ฟูจิเตือนฟิล์มสไลด์ 120 จะหายาก

0
fujifilm
fujifilm

Fujifilm ได้ประกาศข่าวร้ายสำหรับช่างภาพที่ใช้กล้องฟิล์มสไลด์ Medium Format จะเกิดปัญหาการขาดแคลนฟิล์ม เนื่องจากบริษัทการจัดหาส่วนผสมที่จำเป็นนั้นเป็นไปได้ยากในช่วงการระบาดใหญ่ของโควิด-19 ทำให้เกิดปัญหาด้านซัพพลายเชนและต้นทุนวัสดุที่พุ่งสูงขึ้นทั่วโลก และอุตสาหกรรมการถ่ายภาพได้รับผลกระทบอย่างเห็นได้ชัดเช่นกัน

ด้วยการมาของกล้องดิจิตอล ยังคงถูกผลักการถ่ายภาพด้วยฟิล์มให้ถอยห่างออกไปเรื่อยๆ และยังห่างไกลจากแง่บวก แต่อย่างไรก็ตามฟูจิฟิล์มกล่าวว่า “เราจะดำเนินมาตรการต่อไปเพื่อให้แน่ใจว่ามีการจัดหาผลิตภัณฑ์โดยเร็วที่สุด ขอบคุณสำหรับความเข้าใจและการให้อภัยของคุณ”

อย่างไรก็ดีปัญหาส่งผลแค่ฟิล์มสไลด์ Fujichrome Velvia 50, Fujichrome Velvia 100, and Fujichrome PROVIA 100F ส่วนฟิล์ม 120 ตัวอื่นๆยังคงมีอยู่เพียงพอ

ข่าวการขาดแคลนฟิล์มของ Fujifilm เกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังจากที่บริษัทเตือนผู้ค้าปลีกในญี่ปุ่นว่าจะขึ้นราคาฟิล์มสูงถึง 60% ในเดือนเมษายน 2565 เนื่องจากวัสดุและต้นทุนการขนส่งที่เพิ่มสูงขึ้น Fujifilm ยังได้ประกาศในเดือนตุลาคม 2021 ว่าจะหยุดผลิตฟิล์มอีกสองสามตัว นั่นคือ ฟิล์ม Fujicolor 160NS Professional 120 และ Velvia 50 ในขนาดแผ่น 4×5 และ 8×10และบริษัทให้เหตุผลเดียวกันกับการประกาศล่าสุด

credits: petapixel