เทคนิคถ่ายภาพดาวหางนีโอไวส์ ถ้าพลาดต้องรออีก 7 พันปี

ก่อนจะเข้าเรื่องเทคนิคขอเกริ่นนำ ทำความรู้จักเจ้าดาวหางนีโอไวส์ นี้ก่อน ดาวหางนีโอไวส์ เป็นดาวหางคาบยาว โคจรรอบดวงอาทิตย์หนึ่งรอบใช้เวลา 7,125 ปี ซึ่งในช่วงเดือน กค. นี้สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าและถ่ายภาพได้ และช่วงเวลาที่ดีที่สุดคือ 20-23 ก.ค. 2563 นี้ เพราะดาวหางนีโอไวส์จะเข้าใกล้โลกมากที่สุดในวันที่ 23 ก.ค.

ถ่ายได้ช่วงไหน?

ในวันที่ 18 ก.ค. เป็นต้นไปสามารถพบได้ตั้งแต่หัวค่ำทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ คือพบเห็นได้หลังดวงอาทิตย์ตกเลย ถ้าช่วงที่เข้าใกล้โลกมากๆ ก็จะมีโอกาสเห็นในตอนเย็นๆ พลบค่ำด้วย ช่วงนั้นฟ้าจะสีสวย ภาพก็มีโอกาสออกมาสวยกว่าถ่ายตอนท้องฟ้าสีดำสนิท หลังจากวันที่ 23 จะค่อยๆจางลงไปเรื่อยๆ

อุปกรณ์ที่ใช้ถ่ายดาวหางนีโอไวส์

กล้องทั่วไปสามารถถ่ายได้ แต่ยิ่งเซนเซอร์ใหญ่ หรือฟูลเฟรมขึ้นไปก็จะรับแสงได้ดีกว่า ส่วนเรื่องเลนส์ควรใช้เลนส์ที่มีรูรับแสงกว้าง f/1.4 – f/2.8 จะทำให้รับแสงได้ดี มาดูตัวอย่างภาพจากแต่ละระยะกัน

เลนส์ระยะ 35 mm (บนกล้องฟูลเฟรม)

ภาพโดย Dryslwyn Castle

เลนส์ระยะ 50 mm (บนกล้องฟูลเฟรม)

ภาพโดย Dryslwyn Castle

เลนส์ระยะ 200 mm (บนกล้องฟูลเฟรม)

ภาพโดย Dryslwyn Castle

เทคนิคการถ่าย

ต้องถามก่อนว่าภาพในใจคุณเป็นแบบไหน ถ้าเอาแค่ท้องฟ้าและติดดาวหางไม่ต้องคิดอะไรมาก แค่ใช้เลนส์ที่มีทางยาวโฟกัสเยอะๆ (ช่วง 85mm ขึ้นไป) ก็จะยิ่งเห็นดาวหางนีโอไวส์ชัดเจน

แต่สิ่งที่ช่างภาพ Landscape ชอบถ่ายคือให้มีฉากหน้าสวยๆด้วยดูจากตัวอย่างภาพด้านบน อันนี้เริ่มยากขึ้นมาแล้ว คุณต้องหาสถานที่สวยๆเป็นฉากหน้าในทิศทางที่ดาวหางอยู่ หากยิ่งใช้เลนส์เทเลความยาวโฟกัสเยอะๆ เช่น 200 mm ยิ่งต้องอยู่ห่างจากฉากหน้าเยอะ มาดูแอพและเว็บไซต์ที่ช่วยจัดการเรื่องนี้กัน

แอพและเว็บไซต์

Stellarium

Stellarium เป็นโปรแกรมฟรีโหลดเป็นแอพหรือดูผ่านเว็บก็ได้ เรากรอกสถานที่ที่เราอยู่ไป และโปรแกรมจะโชว์ให้เห็นท้องฟ้าให้เราดูในแต่ละช่วงเวลา สามารถเลือกเวลาในอนาคตเพื่อวางแผนล่วงหน้าได้ คลิ๊กที่ NEOWISE แอพ Stellarium จะแสดงทิศทางตำแหน่งของดาวหางนีโอไวส์ให้เราเอง

Clear Outside

Clear Outside เป็นแอพสำหรับดูก้อนเมฆ มีให้โหลดทั้ง iOS และ Android เราหาสถานที่ฟ้าเคลียร์ๆ จะมีโอกาสมองเห็นดาวหางนีโอไวส์ ได้มากกว่า

The Photographer’s Ephemeris

The Photographer’s Ephemeris หรือ TPE เป็นแอพที่ต้องจ่ายเงินแต่สามารถใช้บนเว็บได้ฟรี แอพนี้ไว้มาร์คจุดให้เราเห็นชัดเจนว่าฉากหน้าเราจะถ่ายตรงไหน ฉากหลัง(ท้องฟ้าและดาวหาง) อยู่มุมไหน และเราควรไปยืนจุดไหน ซึ่งเราก็ได้ข้อมูลจากแอพ Stellarium เรื่องทิศทางและตำแหน่งของดาวหางก่อนหน้านี้แล้ว พล็อตจุดวางแผนไว้ จะเห็นภาพชัดเจนขึ้น

PhotoHound

PhotoHound ไว้หาจุดถ่ายภาพสวยๆทั่วโลก ใช้ฟรีแต่ต้องสมัครสมาชิก

แต่ถ้าคุณงง และดูยุ่งยาก ทาง NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ให้ข้อมูลมาว่าในวันที่ 18 ก.ค. เป็นต้นไปสามารถพบได้ตั้งแต่หัวค่ำทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ

ภาพโดย Dryslwyn Castle

การตั้งค่าถ่ายดาวหาง

การถ่ายดาวหากใช้ความเร็วชัตเตอร์ช้าเกินไปดาวอื่นๆ จะลากเป็นเส้นไปด้วย ซึ่งความเร็วชัตเตอร์ที่ใช้จะขึ้นอยู่กับทางยาวโฟกัสของเลนส์ตามสูตร 500 ÷ (Crop factor x Focal length) = Shutter speed

แต่ถ้าขี้เกียจใช้สูตรลองใช้ตารางนี้ดูครับ

ใช้รูรับแสงกว้างๆเช่น f/2.8 และ ISO เริ่มต้น 3200 และดูตามสภาพแสง ณ ขณะนั้น

ภาพโดย Dryslwyn Castle

เทคนิคเพิ่มเติม

นอกจากหาฉากหน้าสวยๆแล้ว เวลาที่จะถ่ายสำคัญมากแนะนำให้ไปถึงสถานที่จริงช่วงเย็นๆ 4-5 โมง เล็งมุมและฉากหน้าเอาไว้ ช่วง 6 โมงเย็นเป็นต้นไป ฟ้าเริ่มสวยดาวเริ่มโผล่ขึ้นมา ก็ลองถ่ายดู สามารถเก็บภาพสวยๆได้ หรือถ่ายช่วง Blue Hour ตัดกับแสงเมืองก็ได้ (อ่าน 5 ทิปดีๆ ในการถ่ายรูปเมืองให้สวย) แนะนำให้ลองดูก่อนวันที่ 22-23 ก.ค. นี้ เผื่อผิดแผนจะได้แก้ไขหามุมใหม่ได้ทันครับ

หวังว่าคงได้เห็นภาพดาวหางนีโอไวส์จากเพื่อนๆชาว FOTOFAKA กันนะครับ ถ่ายได้อย่าลืมเอามาอวดกันล่ะ

บทความที่คล้ายกัน
การถ่าย Supermoon

credits: NARIT | Mathew Browne

206,489FansLike
1,291FollowersFollow
653FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

10 สูตรโกงในการถ่ายภาพอาหาร ให้ออกมาน่ากิน

อาหารที่คุณซื้อในร้านส่วนใหญ่จะไม่ได้น่ากินเหมือนภาพโฆษณา แต่หลายคนไม่รู้ว่าอาหารที่เห็นในภาพโฆษณานั้นอาจไม่น่ากินอย่างที่คิดก็ได้ เพราะช่างภาพจะนำสิ่งของที่กินไม่ได้มาใช้ เพื่อให้ออกมาน่าทาน ลองไปดูวีดีโอนี้กันว่าเขาทำอย่างไร ใช้ก้อนสำลี ชุบน้ำแล้วนำให้ร้อน เพื่อให้เกิดไอน้ำ อาจนำไปใส่ในอาหารหรือ ไว้ด้านหลังอาหาร ให้ดูเหมือนควันร้อนๆ ออกมาจากอาหาร ไอศกรีมละลายเร็ว ก็ใช้มันฝรั่งบดใช้แทนไอศกรีม ใช้กาวแทนนม เพื่อเพิ่มความน่ากิน ใช้สีขัดรองเท้าทำเป็นรอยย่าง ใช้ครีมโกนหนวดแทนวิปครีบ เพื่อป้องกันการละลาย พ่นน้ำยาดับกลิ่น (deodorant) ลงบนผลไม้เพื่อให้ดูเปล่งประกายมากขึ้น เมื่อซอสจริงๆดูไม่น่ารับประทานก็ใช้แวกซ์สีช่วย กระดาษลังใช้แบ่งชั้นเค้กและแฮมเบอเกอร์ ...

ซื้อของขวัญอะไรให้ช่างภาพดี ?(งบไม่เกิน 5000)

ใกล้จะเทศกาล คริสมาสต์ และปีใหม่แล้ว คนชอบถ่ายรูปอย่างเราๆ อยากได้อะไรกันบ้าง มีคนเก็บข้อมูลมาให้ดูแล้วครับ ดูซิว่าจริงหรือป่าว 1) Hard Disk  คนชอบถ่ายรูปนั้น ต้องการพื้นที่เก็บข้อมูลอย่าง Hard Disk อยู่แล้ว เพราะรูปก็เยอะขึ้นทุกวัน และ ถึงแม้จะมีแล้ว ก็สามารถนำไปใช้เป็น Back UP หรือ สำรองได้ อาจซื้อเป็น External Harddisk เพื่อพกพาสะดวกก็ได้ ราคาก็ชึ้นอยู่กับความจุ...

40 วิธีที่ทำให้คุณถ่ายรูปได้ดีขึ้น (ภาคจบ)

ใครที่ยังไม่ได้อ่าน ภาคแรก คลิ๊กที่นี่ เลยครับ มาต่อกันเลยครับ 21) ถ่ายด้วยความคิด แม้ว่าคุณไม่ได้ถ่ายภาพด้วยกล้องจริงๆ ขอให้ถ่ายด้วยความคิด ฝึกการสังเกต ทั้งภาพ ทั้งการจัดองค์ประกอบ ทั้งแสง ที่คุณเห็น ดูสิ่งที่อยู่ตรงหน้าว่าถ้าถ่ายออกมาจริงๆ จะออกมาเป็นแบบไหนถึงจะสวย– Leah Robertson  22) คืนความสุขให้คนในภาพ จำไว้เสมอว่า หากคุณถ่ายรูปคน ในต่างประเทศ พวกเขาอาจโพสท่าให้คุณถ่ายรูปจนคุณพอใจ อย่างน้อยคุณควรจะให้อะไรกลับกับพวกเขาบ้าง ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง บ่อยครั้งที่ฉันกลับไปที่เดิม และนำรูปที่พิมพ์แล้วไปให้...

ความยาวโฟกัสมีผลต่อ รูป Head Shot อย่างไร มาดูกัน (19mm – 350mm)

หลายท่านคงได้ยินมาก่อนว่า ความยาวโฟกัสระหว่าง 85 mm - 135 mm เป็นช่วงที่ถ่าย Head Shot ได้ดีที่สุดเพราะมันให้มุมมองที่น่าพอใจในเรื่องการถ่าย head shot แต่มันต่างกันอย่างไรล่ะ Stephen Eastwood ได้ตัดสินใจถ่ายนางแบบคนเดิม 10 ครั้งด้วย ความยาวโฟกัสตั้งแต่ 19 mm ถึง 350 mm คลิ๊กที่ภาพ...

วิธีการถ่ายภาพท่องเที่ยวอย่างปลอดภัย

หนึ่งในสิ่งที่ชอบที่สุดในการถ่ายภาพ คงเป็นการเดินทางไปที่ต่างๆ ในปีที่ผ่านมา Tim Sullivan ได้เดินทางไปยัง 10 ประเทศ ใน 3 ทวีป และผ่านเมืองนับไม่ถ้วนระหว่างทาง ขณะที่เราชอบอิสระในการท่องเที่ยวนั้นสิ่งที่น่ากังวลอย่างมากคือเรื่องความปลอดภัยอุปกรณ์ ไปดูวิธีการรักษาอุปกรณ์ไม่ให้หาย หรือโดนขโมยกันครับ ทำลิสต์รายการขึ้นมา และเช็คอีกรอบ ก่อนออกจากบ้าน จดไว้ว่าคุณได้นำอะไรไปบ้าง รวมถึง Serial Number (ถ้ามี) และเมื่อสงสัยขึ้นมาว่าลืมอันนี้หรือป่าวก็มาเช็คดูได้ มันคงจะรู้สึกเลวร้ายเหมือนตกรถไฟ หากคุณคิดว่าเลนส์ของคุณอยู่ในกระเป๋า...

Related articles