ซื้อของขวัญอะไรให้ช่างภาพดี ?(งบไม่เกิน 5000)

ใกล้จะเทศกาล คริสมาสต์ และปีใหม่แล้ว คนชอบถ่ายรูปอย่างเราๆ อยากได้อะไรกันบ้าง มีคนเก็บข้อมูลมาให้ดูแล้วครับ ดูซิว่าจริงหรือป่าว

1) Hard Disk 

คนชอบถ่ายรูปนั้น ต้องการพื้นที่เก็บข้อมูลอย่าง Hard Disk อยู่แล้ว เพราะรูปก็เยอะขึ้นทุกวัน และ ถึงแม้จะมีแล้ว ก็สามารถนำไปใช้เป็น Back UP หรือ สำรองได้

อาจซื้อเป็น External Harddisk เพื่อพกพาสะดวกก็ได้ ราคาก็ชึ้นอยู่กับความจุ และความเร็ว

2) ioShutter

ถ้าช่างภาพมีด้วย iPhone หรือ iPad ,  iOShutter จะเป็นตัวที่ทำให้ iPhone,iPad ควบคุมกล้อง DSRL  (Nikon, Canon, Pentax Fuji, Hasselblad and Samsung) ได้

ช่วยให้สะดวกมากขึ้น อีกอย่างถ่าย self-portrait ได้ด้วย

3) Olloclip

OlloClip เป็นเลนส์ขนาดเล็กที่ไว้ติดกับสมาร์ทโฟน ที่ทำให้มีเอฟเฟคต่างจากกล้องเดิม สามารถใช้ไดทั้ง ซัมซุงและ ไอโฟน มีทั้ง macro, telephoto, fisheye เลนส์เล็กๆเหล่านี้พกพาสะดวก จะไม่เปลืองเนื้อที่ในกระเป๋าคุณมาก

4) Reflector

reflector เป็นเครื่องมือที่จำเป็นสำหรับช่างภาพ Portrait หลายคน หาซื้อแบบพับเก็บได้จะช่วยให้สะดวกต่อการพกพา แต่ถ้าช่างภาพมีเนื้อที่เก็บเยอะๆ ซื้อ 5 in 1 reflector ไปเลย จะใชประโยชน์ได้มากกว่า

5) Memory Card

Memory Card สามารถมีได้หลายอัน ไว้สำรองก็ได้ โดยราคาก็จะขึ้นอยู่กับความจุและความเร็ว

6) กระเป๋ากล้อง

คุณควรจะรู้ว่าช่างกล้องของคุณมีสไตล์แบบไหน เพื่อจะหากระเป๋ากล้องให้เหมาะกับเขา

7) เลนส์

เลนส์ไม่ได้มีแค่แบบแพงๆ เท่านั้น เลนส์หลักพันก็มี เช่น Nikkor 50mm f/1.8D หรือ Canon EF 50mm f/1.8 II ราคา สามพันกว่าบาท

8) โปรแกรม Adobe Creative Cloud

โปรแกรมสำหรับปรับแต่งภาพ คุณจ่ายเท่าที่คุณอยากจะเช่านานแค่ไหน โดยจะคิดเป็นรายเดือน

9) ขาตั้ง คาร์บอนไฟเบอร์

คุณสามารถหาขาตั้งราคาถูกๆได้ แต่พยายามทุ่มเงินให้มากเท่าที่คุณสามารถทำได้ในการซื้อขาตั้งแบบ คาร์บอนไฟเบอร์ เพื่อความเสถียร หากคุณซื้อแบบถูกๆ หากล้มขึ้นมากล้องแพงๆก็จะเสียหายไปด้วย

10)  GoPro

กล้องแนว Action ที่เป็นที่นิยมอยู่ในปัจจุบัน มันเป็นกล้องสำหรับถ่ายแบบสนุกๆ อาจติดไว้บนหมวกจักรยาน ตรงแฮนด์รถ ตรง surfboard หรือหลายๆที่ ถ้าเป็นช่างภาพและชอบกีฬาแบบสปอร์ตๆ ด้วยแล้ว นี่อาจเป็นคำตอบก็ได้

11) หนังสือภาพ (PhotoBook)

มีหนังสือภาพสวยๆมากมายที่คนรักถ่ายภาพต้องการ หรืออาจซื้อมาเป็นแบบ subscription ถ้าช่างกล้องใช้ Nikon อาจซื้อ N-Photo magazine ถ้าใช้ Canon ซื้อ PhotoPlus ก็เป็นความคิดที่ดี แต่สำหรับทุกคนก็แนะนำ Digital Camera หรือ ซื้อผ่าน แอพก็ได้ ไว้อ่านใน tablet หรือ มือถือ

12) ขาตั้งขา (monopod)

มันสะดวกในการพกพามากกว่า tripod หลักวิธีการใช้งาน monopod คือ ใช้สำหรับยึดกล้องไว้ไม่ให้เคลื่อน สามารถตั้งในแนวตั้งเหมือนไม้เท้า  หรือไว้ใช้ในที่ๆแคบ เช่นงานถ่ายกีฬา

13) ท่อต่อ Macro

มันช่วยให้ช่างภาพถ่าย Macro หรือ สิ่งที่มีขนาดเล็กได้ ด้วยการ ถ่ายแบบ close-up มันราคาถูกกว่าซื้อเลนส์ มาโคร

14) Dropbox Pro Account

Dropbox เป็นโปรแกรมไว้สำหรับเก็บข้อมูลซึ่งสามารถเก็บรูปได้บนอินเตอร์เน็ต โดยถ้าซื้อแบบ Pro Account ก็จะได้เนื้อที่ถึง 1 TB

 

Credits: digitalcameraworld.com

204,750FansLike
1,203FollowersFollow
660FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

10 ทิป ที่ช่วยให้คุณเป็นช่างภาพ Landscape ที่เก่งขึ้น ในปี 2017

เจ้าของเพจ Albert Dros Photography ช่างภาพ Landscape ที่มีคนติดตามแสนกว่าคน มาแนะนำเทคนิคการถ่าย Landscape สั้นๆ แต่ตรงประเด็น ให้เราได้เรียนรู้กัน ช้าอยู่ใย ไปอ่านบทความของเขากันเลย เมื่อเริ่มปีใหม่คนเรามักจะคิดว่าปีหน้าจะทำอะไรใหม่ๆ หรือทำสิ่งที่ดีขึ้นกว่าเดิม ในฐานะช่างภาพ Landscape มืออาชีพ ผมเลยอยากแนะนำเทคนิคสำหรับคนที่เริ่มต้นการถ่าย Landscape ดังนี้ ...

25 เทคนิคและไอเดียในการถ่าย Landscape (ภาคแรก)

การถ่ายภาพ Landscape ดูเหมือนจะง่าย แต่เอาจริงๆ กว่าจะได้ภาพสวยๆซักรูป ต้องใช้เทคนิค และมุมมองอยู่พอสมควรเหมือนกัน บางครั้งไม่ใช่แค่ถ่ายทอดลักษณะภูมิทัศน์ที่เห็นตรงหน้า แต่ต้องถ่ายทอดอารมณ์ และความรู้สึกมาด้วย  ผมได้ทำเทคนิคและไอเดีย 25 อย่างที่ช่างภาพ Landscape ควรรู้ ซึ่งแปลมาจากช่างภาพ Toma Bonciu เจ้าของช่อง Photo Tom มาแบ่งปันให้เพื่อนได้อ่านกันครับ 1. ถ่าย subject เดิม ช่วงดวงอาทิตย์ขึ้นและลง แสงที่ต่างกัน...

7 เทคนิคถ่ายสตรีทขาวดำ โดย Alan Schaller

การถ่ายภาพสตรีทในรูปแบบขาวดำนั้น มีเสน่ห์ที่น่าหลงไหลมาก แต่ไม่ใช่ทุกรูปที่ถ่ายขาวดำแล้วออกมาดูดี วันนี้นำเทคนิคจาก Alan Schaller ในช่อง COOPH มาฝากกัน เพื่อให้เพื่อนๆพัฒนาทักษะการถ่ายสตรีทในรูปแบบขาวดำครับ https://youtu.be/3CiLTW2wg-Y

เป็นช่างภาพมืออาชีพได้อย่างไร? ฉบับ Infographic เข้าใจง่าย

ช่างภาพมืออาชีพหลายคน มาจากหลายเส้นทางที่ต่างกัน แต่มีหลายๆอย่างที่คล้ายกัน และวันนี้มี infographic แบบเข้าใจง่าย ที่ทำโดย Robert Sail มาให้ดูกันครับ อย่างแรกคุณต้องตัดสินใจก่อนว่าคุณจะเป็นช่างภาพมืออาชีพสายไหน และพัฒนาฝีมือ และ portfolio ของคุณ ลงทุนกับการเรียนรู้ไม่ว่าจะเป็นคอร์สเรียน workshops อ่านเว็บหาความรู้ อ่านหนังสือ ฯลฯ จากนั้นก็เรียนรู้พื้นฐานการถ่ายภาพได้แก่ เรื่องชัดลึกชัดตื้น ,ISO, ความเร็วชัตเตอร์, การจัดองค์ประกอบ, แฟลช และเรียนรู้อย่างอื่นเพิ่มเติมไม่ว่าจะเป็น...

วิธีจับกล้องอย่างถูกต้อง

ได้อ่านบทความเกี่ยวกับการถ่ายรูปมาเยอะแล้ว แต่ยังไม่มีวิธีจับกล้องที่ถูกต้อง หลายคนก็ถามหากัน ผมเลยนำมาฝากครับ วิธีที่คุณจับกล้องขณะที่คุณถ่ายนั้นมันมีผลกระทบต่อภาพอย่างลึกซึ้ง จนหลายคนอาจไม่ทราบ จำเอาไว้ว่า ถ้าคุณถ่ายโดยใช้มือจับกล้อง ตัวคุณนั้นจะกลายเป็นขาตั้ง มันน่าประหลาดใจที่เห็นคนจำนวนมากมีปัญหาในเรื่องนี้ จริงๆแล้วมันก็เหมือนกับหลายๆสิ่งในชีวิตเรา ที่ยากนักจะจำกัดความว่า อันไหน ผิด อันไหนถูก เพราะวิธีการจับกล้อง มันขึ้นอยู่กับร่างกายหรือ หุ่น ของคุณด้วย แต่ก็มีบางวิธีที่ผ่านการทดสอบแล้วว่าดี (best practices) และ ในบทความนี้ ผมจะแชร์ว่ามืออาชีพบางคนมีการจับกล้องอย่างไรขณะถ่ายรูป มืออาชีพพูดว่าอะไร ? ช่างภาพมืออาชีพระดับโลกอย่าง Joe...

Related articles