เทคนิคถ่ายภาพดาวหางนีโอไวส์ ถ้าพลาดต้องรออีก 7 พันปี

ก่อนจะเข้าเรื่องเทคนิคขอเกริ่นนำ ทำความรู้จักเจ้าดาวหางนีโอไวส์ นี้ก่อน ดาวหางนีโอไวส์ เป็นดาวหางคาบยาว โคจรรอบดวงอาทิตย์หนึ่งรอบใช้เวลา 7,125 ปี ซึ่งในช่วงเดือน กค. นี้สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าและถ่ายภาพได้ และช่วงเวลาที่ดีที่สุดคือ 20-23 ก.ค. 2563 นี้ เพราะดาวหางนีโอไวส์จะเข้าใกล้โลกมากที่สุดในวันที่ 23 ก.ค.

ถ่ายได้ช่วงไหน?

ในวันที่ 18 ก.ค. เป็นต้นไปสามารถพบได้ตั้งแต่หัวค่ำทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ คือพบเห็นได้หลังดวงอาทิตย์ตกเลย ถ้าช่วงที่เข้าใกล้โลกมากๆ ก็จะมีโอกาสเห็นในตอนเย็นๆ พลบค่ำด้วย ช่วงนั้นฟ้าจะสีสวย ภาพก็มีโอกาสออกมาสวยกว่าถ่ายตอนท้องฟ้าสีดำสนิท หลังจากวันที่ 23 จะค่อยๆจางลงไปเรื่อยๆ

อุปกรณ์ที่ใช้ถ่ายดาวหางนีโอไวส์

กล้องทั่วไปสามารถถ่ายได้ แต่ยิ่งเซนเซอร์ใหญ่ หรือฟูลเฟรมขึ้นไปก็จะรับแสงได้ดีกว่า ส่วนเรื่องเลนส์ควรใช้เลนส์ที่มีรูรับแสงกว้าง f/1.4 – f/2.8 จะทำให้รับแสงได้ดี มาดูตัวอย่างภาพจากแต่ละระยะกัน

เลนส์ระยะ 35 mm (บนกล้องฟูลเฟรม)

ภาพโดย Dryslwyn Castle

เลนส์ระยะ 50 mm (บนกล้องฟูลเฟรม)

ภาพโดย Dryslwyn Castle

เลนส์ระยะ 200 mm (บนกล้องฟูลเฟรม)

ภาพโดย Dryslwyn Castle

เทคนิคการถ่าย

ต้องถามก่อนว่าภาพในใจคุณเป็นแบบไหน ถ้าเอาแค่ท้องฟ้าและติดดาวหางไม่ต้องคิดอะไรมาก แค่ใช้เลนส์ที่มีทางยาวโฟกัสเยอะๆ (ช่วง 85mm ขึ้นไป) ก็จะยิ่งเห็นดาวหางนีโอไวส์ชัดเจน

แต่สิ่งที่ช่างภาพ Landscape ชอบถ่ายคือให้มีฉากหน้าสวยๆด้วยดูจากตัวอย่างภาพด้านบน อันนี้เริ่มยากขึ้นมาแล้ว คุณต้องหาสถานที่สวยๆเป็นฉากหน้าในทิศทางที่ดาวหางอยู่ หากยิ่งใช้เลนส์เทเลความยาวโฟกัสเยอะๆ เช่น 200 mm ยิ่งต้องอยู่ห่างจากฉากหน้าเยอะ มาดูแอพและเว็บไซต์ที่ช่วยจัดการเรื่องนี้กัน

แอพและเว็บไซต์

Stellarium

Stellarium เป็นโปรแกรมฟรีโหลดเป็นแอพหรือดูผ่านเว็บก็ได้ เรากรอกสถานที่ที่เราอยู่ไป และโปรแกรมจะโชว์ให้เห็นท้องฟ้าให้เราดูในแต่ละช่วงเวลา สามารถเลือกเวลาในอนาคตเพื่อวางแผนล่วงหน้าได้ คลิ๊กที่ NEOWISE แอพ Stellarium จะแสดงทิศทางตำแหน่งของดาวหางนีโอไวส์ให้เราเอง

Clear Outside

Clear Outside เป็นแอพสำหรับดูก้อนเมฆ มีให้โหลดทั้ง iOS และ Android เราหาสถานที่ฟ้าเคลียร์ๆ จะมีโอกาสมองเห็นดาวหางนีโอไวส์ ได้มากกว่า

The Photographer’s Ephemeris

The Photographer’s Ephemeris หรือ TPE เป็นแอพที่ต้องจ่ายเงินแต่สามารถใช้บนเว็บได้ฟรี แอพนี้ไว้มาร์คจุดให้เราเห็นชัดเจนว่าฉากหน้าเราจะถ่ายตรงไหน ฉากหลัง(ท้องฟ้าและดาวหาง) อยู่มุมไหน และเราควรไปยืนจุดไหน ซึ่งเราก็ได้ข้อมูลจากแอพ Stellarium เรื่องทิศทางและตำแหน่งของดาวหางก่อนหน้านี้แล้ว พล็อตจุดวางแผนไว้ จะเห็นภาพชัดเจนขึ้น

PhotoHound

PhotoHound ไว้หาจุดถ่ายภาพสวยๆทั่วโลก ใช้ฟรีแต่ต้องสมัครสมาชิก

แต่ถ้าคุณงง และดูยุ่งยาก ทาง NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ให้ข้อมูลมาว่าในวันที่ 18 ก.ค. เป็นต้นไปสามารถพบได้ตั้งแต่หัวค่ำทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ

ภาพโดย Dryslwyn Castle

การตั้งค่าถ่ายดาวหาง

การถ่ายดาวหากใช้ความเร็วชัตเตอร์ช้าเกินไปดาวอื่นๆ จะลากเป็นเส้นไปด้วย ซึ่งความเร็วชัตเตอร์ที่ใช้จะขึ้นอยู่กับทางยาวโฟกัสของเลนส์ตามสูตร 500 ÷ (Crop factor x Focal length) = Shutter speed

แต่ถ้าขี้เกียจใช้สูตรลองใช้ตารางนี้ดูครับ

ใช้รูรับแสงกว้างๆเช่น f/2.8 และ ISO เริ่มต้น 3200 และดูตามสภาพแสง ณ ขณะนั้น

ภาพโดย Dryslwyn Castle

เทคนิคเพิ่มเติม

นอกจากหาฉากหน้าสวยๆแล้ว เวลาที่จะถ่ายสำคัญมากแนะนำให้ไปถึงสถานที่จริงช่วงเย็นๆ 4-5 โมง เล็งมุมและฉากหน้าเอาไว้ ช่วง 6 โมงเย็นเป็นต้นไป ฟ้าเริ่มสวยดาวเริ่มโผล่ขึ้นมา ก็ลองถ่ายดู สามารถเก็บภาพสวยๆได้ หรือถ่ายช่วง Blue Hour ตัดกับแสงเมืองก็ได้ (อ่าน 5 ทิปดีๆ ในการถ่ายรูปเมืองให้สวย) แนะนำให้ลองดูก่อนวันที่ 22-23 ก.ค. นี้ เผื่อผิดแผนจะได้แก้ไขหามุมใหม่ได้ทันครับ

หวังว่าคงได้เห็นภาพดาวหางนีโอไวส์จากเพื่อนๆชาว FOTOFAKA กันนะครับ ถ่ายได้อย่าลืมเอามาอวดกันล่ะ

บทความที่คล้ายกัน
การถ่าย Supermoon

credits: NARIT | Mathew Browne

207,021FansLike
1,338FollowersFollow
650FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

40 วิธีที่ทำให้คุณถ่ายรูปได้ดีขึ้น (ภาคจบ)

ใครที่ยังไม่ได้อ่าน ภาคแรก คลิ๊กที่นี่ เลยครับ มาต่อกันเลยครับ 21) ถ่ายด้วยความคิด แม้ว่าคุณไม่ได้ถ่ายภาพด้วยกล้องจริงๆ ขอให้ถ่ายด้วยความคิด ฝึกการสังเกต ทั้งภาพ ทั้งการจัดองค์ประกอบ ทั้งแสง ที่คุณเห็น ดูสิ่งที่อยู่ตรงหน้าว่าถ้าถ่ายออกมาจริงๆ จะออกมาเป็นแบบไหนถึงจะสวย– Leah Robertson  22) คืนความสุขให้คนในภาพ จำไว้เสมอว่า หากคุณถ่ายรูปคน ในต่างประเทศ พวกเขาอาจโพสท่าให้คุณถ่ายรูปจนคุณพอใจ อย่างน้อยคุณควรจะให้อะไรกลับกับพวกเขาบ้าง ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง บ่อยครั้งที่ฉันกลับไปที่เดิม และนำรูปที่พิมพ์แล้วไปให้...

การเพิ่มความคมชัด (sharpening) ในรูป iso สูงโดยไม่เพิ่ม noise

หลายคนเคยปรับความคมชัดโดยการใช้ Sharpening ในรูปที่ ISO สูง จะเกิดปัญหาเรื่อง noise ที่เพิ่มขึ้น Markp เลยได้สาธิตวิธีการแก้ปัญหาดังกล่าว

เทคนิคการสร้างและใช้งานโบเก้ ใน Photoshop

โบเก้สวยๆ เป็นสิ่งที่หลายคนอยากได้ สำหรับการถ่ายยังไงให้ได้โบเก้ เข้าไปอ่านที่นี่ แต่หากถ่ายมาแล้วไม่มีโบเก้ แต่อยากใส่เพิ่มเข้าไปทีหลัง จะทำอย่างไรนั้นบทความนี้จะมาให้คำตอบกันครับ การทำโบเก้ เราจะนำภาพธรรมดาๆที่ถ่ายจากมือถือ 2 ภาพนี้มาทำ โดยคุณสามารถลองใช้กับภาพของคุณก็ได้ เปิดภาพขึ้นมาแล้วไปที่เมนู  Filter > Blur Gallery > Field Blur จากนั้นเลื่อนส่วน Blur แล้วแต่ความเหมาะสม ส่วนมากไม่ให้เกิน 200px  จากนั้นปรับแถบ Light Bokeh...

7 เทคนิคการถ่ายภาพสะท้อนกับลูกแก้วคริสตัล

ภาพสะท้อนในหยดน้ำหลายคนคงเคยเห็นกันบ้างแล้ว แต่มีคุณเคยลองถ่ายดูบ้างไหม? หากถ่ายดีๆ จะได้ภาพที่สวยงาม และทำให้ผู้ชมประทับใจได้ Simon Bond จะมาแนะนำเทคนิคในการถ่ายกัน ทำความเข้าใจกับการสะท้อน การสะท้อนเกิดขึ้นเมื่อแสงผ่านวัตถุที่มีความหนาแน่น ในการถ่ายภาพเราเคยเห็นการสะท้อนผ่านน้ำ หรือ แก้ว และทำให้เกิด distortion หรือการบิดเบี้ยว แล้วเมื่อผ่านวัตถุทรงกลมที่โปร่งใส สิ่งมหัศจรรย์ได้เกิดขึ้นนั่นคือ ภาพจะกลับหัว  จริงๆแล้ว ในชิ้นส่วนเลนส์เราก็ใช้หลักการเดียวกันนี้ คิดซะว่า เจ้าลูกแก้วนี้ก็เหมือนกับเป็นเลนส์พิเศษ ที่สามารถเคลื่อนย้าย ไปยังที่ต่างๆที่ต้องการจะถ่ายได้ ถ่ายอย่างไร 1. จัดการกับภาพกลับหัว อย่างที่บอกในข้างต้น ภาพที่ผ่านลูกแก้วจะเป็นภาพกลับหัว เพราะฉะนั้นเราต้องคิดว่าจะให้ภาพในลูกแก้วกลับหัว หรือ...

6 ทิป สำหรับการถ่าย Macro ด้วยเลนส์ Tele

การถ่ายมาโครเป็นศิลปะเกี่ยวกับการจับภาพสิ่งที่เล็กมากๆ โดยหลายคนอาจใช้เลนส์มาโคร 1:1 (ตัวแบบในรูปจะมีขนาดเท่าของจริง) ซึ่งเหมาะสำหรับเข้าใกล้วัตถุได้เยอะๆ หรือบางคนอาจใช้ ท่อต่อมาโคร หรือ ฟิลเตอร์ close-up หรือ reverse ring เพื่อจะถ่าย แต่วันนี้เราไม่ได้มาพูดถึงสิ่งเหล่านี้กัน เราจะพูดถึงสิ่งที่หลายๆคนมีในกระเป๋าอยู่แล้วคือ เลนส์ Tele   เลนส์เทเล หรือเลนส์ระยะไกลนั้นยอมให้เราถ่ายระยะไกลได้ตามชื่อของมันทำให้สามารถถ่ายสิ่งเล็กๆ ออกมาให้มีขนาดใหญ่ได้ มาดูทิปการถ่ายกันดีกว่า 1) ขาตั้ง เนื่องจาก มี Focal Length...

Related articles