การถ่ายภาพความเร็วสูง ฉบับพื้นฐาน ภาคแรก

ผมไปเจอเทคนิคการถ่ายภาพที่เรียกว่า high-speed photography (โดย Ramakant Sharda )จะแปลเป็นไทยก็การถ่ายภาพความเร็วสูง มันอาจฟังดูตลกๆหน่อย แต่หาคำที่เหมาะกว่านี้ไม่ได้เลยขอใช้คำนี้ในบทความนี้นะครับ การถ่ายภาพด้วยความเร็วสูงนั้นเป็นการจับภาพสิ่งที่เกิดขึ้นเร็วมากเกิดกว่าตาเปล่าเราเห็นเช่นลูกโป่งระเบิด หรือน้ำกระจาย

การถ่ายภาพพวกนี้ต่างจากการถ่ายแบบอื่นเพราะต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่สูงเกือบๆ  1/20,000 วินาที เพื่อจับจังหวะนั้น ซึ่งกล้อง DSLR ทั่วไปไม่สามารถถ่ายได้เร็วขนาดนั้น แล้วเราต้องทำอย่างไร?

กล้องและเลนส์ที่จำเป็น

มาดูกันดีกว่าว่าเราต้องใช้กล้องอะไร ข่าวดีก็คือไม่ว่ากล้อง DSLR รุ่นไหนก็ถ่ายได้ ถ้ามีกล้องแบบอื่นที่ถ่าย manual ได้ก็สามารถถ่ายได้เช่นกัน ส่วนเลนส์ในบทความนี้ใช้ 100mm มาโคร สำหรับถ่ายระยะใกล้เพื่อให้เห็นโครงสร้างของของเหลว และใช้ 24-70 mm สำหรับถ่ายลูกโป่ง

เลนส์ไม่ได้เจาะจงอะไรมากของให้ระยะห่างกล้องกับวัตถุมากพอที่จะทำให้กล้องปลอดภัยจากการเคลื่อนไหวของ subject 

และสิ่งสำคัญอีกอย่างคือแฟลช และต้องใช้เยอะด้วย บางภาพต้องใช้แฟลชถึง 4 ตัว นอกจากนี้ยังมีขาตั้ง และรีโมทชัตเตอร์

ความอดทน

นอกจากอุปกรณ์แล้วสิ่งที่ต้องมีคือการฝึกฝนและความอดทนอย่างมาก บางครั้งถ่ายเป็นร้อยภาพ แต่ไม่มีภาพไหนดีเลยก็มี จนคุณอาจคิดว่ามันไม่ใช่ทาง แต่อย่างเพิ่งยอมแพ้ การฝึกฝนและอดทนจะช่วยได้ภาพเหล่านี้ได้

ผมเคยถ่ายหยดน้ำอยู่ 3 เดือน ถ่ายกว่า 3,000 ภาพกว่าจะได้ภาพที่เป๊ะถูกใจ จนค้นพ้บวิธีที่ง่ายขึ้น และจะมาแบ่งปันในบทความนี้

มีผู้ช่วยก็ดี

คุณอาจต้องการผู้ช่วยเพราะมันต้องทำหลายสิ่งในเวลาเดียวกัน คุณไม่สามารถทำทุกสิ่งได้ด้วยตัวคนเดียว และมันน่าเบื่อมากที่จะต้องมาทำความสะอาดคนเดียว สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด คุณอาจต้องหาไอเดียสร้างสรรค์ต่างๆ เช่น การถ่ายสีเต้นระบำ ต้องใช้จานสบู่,ท่อพลาสติก, หมวกว่ายน้ำสีดำ, ตีนตุ๊กแก และติดไว้กับช่องระบายอากาศที่ลำโพง

และผมก็พบว่ามันง่ายกว่าหากเรายิงแฟลช แทนที่จะกดชัตเตอร์เพื่อเก็บภาพจังหวะดีๆ 

การตั้งค่ากล้อง

ก่อนที่เรามาพูดเรื่องการตั้งค่ากล้อง ผมจะมาบอกความจริงที่น่าตกใจ พร้อมหรือยัง? จริงๆแล้ว ความเร็วชัตเตอร์ไม่มีผลกับการถ่ายภาพความเร็วสูง และในภาพด้านล่างนี้ใช้ความเร็วชัตเตอร์แค่ 1/10 วินาที

จะบ้าหรอ? ก็ตอนแรกเพิ่งบอกไปว่าต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์ 1/20,000 วินาที เพื่อที่จะถ่ายภาพพวกนี้ แล้วมาบอกว่าความเร็วชัตเตอร์ไม่สำคัญ? ใจเย็นๆ เดี๋ยวจะอธิบายให้ฟัง

เราจะถ่ายกันในห้องมืดๆ และตั้งรูรับแสงแคบ และเปิดโหมด Bulb เมื่อเราเปิดชัตเตอร์ค้างไว้แล้ว ก็ยิงแฟลชในจังหวะที่เหมาะสม (subject น่าสนใจ) ความเร็วชัตเตอร์อาจเป็น 1/10 หรือ 1/250 วินาที ก็ได้หมด ขอแค่ถ่ายติดในช่วงที่แฟลชยิง

หลายคนคงเริ่มเห็นภาพ และเข้าใจนำไปใช้กันได้แล้ว ตอนหน้าจะมีเทคนิคลับมาบอกกันครับ อย่าลืมติดตามชมกันนะครับ
อ่านต่อภาค 2
credits: dps

207,021FansLike
1,340FollowersFollow
650FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

พกกล้องไว้ตลอด เพื่อเป็นช่างภาพที่ดี?

Jay Maisel เป็นช่างภาพชั้นพระกาฬคนหนึ่ง เขาได้เกษียณจากการเป็นช่างภาพอาชีพมาสอน ถ่ายภาพ ใน NYC ครั้งหนึ่งเขาได้ถามนักเรียนของเขาว่า "คุณออกไปถ่ายภาพบ่อยแค่ไหน ?" บางคนบอกว่า อาทิตย์ละครั้ง บ้างก็บอก เดือนละครั้ง ส่วนใหญ่จะตอบแบบนี้กัน Jay กล่าวว่า จากคำถามนั้น คำถามเดียว เขาสามารถบอกได้เลยว่าใครจะเป็นช่างภาพที่เก่งในอนาคต เขาบอกว่าคุณต้องพกกล้องไว้ตลอดเวลา นักยกน้ำหนักเขาไม่ได้ไปยิมเดือนละครั้ง นักเต้นเขาไม่ฝึกกันเดือนละครั้ง จะเป็นช่างภาพที่เก่งได้ ถ่ายเดือนละครั้ง จะเป็นได้หรอ ?...

นี่เป็นเหตุผลว่าทำไม แสง ถึงเป็นกุญแจสำคัญในการถ่าย Landscape

อันที่จริงแล้ว "แสง" เป็นกุญแจสำคัญในการถ่ายงานทุกประเภท และในส่วนการถ่าย Landscape นั้น บางคนเห็นภาพสวยๆ แต่พอไปถึงจริงๆ ก็ถ่ายไม่สวยเหมือนเขา นั่นเกิดจากหลายปัจจัยเช่น องค์ประกอบ, การแต่งภาพ และ การรอแสงในเวลาที่เหมาะ เป็นต้น

ทำภาพให้สวย ด้วยเทคนิค Split Toning

คุณเคยถ่ายภาพออกมาแล้วผิดหวังกับภาพที่ได้ไหม  เพราะคุณถ่ายมาจังหวะไม่ดีหรอ? บางครั้งคุณได้ถ่ายจังหวะ หรือองค์ประกอบมาดีแล้ว แต่เมื่อมาดูภาพทีหลังเหมือนมันขาดอะไรบางอย่าง นี่เป็นความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่ช่างภาพต้องเผชิญ  คือการนำเสนอความรู้สึกเข้าไปในภาพ และเครื่องมือที่ถูกมองข้ามมากที่สุดในกระบวนการแต่งภาพของช่างภาพหลายคนก็คือสี ตัวอย่างภาพโทนอุ่น ผมไม่ได้พูดถึงสีที่อยู่ในภาพ เช่นรถสีแดง หรือ เสื้อสีเหลือง ผมพูดถึงสีของภาพโดยรวม โทนของภาพของคุณ เป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกัน สีส่งผลต่อความรู้สึกของคนมอง ลองอ่าน มาทำความเข้าใจเรื่องสี กันเถอะ เหนือกว่า White Balance ขั้นตอนแรกที่คุณสามารถปรับโทนภาพของคุณได้คือปรับ White Balance ตัวอย่างเช่นถ้าเกิดวันไหนเมฆครึ้มสีเทา คุณอาจใช้อุณหภูมิสีให้ดูอุ่นมากขึ้น มันจะทำให้ภาพทั้งภาพดูออกเหลืองๆส้มๆ หากปรับไปตรงข้าม ก็จะได้สีน้ำเงินๆ โทนเย็นๆ ตัวอย่างภาพโทนเย็น แม้ว่าการตั้งค่า White...

5 เทคนิคสนุกๆ ในการถ่ายรูปน้ำ

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าในแต่ละวันเราอยู่ร่วมกับน้ำตลอดเวลา แต่เรามักจะมองข้ามมัน ไม่ค่อยสนใจที่จะถ่ายมันซักเท่าไหร่ วันนี้มีไอเดียสนุกๆ ในการถ่ายน้ำ มาให้ลองทำกันครับ  เทคนิคแรก แช่แข็ง เอาผลไม้หรือดอกไม้แช่น้ำ แล้สใส่ช่อง Freeze เอามาถ่าย แล้วทุบให้แตก แล้วถ่ายอีกช็อต เทคนิคที่ 2 เล่นกับไฟ เอาน้ำมันราดที่น้ำ แล้วจุดไฟ แต่ต้องระวังมากๆ เด็กๆ ไม่ควรใช้เทคนิคนี้ เทคนิคที่ 3 ถ่าย Long Exposure โดยการใช้ขาตั้งและ ตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ต่ำๆ เทคนิคที่...

หากคุณคิดว่า Composition มีแค่กฏสามส่วน มาเรียน Composition กับศิลปินคอมพิวเตอร์กราฟฟิกคนนี้กัน

Composition หรือการจัดการส่วนประกอบของภาพเป็นสิ่งจำเป็นมากสำหรับคนที่ชอบถ่ายรูป มาเรียน composition กับ ศิลปินที่เชียวชาญคอมพิวเตอร์กราฟฟิก กัน มันมีมากกว่า กฏสามส่วนแน่นอน http://www.youtube.com/watch?v=O8i7OKbWmRM&feature=share Credits: AndrewPrice on YouTube

Related articles