FOTOFAKA พาเที่ยว EP.1 : กัมพูชา

กัมพูชา บ้านใกล้เรือนเคียงของไทย แต่โชคร้ายที่เป็นประเทศที่หลายคนมองข้าม บทความนี้จะพาเพื่อนๆไปสำรวจกัมพูชากันว่ามีจุดไหนน่าถ่ายรูปบ้าง ทริปนี้เราไปกับ FOTOJOURNEY ครับ ดูแลดีมากและบริการถ่ายภาพและสอนถ่ายภาพตลอดทั้งทริปเลย

จุดแรกไม่ไปไม่ได้เลยคือ นครวัด เป็นการแสดงออกที่เยี่ยมยอด แสดงถึงความเป็นอัจฉริยะของเขมร ซึ่งเทียบเคียงได้กับสถานที่สำคัญอื่นๆของโลก จึงไม่แปลกที่จะรับยกย่องเป็นมรดกโลก

จุดถ่ายภาพจุดแรกที่เราแนะนำคือบริเวณสระหน้านครวัด จะได้มุมเงาสะท้อนน้ำ มีสระสองด้าน แต่ทางด้านขวาจะมีดอกบัวเยอะ ถ้าอยากได้แบบเรียบๆ เคลียร์ให้มาฝั่งซ้ายครับ ช่วงเช้าถ้าอากาศเป็นใจจะได้รูปสวย เพราะดวงอาทิตย์ขึ้นหลังนครวัด เสียดายแอดมินไป ฟ้าเน่าทั้งสองเช้า แต่กลางวันอากาศดีได้เมฆฟ้าอยู่ครับ

สระด้านขวามีดอกบัว ผมถ่ายภาพแล้วมากลับหัวก็ดูงงๆ ดี

ถ่ายนครวัดเฉยๆ อาจดูธรรมดาไป เลยไปหาต้นไม้ใกล้ๆมาเป็นกรอบภาพ ให้ยอดตรงกับร่องกิ่งไม้ ทำให้ภาพดูลงตัวขึ้น

สถาปัตยกรรมที่นครวัดมีเยอะมาก ใครชอบถ่ายพื้นผิว, แสงเงา แนะนำเลย

ภาพนี้พยายามหาพื้นหลังเรียบๆ พื้นผิวสวยๆ และรอจังหวะเณรเดินมาตรงจุดตัด 9 ช่องครับ

เดินทางไปต่อที่ประตูเมืองนครธมทางทิศใต้ วันนั้นฟ้าเน่า จะถ่ายประตูเฉยๆ ภาพก็ดูไม่มีอะไร รอจังหวะที่ช้างเดินมา ทิศทางของช้างก็นำสายตาไปที่ประตู จึงพอได้ภาพที่สะท้อนวิถีชีวิตของที่นี่

ที่ปราสาทบายน มีรูปหน้าอยู่เพียบ ถ่ายรูปสนุกมากเพราะแต่ละมุมก็จะเห็นแตกต่างกันไป

ยิ่งภาพนี้ถ้าเดินผ่านๆ จะไม่เจอมุมมนี้ ต้องก้มติดกับพื้น ก็จะเห็นมุมจมูกชนกันของทั้ง 2 ใบหน้านี้

ที่ลานพระเจ้าขี้เรื้อนครธม รอตอนเย็นให้แสงตกกระทบ Texture เป็นสีทองทำให้เกิดมิติที่สวยงาม

ปราสาทแปรรูปเป็นจุดชมดวงอาทิตย์ตกที่สวยงามอีกแห่งในกัมพูชา แต่จุดที่คนไปดูกันเยอะๆชั้นบนจะมีแต่ป่ากับท้องฟ้า ผมเดินลงมาอีกชั้นเพื่อให้รูปปั้นเป็นฉากหน้า เพิ่มเรื่องราวให้ภาพ และใช้รูรับแสง 14-16 เพื่อให้ดวงอาทิตย์เป็นแฉก

ที่เบ็งมาเลีย อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ยังไม่ได้แพร่หลายนัก แต่ทาง FOTOJOURNEY ทำการบ้านมาอย่างดี ช่วงที่เราไปนั้นสวยงามมาก เป็นซากปรักหักพังคลุมด้วยมอส ดูชุ่มชื่น แบบขลังๆ

เป็นทริปที่ถ่ายรูปสนุกมาก และหากใครถ่ายยังไม่เก่งมาก ทาง FOTOJOURNEY ก็มี Photo Specialist คอยแนะนำตลอดทริป ที่พัก อาหารการกินดีมาก รถก็ให้ 2 เบาะสำหรับอุปกรณ์ของเราด้วย Premium สุดๆ ใครจะไปเที่ยวแบบสบายๆแล้วอยากได้รูปสวยๆ แนะนำติดต่อไปที่ FOTOJOURNEY ครับ

206,489FansLike
1,291FollowersFollow
653FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

7 เทคนิคถ่ายสตรีทขาวดำ โดย Alan Schaller

การถ่ายภาพสตรีทในรูปแบบขาวดำนั้น มีเสน่ห์ที่น่าหลงไหลมาก แต่ไม่ใช่ทุกรูปที่ถ่ายขาวดำแล้วออกมาดูดี วันนี้นำเทคนิคจาก Alan Schaller ในช่อง COOPH มาฝากกัน เพื่อให้เพื่อนๆพัฒนาทักษะการถ่ายสตรีทในรูปแบบขาวดำครับ https://youtu.be/3CiLTW2wg-Y

การถ่ายคน ด้วยเลนส์ Wide (ภาคจบ)

ก่อนหน้านี้มีบทความ การถ่ายคน ด้วยเลนส์ Wide (ภาคแรก) ของ Harry Fisch นะครับใครสนใจและยังไม่อ่านก็ไปชมกันได้ มาต่อกันเลยดีกว่า มุมสูงและมุมต่ำ ถ่ายมุมสูงจะเป็นการถ่ายจากด้านบนลงไปด้านล่าง การถ่ายมุมต่ำจะถ่ายด้านล่างขึ้นไปยังด้านบน แล้วแต่เราจะเลือกและสถานการณ์ หลายครั้งเราจำเป็นต้องถ่ายในมุมที่ไม่ใช่ระดับสายตามเพื่อเพิ่มความบิดเบี้ยว ทำให้ภาพดูน่าสนใจมากขึ้น ถ้าคุณเคยดูหนังของ Orson Wells จะเห็นว่าเขาใช้มันได้อย่างดีเยี่ยมเลย ความชัดลึก ทำให้ทุกอย่างอยู่ในโฟกัส ความชัดลึกชัดตื้นนั้นสำคัญ ถ้าคุณต้องการให้ทุกอย่างอยู่ในโฟกัส เลนส์กว้างสามารถช่วยให้เกิดความชัดลึกได้ง่าย ด้วยรูรับแสงที่ f/5.6 ก็สามารถทำให้สิ่งที่อยู่ระยะหนึ่งเมตรเป็นต้นไป(ถึง infinity) ชัดได้ (18mm) ช่างภาพ...

การทดสอบสีของกล้องแต่ละแบรนด์ และความจงรักภักดีต่อแบรนด์

คุณคิดว่ากล้องค่ายไหน ให้สีออกมาได้ดีที่สุด? ติ๊กต็อกๆ เก็บคำตอบของคุณไว้ในใจ แล้วมาลองอ่านบทความสนุกๆนี้กัน Tony Northrup เจ้าของรายการดังใน youtube ได้ทำโพลสอบถามช่างภาพ 1,500 คน และผลลัพธ์ที่ออกมาค่อนข้างน่าประหลาดใจทีเดียว Northrup ทำโพลถามว่า คุณคิดว่ากล้องยี่ห้อไหนให้สีที่ดีที่สุด 29% ตอบว่าไม่รู้ หรือไม่สำคัญอะไร ในขณะที่กว่า 70% ให้คำตอบมา และแบรนด์ที่ว่าคือ Canon, Fujifilm, Nikon และ Sony...

สิ่งที่ควรทำ และ ไม่ควรทำ เกี่ยวกับการ์ดหน่วยความจำ

Jeff Cable ช่างภาพจากซานฟรานซิสโก ผมใช้เวลาหลายปีในการเป็นผู้อำนวยการด้านฝ่ายขายที่ Lexar และเขาไม่เคยบอก เกี่ยวกับสิ่งที่ควรทำ และ ไม่ควรทำ กับการ์ดหน่วยความจำ บัดนี้เขาได้ออกจากบริษัทแล้ว และสามารถเขียนมาบอกเล่าทุกคนได้ คนส่วนมากเมื่อมองการ์ดหน่วยความจำ ก็จะเห็นเป็นชิ้นพลาสติก หรือชิ้นเหล็กอันหนึ่ง พวกเขาไม่คิดอะไรมากมาย แต่ภายในนั้นมันฉลาด มีหน่วยประมวลผล มีหน่วยความจำ และอีกมากมาย คุณภาพของหน่วยความจำ และหน่วยประมวลผล จะเป็นตัวกำหนดความเร็วในการอ่านเขียนและคุณภาพของการ์ดของคุณ ในการ์ดหน่วยความจำ มีบางอย่างที่เรียกว่า  File Allocation Table...

7 เทคนิค 7 สไตล์ ถ่ายภาพสวยด้วยมือถือ จาก Samsung Photo Hub

ทุกวันนี้ต้องยอมรับว่ามือถือมีอิทธิพลในการถ่ายภาพมากขึ้น บางทริปเราก็ใช้มือถือถ่ายแทนกล้องใหญ่ๆ ด้วยซ้ำ ด้วยเหตุผลที่ว่ากล้องมือถือพัฒนามากขึ้นทุกวัน และซอฟต์แวร์ที่ใช้ก็ฉลาดมากขึ้นด้วย วันนี้ผมขอแชร์เทคนิคถ่ายรูปที่ได้จาก Samsung Photo Hub เช่น การภาพรูปตอนกลางคืน, การถ่ายภาพ Candid, การถ่ายภาพ Portraits ย้อนแสง, การถ่ายสถาปัตยกรรม, การถ่าย Light Painting, การถ่าย Street, การถ่ายอาหาร มาฝากเพื่อนๆกันครับ ซึ่งบทความนี้ก็จะมีช่างภาพหลายคนที่นำ Samsung...

Related articles