5 เคล็ดลับ ในการถ่ายภาพ Long Exposures ให้คมชัด

0
ถ่ายภาพ, ถ่ายรูป, หัดถ่ายภาพ, ช่างภาพ, เรียนถ่ายภาพ, เรียนถ่ายรูป, สอนถ่ายรูป, แต่งรูป , แต่งภาพ
ถ่ายภาพ, ถ่ายรูป, หัดถ่ายภาพ, ช่างภาพ, เรียนถ่ายภาพ, เรียนถ่ายรูป, สอนถ่ายรูป, แต่งรูป , แต่งภาพ

การถ่าย Long Exposures จะทำให้ส่วนที่เคลื่อนไหวอยู่ เบลอ เห็นเป็นการเคลื่อนไหว ส่วนสิ่งที่อยู่นิ่งก็จะคงอยู่กับที่ แต่ สิ่งที่อยู่นิ่ง ก็สามารถเบลอได้หากกล้องสั่น หรือ ตั้งค่ากล้องไม่เหมาะสม

วันนี้มีเทคนิค 5 อย่าง เพื่อให้ภาพ Long Exposures ของคุณมีความคมชัด

1) ใช้ขาตั้งที่เหมาะสม

Salt Lake Sunset at Mandurah

เมื่อคุณถ่ายโดยใช้ความเร็วชัตเตอร์ ช้าๆ หากใช้มือเปล่ามีโอกาสได้ภาพมาไม่คมชัดแน่ๆ คุณต้องใช้สิ่งที่มั่นคงกว่ามือของคุณ ซึ่งอาจตั้งไว้บนโต๊ะ บนหิน อะไรก็ตามแต่ แต่ส่วนใหญ่จะใช้ขาตั้งกล้องที่มั่นคงแข็งแรงจะแน่นอนกว่า

2) ใช้รีโมท หรือ ตั้งเวลา

Light Trail Central

ถึงแม้เราจะใช้ขาตั้งแล้ว แต่เมื่อเรากดชัตเตอร์อ็อาจทำให้กล้องสั่นได้ มีสองวิธีที่ช่วยในเรื่องนี้คือ หาสายลั่นชัตเตอร์ หรือ รีโมทแบบไร้สายก็ได้ อีกวิธีคือตั้งเวลา หรือให้มันถ่ายหลังจากกดไป 2 วินาที

3) ใช้ Manual Focus

Light Trail IFC

Auto Focus เป็นสิ่งที่ดี ส่วนมากคุณสามารถพึ่งพามันได้ และทำให้ชีวิตการถ่ายภาพของคุณง่ายขึ้น  แต่มีหลายครั้งเมื่อคุณใช้มันถ่าย Long Exposure   กลับให้ผลตรงกันข้าม

ยิ่งในสถานการณ์ที่แสงน้อย ออโต้โฟกัสจะมีปัญหาในการหาสิ่งที่จะโฟกัส และการใช้ ND Filter ก็เช่นกัน

ทางแก้คือใช้ Manual Focus หรือใช้ แฟลช เพื่อให้มันออโต้โฟกัส เมื่อมันโฟกัสได้แล้วก็ปิดออโต้โฟกัสไป ลองอ่าน เพิ่มเติมได้ที่ 9 เทคนิคที่ช่วยให้ถ่ายภาพในที่มืดได้คมชัด

4) ล็อคกระจก (Mirror Up)

Rockingham Sunset

หากคุณใช้ DSLR จังหวะยกกระจก จะเกิดการสั่นเล็กน้อย ให้ใช้ Mup (Mirror Lockup) จะทำให้เวลาคุณกดชัตเตอร์ครั้งหนึ่งจะทำการยกกระจกขึ้น และกดอีกครั้งเพื่อถ่ายภาพ (แยกเป็นสองขั้นตอน ปกติ จะรวมเป็นขั้นตอนเดียวหากคุณคุณชัตเตอร์)

ถ่ายภาพ, ถ่ายรูป, หัดถ่ายภาพ, ช่างภาพ, เรียนถ่ายภาพ, เรียนถ่ายรูป, สอนถ่ายรูป, แต่งรูป , แต่งภาพ

5) ใช้รูรับแสงที่ Sweet Spot

การใช้รูรับแสงเล็กๆ ทำให้ได้ภาพชัดลึกก็จริง แต่หากรูรับแสงเล็กเกินไปจะทำให้ไม่เกิดความคม เนื่องจาก การเลี้ยวเบน (diffraction effect)

เลนสืแต่ละชนิดจะมี sweet spot ต่างกัน ส่วนใหญ่จะอยู่ช่วง f/5.6-f/8 จะทำให้คุณได้ภาพคมชัดที่สุด ลองดูวีดีโอเกี่ยวกับเรื่องนี้ดูครับ

การถ่าย long exposure ใช้ทั้ง ศาสตร์และศิลป์ วันนี้เราได้เผยศาสตร์หรือเทคนิคช่วยเพิ่มความคมชัด ไปแล้ว หวังว่ามันจะช่วยให้การถ่าย Long Exposure ครั้งต่อไปของคุณได้ดีขึ้น

Credits: Kevin Choi  | dps