยๆ แนะนำติดต่อไปที่ FOTOJOURNEY ครับ

207,021FansLike
1,338FollowersFollow
650FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

“ถ่ายภาพแนว Life” และ “ถ่ายภาพแนว Street”

วันนี้ก็ขอนำบทความของ อ. Sornsak Sakbodin มาเผยแพร่อีกครั้งในเรื่องของ "ถ่ายภาพแนว Life" และ "ถ่ายภาพแนว Street" ลองอ่านกันดูครับ ได้ยินคำว่า "ถ่ายภาพแนว Life" และ "ถ่ายภาพแนว Street" บ่อยมาก แล้วก็เป็นเรื่องที่ถกเถียงกันมาโดยตลอดว่า การถ่ายภาพแนว Life นั้นควรจะเป็นอย่างนั้น ถ่ายภาพแนว Street ควรจะเป็นอย่างนี้...จะว่ากันจริงๆ แล้ว การถ่ายภาพแนว Street มันก็คือการถ่ายภาพแนว...

ภาพเดียว อธิบาย Perspective ของ Focal length

Focal length ที่ต่างไปจะได้มุมมองที่ต่างไป หลายคนเข้าใจ perspective จากรูปนี้เพียงรูปเดียวครับ Credits: reddit

รวมท่าโพสสำหรับถ่ายเด็กๆ

ก่อนหน้านี้เราได้โพสต์ รวมท่าโพสสำหรับถ่ายรูปนางแบบ (ภาคแรก) ,  (ภาคสอง) , รวมท่าโพสสำหรับถ่ายรูปนายแบบ และ รวมท่าโพส สำหรับถ่ายงานแต่ง กันไปแล้ว และที่นิยมกันสำหรับคนมีครอบครัวแล้วก็คือ ถ่ายรูปลูกครับ แต่บางคนก็รับจ้างถ่ายรูปครอบครัวถ่ายรูปเด็กด้วย บทความนี้น่าจะช่วยได้ไม่น้อย เป็นข้อมูลจากนาย Kaspars Grinvalds ที่นำข้อมูลจาก แอพ Posing App มาลงให้เราดูกันครับ ไปดูกันดีกว่าครับ  1) เมื่อเราถ่ายเด็ก จำไว้ว่าควรถ่ายระดับเดียวกับสายตาของพวกเขา จัดองค์ประกอบให้ดี แต่ต้องปล่อยให้พวกเขาเป็นอย่างที่พวกเขาเป็น และพยายามจับพฤติกรรมแบบเป็นธรรมชาติของพวกเขา 2) ท่าโพสน่ารักๆท่านี้ คือให้เด็กนอนลงกับพื้นแบบนี้ และถ่ายจากมุมต่ำมากๆ 3. ท่านอนน่ารักๆ อีกท่า 4. ท่านี้เป็นท่าที่ดีมากๆ ให้เด็กๆนอนบนเตียงและคุลมด้วยผ้าห่ม...

[ภาคแรก] ภาพที่เปลี่ยนชีวิต 10 ช่างภาพ National Geographic

Jessie Wender  ที่ทำหน้าที่เป็น photo editor ให้ National Geographic เธออยากที่จะรู้จักเกี่ยวกับช่างภาพที่เธอทำงานด้วยมากขึ้น เธอเลยได้ไปถามช่างภาพ National Geographic  10 คน เกี่ยวกับภาพที่พวกเขารู้สึกขอบคุณ หรือเป็นภาพที่เปลี่ยนวิธีคิด เปลี่ยนชีวิตพวกเขาไปเลย นี่เป็นภาพที่เขาแบ่งปันมาให้ชม ภาพโดย John Stanmeyer เหตุการณ์ซึนามิของมหาสมุทรอินเดีย ในเมืองอินโดนีเซีย 2004 จากเหตุการณ์น้ำท่วมอย่างหนักที่เกาะสุมาตราทางตอนเหนือ เมื่อวันที่ 26 ธ.ค. 2004...

8 เทคนิคที่ช่วยให้ถ่ายภาพดีขึ้น ไม่ว่าช่างภาพสายไหน หรือกล้องอะไรก็ตาม

บางเทคนิคหรือเคล็ดลับ ก็จะมีเฉพาะสาย เช่น ทิป11 ข้อ สำหรับการถ่าย Landscape หรือ เทคนิคการจัดองค์ประกอบ Street Photography แต่วันนี้ไม่ว่าคุณจะเป็นช่างภาพสายไหน หรือ ใช้กล้องอะไร เมื่อรู้เทคนิคนี้แล้ว สามารถพัฒนาฝีมือของตัวเองได้ โดย Sean Tucker 1)สอนตัวเองให้มองหาแสงที่ดี เอาข้อนี้มาไว้อันดับแรกเพื่อเป็นการเน้นยำ และมันเป็นสิ่งที่คุณสามารถฝึกได้ทุกๆเวลา ไม่ว่าจะมีกล้องหรือไม่ก็ตาม Photography มาจากคำว่า writing (graph) with light (photo)’ ดังนั้นแสงจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะไม่ว่าจะใช้กล้องอะไร มันเป็นอุปกรณ์ที่ใช้บันทึกแสงที่เข้ามา...

Related articles