วิธีจับกล้องอย่างถูกต้อง

1


ได้อ่านบทความเกี่ยวกับการถ่ายรูปมาเยอะแล้ว แต่ยังไม่มีวิธีจับกล้องที่ถูกต้อง หลายคนก็ถามหากัน ผมเลยนำมาฝากครับ

วิธีที่คุณจับกล้องขณะที่คุณถ่ายนั้นมันมีผลกระทบต่อภาพอย่างลึกซึ้ง จนหลายคนอาจไม่ทราบ จำเอาไว้ว่า ถ้าคุณถ่ายโดยใช้มือจับกล้อง ตัวคุณนั้นจะกลายเป็นขาตั้ง มันน่าประหลาดใจที่เห็นคนจำนวนมากมีปัญหาในเรื่องนี้

จริงๆแล้วมันก็เหมือนกับหลายๆสิ่งในชีวิตเรา ที่ยากนักจะจำกัดความว่า อันไหน ผิด อันไหนถูก เพราะวิธีการจับกล้อง มันขึ้นอยู่กับร่างกายหรือ หุ่น ของคุณด้วย แต่ก็มีบางวิธีที่ผ่านการทดสอบแล้วว่าดี (best practices) และ ในบทความนี้ ผมจะแชร์ว่ามืออาชีพบางคนมีการจับกล้องอย่างไรขณะถ่ายรูป

มืออาชีพพูดว่าอะไร ?

ช่างภาพมืออาชีพระดับโลกอย่าง Joe McNally ให้เทคนิคบางอย่างเกี่ยวกับอะไรที่ไม่ควรทำและ ร่างกายของคุณมีผลต่อการยืนของคุณอย่างไร และวิธีหลีกเลี่ยงอาการปวดหลังหรือ เมื่อยล้าในระยะยาว มันสำคัญมากหากคุณต้องทำงานถ่ายภาพเป็นเวลานาน หรือเป็น ช่างภาพท่องเที่ยว เขาแนะนำว่า  ให้ยืนแบบท่านักมวย และเอากล้องไปวางบนไหล่ซ้าย เขายังแสดงวิธีการถือเลนส์ยาวๆด้วย ดูจากวีดีโอด้านล่างเลยครับ

ส่วนช่างภาพเชิงพานิชย์อย่าง  Karl Taylor เขาเน้นย้ำว่าคุณควรใช้ ข้อศอกของคุณ , ขนคิ้ว และมือซ้ายของคุณช่วยให้มีประสิทธิภาพในการถือมากขึ้น เขายังสาธิตวิธีการถือกล้องขณะที่คุณนอนถ่ายลงกับพื้นและขณะคุณนั่งถ่ายรูป อีกทั้งแสดงให้เห็นการใช้สิ่งรอบตัวเช่น ต้นไม้ ก็สามารถเพิ่มความมั่นคงในการถ่ายรูปได้

และวีดีโอต่อไปนี้ ช่างภาพมืออาชีพอย่าง Brent Mail ให้คำแนะนำคุณในการถือกล้องเพื่อที่จะถ่ายแนวตั้งและแนวนอน
และยังบอกเทคนิคการถือให้นิ่งที่สุดเท่าที่เป็นไปได้

เมื่อคุณถ่ายแนวตั้งมันจะอึดอันเล็กน้อย เพราะข้อศอกขวาของคุณจะออกไปจากร่างกายของคุณ เขากดมือขวาเขาลงที่หน้าผากเพื่อให้มือนิ่งยิ่งขึ้น

วีดีโอด้านล่างนี่เป็นเทคนิคเพิ่มเติมของ Robert Vanelli ที่ทำให้กล้องคุณปลอดภัยถึงแม้จะหลุดจากมือคุณ เพื่อหลีกเลี่ยงความเข้าใจผิด คุณไม่ต้องไปเพิ่มกล้ามเนื้อเหมือนที่ Robert ทำ แค่ทำตามวิธีที่เขาจับก็พอ 🙂

สุดท้าย ทาง Sydney Portraits ได้เปรียบเทียบให้ดูระหว่างการถือกล้องแบบ ผิด และ ถูก เขาเน้นย้ำว่าแขน และท่ายืน นั้นสำคัญและมีผลกระทบต่อความมั่นคงต่อการถ่ายรูปมาก

 สรุปจุดสำคัญๆ

  • ใช้ท่านักมวย ถ่างเท้าของคุณออกจากกัน งอเข่าเล็กน้อย เพื่อสามารถควบคุมการเคลื่อนไหวของร่างกายคุณได้อย่างคล่องแคล่ว
  • วางมือของคุณไว้ใต้เลนส์ (ไม่ใช่บนเลนส์) เพื่อรองรับกล้องและเลนส์ของคุณ และควบคุมโฟกัสและการซูมได้
  • ใช้แขนแนบชิดลำตัวเพื่อให้กล้องมีความนิ่งและมั่นคงขึ้น
  • รักษาความปลอดภัยกล้องของคุณ โดยคล้องสายของกล้องไว้รอบแขนซ้ายของคุณ
  • ใช้คิ้วเพื่อเพิ่มความนิ่งมากขึ้น

Credits: farbspiel-photo