ความลับในการหามุมสวยๆในการถ่ายภาพอาหาร ภาคแรก

คุณเคยถ่ายรูปอาหารแล้วรู้สึกรูปมันไม่ปัง บ้างไหม บางครั้งมุมที่คุณถ่ายอาจไม่ใช่มุมพระเอกของมันก็ได้ คุณอาจมีวัตถุดิบที่สดที่สุด อาจมีทักษะการจัดที่เก่ง มีแสงที่ดี แต่หากถ่ายผิดมุมก็อาจได้รูปที่ไม่สวยพอ วันนี้มาแนะนำมุมเด็ดๆ ในบทความเรียกว่า Hero Angle

สิ่งที่ต้องคำนึงหลักๆมีสองอย่างคือความสูงของจานหรือพร็อพ และ เลเยอร์

ความสูงของจานหรือพร็อพ

ความสูงส่วนมากจะแบ่งเป็นสองประเภทใหญ่ๆ คือ สูง หรือ แบน

สูงคือ อาหารมีมีความสูง เช่น เค้ก ไอศครีมโคน เบอเกอร์ สำหรับอาหารที่มีความสูงเหล่านี้ โดย default อาจถ่ายที่มุม 45องศา การที่ถ่ายมุมเกิน 45 บางครั้งอาจมีข้อจำกัดการเห็นของทั้งจาน และ เลเยอร์

อาหารที่แบน คือ อาหารที่มีกว้างมากกว่าความสูง เช่น  ทาร์ต, คุกกี้ หรือ แพนเค้ก อาหารประเภทนี้ส่วนใหญ่จะถ่ายที่มุมมากกว่า 75 องศา การถ่ายมุมใกล้ๆ 45 องศาจะทำให้เน้นความแบนของมัน

แล้วอย่างอื่นละ เช่น ซุป, สลัด, หรือของเหลวต่างๆ? ผมดีใจที่คุณถาม เพราะนั่นเป็นจุดเริ่มต้นแห่งความสนุก

ของบางอย่างอาจไม่ต้องพึ่งภาชนะเช่น เบอร์เกอร์ เค้ก ไม่เหมือนกับพวกของเหลว ซุป สลัด ที่ต้องอาศัยภาชนะและขึ้นอยู่กับการตกแต่งและพร็อพต่างๆ

ตัวอย่างซุป มันถูกใส่มาในชาม  หรือซุปเย็นถูกเสิร์ฟมาโดยแก้วสูงลายแฟนซี? สลัดเสิร์ฟผ่านจาน หรือ ชามแก้วขนาดใหญ่? ต้องดูภาชนะเป็นหลัก สูง เตี้ย ทึบแสง?

ความเป็นไปได้มีเยอะมาก แต่จำไว้ว่า ยังไงมันก็ตกอยู่ใน 2 ประเภทตามที่บอกด้านบนนะแหละ ความเป็นไปได้ 50/50 ในการถ่ายได้ออกมาถูกต้อง ผมมั่นใจว่าคุณคงเข้าใจที่ผมพูด

เลเยอร์

มี 2 อย่างที่ต้องคิดเมื่อคิดเกี่ยวกับ เลเยอร์ในการถ่ายอาหาร คือเลเยอร์ที่แสดงอาหารที่จะถ่าย และ เลเยอร์ของพร๊อพ

เลเยอร์ของอาหารตัวอย่างคลาสสิคคือเบอรเกอร์ เช่นมี 8 เลเยอร์ หรือ 8 ชั้น คือ ขนมปัง,เนื้อ,ชีส,ซอส,มะเขือเทศ,ผักกาดหอม,ขนมปัง และ เค้กมี 7 เลเยอร์ คือ เค้ก แยม ครีม เค้ก แยม ครีม เค้ก หากจะถ่ายให้ออกมาสวย ต้องให้มุมและแสงที่ดีที่สุดกับเลเยอร์เหล่านี้

เลเยอร์ของพร็อพ เช่น ผ้าเช็ดปาก จาน หรือ พวกโรยหน้าต่างๆ พร็อพจะเป็นส่วนสำคัญในการบอกเล่าเรื่องราวของอาหาร

นำมารวมกัน

คุณรู้เกี่ยวกับความสูงของจานแล้ว รู้เกี่ยวกับเลเยอร์แล้ว ความนี้นำมารวมกัน และ หามุมที่ถ่ายออกมาให้สวย
ในตอนต่อไปเราจะมาเล่นเกมกันนิดหน่อย โดยภาพแต่ละมุมจะมี 3 ระดับ โอเค(okay) ดีขึ้นหน่อย(better) ฮีโร่(hero)

ติดตามต่อในภาค 2 นะครับ

credits: dps

206,491FansLike
1,297FollowersFollow
651FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

ระวัง !! แสงเลเซอร์ จะทำเซนเซอร์กล้องคุณพัง

หลายท่านอาจทราบมาแล้ว หรือ บางคนก็อาจโดนมากับตัวแล้ว เรื่องของ แสงเลเซอร์ ที่ทำลายเซนเซอร์ แต่ วันนี้จะมาเตือนสำหรับคนที่ยังไม่ทราบครับ เมื่อท่านไปงานปาร์ตี้หรือคอนเสิร์ต ส่วนมากจะมีแสงเลเซอร์ส่องไปทั่ว แต่มีโอกาสน้อยครับ ที่เวลาเราถ่ายรูป ช่วงที่กำลังถ่าย แล้วเลเซอร์วิ่งเช้ามาในเซนเซอร์พอดี แต่จะมีโอกาสมากขึ้นเมื่อท่านถ่ายวีดีโอ นี่เป็น CMOS Sensor ถ่ายโดย Filya1 เซนเซอร์ CMOS ส่วนใหญ่จะอ่อนแอ เป็นเซนเซอร์ที่ถูกใช้ใน Canon Nikon Sony Panasonic...

3 เทคนิคการใช้ Lightroom ที่น่าจะรู้ตั้งแต่เริ่มใช้

Travis Transient ได้เผยแพรวีดีโอผ่าน youtube ถึงเทคนิคการแต่งภาพโดยใช้ Lightroom ง่ายๆ แต่มีประสิทธิภาพ เมื่อรู้แล้วจะทำงานได้ง่ายขึ้น มีอะไรบ้างไปชมกันครับ Brush เป็นการปรับแต่งเฉพาะส่วน โดยการใช้หัวแปรงระบายส่วนต่างๆ และปรับแต่ง เมื่อระบายเกินออกมาให้กด ปุ่ม option ในแมค หรือ ALT ในวินเดวส์แล้วลบส่วนที่เกินออกมา 2. ปรับความคม เมื่อปรับค่า Sharpness ไปมากๆ สิ่งที่ตามมาคือ Noise...

6 เคล็ดลับสำหรับการถ่ายสถาปัตยกรรม และการตกแต่งภายในบ้าน

การถ่ายสถาปัตยกรรมนั้นไม่ได้จำกัดแค่สถาปัตยกรรมภายนอก มันรวมไปถึงพื้นที่ ตัวอาคาร และ รายละเอียด ทั้งภายในและภายนอก Edward Yang ช่างภาพสภาปัตยกรรมมืออาชีพจะมาแชร์เคล็ดลับในการถ่ายของเขาให้ฟังกัน ศึกษาล่วงหน้าเกี่ยวกับสิ่งที่จะต้องไปถ่ายให้มากที่สุดเท่าที่คุณทำได้ ข้อมูลเหล่านั้นจะช่วยในการเตรียมตัวและช่วยให้คุณนำอุปกรณ์ที่จำเป็นไปถ่ายได้ ติดตามการออกแบบ ตั้งแต่ การบรรยาย วางแผน ก่อสร้าง ไปจนถึงการเปิดตัว เพราะข้อมูลต่างๆเหล่านั้นจะช่วยให้คุณรู้ว่าตรงไหนเป็นไฮไลท์ และโฟกัสได้ถูกจุด ถ้าคุณจะถ่ายหน้าต่างหรือหน้าจอ คุณต้องถ่ายสองรูปด้วยค่าแสงที่ต่างกัน แล้วนำมา Stack กัน เพื่อเก็บรายละเอียดภาพมาให้ครบ ...

โลกคู่ขนานของ Michal Karcz

Michal Karcz ได้สร้างผลงานอันน่าอัศจรรย์ขึ้น เขามีความคิดที่ไม่ธรรมดา เขาคิดว่ามีโลกใบหนึ่งมี่อยู่ในตัวเขา มันขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ที่สำคัญ เขากำหนดได้ว่าเขาคือใคร เขาเกิดเมื่อปี 1977 โปแลนด์ จบจาก Art in Warsaw แรงบันดาลใจในการถ่ายรูปของเขาเริ่มตั้งแต่เขายังเด็ก  พ่อเขามีกล้อง และเขายังเป็นแค่เด็กน้อย แต่เขาก็ชอบมองลองผ่านเลนส์ และเลือกภาพที่ดีที่สุด เขามีไอเดียที่ผสมภาพถ่ายเขากับภาพวาดเสมอ จากนั้นเขาจึงเดินทางเข้าสู่โลกของการถ่ายภาพของเขาเอง เขารวมภาพถ่ายและภาพวาดเขาด้วยกันเป็นหนึ่งเดียวโดยใช้เครื่องมือดิจิตอล เครื่องมือต่างๆช่วยอำนวยความสะดวกให้เขาได้มาก งานส่วนมากของเขาไม่ได้อยู่ในสถานที่จริงๆ เป็นสถานที่ในความฝันของเขา ความต้องการของเขา...

กฏ 10 ข้อของการจัดองค์ประกอบ และทำไมมันถึง Work (ภาคจบ)

มาถึงภาคจบแล้วนะครับ ใครยังไม่ได้ดู ภาคแรก และ ภาคสอง ตามไปดูเลยครับ 7) ที่ว่างสำหรับการเคลื่อนไหว ภาพจาก Max Earey แม้ว่าภาพถ่ายนั้นเป็นภาพนิ่ง แต่มันก็ยังคงให้ความรู้สึกถึงการเคลื่อนไหวได้ เมื่อเราดูภาพ เราจะเห็นว่าเกิดอะไรขึ้นในภาพ และแนวโน้มว่าจะเกิดอะไรต่อไป เช่นรถเคลื่อนที่ไปทิศทางไหร เรื่องนี้มันสามารถสร้างความไม่สมดุลได้หากไม่เข้าใจ ไม่เพียงแต่ภาพที่ดูว่าวัตถุเคลื่อนไหว แต่ภาพถ่ายบุคคลก็สามารถใช้ได้ในกรณีนี้คือ สายตาของของแบบว่ามองไปทางไหน ก็เป็นทิศทางเช่นกัน สำหรับทั้งสองกรณีด้านบนควรเว้นที่ว่างในทิศทางนั้นๆ เพื่อสร้างความสมดุล ทำไมมันถึง Work 1. เว้นพื้นที่สำหรับให้รถเคลื่อนที่ไปยังทิศทางดังกล่าว 2. เส้นถนนช่วยเสริมความรู้สึกของการเคลื่อนที่ 3. หมุนกล้องเพื่อเน้นความรู้สึกของการเอียง ซึ่งเส้นเอียงให้ความรู้สึกของการเคลื่อนไหว 8)...

Related articles