ซื้อของขวัญอะไรให้ช่างภาพดี ?(งบไม่เกิน 5000)

0

ใกล้จะเทศกาล คริสมาสต์ และปีใหม่แล้ว คนชอบถ่ายรูปอย่างเราๆ อยากได้อะไรกันบ้าง มีคนเก็บข้อมูลมาให้ดูแล้วครับ ดูซิว่าจริงหรือป่าว

1) Hard Disk 

คนชอบถ่ายรูปนั้น ต้องการพื้นที่เก็บข้อมูลอย่าง Hard Disk อยู่แล้ว เพราะรูปก็เยอะขึ้นทุกวัน และ ถึงแม้จะมีแล้ว ก็สามารถนำไปใช้เป็น Back UP หรือ สำรองได้

อาจซื้อเป็น External Harddisk เพื่อพกพาสะดวกก็ได้ ราคาก็ชึ้นอยู่กับความจุ และความเร็ว

2) ioShutter

ถ้าช่างภาพมีด้วย iPhone หรือ iPad ,  iOShutter จะเป็นตัวที่ทำให้ iPhone,iPad ควบคุมกล้อง DSRL  (Nikon, Canon, Pentax Fuji, Hasselblad and Samsung) ได้

ช่วยให้สะดวกมากขึ้น อีกอย่างถ่าย self-portrait ได้ด้วย

3) Olloclip

OlloClip เป็นเลนส์ขนาดเล็กที่ไว้ติดกับสมาร์ทโฟน ที่ทำให้มีเอฟเฟคต่างจากกล้องเดิม สามารถใช้ไดทั้ง ซัมซุงและ ไอโฟน มีทั้ง macro, telephoto, fisheye เลนส์เล็กๆเหล่านี้พกพาสะดวก จะไม่เปลืองเนื้อที่ในกระเป๋าคุณมาก

4) Reflector

reflector เป็นเครื่องมือที่จำเป็นสำหรับช่างภาพ Portrait หลายคน หาซื้อแบบพับเก็บได้จะช่วยให้สะดวกต่อการพกพา แต่ถ้าช่างภาพมีเนื้อที่เก็บเยอะๆ ซื้อ 5 in 1 reflector ไปเลย จะใชประโยชน์ได้มากกว่า

5) Memory Card

Memory Card สามารถมีได้หลายอัน ไว้สำรองก็ได้ โดยราคาก็จะขึ้นอยู่กับความจุและความเร็ว

6) กระเป๋ากล้อง

คุณควรจะรู้ว่าช่างกล้องของคุณมีสไตล์แบบไหน เพื่อจะหากระเป๋ากล้องให้เหมาะกับเขา

7) เลนส์

เลนส์ไม่ได้มีแค่แบบแพงๆ เท่านั้น เลนส์หลักพันก็มี เช่น Nikkor 50mm f/1.8D หรือ Canon EF 50mm f/1.8 II ราคา สามพันกว่าบาท

8) โปรแกรม Adobe Creative Cloud

โปรแกรมสำหรับปรับแต่งภาพ คุณจ่ายเท่าที่คุณอยากจะเช่านานแค่ไหน โดยจะคิดเป็นรายเดือน

9) ขาตั้ง คาร์บอนไฟเบอร์

คุณสามารถหาขาตั้งราคาถูกๆได้ แต่พยายามทุ่มเงินให้มากเท่าที่คุณสามารถทำได้ในการซื้อขาตั้งแบบ คาร์บอนไฟเบอร์ เพื่อความเสถียร หากคุณซื้อแบบถูกๆ หากล้มขึ้นมากล้องแพงๆก็จะเสียหายไปด้วย

10)  GoPro

กล้องแนว Action ที่เป็นที่นิยมอยู่ในปัจจุบัน มันเป็นกล้องสำหรับถ่ายแบบสนุกๆ อาจติดไว้บนหมวกจักรยาน ตรงแฮนด์รถ ตรง surfboard หรือหลายๆที่ ถ้าเป็นช่างภาพและชอบกีฬาแบบสปอร์ตๆ ด้วยแล้ว นี่อาจเป็นคำตอบก็ได้

11) หนังสือภาพ (PhotoBook)

มีหนังสือภาพสวยๆมากมายที่คนรักถ่ายภาพต้องการ หรืออาจซื้อมาเป็นแบบ subscription ถ้าช่างกล้องใช้ Nikon อาจซื้อ N-Photo magazine ถ้าใช้ Canon ซื้อ PhotoPlus ก็เป็นความคิดที่ดี แต่สำหรับทุกคนก็แนะนำ Digital Camera หรือ ซื้อผ่าน แอพก็ได้ ไว้อ่านใน tablet หรือ มือถือ

12) ขาตั้งขา (monopod)

มันสะดวกในการพกพามากกว่า tripod หลักวิธีการใช้งาน monopod คือ ใช้สำหรับยึดกล้องไว้ไม่ให้เคลื่อน สามารถตั้งในแนวตั้งเหมือนไม้เท้า  หรือไว้ใช้ในที่ๆแคบ เช่นงานถ่ายกีฬา

13) ท่อต่อ Macro

มันช่วยให้ช่างภาพถ่าย Macro หรือ สิ่งที่มีขนาดเล็กได้ ด้วยการ ถ่ายแบบ close-up มันราคาถูกกว่าซื้อเลนส์ มาโคร

14) Dropbox Pro Account

Dropbox เป็นโปรแกรมไว้สำหรับเก็บข้อมูลซึ่งสามารถเก็บรูปได้บนอินเตอร์เน็ต โดยถ้าซื้อแบบ Pro Account ก็จะได้เนื้อที่ถึง 1 TB

 

Credits: digitalcameraworld.com