วิธีให้เพื่อนโพสท่าเหมือนนางแบบ

0

หากเพื่อนคุณไม่ได้เป็นนางแบบ และคุณขอให้เธอโพสท่า ท่าโพสที่ออกมาอาจดูไม่ดีนักเพราะเขาไม่มีประสปการณ์การเป็นนางแบบมาก่อน ในวีดีโอ 5 นาทีนี้  Sheldon Evans จะแนะนำการโพสท่าเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว

เมื่อคุณเริ่มถ่ายภาพคนสิ่งหนึ่งที่ยากคือไม่รู้ว่าจะให้เขาโพสท่าอย่างไร เพราะช่วงเริ่มต้นถ่ายคงไม่มีนางแบบมืออาชีพที่รู้วิธีการโพสในแต่ละเสียงชัตเตอร์ที่ลั่นออกมาให้คุณถ่าย และสุดท้ายจบลงที่การนำเพื่อนของคุณมาเป็นแบบผู้ซึ่งไม่รู้วิธีการโพสท่า แต่ไม่ต้องห่วงเพื่อนคุณก็สามารถโพสท่าได้ดีเช่นกัน ทาง FOTOFAKA ได้แปลและสรุปมาให้อ่านกันแล้วครับ

โพสท่าหลักแล้วค่อยๆขยับ

ให้นางแบบโพสท่าๆหนึ่งเช่นยืนกอดอก แล้วค่อยๆขยับอวัยวะ เช่นเอามือไปตรงแก้ม หันไปอีกทาง เปลี่ยนไปเรื่อยๆ

จัดการกับมือนางแบบ

นางแบบที่ไม่ใช่มืออาชีพจะกังวัลเกี่ยวกับมือ ไม่รู้เอาไปไว้ตรงไหน พยายามหาบางอย่างให้ถือ หรือนำมือไปไว้ที่ต่างๆ ที่เหมาะสม

อารมณ์และแอคชั่น

ให้เพื่อนของคุณแสดงท่าทางอะไรบางอย่าง จะช่วยให้นางแบบผ่อนคลายมากว่าโพสท่าค้างไว้ อาจเดินรอบๆ หรือกระโดด ฯลฯ ตัวอย่าง ถ่ายที่ชายหาด กำลังรอคนมาช่วยเหลือ เธอจะจินตนาการตามได้และให้อารมณ์ที่เป็นธรรมชาติมากกว่า

การสื่อสาร

อย่าถ่ายท่ามกลางความเงียบ ควรสื่อสารกับนางแบบอยากได้แบบไหน สื่อสารในแง่บวก อย่าบอกว่าทำแบบนี้ผิด ห้ามทำแบบนี้ ให้บอกประมาณว่า ดีแล้วแต่แก้ตรงนี้อีกนิด เป็นต้น และอย่ากลัวที่จะทำท่าทางให้นางแบบดู ว่าต้องการให้นางแบบโพสท่าแบบไหน

เสื้อผ้า

นางแบบจะมั่นใจเวลาใส่เสื้อผ้าของตัวเอง แต่เมื่อมาใส่อะไรใหม่ๆ และไม่รู้ผลออกมาเป็นอย่างไร ก็จะขาดความมั่นใจ และถ้าให้นางแบบเอาเสื้อผ้ามาเอง ก็ไม่รู้ว่าถูกใจช่างภาพไหม ควรไปเลือกซื้อด้วยกัน หรือส่งภาพขณะสวมใส่ให้ดู เพื่อจะได้ภาพที่ถูกใจ ในขณะที่นางแบบเองก็มั่นใจด้วย

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆช่างภาพ สามารถไปถ่ายเพื่อนที่โพสท่าไม่เก่งได้นะครับ