การลบหรือเพิ่มวัตถุโดยใช้ Clone stamp ใน Photoshop

clone stamp เป็นเครื่องมือสำคัญ และมีมาตั้งแต่ยุคแรกๆของ Photoshop เครื่องมือนี้เป็นการคัดลอกรูปแบบบนภาพจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่ง อาจใช้เพื่อลบอะไรบางอย่าง หรือเพิ่มอะไรบางอย่างขึ้นมาในภาพ ไปดูการใช้งานเบื้องต้นกันครับ

Clone Stamp อยู่ที่ไหน

คุณสามารถหา Clone Stamp ได้ที่ Tool Bar ทางด้านซ้าย หรือกดปุ่มลัด S ก็ได้

ถ้าคุณไม่เห็น Tool bar ด้านซ้ายให้ไปที่ เมนู Windows ด้านบนและเลือก Tools

การลบสิ่งที่ไม่ต้องการด้วย Clone Stamp

Clone Stamp สามารถลบอะไรก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นสายไฟ, ฝุ่น, เส้นผมที่ไม่ต้องการ ผู้คน หรือเพิ่มคนก็ได้นะ เดี๋ยวมาว่ากัน ภาพด้านล่างจะเป็นการลบรองเท้าจากชายหาด

ขั้นตอนที่1 เปิดภาพและซูมเข้าไป

ทำการ Duplicate ภาพที่ต้องการจะตัดต่อ โดยการคลิ๊กขวาที่เลยอร์ภาพและกด Duplicate Layer จากนั้นซูมเข้าไปตำแหน่งที่ต้องการจะตัดต่อ และใช้ Clone Stamp

ขั้นตอนที่ 2 เลือกแปรงสำหรับ Clone

เลือกขนาดแปรงให้ครอบคลุมสิ่งที่ต้องการจะลบและปรับ Hardness ให้ขอบแปรงฟุ้งๆ หน่อย เพื่อเกลี่ยให้ดูเนียนขึ้น

ขั้นตอนที่ 3 ลบสิ่งที่ต้องการ

กรณีนี้คือลบรองเท้าให้หายไป คือให้พื้นที่นั้นเป็นทราย เราก็ไปกด Alt และคลิ๊กที่ทราย แล้ว มาคลิ๊กที่รองเท้าโปรแกรมจะเอาทรายมาแทนที่รองเท้า

ถ้าลบเกินไปหรืออยากกลับไปเป็นเหมือนเดิมให้กด Ctrl+Z ใน Windows หรือ Cmd+Z ใน Mac

บางครั้งมุมที่โคลนมามันยังไม่ลงตัวและไม่เป็นธรรมชาติ สามารถหมุนแปรงองศาได้ด้วยการปรับองศาที่เครื่องมือ Clone Source

วิธีการเพิ่มวัตถุด้วย Clone Stamp

หลักการเหมือนเดิมเลยครับ คือ ใช้ Clone Stamp กด Alt และเลือกต้นฉบับ และไปวางที่ปลายทาง ครั้งนี้เราอยากได้วัตถุอีกอันไปยังที่ว่าง ก็กด Alt เลือกบริเวณวัตถุ และปล่อย Alt และไปกดบริเวณที่ว่าง วัตถุก็ถูกโคลนแล้วครับ

ภาพต้นฉบับ

กด Alt เลือกบริเวณต้นทาง

มาคลิ๊กพื้นที่ปลายทางโปรแกรมก็จะโคลนมาให้เราแล้วครับ

บทความนี้เพื่อนๆคงได้เรียนรู้ในการลบหรือเพิ่มวัตถุโดยการใช้ Clone Stamp กันแล้ว ซึ่งการทำให้เนียนนั้น ความยากง่ายขึ้นอยู่กับภาพ ถ้าเป็น pattern แบบชายหาดในตัวอย่างแรกก็ง่าย เพราะเราจดจำทรายทุกเม็ดไม่ได้ แต่พึงระวังหากใช้กับอะไรที่สามารถจดจำได้ง่าย เช่นภาพคน การทำให้เนียนก็มีหลายวิธีเช่น เปลี่ยนสีเสื้อ สีผม ปรับแต่งใบหน้าโดยใช้เครื่องมือต่างๆ ไว้จะมาเล่าให้ฟังทีหลังนะครับ

credits: expertphotography | mediacollege

206,546FansLike
1,317FollowersFollow
651FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

น่าจะรู้อย่างนี้ ตั้งแต่ตอนเริ่มถ่ายภาพ

เรื่องบางเรื่องนั้นเรียนรู้ได้ยาก อาจต้องลองผิดลองถูก และส่วนใหญ่เราจะเรียนรู้จากเรื่องผิดมากกว่าเรื่องถูก และการที่เราได้เรียนรู้จากผู้มีประสปการณ์มาก่อน จะทำให้เราพัฒนาได้เร็วขึ้น Adam Welch จะมาเล่าถึง 3 สิ่งที่เขาคิดว่าเขาน่าจะรู้ตอนที่มาเริ่มถ่ายภาพใหม่ๆ ดังนี้ กล้องไหนที่เราต้องการ นี่อาจเป็นคำถามแรกๆของคนที่คิดจะเริ่มเล่นกล้อง หรือคนที่เริ่มจริงจังกับการถ่ายภาพ ผมเริ่มด้วยกล้อง Nikon N65 พร้อมเลนส์ 18-55mm ซึ่งซื้อเมื่ออายุ 18 ด้วยเงินจากการออมจำนวน 8พันกว่าบาท และตอนนั้นผมรู้สึกว่าผมต้องการกล้องที่ดีกว่านี้ เพื่อที่จะได้ภาพที่สวยกว่านี้ นั่นคือความคิดเมื่อ 15 ปีที่แล้ว แม้ว่าผมคิดว่าต้องการ...

Conceptual Photography โดยคุณ Sornsak Sakbodin

สมัยที่ผมเรียนถ่ายภาพ ไม่มีคำว่า Conceptual Photography ใช้กัน มีแต่คำว่า Conceptual Art ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นงานประเภท Paintings, Drawings และ Graphics เมื่อได้เห็นคำว่า Conceptual Photography  ครั้งแรกเมื่อประมาณ 20 ปีที่แล้ว ก็เกิดความสงสัยอยู่ในใจ ว่ามันคืออะไร เราพลาดไปได้อย่างไร จึงได้ค้นหาอ่านในหนังสือ ในนิตยสารต่างประเทศ และบน...

6 เทคนิคในการสร้างเส้นนำสายตา ให้ภาพคุณเจ๋งขึ้น

ชื่อก็บอกอยู่แล้วนะครับ ว่านำสายตา ก็คือ นำสายตาคนดู ไปยังจุดที่เราอยากให้คนสนใจนะครับ และยังทำให้รูปของเรามีมิติมากขึ้นอีกด้วย มันช่วยเพิ่มความลึกของภาพ ไปดูเทคนิคกันดีกว่าครับ 1) วางแผน เส้นที่นำสายตาผู้ชมไปยังจุดสนใจนั้นมันมีอยู่ทุกๆที่ เพียงแค่คุณต้องหามัน นความเป็นจริงคุณต้องใช้เวลาคิดและวางแผนเพื่อพิจารณา ว่าคุณจะใช้อะไรเป็นเส้นนำสายตา การที่คุณไม่คิดเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้ก่อน บ่อยครั้งที่ทำให้คุณมองข้ามมันเพราะเมื่อถึงเวลาจะถ่ายคุณก็ไปสนใจเรื่องอื่นอยู่ เมื่อคุณกำลังคิดเกี่ยวกับเส้นนำสายตาอยู่  ลองมองหาถนน หรือเส้นทาง มันเป็น ตัวอย่างที่ดีในการสร้างเส้นนำสายตา อาจเป็นภนนที่ไม่ค่อยมีคนรู้จัก และถ่ายให้ขอบถนนมาบรรจบกันในภาพ หรือชี้ไปยังจุดสนใจ อาจเป็นถนน หรือ ทางรถไฟก็ได้...

ช่างภาพที่น่าติดตามใน Flickr

อย่างที่ทราบกันว่าการดูผลงานของช่างภาพเก่งๆ ทำให้เราได้พัฒนามุมมองและสายตา อีกทั้งได้แรงบันดาลใจ ไม่นานมานี้ในเว็บ reddit ได้มีการถามเกี่ยวกับ ช่างภาพที่ชื่นชอบในเว็บ Flickr ผมจึงเรียบเรียงมาให้ชมครับ (คลิ๊กที่ภาพเพื่อไปยังลิงค์ Flickr) คนแรกนี่เป็นช่างภาพ Portrait อารมณ์นี่มาเต็ม คนนี้แนวสถาปัตยกรรมครับ คนนี้ก็เจ๋ง แนว conceptual self-portraits แนว Landscape ของคนนี้ก็เจ๋งครับ     คนนี้ก็น่าสนใจครับ     แนวสตรีท กันบ้าง Credits: reddit            

นาซ่าเผยรูปวงแหวนดาวเสาร์ที่มีรายละเอียดเยอะที่สุด

ห่างจากโลกไป 1.2 พันล้านกิโลเมตร ยานอวกาศ Cassini ของนาซ่าได้ถ่ายรูปชิ้นส่วนที่สวยงามของระบบสุริยะที่คุณไม่เคยเห็นมาก่อน นั่นคือ วงแหวานดาวเสาร์ที่มีรายละเอียดสูง ซูมกันให้ดูชัดๆ สามารถดาวน์โหลดขนาดเต็ม ได้ที่นี่ credits: petapixel | NASA

Related articles