การถ่ายภาพความเร็วสูง ฉบับพื้นฐาน ภาคแรก

ผมไปเจอเทคนิคการถ่ายภาพที่เรียกว่า high-speed photography (โดย Ramakant Sharda )จะแปลเป็นไทยก็การถ่ายภาพความเร็วสูง มันอาจฟังดูตลกๆหน่อย แต่หาคำที่เหมาะกว่านี้ไม่ได้เลยขอใช้คำนี้ในบทความนี้นะครับ การถ่ายภาพด้วยความเร็วสูงนั้นเป็นการจับภาพสิ่งที่เกิดขึ้นเร็วมากเกิดกว่าตาเปล่าเราเห็นเช่นลูกโป่งระเบิด หรือน้ำกระจาย

การถ่ายภาพพวกนี้ต่างจากการถ่ายแบบอื่นเพราะต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่สูงเกือบๆ  1/20,000 วินาที เพื่อจับจังหวะนั้น ซึ่งกล้อง DSLR ทั่วไปไม่สามารถถ่ายได้เร็วขนาดนั้น แล้วเราต้องทำอย่างไร?

กล้องและเลนส์ที่จำเป็น

มาดูกันดีกว่าว่าเราต้องใช้กล้องอะไร ข่าวดีก็คือไม่ว่ากล้อง DSLR รุ่นไหนก็ถ่ายได้ ถ้ามีกล้องแบบอื่นที่ถ่าย manual ได้ก็สามารถถ่ายได้เช่นกัน ส่วนเลนส์ในบทความนี้ใช้ 100mm มาโคร สำหรับถ่ายระยะใกล้เพื่อให้เห็นโครงสร้างของของเหลว และใช้ 24-70 mm สำหรับถ่ายลูกโป่ง

เลนส์ไม่ได้เจาะจงอะไรมากของให้ระยะห่างกล้องกับวัตถุมากพอที่จะทำให้กล้องปลอดภัยจากการเคลื่อนไหวของ subject 

และสิ่งสำคัญอีกอย่างคือแฟลช และต้องใช้เยอะด้วย บางภาพต้องใช้แฟลชถึง 4 ตัว นอกจากนี้ยังมีขาตั้ง และรีโมทชัตเตอร์

ความอดทน

นอกจากอุปกรณ์แล้วสิ่งที่ต้องมีคือการฝึกฝนและความอดทนอย่างมาก บางครั้งถ่ายเป็นร้อยภาพ แต่ไม่มีภาพไหนดีเลยก็มี จนคุณอาจคิดว่ามันไม่ใช่ทาง แต่อย่างเพิ่งยอมแพ้ การฝึกฝนและอดทนจะช่วยได้ภาพเหล่านี้ได้

ผมเคยถ่ายหยดน้ำอยู่ 3 เดือน ถ่ายกว่า 3,000 ภาพกว่าจะได้ภาพที่เป๊ะถูกใจ จนค้นพ้บวิธีที่ง่ายขึ้น และจะมาแบ่งปันในบทความนี้

มีผู้ช่วยก็ดี

คุณอาจต้องการผู้ช่วยเพราะมันต้องทำหลายสิ่งในเวลาเดียวกัน คุณไม่สามารถทำทุกสิ่งได้ด้วยตัวคนเดียว และมันน่าเบื่อมากที่จะต้องมาทำความสะอาดคนเดียว สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด คุณอาจต้องหาไอเดียสร้างสรรค์ต่างๆ เช่น การถ่ายสีเต้นระบำ ต้องใช้จานสบู่,ท่อพลาสติก, หมวกว่ายน้ำสีดำ, ตีนตุ๊กแก และติดไว้กับช่องระบายอากาศที่ลำโพง

และผมก็พบว่ามันง่ายกว่าหากเรายิงแฟลช แทนที่จะกดชัตเตอร์เพื่อเก็บภาพจังหวะดีๆ 

การตั้งค่ากล้อง

ก่อนที่เรามาพูดเรื่องการตั้งค่ากล้อง ผมจะมาบอกความจริงที่น่าตกใจ พร้อมหรือยัง? จริงๆแล้ว ความเร็วชัตเตอร์ไม่มีผลกับการถ่ายภาพความเร็วสูง และในภาพด้านล่างนี้ใช้ความเร็วชัตเตอร์แค่ 1/10 วินาที

จะบ้าหรอ? ก็ตอนแรกเพิ่งบอกไปว่าต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์ 1/20,000 วินาที เพื่อที่จะถ่ายภาพพวกนี้ แล้วมาบอกว่าความเร็วชัตเตอร์ไม่สำคัญ? ใจเย็นๆ เดี๋ยวจะอธิบายให้ฟัง

เราจะถ่ายกันในห้องมืดๆ และตั้งรูรับแสงแคบ และเปิดโหมด Bulb เมื่อเราเปิดชัตเตอร์ค้างไว้แล้ว ก็ยิงแฟลชในจังหวะที่เหมาะสม (subject น่าสนใจ) ความเร็วชัตเตอร์อาจเป็น 1/10 หรือ 1/250 วินาที ก็ได้หมด ขอแค่ถ่ายติดในช่วงที่แฟลชยิง

หลายคนคงเริ่มเห็นภาพ และเข้าใจนำไปใช้กันได้แล้ว ตอนหน้าจะมีเทคนิคลับมาบอกกันครับ อย่าลืมติดตามชมกันนะครับ
อ่านต่อภาค 2
credits: dps

206,300FansLike
1,272FollowersFollow
654FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

เหตุผลที่ต้องใช้ ISO สูงๆ โดย Charles Brooks

ISO ที่ยิ่งใหญ่ มาพร้อมกับ Noise ที่ใหญ่ยิ่ง  หลายคนจึงไม่นิยมใช้กัน และไม่รู้ว่ากล้องใหม่ๆให้ ISO มาสูงมากไปทำไม Charles Brooks ได้บอกถึงเหตุผลในเรื่องนี้มาให้เราได้อ่านกัน เขากล่าวว่าเขาได้ใช้ กล้อง Pentax ตัวใหม่ที่มี ISO สูงถึง 819200 ถ้าให้ตอบคำถามว่าทำไมต้องใช้ ISO สูงๆ เขาให้คำตอบว่า มันช่วยเขาในการจัดองค์ประกอบและโฟกัส Charles Brooks เป็นช่างภาพ Landscape และชอบถ่ายช่วงเย็น...

7 ไอเดียเจ๋งๆ ในการถ่ายรูปแต่งงาน

อย่างหนึ่งที่ท้าทายช่างภาพแต่งงานคือ ต้องทำ Portfilio สวยๆ ภาพเจ๋งๆ ให้ลูกค้าได้ดูกัน วันนี้ได้ไปอ่านมาจาก 500px เลยจะมาแบ่งปันไอเดียครับ Hasselblad Wedding by Daniel Krieger on 500px เพิ่มเลเยอร์เข้าไป แทนที่จะเป็นภาพธรรมดา อาจทำเป็นภาพของภาพ หรือภาพของกล้องที่มีรูปคู่บ่าวสาวอยู่ Polaroid LoVe Story by Antonija Nekic on 500px ใส่รูปภาพเข้าไปในรูปของคุณ จะช่วยสร้างเรื่องราวให้กับภาพมากขึ้น Wedding...

การจัดองค์ประกอบกับเส้นสาย โดย Drew Hopper

การจัดองค์ประกอบสามารถสร้างและทำลายภาพของคุณได้ นั่นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องมาทำความเข้าใจและใช้อย่างเกิดประสิทธิภาพสูงสุด การจัดองค์ประกอบจะนำเสนอตำแหน่งและความสัมพันธ์ของสิ่งต่างๆในภาพ และการมีเส้นนำสายตาเพื่อนำไปสู่จุดที่น่าสนใจของภาพ จะทำให้ได้ภาพองค์ประกอบที่ยอดเยี่ยม อาจเป็นแนวตั้ง แนวนอน หรือทะแยง ขึ้นอยู่กับคุณวาง subject ของคุณไว้ตรงไหน ลองดูภาพด้านล่างเหล่านี้ และดูว่าแต่ละภาพใช้เส้นนำสายตาและวาง subject ไว้ตรงไหน (โดยแต่ละภาพ จะมีลูกศรแสดงทิศทาง ที่ใส่โดย Photoshop) ในภาพนี้ ผมต้องการดึงสายตาคนดูไปยังสามเณรโดยใช้เส้นตรงทางเดิน และตรงสามเณรก็มองสวนไป มีผู้หญิงเดินแบกตะกร้าไว้บนหัวเป็นพื้นหลัง เดินไปทำให้ช่วยเพิ่มทิศทางอีกด้วย และด้วย pattern ของเสาตรงทางเดิน และเล็กลงเรื่อยๆ...

Subject ที่น่าสนใจ ไม่ได้ทำให้ภาพคุณน่าสนใจ

ปกติผมอ่านและคัดบทความที่มีความถูกต้องของข้อมูลมาให้เพื่อนๆได้อ่านกัน แต่อ่านหัวข้อบทความนี้แล้วขัดใจเล็กน้อย เพราะเราเคยเชื่อว่า Subject ดีทำให้ภาพดีขึ้น สาย Portraits ก็คงเคยได้ยินคำประมาณว่า อยากให้ภาพสวยก็ถ่ายคนสวยซิ แต่พออ่านจบก็จับประเด็นได้ว่า "Subject ที่ดี ไม่ได้ทำให้คุณได้ภาพที่ดี ช่างภาพที่ดีต่างหาก" พร้อมอธิบายเทคนิคการถ่ายสิ่งที่ดูธรรมดาให้น่าสนใจ ซึ่งคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ เลยนำบทความนี้ของ...

พก 800D กับเงิน 800 บาท เที่ยวตรัง 2 วัน 1 คืน แบบ Unseen

ทาง World Camera ได้ส่งกล้องน้องใหม่อย่าง Canon 800D มาให้ผมรีวิว และครั้งนี้ผมตัดสินใจเขียนเป็นทริปเพื่อให้เห็นถึงการใช้งานจริงๆ และผู้ชมสามารถตามไปถ่ายรูปได้ ทริปครั้งนี้จะใช้งบแค่ 800 บาท (ไม่รวมค่าตั๋วเครื่องบิน)  หลายคนสงสัยว่า 800 บาทจะพอจริงๆหรอ แล้วอยู่กินลำบากแค่ไหน จริงๆแล้วใครที่อยากกินดีอยู่ดีกว่านี้ก็สามารถเพิ่มเงินซื้อความสะดวกได้ครับ แต่เผื่อมีคนอยากเที่ยวแต่งบน้อยก็สามารถตามทริปนี้ได้ การทำทริปแบบงบจำกัดมันยากกว่าอยู่แล้ว ฮ่าๆๆ ผมสปอยล์ให้ฟังก่อนว่า 800 บาทนี้ เราจะไปนอนเต้นท์สัมผัสบรรยากาศกลางทุ่งนา...

Related articles