การถ่ายภาพความเร็วสูง ฉบับพื้นฐาน ภาค 2

จากภาคแรก คงได้เข้าใจการถ่ายภาพความเร็วสูงกันพอสมควรแล้ว มาต่อกันเลยดีกว่า
การตั้งค่ากล้อง สรุปดังนี้
โหมดกล้อง: Bulb
รูรับแสง: f/11 – f/16
ISO: 100 – 400
โฟกัส: Manual
ตั้งค่าแฟลชให้ใช้กำลังน้อยที่สุด

ทำไมต้อง ตั้งค่าแฟลชให้ใช้กำลังน้อยที่สุด นั่นเพราะว่าแฟลชจะเปิดในช่วงเวลาที่สั้นที่สุด ถ้าคุณยิงแฟลชเต็มกำลังที่  1/1,000 และ ใช้กำลังแฟลช 1/128 มันจะสามารถจับภาพสิ่งที่ไวมากๆได้ถึง 1/35,000 วินาที

ฉีดสีลงในน้ำ

ขั้นตอนการทำงาน

ตั้งกล้องของคุณบนขาตั้งพร้อมสายชัตเตอร์ ตั้ง ISO ต่ำสุด และเพิ่มมันหากกำลังแฟลชไม่พอ ตั้งค่ารูรับแสงที่ f/11-f/16 จากนั้นก็สอนใครซักคนให้ใช้สายลั่นชัตเตอร์ให้ถ่ายช่วงแฟลชกำลังจะยิง

หน้าที่ของคุณคือ มือข้างหนึ่งกระทำกับ subject เช่น จิ้มลูกโป่ง, ปล่อยหยดน้ำ ส่วนมืออีกข้างหนึ่งยิงแฟลช ให้จังหวะพอดีกับ subject เริ่มแรกอาจต้องฝึกกันซักพัก แต่ไม่นานก็จะแม่น

สิ่งที่ต้องจำ

ถ่ายในห้องมืดๆ: คุณควรถ่ายในห้องมืดๆ ตราบใดที่ยังใช้โหมด Bulb คุณสามารถลดความเร็วชัตเตอร์ได้ถึง 1/10 หรือ 1/5 วินาที  และห้องควรมีไฟเล็กๆซักดวงเพื่อที่คุณจะมองเห็นสิ่งต่างๆ

รูรับแสงแคบๆ: ถ่ายที่ f/11-f/16 เสมอ เพื่อที่จำให้ทุกอย่างอยู่ในโฟกัส และด้วยรูรับแสงที่แคบ แสงโดยรอบจะไม่มีผลกระทบมากนัก

โฟกัสแบบแมนวล: โฟกัสแบบ manual  เป็นสิ่งจำเป็น กล้องไม่สามารถโฟกัสได้ในที่มืดขนาดนั้น และคุณจะพลาดช็อตสำคัญๆ เพราะกล้องพยายามโฟกัสอยู่

แฟลช: ใช้กำลังต่ำสุด และโหมด Slave คุณไม่ต้องต่อแฟลชทั้งหมดด้วยสาย ใช้โหมด slave ให้ ตัว master ยิง แล้วแฟลชตัวอื่นจะยิงโดยอัตโนมัติ

เทคนิคลับ

ตั้งใจฟังให้ดี ผมจะบอกเทคนิคลับที่ช่วยให้คุณถ่ายภาพความเร็วสูงนี้โดยไม่ต้องพยายามมากนัก โดยโอกาสได้ภาพสูงขึ้นเป็นสิบเท่า พร้อมหรือยัง?

เคล็ดลับคือถ่าย  burst mode หรือถ่ายรัวๆเร็วๆนั่นเอง ตั้งกล้องของคุณให้ถ่ายด้วยความเร็วสูง และต้องเปลี่ยนโหมดกล้องเป็น Manual พร้อมความเร็วชัตเตอร์ 1/125 วินาที ต่อแฟลชมาสเตอร์กับหัวกล้อง ทำให้เพื่อที่แฟลชจะถ่ายพร้อมกับชัตเตอร์

คราวนี้ก็กดชัตเตอร์ได้ ความเร็วในการถ่ายต่อ 1 วินาที ขึ้นอยู่กับกล้อง ส่วนมากอยู่ประมาณ 4-10 ภาพต่อวินาที

ใช้มือหนึ่งกดชัตเตอร์ อีกมือกระทำกับ subject เมื่อ subject เลยจุดที่น่าสนใจแล้ว ก็ปล่อยชัตเตอร์  ด้วยเทคนิคนี้จะได้ภาพที่สมบูรณ์แบบภาพแรกภายในการทดลอง 5-6 ครั้ง

สรุป

การถ่ายภาพความเร็วสูงเป็นอะไรที่สนุกมากๆ มันอาจยากหน่อย แต่อย่าเพิ่งยอมแพ้ พยายามต่อไปจนกว่าจะได้ผลลัพธ์ที่ต้องการ ขอให้สนุกกับการถ่ายรูปครับ

credits: Ramakant Sharda | dps

206,491FansLike
1,297FollowersFollow
651FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

2 ขั้นตอนง่ายๆ ที่ได้ภาพใน Lightroom เหมือนหลังกล้อง

เพื่อนๆ คงเคยถ่ายภาพหลังกล้องออกมาสวยสีสันสวยงาม แต่พอเอาภาพมา import ลง Lightroom สีและโทนไม่เหมือนหลังกล้องเลยต้องมาปรับกันใหม่ ตอนนี้ Lightroom ได้ปล่อยฟีเจอร์ออกมาใหม่เพื่อแก้ปัญหาได้ง่ายขึ้น นี่เป็นภาพที่ผมได้หลังกล้อง จะมี Contrast สูงหน่อย (ขออนุญาต...

ช่างภาพที่น่าติดตามใน Flickr

อย่างที่ทราบกันว่าการดูผลงานของช่างภาพเก่งๆ ทำให้เราได้พัฒนามุมมองและสายตา อีกทั้งได้แรงบันดาลใจ ไม่นานมานี้ในเว็บ reddit ได้มีการถามเกี่ยวกับ ช่างภาพที่ชื่นชอบในเว็บ Flickr ผมจึงเรียบเรียงมาให้ชมครับ (คลิ๊กที่ภาพเพื่อไปยังลิงค์ Flickr) คนแรกนี่เป็นช่างภาพ Portrait อารมณ์นี่มาเต็ม คนนี้แนวสถาปัตยกรรมครับ คนนี้ก็เจ๋ง แนว conceptual self-portraits แนว Landscape ของคนนี้ก็เจ๋งครับ     คนนี้ก็น่าสนใจครับ     แนวสตรีท กันบ้าง Credits: reddit            

วิธีการหา และ ถ่าย รุ้งหมอก

เมื่อเดือนก่อน(17 ธ.ค.) GÖRAN STRAND ได้เก็บภาพปรากฏการณ์รุ้งหมอกหรือ lunar fog bow และเมื่อวานนี้เขาได้เห็นมันอีก 2 ครั้ง จนเขาทำความเข้าใจและไขความลับของปรากฏการณ์นี้มาเล่าให้พวกเราได้ทราบกัน เมือง Östersund ที่เขาอยู่มีหมอกมากเต็มไปทั้งเมือง และเมื่อพระจันทร์เต็มดวง เขาได้ขับรถเพื่อไปหาสถานที่ที่สามารถเห็นปรากฏการณ์นี้ได้ เขาเล่าว่าเขาชอบการถ่ายภาพแบบนี้เมื่อเจอปรากฏการณ์ใหม่ๆก็พยายามเรียนรู้ ทำความเข้าใจและหาว่ามันเกิดจากสาเหตุอะไร แล้วทำอย่างไรถึงจะได้เจอมันอีก หากคุณอยากเจอหมอกรุ้งคุณควรจะมองหาสิ่งเหล่านี้ ดวงจันทร์ต้องมีความสว่างมาก ยิ่งดวงจันทร์เต็มดวงยิ่งดี หมอกไม่สามารถบดบังแสงจากดวงจันทร์ได้ แต่ต้องมีหมอกที่หนาในทิศตรงกันข้ามของดวงจันทร์ พยายามหาสถานที่ที่อยู่ข้างใต้ด้านบนสุดของหมอก ที่ซึ่งคุณอยู๋ภายในหมอก แต่แสงดวงจันทร์ยังคงสว่างพอที่ฉายมาทำให้เกิดหมอกรุ้งขึ้น อย่างที่เห็น...

3 เทคนิคการใช้ Lightroom ที่น่าจะรู้ตั้งแต่เริ่มใช้

Travis Transient ได้เผยแพรวีดีโอผ่าน youtube ถึงเทคนิคการแต่งภาพโดยใช้ Lightroom ง่ายๆ แต่มีประสิทธิภาพ เมื่อรู้แล้วจะทำงานได้ง่ายขึ้น มีอะไรบ้างไปชมกันครับ Brush เป็นการปรับแต่งเฉพาะส่วน โดยการใช้หัวแปรงระบายส่วนต่างๆ และปรับแต่ง เมื่อระบายเกินออกมาให้กด ปุ่ม option ในแมค หรือ ALT ในวินเดวส์แล้วลบส่วนที่เกินออกมา 2. ปรับความคม เมื่อปรับค่า Sharpness ไปมากๆ สิ่งที่ตามมาคือ Noise...

25 เทคนิคและไอเดียในการถ่าย Landscape (ภาคแรก)

การถ่ายภาพ Landscape ดูเหมือนจะง่าย แต่เอาจริงๆ กว่าจะได้ภาพสวยๆซักรูป ต้องใช้เทคนิค และมุมมองอยู่พอสมควรเหมือนกัน บางครั้งไม่ใช่แค่ถ่ายทอดลักษณะภูมิทัศน์ที่เห็นตรงหน้า แต่ต้องถ่ายทอดอารมณ์ และความรู้สึกมาด้วย  ผมได้ทำเทคนิคและไอเดีย 25 อย่างที่ช่างภาพ Landscape ควรรู้ ซึ่งแปลมาจากช่างภาพ Toma Bonciu เจ้าของช่อง Photo Tom มาแบ่งปันให้เพื่อนได้อ่านกันครับ 1. ถ่าย subject เดิม ช่วงดวงอาทิตย์ขึ้นและลง แสงที่ต่างกัน...

Related articles