การถ่ายภาพความเร็วสูง ฉบับพื้นฐาน ภาค 2

0

จากภาคแรก คงได้เข้าใจการถ่ายภาพความเร็วสูงกันพอสมควรแล้ว มาต่อกันเลยดีกว่า
การตั้งค่ากล้อง สรุปดังนี้
โหมดกล้อง: Bulb
รูรับแสง: f/11 – f/16
ISO: 100 – 400
โฟกัส: Manual
ตั้งค่าแฟลชให้ใช้กำลังน้อยที่สุด

ทำไมต้อง ตั้งค่าแฟลชให้ใช้กำลังน้อยที่สุด นั่นเพราะว่าแฟลชจะเปิดในช่วงเวลาที่สั้นที่สุด ถ้าคุณยิงแฟลชเต็มกำลังที่  1/1,000 และ ใช้กำลังแฟลช 1/128 มันจะสามารถจับภาพสิ่งที่ไวมากๆได้ถึง 1/35,000 วินาที

ฉีดสีลงในน้ำ

ขั้นตอนการทำงาน

ตั้งกล้องของคุณบนขาตั้งพร้อมสายชัตเตอร์ ตั้ง ISO ต่ำสุด และเพิ่มมันหากกำลังแฟลชไม่พอ ตั้งค่ารูรับแสงที่ f/11-f/16 จากนั้นก็สอนใครซักคนให้ใช้สายลั่นชัตเตอร์ให้ถ่ายช่วงแฟลชกำลังจะยิง

หน้าที่ของคุณคือ มือข้างหนึ่งกระทำกับ subject เช่น จิ้มลูกโป่ง, ปล่อยหยดน้ำ ส่วนมืออีกข้างหนึ่งยิงแฟลช ให้จังหวะพอดีกับ subject เริ่มแรกอาจต้องฝึกกันซักพัก แต่ไม่นานก็จะแม่น

สิ่งที่ต้องจำ

ถ่ายในห้องมืดๆ: คุณควรถ่ายในห้องมืดๆ ตราบใดที่ยังใช้โหมด Bulb คุณสามารถลดความเร็วชัตเตอร์ได้ถึง 1/10 หรือ 1/5 วินาที  และห้องควรมีไฟเล็กๆซักดวงเพื่อที่คุณจะมองเห็นสิ่งต่างๆ

รูรับแสงแคบๆ: ถ่ายที่ f/11-f/16 เสมอ เพื่อที่จำให้ทุกอย่างอยู่ในโฟกัส และด้วยรูรับแสงที่แคบ แสงโดยรอบจะไม่มีผลกระทบมากนัก

โฟกัสแบบแมนวล: โฟกัสแบบ manual  เป็นสิ่งจำเป็น กล้องไม่สามารถโฟกัสได้ในที่มืดขนาดนั้น และคุณจะพลาดช็อตสำคัญๆ เพราะกล้องพยายามโฟกัสอยู่

แฟลช: ใช้กำลังต่ำสุด และโหมด Slave คุณไม่ต้องต่อแฟลชทั้งหมดด้วยสาย ใช้โหมด slave ให้ ตัว master ยิง แล้วแฟลชตัวอื่นจะยิงโดยอัตโนมัติ

เทคนิคลับ

ตั้งใจฟังให้ดี ผมจะบอกเทคนิคลับที่ช่วยให้คุณถ่ายภาพความเร็วสูงนี้โดยไม่ต้องพยายามมากนัก โดยโอกาสได้ภาพสูงขึ้นเป็นสิบเท่า พร้อมหรือยัง?

เคล็ดลับคือถ่าย  burst mode หรือถ่ายรัวๆเร็วๆนั่นเอง ตั้งกล้องของคุณให้ถ่ายด้วยความเร็วสูง และต้องเปลี่ยนโหมดกล้องเป็น Manual พร้อมความเร็วชัตเตอร์ 1/125 วินาที ต่อแฟลชมาสเตอร์กับหัวกล้อง ทำให้เพื่อที่แฟลชจะถ่ายพร้อมกับชัตเตอร์

คราวนี้ก็กดชัตเตอร์ได้ ความเร็วในการถ่ายต่อ 1 วินาที ขึ้นอยู่กับกล้อง ส่วนมากอยู่ประมาณ 4-10 ภาพต่อวินาที

ใช้มือหนึ่งกดชัตเตอร์ อีกมือกระทำกับ subject เมื่อ subject เลยจุดที่น่าสนใจแล้ว ก็ปล่อยชัตเตอร์  ด้วยเทคนิคนี้จะได้ภาพที่สมบูรณ์แบบภาพแรกภายในการทดลอง 5-6 ครั้ง

สรุป

การถ่ายภาพความเร็วสูงเป็นอะไรที่สนุกมากๆ มันอาจยากหน่อย แต่อย่าเพิ่งยอมแพ้ พยายามต่อไปจนกว่าจะได้ผลลัพธ์ที่ต้องการ ขอให้สนุกกับการถ่ายรูปครับ

credits: Ramakant Sharda | dps