ซื้อของขวัญอะไรให้ช่างภาพดี ?(งบไม่เกิน 5000)

ใกล้จะเทศกาล คริสมาสต์ และปีใหม่แล้ว คนชอบถ่ายรูปอย่างเราๆ อยากได้อะไรกันบ้าง มีคนเก็บข้อมูลมาให้ดูแล้วครับ ดูซิว่าจริงหรือป่าว

1) Hard Disk 

คนชอบถ่ายรูปนั้น ต้องการพื้นที่เก็บข้อมูลอย่าง Hard Disk อยู่แล้ว เพราะรูปก็เยอะขึ้นทุกวัน และ ถึงแม้จะมีแล้ว ก็สามารถนำไปใช้เป็น Back UP หรือ สำรองได้

อาจซื้อเป็น External Harddisk เพื่อพกพาสะดวกก็ได้ ราคาก็ชึ้นอยู่กับความจุ และความเร็ว

2) ioShutter

ถ้าช่างภาพมีด้วย iPhone หรือ iPad ,  iOShutter จะเป็นตัวที่ทำให้ iPhone,iPad ควบคุมกล้อง DSRL  (Nikon, Canon, Pentax Fuji, Hasselblad and Samsung) ได้

ช่วยให้สะดวกมากขึ้น อีกอย่างถ่าย self-portrait ได้ด้วย

3) Olloclip

OlloClip เป็นเลนส์ขนาดเล็กที่ไว้ติดกับสมาร์ทโฟน ที่ทำให้มีเอฟเฟคต่างจากกล้องเดิม สามารถใช้ไดทั้ง ซัมซุงและ ไอโฟน มีทั้ง macro, telephoto, fisheye เลนส์เล็กๆเหล่านี้พกพาสะดวก จะไม่เปลืองเนื้อที่ในกระเป๋าคุณมาก

4) Reflector

reflector เป็นเครื่องมือที่จำเป็นสำหรับช่างภาพ Portrait หลายคน หาซื้อแบบพับเก็บได้จะช่วยให้สะดวกต่อการพกพา แต่ถ้าช่างภาพมีเนื้อที่เก็บเยอะๆ ซื้อ 5 in 1 reflector ไปเลย จะใชประโยชน์ได้มากกว่า

5) Memory Card

Memory Card สามารถมีได้หลายอัน ไว้สำรองก็ได้ โดยราคาก็จะขึ้นอยู่กับความจุและความเร็ว

6) กระเป๋ากล้อง

คุณควรจะรู้ว่าช่างกล้องของคุณมีสไตล์แบบไหน เพื่อจะหากระเป๋ากล้องให้เหมาะกับเขา

7) เลนส์

เลนส์ไม่ได้มีแค่แบบแพงๆ เท่านั้น เลนส์หลักพันก็มี เช่น Nikkor 50mm f/1.8D หรือ Canon EF 50mm f/1.8 II ราคา สามพันกว่าบาท

8) โปรแกรม Adobe Creative Cloud

โปรแกรมสำหรับปรับแต่งภาพ คุณจ่ายเท่าที่คุณอยากจะเช่านานแค่ไหน โดยจะคิดเป็นรายเดือน

9) ขาตั้ง คาร์บอนไฟเบอร์

คุณสามารถหาขาตั้งราคาถูกๆได้ แต่พยายามทุ่มเงินให้มากเท่าที่คุณสามารถทำได้ในการซื้อขาตั้งแบบ คาร์บอนไฟเบอร์ เพื่อความเสถียร หากคุณซื้อแบบถูกๆ หากล้มขึ้นมากล้องแพงๆก็จะเสียหายไปด้วย

10)  GoPro

กล้องแนว Action ที่เป็นที่นิยมอยู่ในปัจจุบัน มันเป็นกล้องสำหรับถ่ายแบบสนุกๆ อาจติดไว้บนหมวกจักรยาน ตรงแฮนด์รถ ตรง surfboard หรือหลายๆที่ ถ้าเป็นช่างภาพและชอบกีฬาแบบสปอร์ตๆ ด้วยแล้ว นี่อาจเป็นคำตอบก็ได้

11) หนังสือภาพ (PhotoBook)

มีหนังสือภาพสวยๆมากมายที่คนรักถ่ายภาพต้องการ หรืออาจซื้อมาเป็นแบบ subscription ถ้าช่างกล้องใช้ Nikon อาจซื้อ N-Photo magazine ถ้าใช้ Canon ซื้อ PhotoPlus ก็เป็นความคิดที่ดี แต่สำหรับทุกคนก็แนะนำ Digital Camera หรือ ซื้อผ่าน แอพก็ได้ ไว้อ่านใน tablet หรือ มือถือ

12) ขาตั้งขา (monopod)

มันสะดวกในการพกพามากกว่า tripod หลักวิธีการใช้งาน monopod คือ ใช้สำหรับยึดกล้องไว้ไม่ให้เคลื่อน สามารถตั้งในแนวตั้งเหมือนไม้เท้า  หรือไว้ใช้ในที่ๆแคบ เช่นงานถ่ายกีฬา

13) ท่อต่อ Macro

มันช่วยให้ช่างภาพถ่าย Macro หรือ สิ่งที่มีขนาดเล็กได้ ด้วยการ ถ่ายแบบ close-up มันราคาถูกกว่าซื้อเลนส์ มาโคร

14) Dropbox Pro Account

Dropbox เป็นโปรแกรมไว้สำหรับเก็บข้อมูลซึ่งสามารถเก็บรูปได้บนอินเตอร์เน็ต โดยถ้าซื้อแบบ Pro Account ก็จะได้เนื้อที่ถึง 1 TB

 

Credits: digitalcameraworld.com

206,469FansLike
1,287FollowersFollow
653FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

เรื่องโง่ๆ 10 อย่าง ที่คนเชื่อผิดๆเกี่ยวกับช่างภาพ

บังเอิญไปอ่านเจอบทความนี้เข้ามันโดนมาก เลยมาแชร์ให้ฟังครับ   การเป็นช่างภาพนั้นมันสนุกและเป็นงานที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ แต่บ่อยครั้งที่ผู้คนเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับช่างภาพ มาดูสิบอย่างนี้กัน 1) ก็แค่กดปุ่มเท่านั้นแหละ ตลกแล้วสหาย กว่าจะได้ภาพที่ดีต้องทำหลายอย่างมาก เช่นคิดภาพที่ต้องการก่อนในหัว จัดองค์ประกอบภาพ เข้ามาในเฟรม แสงที่ได้ไม่สว่างหรือมืดไปจากที่ต้องการ , ค่า ISO ที่เหมาะสม , ควบคุมความชัดลึก ชัดตื้น,  การโฟกัสในสิ่งที่จะถ่ายให้ชัด, การตั้งความเร็วของ shutter , การเลือกเลนส์ที่เหมาะสม และอีกหลายอย่างมากที่คุณคาดไม่ถึง 2)...

30 ไอเดียการจัดองค์ประกอบภาพ (ภาคแรก)

เมื่อเริ่มต้นถ่ายภาพ Nat Eliason  ได้มองหาไอเดียการจัดองค์ประกอบ เขาพบว่า เมื่อได้เรียนรู้เรื่องนี้ทำให้ภาพของเขาดูดีขึ้นมาก เขาเลยมองหาหนังสือดีๆเกี่ยวกับเรื่องนี้ เขาพบหนังสือของ Michael Freeman ชื่อว่า The Photographer’s Eye เขาแนะนำให้อ่านเล่มนี้อย่างมาก และเมื่ออ่านจบ เขาก็จดสรุปเอาไว้ถึงการจัดองค์ประกอบแบบต่างๆ และคิดว่าเป็นการดีหากนำมาแบ่งปันให้คนอื่นรู้ได้รู้ด้วย 1.ใช้ขอบตัดดวงอาทิตย์ การใช้ขอบสิ่งต่างๆตัดดวงอาทิตย์ จะทำให้ดวงอาทิตย์ดูสวยขึ้น เช่นดวงอาทิตย์ขึ้นตรงขอบภูเขา หรือแม่แต่ขอบต่างๆอย่างรั้วนี้ก็ได้ 2. รูปร่างมืดๆกับพื้นหลัง ภาพรูปร่างในเงามืด (silhouetted ) กับพื้นหลังสวยๆ มันทำให้ดูดี เงาควรเป็นรูปร่างชัดเจนว่าเป็นรูปอะไร และ มันใช้ได้ดีกับ...

จ้างช่างภาพทำไม ? ถ่ายเองก็ได้ ?

หากเจอลูกค้าบอกว่าถ่ายเองก็ได้จะจ้างช่างภาพให้เปลืองทำไม เอาลิงค์นี้ให้เขาดูครับ จะเห็นเหตุผลกันครับว่าทำไมจ้างช่างภาพดีกว่าถ่ายเอง ซึ่งได้แนะนำบทความไว้ James Hodgins จะไม่พูดพล่าามทำเพลง ไปดูภาพกันเองดีกว่า คงไม่ต้องบอกนะครับภาพไหน ถ่ายโดยมืออาชีพ เห็นกันชัดเจนอยู่แล้ว credits: Petapixel

รวมท่าโพสสำหรับถ่ายเด็กๆ

ก่อนหน้านี้เราได้โพสต์ รวมท่าโพสสำหรับถ่ายรูปนางแบบ (ภาคแรก) ,  (ภาคสอง) , รวมท่าโพสสำหรับถ่ายรูปนายแบบ และ รวมท่าโพส สำหรับถ่ายงานแต่ง กันไปแล้ว และที่นิยมกันสำหรับคนมีครอบครัวแล้วก็คือ ถ่ายรูปลูกครับ แต่บางคนก็รับจ้างถ่ายรูปครอบครัวถ่ายรูปเด็กด้วย บทความนี้น่าจะช่วยได้ไม่น้อย เป็นข้อมูลจากนาย Kaspars Grinvalds ที่นำข้อมูลจาก แอพ Posing App มาลงให้เราดูกันครับ ไปดูกันดีกว่าครับ  1) เมื่อเราถ่ายเด็ก จำไว้ว่าควรถ่ายระดับเดียวกับสายตาของพวกเขา จัดองค์ประกอบให้ดี แต่ต้องปล่อยให้พวกเขาเป็นอย่างที่พวกเขาเป็น และพยายามจับพฤติกรรมแบบเป็นธรรมชาติของพวกเขา 2) ท่าโพสน่ารักๆท่านี้ คือให้เด็กนอนลงกับพื้นแบบนี้ และถ่ายจากมุมต่ำมากๆ 3. ท่านอนน่ารักๆ อีกท่า 4. ท่านี้เป็นท่าที่ดีมากๆ ให้เด็กๆนอนบนเตียงและคุลมด้วยผ้าห่ม...

รวมท่าโพสสำหรับถ่ายรูปนางแบบ (ภาคสอง)

มาดูกันต่อเกี่ยวกับการโพสท่าผู้หญิงนะครับ ซึ่งรวมอยู่ใน App Posing App หากใครยังไม่ดูภาคแรก ลองเข้าไปดูเลยครับ รวมท่าโพสสำหรับถ่ายรูปนางแบบ (ภาคแรก) 1. เป็นท่าเริ่มต้นที่ดี และมันช่วยให้นางแบบดูผอมลงด้วย นางแบบควรเอาคางไปด้านหน้า เอียงลงเล็กน้อย พร้อมกับยักไหล่ขึ้นหน่อยนึง ควรมีระยะห่างนิดนึงระหว่างคางกับไหล่ 2. บ่อยครั้งที่ท่าโพสดีๆ จะเป็นท่าโพสแบบง่ายๆ  ใช้ขาเดียวรับน้ำหนักตัว ก็จะได้ท่าที่โชว์หุ่น รูปร่างตัว S (S Shape) 3. ถ่ายโดยใช้กำแพงหรืออะไรก็ได้ที่เป็นแล้วตรง ใช้มือเกาะสิ่งนั้น ทำให้เกิดท่าสวยๆ ได้เช่นกัน 4. ถ้านางแบบผมยาว พยายามทำให้มันเคลื่อนไหว...

Related articles