FOTOFAKA พาเที่ยว EP.1 : กัมพูชา

0

กัมพูชา บ้านใกล้เรือนเคียงของไทย แต่โชคร้ายที่เป็นประเทศที่หลายคนมองข้าม บทความนี้จะพาเพื่อนๆไปสำรวจกัมพูชากันว่ามีจุดไหนน่าถ่ายรูปบ้าง ทริปนี้เราไปกับ FOTOJOURNEY ครับ ดูแลดีมากและบริการถ่ายภาพและสอนถ่ายภาพตลอดทั้งทริปเลย

จุดแรกไม่ไปไม่ได้เลยคือ นครวัด เป็นการแสดงออกที่เยี่ยมยอด แสดงถึงความเป็นอัจฉริยะของเขมร ซึ่งเทียบเคียงได้กับสถานที่สำคัญอื่นๆของโลก จึงไม่แปลกที่จะรับยกย่องเป็นมรดกโลก

จุดถ่ายภาพจุดแรกที่เราแนะนำคือบริเวณสระหน้านครวัด จะได้มุมเงาสะท้อนน้ำ มีสระสองด้าน แต่ทางด้านขวาจะมีดอกบัวเยอะ ถ้าอยากได้แบบเรียบๆ เคลียร์ให้มาฝั่งซ้ายครับ ช่วงเช้าถ้าอากาศเป็นใจจะได้รูปสวย เพราะดวงอาทิตย์ขึ้นหลังนครวัด เสียดายแอดมินไป ฟ้าเน่าทั้งสองเช้า แต่กลางวันอากาศดีได้เมฆฟ้าอยู่ครับ

สระด้านขวามีดอกบัว ผมถ่ายภาพแล้วมากลับหัวก็ดูงงๆ ดี

ถ่ายนครวัดเฉยๆ อาจดูธรรมดาไป เลยไปหาต้นไม้ใกล้ๆมาเป็นกรอบภาพ ให้ยอดตรงกับร่องกิ่งไม้ ทำให้ภาพดูลงตัวขึ้น

สถาปัตยกรรมที่นครวัดมีเยอะมาก ใครชอบถ่ายพื้นผิว, แสงเงา แนะนำเลย

ภาพนี้พยายามหาพื้นหลังเรียบๆ พื้นผิวสวยๆ และรอจังหวะเณรเดินมาตรงจุดตัด 9 ช่องครับ

เดินทางไปต่อที่ประตูเมืองนครธมทางทิศใต้ วันนั้นฟ้าเน่า จะถ่ายประตูเฉยๆ ภาพก็ดูไม่มีอะไร รอจังหวะที่ช้างเดินมา ทิศทางของช้างก็นำสายตาไปที่ประตู จึงพอได้ภาพที่สะท้อนวิถีชีวิตของที่นี่

ที่ปราสาทบายน มีรูปหน้าอยู่เพียบ ถ่ายรูปสนุกมากเพราะแต่ละมุมก็จะเห็นแตกต่างกันไป

ยิ่งภาพนี้ถ้าเดินผ่านๆ จะไม่เจอมุมมนี้ ต้องก้มติดกับพื้น ก็จะเห็นมุมจมูกชนกันของทั้ง 2 ใบหน้านี้

ที่ลานพระเจ้าขี้เรื้อนครธม รอตอนเย็นให้แสงตกกระทบ Texture เป็นสีทองทำให้เกิดมิติที่สวยงาม

ปราสาทแปรรูปเป็นจุดชมดวงอาทิตย์ตกที่สวยงามอีกแห่งในกัมพูชา แต่จุดที่คนไปดูกันเยอะๆชั้นบนจะมีแต่ป่ากับท้องฟ้า ผมเดินลงมาอีกชั้นเพื่อให้รูปปั้นเป็นฉากหน้า เพิ่มเรื่องราวให้ภาพ และใช้รูรับแสง 14-16 เพื่อให้ดวงอาทิตย์เป็นแฉก

ที่เบ็งมาเลีย อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ยังไม่ได้แพร่หลายนัก แต่ทาง FOTOJOURNEY ทำการบ้านมาอย่างดี ช่วงที่เราไปนั้นสวยงามมาก เป็นซากปรักหักพังคลุมด้วยมอส ดูชุ่มชื่น แบบขลังๆ

เป็นทริปที่ถ่ายรูปสนุกมาก และหากใครถ่ายยังไม่เก่งมาก ทาง FOTOJOURNEY ก็มี Photo Specialist คอยแนะนำตลอดทริป ที่พัก อาหารการกินดีมาก รถก็ให้ 2 เบาะสำหรับอุปกรณ์ของเราด้วย Premium สุดๆ ใครจะไปเที่ยวแบบสบายๆแล้วอยากได้รูปสวยๆ แนะนำติดต่อไปที่ FOTOJOURNEY ครับ