ความลับในการหามุมสวยๆในการถ่ายภาพอาหาร ภาคจบ

จาก ความลับในการหามุมสวยๆในการถ่ายภาพอาหาร ภาคแรก เราบอกว่ามีตัวอย่างมาให้ดู ลองไปชมกันเลยครับ

Turkish Delight (จานแบนไม่มีเลเยอร์)

ภาพนี้ถ่ายด้วย 105 mm มาโคร ด้วยมุม 25 องศา มุมด้านบน และ 75 องศา ตามลำดับ

นี้เป็นอาหารแบบแบนไม่มีเลเยอร์ ดูเหมือนถ่ายจากด้านบนจะออกมาดูดี แต่ 75 องศาคือฮีโร่ เพราะ มันเกือบๆ เหมือนถ่ายจากมุมด้านบน แต่มันยังให้แสงเข้ามายัง Turkish delight จานนี้ด้วย เพิ่มความมีชีวิตชีวามากขึ้น

ภาพมุม 25 องศาก็มีสีสันแต่มันเน้นความแบน และ มีหลายอย่างเบี่ยงเบนความสนใจ

เปลี่ยนมาถ่ายแนวนอนด้วยมุมเดียวกัน

เบเกอร์ (มีความสูง และ layers)

ถ่ายรูปนี้โดยใช้เลนส์ 105mm มาโคร  ที่มุม 45 องศา,25องศา และถ่ายตรงๆ ตามลำดับ

มุมฮีโร่คือ ถ่ายตรงๆ มุม 0 องศา เพราะมันทำให้ผู้ชม โฟกัสได้ทุกชั้นของเบเกอร์ และให้เห็นความสูง และส่วนผสมทั้งหมด ทำให้ดูน่ากินขึ้น มุม 45 องศาไม่สามารถแสดงรายละเอียดทั้งหมดได้  และ 25 องศา ทำให้ขนมปังด้านบนดูแบนๆ

Kale Pesto (มีความสูงและไม่มีเลเยอร์)

ภาพนี้ถ่ายด้วยเลนส์ 60mm มาโคร มุม 85 องศา, 45 องศา และถ่ายตรงๆ

เพสโต้เป็นซอสหรือเครื่องปรุง มันขึ้นอยู่กับภาชนะที่ใช้นำเสนอ ภาพนี้ใส่ขวดแก้วสูง นำช้อนสูงๆและขวดน้ำมันมาเป็นพร็อพ

มุม 45 องศา สามารถใช้งานได้เหมือนกัน แต่ มุมตรงๆดีกว่า มันแสดงวิธีของภาชนะที่ถูกเสิร์ฟและการจัดเก็บอีกทั้ง แสดงให้เห็นถึง texture ดีกว่า

ไข่และเบคอน มัฟฟิน (แบนและมีเลเยอร์)

ภาพนี้ถ่ายด้วยเลนส์ 60mm ที่ 45 องศา,30 องศา และ ถ่ายด้านบนแบบ Flat

45 องศาจะเน้นความแบนของจาน แต่มันได้โชว์เลเยอร์ 30 องศาดูกว่า แต่มันไม่แสดงเลเยอร์ทั้งหมด เหมือนมุมด้านบน นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมมุมด้านบนถึงเป็น ฮีโร่ ในเคสนี้ มันทำให้เห็นลึกเข้าในตรงจาน และ มันดูลงตัวเมื่อเทไข่ลงไปในแต่ละชิ้น

5 สิ่งที่ต้องคิดเมื่อต้องการหามุมพระเอก

  1. อาหารของคุณสูงหรือแบน
  2. มีเลเยอร์ไหม หรือได้ใช้พร็อพหรือไม่
  3. สำหรับอาหารที่มีความสูง โดยเฉพาะมีเลเยอร์ ลองถ่ายมุมตรง ถึง 45 องศา (0-45)
  4. สำหรับอาหารแบนลองถ่ายมุมด้านบนถึง 75 องศา (75-90)
  5. ลองถ่ายมุมต่างๆ นอกเหนือจากที่แนะนำด้านบน แล้วดูว่ามุมไหน ออกมาดี, อันไหนดีกว่า และอันไหนเป็นมุมฮีโร่

ขอให้สนุกกับการถ่ายอาหารครั้งต่อไปครับ

credits: dps

206,546FansLike
1,317FollowersFollow
651FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

5 เทคนิคง่ายๆ ในการเพิ่มสีสันให้ภาพ Portraits

หากคุณชอบที่จะลองอะไรใหม่ๆ หรือชอบที่จะได้ภาพแนวใหม่ๆ แล้วละก็วันนี้เรานำเสนอการใส่สีสันให้กับภาพถ่ายบุคคล ของคุณ   Jessica Kobeissi ได้ทำวีดีโอสั้นๆ แนะนำการใส่สีสันให้กับภาพ portraits ง่ายๆ ทำได้เองที่บ้าน ไปชมกันเลย หุ้มไฟด้วยกระดาษแก้วสีสันต่างๆ (หรือใช้เจลสีต่างๆ ที่แฟลช) ใช้ เครื่องแขวนเพื่อใช้จับแสง (suncatchers) ร้านของตกแต่งบ้านมีขาย ใช้แว่น kaleidoscope บังหน้าเลนส์ก่อนถ่าย ใช้ปากกาไฮไลท์ระบายที่แผ่นใส มาบังหน้าเลนส์ ใช้แป้ง Holi ป้ายกับตัวแบบตรงๆ ชมวีดีโออื่นๆของเขาได้ที่  Jessica Kobeissi ครับ credits:...

23 เคล็ดลับวิชานินจาการถ่าย Street

นี่เป็นวีดีโอ 4 นาที ที่บรรจุเทคนิคถึง 23  เทคนิคสำหรับการถ่าย Street โดยทาง COOPH ได้เดินตามช่างภาพ Thomas Leuthard ไปทั่วถนน Salzburg ใน ออสเตรีย และจับเทคนิคและทำเป็นหัวข้อให้เราได้ศึกษากัน สรุปได้ประมาณนี้ครับ ใส่เสื้อผ้าโทนมืด ไม่โดดเด่น บางกล้องสามารถควบคุมแบบไร้สาย (หันกล้องไปทางหนึ่ง แล้วดูภาพจากจอมือถือ)  เลือกโหมดให้ถูกต้อง P mode สามารถโฟกัสได้ง่ายโดยไม่ต้องตั้งค่าให้ยุ่งยาก หาสถานที่ดีๆ ตั้งกล้องไว้ รอเวลา ...

ทำไมผมถึงชอบเด็กโง่ๆวัย 15 ปี ที่มีกล้องโคตรแพง, มันเตือนใจผมได้ดีทีเดียว

เมื่อผมได้เห็นภาพนี้ ผมคิดกับตัวเองว่า: ไม่หรอก, ปัญหาไม่ใช่เด็กที่มีนิคอนแพงๆ และปัญหาก็ไม่ได้อยู่ที่ทุกคนที่มีกล้อง DSLR คิดว่าเขาคือช่างภาพ แต่ ปัญหาคือ อีโก้ของพวกคุณไงล่ะ ลองย้อนกลับไปตอนคุณยังเด็กที่เพิ่งมี DSLR คุณรู้สึกพิเศษ คุณแบกขาตั้งกล้องไปไหนมาไหนกับคุณตอนกลางวันแสกๆ คุณมีกริปที่ mount ไว้กับกล้องของคุณ เพื่อทำให้มันเหมือนกับ Canon 1D  คุณไม่รู้ด้วยซ้ำว่าปุ่มมากมายบนกล้องเอาไว้ทำอะไร คุณแกล้งปรับปุ่มควบคุมมั่วๆ และคุณก็ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดในโหมด "อัตโนมัติ" แต่คุณก็ยังรู้สึกเหมือนว่าเป็นมืออาชีพ และแม้ว่าการเสแสร้งเหล่านั้น การเล่น การทดลองต่างๆ ที่คุณได้ทำมัน ทำให้คุณได้เป็นอย่างนั้นจริงๆ เป็น...

ทิปการจัดองค์ประกอบสำหรับการถ่ายทะเล Seascape

กฏสำหรับการถ่ายรูปนั้นคงไม่มีกฏที่แน่นอนในการจัดองค์ประกอบนัก แต่ก็เลี่ยงไม่ได้ว่าการทำตามกฏต่างๆแล้วก็ได้ผลที่ไม่แย่นัก ทำไมนะหรอ ? บางทีอาจเป็นเพราะสมองของเราเป็นผลลัพธ์จากการวิวัฒนาการมากว่าล้านปี เช่นเมื่อเราเห็นจุดสองจุดและเส้น เราก็นึกถึงใบหน้า ไม่เชื่อหรอ ดูนี่ซิ และการที่เราชอบภาพบางภาพมากกว่าภาพอื่นๆมันก็มีเหตุผลของมัน มาดูเทคนิคเล็กๆน้อยๆ ที่สามารถนำไปใช้ได้กับทริปทะเลครั้งต่อไปของคุณได้ เริ่มทำตามกฏ ก่อนที่จะแหกกฏ ต้องรู้จักกฏให้ดีซะก่อน พยายามลองทำตามกฏ เริ่มจาก กฏสามส่วน ใครยังไม่รู้ว่าคืออะไรก็ลองคลิ๊กไปอ่านดู เราจะวางสิ่งที่น่าสนใจไว้ตรงจุดตัดเก้าช่องดังภาพ เพื่อให้ภาพดูสมดุลขึ้น สิ่งที่น่าสนใจในรูปคือ ประภาคาร ภาพผลลัพธ์จะออกมาดังนี้ เลือกสิ่งที่น่าสนใจ ถ้าคุณใช้กฏสามส่วน แน่นอนว่าเส้นขอบฟ้าคงไม่ได้อยู๋ตรงกลาง เว้นแต่จะเป็นภาพสะท้อนสวยๆ แต่ว่าจะเอาเส้นขอบฟ้าไว้ด้านบน หรือด้านล่าง ?  ลองดูภาพตัวอย่างนี้ ให้ทะเลเป็นพระเอก เลยแบ่งไปสองส่วน...

10 ทริค Lightroom ที่ช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้น

การใช้โปรแกรมแต่งภาพชื่อดังอย่าง Lightroom นั้นมีหลายเรื่องที่ต้องเรียนรู้ ไม่ว่าจะเป็นการจัดการไฟล์ และการตกแต่งภาพ และยังมีทริคเล็กๆน้อยๆที่เมื่อเรารู้แล้ว ก็สามารถทำงานได้เร็วขึ้น ซึ่งวันนี้เรานำทริคเหล่านั้นมาบอกเพื่อนๆ ถึง 10 ทริค มาดูกันเลย 1. สร้าง Previews คุณอาจเคยสังเกตว่าปกติถ้าเลื่อนภาพไปยังภาพถัดไป จะขึ้นว่า Loading อาจใช้เวลานานกว่าจะขึ้นภาพมาสมบูรณ์ ขึ้นอยู่กับความแรงของคอมพิวเตอร์ด้วย นั่นเพราะเราตั้งแสดงภาพแบบขนาดเต็ม เราสามารถทำให้โหลดเร็วขึ้นด้วยการสร้าง Previews  วิธีการคือ ไปที่ Library > Previews >...

Related articles