ทำไมสัดส่วนทองคำ ดีกว่า กฏสามส่วน?

วันนี้ไปอ่านเรื่อง ทำไมกฏสัดส่วนทองคำ ดีกว่า กฏสามส่วน? ฟังดูน่าสนใจเลยนำมาเล่าสู่กันฟังครับ

เราเคยได้ยินเรื่องกฏสามส่วนมานานแล้ว และเป็นแนวทางแรกๆที่หลายคนนึกถึงเวลาถ่ายรูป เพื่อให้ได้องค์ประกอบที่ดี หรือแม้จะไม่ดีมาก แต่ก็พอการันตีได้ว่าถ่ายออกมาองค์ประกอบจะไม่แย่นัก

เชื่อว่าหลายล้านภาพบนโลกใบนี้ มีการใช้กฏสามส่วน แต่ถามว่ามัน Perfect ไหม? ไม่! มีบางอย่างดีกว่านั้น นั่นคือสัดส่วนทองคำ สัดส่วนที่เชื่อกันว่าเป็นสัดส่วนที่สวยงามที่สุดในโลก

สัดส่วนทองคำหรือ Golden Ratio มัดูเจ๋งกว่า ฉลาดกว่า และเข้าใจยากกว่า บางครั้งถูกเรียกว่า Fibonacci Spiral มันเป็นผลลัพธ์ของสูตรคณิตศาสตร์ a/b = (a+b)/a ซึ่งมีค่า = 1.61803398875 คุณไม่จำเป็นต้องจำมัน คุณแค่วางเส้น Golden Ratio นี้ คล้ายๆกับที่วางกฏสามส่วน คุณอาจวางเส้นเหล่านั้นในหัวก่อนถ่าย หรือมาวางในโปรแกรมหลังถ่ายเพื่อให้เห็นชัดเจนขึ้น

การวางเส้นใน Lightroom ให้กด R แล้วกด O เพื่อเลือกรูปแบบเส้น กดจนกว่าจะเจอ สัดส่วนทองคำ และกด Shift+O เพื่อปรับทิศทาง

ถ้าคุณเอาสองเส้นด้านบนมาซ้อนกัน จะเห็นว่าส่วนก้นหอยด้านในจะอยูบริเวณเดียวกับจุดตัดเก้าช่องตรงด้านล่างขวา

และนี่ก็เป็นเหตุผลว่าทำไมไม่เอาเส้น Golden Spiral ไปวางในกล้อง เพราะมันโชว์ได้แค่ 4 แบบ จากความเป็นไปได้ทั้ง 8 แบบ และมันจะตีกันมั่ว

เมื่อวางเส้น Golden Ratio แล้ว ก็วางวัตถุตามแนวโค้งนั้น จะดีกว่าเส้นตรง เพราะทำให้คนดูมองดูทั่วทั้งภาพ และสุดท้ายไปจบตรงจุดที่น่าสนใจของภาพ

นี่เป็นตัวอย่างเล็กๆน้อยๆ ในการฝึกดู ดูภาพแรกที่ไม่มีเส้นก่อน ภาพสองจะเป็นภาพที่มีเส้น

เส้นวิ่งไปตาม body shape ของผู้ชายและไปจบที่ผู้ ญ

ภาพโฟกัสไปยังเด็กที่อยู่ฉากหน้าและใหญ่กว่าแม่

เส้นผ่านวัตถุทีเ่ป็นฉากหลัง เช่นเก้าอี้ ขาตั้ง และวนไปจบที่หัวเข่าของช่าวภาพ

จุดสนใจถูกดึงไปยังประตูรถที่เปิดออก ทำให้คนมองภาพตั้งคำถามว่า ทำไม?

มีวิธีที่แตกต่างหลากหลายที่สามารถใช้ Golden Ratio ได้ อาจดูจากงาน Portraits, Landscape หรือแม้แต่ ถ่ายกีฬา หรือ Street เรียนรู้ที่จะมอง ถ่าย และแต่ง หรือ Crop ภาพ เพื่อให้ได้สัดส่วนทองคำนี้ อาจทำให้จากภาพแบบ “อืมสวย” เป็น “ว้าววว” ได้

สรุปง่ายๆว่า มันน่าสนใจกว่าตรงที่มี Dynamic ที่ดีกว่า ภาพดูน่าสนใจกว่า และเปิดโอกาสให้ผู้ชมมองภาพไปรอบๆ ได้ ด้วยเส้นโค้งที่วนรอบภาพของมัน

credits: sparkman

206,478FansLike
1,290FollowersFollow
653FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

เล่าเรื่องในภาพๆเดียว ได้อย่างไร ?

การถ่ายภาพเป็นสื่อกลางในการสื่อสาร คุณอาจทำตามกฏหรือเทคนิคต่างๆ ได้ แต่ในการถ่าย photojournalism หรือถ้าแปลตามตัวคือ ถ่ายเพื่อรายงานข่าว นั้น ต้องสามารถเล่าเรื่อง และเป็นเรื่องราวจริงๆที่เกิดขึ้น โดยจริยธรรมแล้วคุณต้องทำตามธรรมเนียมสองข้อ  หนึ่ง อย่าจัดฉาก สอง ข้อมูลเนื้อหาที่ถ่ายนั้นต้องเป็นเรื่องราวของจริง สูตรที่ดีที่สุด คือคุณถ่ายภาพเล่าเรื่องราวจริงๆพร้อมทั้งได้องค์ประกอบสวยๆ action ดีๆ และภาพสะท้อนอารมณ์ออกมา หากคุณสามารถผสม สามอย่างนี้เข้าด้วยกันได้ คุณจะได้ภาพที่ดี โรงพยาบาง Suruç มารับนักสู้ ชาว Kurdish...

7 เทคนิคการถ่ายแนว Photojournalism โดย Damir Sagolj

ผมได้ไปอ่านบทความพี่ชุมในเว็บ pixniq แล้วไปเจอวีดีโอของคุณ Damir Sagolj ที่เป็นหัวหน้าทีมช่างภาพ Reuters ประจำประเทศไทย และเป็นช่างภาพระดับรางวัล เขาเล่าเรื่องเทคนิคการถ่ายภาพข่าว เห็นว่ามีประโยชน์เลยแปลมาให้ฟังกันครับ 1.พยายามเล่นกับกล้องเรียนรู้มันให้มากที่สุดก่อนที่ไปถ่ายสถานการณ์จริงๆ เพราะถ้าคุณไม่ลองใช้มัน ไม่รู้เกี่ยวกับมัน เมื่อจังหวะสำคัญที่คุณต้องถ่าย คุณมางงอยู่ว่า ปรับรูรับแสงตรงไหน ความเร็วชัตเตอร์ตรงไหน ควรปรับอะไรเท่าไหร่ เหตุการณ์ต่างๆได้เกิดขึ้นไปเรียบร้อยแล้ว และคุณเพิ่งมาตระหนักว่าควรตั้งค่าอะไรเท่าไหร่ มันสายไปเสียแล้ว 2. เรื่องราวต่างๆ ไม่ได้เริ่มเกิดขึ้นเมื่อคุณไปถึงสถานที่นั้นๆ มันเกิดขึ้นมานานแล้ว คุณต้องศึกษา...

กฏ 10 ข้อของการจัดองค์ประกอบ และทำไมมันถึง Work (ภาคสอง)

เมื่อวานได้โพสต์ ภาคแรก ไปแล้วนะครับ มาต่อภาพสองกันเลยดีกว่า 4) หลีกเลี่ยง subject อยู่ตรงกลางภาพ ภาพจาก Piriya Pete Wongkongkathep หลายคนที่หัดถ่ายภาพใหม่ๆ ชอบถ่ายให้ subject อยู่ตรงกลาง ซึ่งส่วนใหญ่จะทำให้ภาพดูไม่น่าสนใจ นอกจาก subject จะเด่นจริงๆ วิธีการเลี่ยงไม่ให้ subject อยู่ตรงกลาง คือ ใช้กฏสามส่วน การย้าย subject ออกจากกลางภาพแล้ว ควรทำให้ภาพดูสมดุลกับสิ่งต่างๆในฉากนั้นด้วย...

ไอเดีย การถ่ายภาพมาโครในบ้าน

หากคุณอยากถ่ายมาโครแต่ไม่รู้ว่าจะถ่ายที่ไหน ลองดูไอเดียดีๆ มุมมองเจ๋งๆ ที่แค่อยู่ที่บ้านก็ได้รูปสวยๆแล้ว นำเสนอไอเดียโดยช่อง COOPH ครับ https://youtu.be/5qbrxlZMS5Y

8 สิ่งที่ช่างภาพควรทำ เมื่อกักตัวอยู่ที่บ้าน

เมื่อช่างภาพต้องอยู่บ้าน แม้รายได้จะลดลง แต่ก็มีเวลากับตัวเองมากขึ้น มีหลายสิ่งหลายอย่างที่ช่างภาพควรทำ แต่ก็เคยอ้างว่าไม่มีเวลา ตอนนี้ถือเป็นโอกาสอันดีที่เราจะขอทบทวนและเสนอแนะ 8 สิ่งที่ช่างภาพควรทำ เมื่อกักตัวอยู่ที่บ้าน ดูผลงานช่างภาพคนอื่นๆ

Related articles