ความลับในการหามุมสวยๆในการถ่ายภาพอาหาร ภาคแรก

0

คุณเคยถ่ายรูปอาหารแล้วรู้สึกรูปมันไม่ปัง บ้างไหม บางครั้งมุมที่คุณถ่ายอาจไม่ใช่มุมพระเอกของมันก็ได้ คุณอาจมีวัตถุดิบที่สดที่สุด อาจมีทักษะการจัดที่เก่ง มีแสงที่ดี แต่หากถ่ายผิดมุมก็อาจได้รูปที่ไม่สวยพอ วันนี้มาแนะนำมุมเด็ดๆ ในบทความเรียกว่า Hero Angle

สิ่งที่ต้องคำนึงหลักๆมีสองอย่างคือความสูงของจานหรือพร็อพ และ เลเยอร์

ความสูงของจานหรือพร็อพ

ความสูงส่วนมากจะแบ่งเป็นสองประเภทใหญ่ๆ คือ สูง หรือ แบน

สูงคือ อาหารมีมีความสูง เช่น เค้ก ไอศครีมโคน เบอเกอร์ สำหรับอาหารที่มีความสูงเหล่านี้ โดย default อาจถ่ายที่มุม 45องศา การที่ถ่ายมุมเกิน 45 บางครั้งอาจมีข้อจำกัดการเห็นของทั้งจาน และ เลเยอร์

อาหารที่แบน คือ อาหารที่มีกว้างมากกว่าความสูง เช่น  ทาร์ต, คุกกี้ หรือ แพนเค้ก อาหารประเภทนี้ส่วนใหญ่จะถ่ายที่มุมมากกว่า 75 องศา การถ่ายมุมใกล้ๆ 45 องศาจะทำให้เน้นความแบนของมัน

แล้วอย่างอื่นละ เช่น ซุป, สลัด, หรือของเหลวต่างๆ? ผมดีใจที่คุณถาม เพราะนั่นเป็นจุดเริ่มต้นแห่งความสนุก

ของบางอย่างอาจไม่ต้องพึ่งภาชนะเช่น เบอร์เกอร์ เค้ก ไม่เหมือนกับพวกของเหลว ซุป สลัด ที่ต้องอาศัยภาชนะและขึ้นอยู่กับการตกแต่งและพร็อพต่างๆ

ตัวอย่างซุป มันถูกใส่มาในชาม  หรือซุปเย็นถูกเสิร์ฟมาโดยแก้วสูงลายแฟนซี? สลัดเสิร์ฟผ่านจาน หรือ ชามแก้วขนาดใหญ่? ต้องดูภาชนะเป็นหลัก สูง เตี้ย ทึบแสง?

ความเป็นไปได้มีเยอะมาก แต่จำไว้ว่า ยังไงมันก็ตกอยู่ใน 2 ประเภทตามที่บอกด้านบนนะแหละ ความเป็นไปได้ 50/50 ในการถ่ายได้ออกมาถูกต้อง ผมมั่นใจว่าคุณคงเข้าใจที่ผมพูด

เลเยอร์

มี 2 อย่างที่ต้องคิดเมื่อคิดเกี่ยวกับ เลเยอร์ในการถ่ายอาหาร คือเลเยอร์ที่แสดงอาหารที่จะถ่าย และ เลเยอร์ของพร๊อพ

เลเยอร์ของอาหารตัวอย่างคลาสสิคคือเบอรเกอร์ เช่นมี 8 เลเยอร์ หรือ 8 ชั้น คือ ขนมปัง,เนื้อ,ชีส,ซอส,มะเขือเทศ,ผักกาดหอม,ขนมปัง และ เค้กมี 7 เลเยอร์ คือ เค้ก แยม ครีม เค้ก แยม ครีม เค้ก หากจะถ่ายให้ออกมาสวย ต้องให้มุมและแสงที่ดีที่สุดกับเลเยอร์เหล่านี้

เลเยอร์ของพร็อพ เช่น ผ้าเช็ดปาก จาน หรือ พวกโรยหน้าต่างๆ พร็อพจะเป็นส่วนสำคัญในการบอกเล่าเรื่องราวของอาหาร

นำมารวมกัน

คุณรู้เกี่ยวกับความสูงของจานแล้ว รู้เกี่ยวกับเลเยอร์แล้ว ความนี้นำมารวมกัน และ หามุมที่ถ่ายออกมาให้สวย
ในตอนต่อไปเราจะมาเล่นเกมกันนิดหน่อย โดยภาพแต่ละมุมจะมี 3 ระดับ โอเค(okay) ดีขึ้นหน่อย(better) ฮีโร่(hero)

ติดตามต่อในภาค 2 นะครับ

credits: dps