ทำไมสัดส่วนทองคำ ดีกว่า กฏสามส่วน?

0

วันนี้ไปอ่านเรื่อง ทำไมกฏสัดส่วนทองคำ ดีกว่า กฏสามส่วน? ฟังดูน่าสนใจเลยนำมาเล่าสู่กันฟังครับ

เราเคยได้ยินเรื่องกฏสามส่วนมานานแล้ว และเป็นแนวทางแรกๆที่หลายคนนึกถึงเวลาถ่ายรูป เพื่อให้ได้องค์ประกอบที่ดี หรือแม้จะไม่ดีมาก แต่ก็พอการันตีได้ว่าถ่ายออกมาองค์ประกอบจะไม่แย่นัก

เชื่อว่าหลายล้านภาพบนโลกใบนี้ มีการใช้กฏสามส่วน แต่ถามว่ามัน Perfect ไหม? ไม่! มีบางอย่างดีกว่านั้น นั่นคือสัดส่วนทองคำ สัดส่วนที่เชื่อกันว่าเป็นสัดส่วนที่สวยงามที่สุดในโลก

สัดส่วนทองคำหรือ Golden Ratio มัดูเจ๋งกว่า ฉลาดกว่า และเข้าใจยากกว่า บางครั้งถูกเรียกว่า Fibonacci Spiral มันเป็นผลลัพธ์ของสูตรคณิตศาสตร์ a/b = (a+b)/a ซึ่งมีค่า = 1.61803398875 คุณไม่จำเป็นต้องจำมัน คุณแค่วางเส้น Golden Ratio นี้ คล้ายๆกับที่วางกฏสามส่วน คุณอาจวางเส้นเหล่านั้นในหัวก่อนถ่าย หรือมาวางในโปรแกรมหลังถ่ายเพื่อให้เห็นชัดเจนขึ้น

การวางเส้นใน Lightroom ให้กด R แล้วกด O เพื่อเลือกรูปแบบเส้น กดจนกว่าจะเจอ สัดส่วนทองคำ และกด Shift+O เพื่อปรับทิศทาง

ถ้าคุณเอาสองเส้นด้านบนมาซ้อนกัน จะเห็นว่าส่วนก้นหอยด้านในจะอยูบริเวณเดียวกับจุดตัดเก้าช่องตรงด้านล่างขวา

และนี่ก็เป็นเหตุผลว่าทำไมไม่เอาเส้น Golden Spiral ไปวางในกล้อง เพราะมันโชว์ได้แค่ 4 แบบ จากความเป็นไปได้ทั้ง 8 แบบ และมันจะตีกันมั่ว

เมื่อวางเส้น Golden Ratio แล้ว ก็วางวัตถุตามแนวโค้งนั้น จะดีกว่าเส้นตรง เพราะทำให้คนดูมองดูทั่วทั้งภาพ และสุดท้ายไปจบตรงจุดที่น่าสนใจของภาพ

นี่เป็นตัวอย่างเล็กๆน้อยๆ ในการฝึกดู ดูภาพแรกที่ไม่มีเส้นก่อน ภาพสองจะเป็นภาพที่มีเส้น

เส้นวิ่งไปตาม body shape ของผู้ชายและไปจบที่ผู้ ญ

ภาพโฟกัสไปยังเด็กที่อยู่ฉากหน้าและใหญ่กว่าแม่

เส้นผ่านวัตถุทีเ่ป็นฉากหลัง เช่นเก้าอี้ ขาตั้ง และวนไปจบที่หัวเข่าของช่าวภาพ

จุดสนใจถูกดึงไปยังประตูรถที่เปิดออก ทำให้คนมองภาพตั้งคำถามว่า ทำไม?

มีวิธีที่แตกต่างหลากหลายที่สามารถใช้ Golden Ratio ได้ อาจดูจากงาน Portraits, Landscape หรือแม้แต่ ถ่ายกีฬา หรือ Street เรียนรู้ที่จะมอง ถ่าย และแต่ง หรือ Crop ภาพ เพื่อให้ได้สัดส่วนทองคำนี้ อาจทำให้จากภาพแบบ “อืมสวย” เป็น “ว้าววว” ได้

สรุปง่ายๆว่า มันน่าสนใจกว่าตรงที่มี Dynamic ที่ดีกว่า ภาพดูน่าสนใจกว่า และเปิดโอกาสให้ผู้ชมมองภาพไปรอบๆ ได้ ด้วยเส้นโค้งที่วนรอบภาพของมัน

credits: sparkman