วิธีเรียนรู้ในการมองอย่างช่างภาพ

เปิดตาของคุณ เรียนรู้ที่จะชื่นชมความงามที่อยู่รอบๆตัวคุณ

กล้องเป็นอุปกรณ์ที่เก็บช่วงเวลานั้นๆเอาไว้ เอาไว้ให้เราหรือคนอื่นมาดูภายหลัง อย่างไรก็ตามมันมีอะไรมากกว่านั้น

ถ้าคุณให้พลาสติก เหล็ก หรืออุปกรณ์อิเล็คทรอนิคส์เป็นพู่กันและให้โลกใบนี้เป็นสี จะมีความเป็นไปได้นับไม่ถ้วนที่รอคอยเราอยู่

1 rain drops 9682

มองสิ่งธรรมดาๆในมุมมองใหม่ๆ

ใช้ความคิดร้างสรรค์ค้นหาสิ่งธรรมดาๆที่เราเห็นได้ทั่วไป มองมันในมุมมองที่แปลกตา เช่น เมื่อคุณเปิดเครื่องล้างรถ และนั่งข้างๆเครื่องนั้นดูมันทำงาน อะไรที่คุณทำ? นั่งและรอมันเรื่อยๆ ทำไมไม่ลองมองดูสี รายละเอียด พื้นผิว เส้นสาย ของมัน

2 car wash 4994

จะเห็นว่ามีความเป็นไปได้มากมาย โดยเฉพาะภาพแนว Abstract

บางครั้งภาพสวยๆปรากฏขึ้นตรงหน้าคุณขอเพียงคุณหยุดและสนใจมัน จากนั้นมองผ่านช่องมองภาพและกดชัตเตอร์

3 fall leaves 1376

ช้าลง และ สังเกต

หากคุณทำอะไรอย่างรวดเร็ว เร่งรีบ คุณจะโฟกัสกับเป้าเหมยที่จะทำ โดยไม่ได้สังเกตอะไรรอบข้าง โอกาสที่สังเกตสิ่งสวยๆรอบๆตัวก็หายไป

นี่เป็นรายการบางอย่างที่อาจช่วยได้

  • ช้าลง เมื่อคุณเร่งรีบ คุณจะไม่สังเกตสิ่งที่น่าสนใจรอบตัว
  • ดูการเปรียบเทียบ เช่น การเคลื่อนไหวของน้ำกับหินที่แข็งแรง
  • ดูเส้นสายและรูปร่าง อ่านเพิ่มเติม(การจัดองค์ประกอบกับเส้นสาย )
  • มองไปรอบๆ หากคุณเดินอยู่ลองหยุดและหันกลับไปดูด้านหลัง มองไปข้างๆ ด้านหน้าและด้านบน ว่ามีอะไรน่าสนใจไหม
  • ถ่ายสิ่งธรรมดาให้ไม่ธรรมดา
  • ถ่ายสิ่งเดิมๆในแสงที่แตกต่าง ฤดูที่แตกต่าง เช่นหากคุณมีผลไม้ที่ชอบ ถ่ายมันมุมมองเหมือนเดิมในแต่ละช่วงเวลาของวัน
  • มองหาสิ่งที่ไม่ควรจะอยู่ตามสถานที่ต่างๆ แต่มันกลับอยู่ 
  • ทำลำดับภาพเพื่อเล่าเรื่อง

4 susie triptych

ฝึก ฝึก และฝึก

เมื่อคุณฝึกฝนมากๆคุณก็ะได้พัฒนาฝีมือและสไตล์ของคุณ และค้นหาอะไรที่อยู่ข้างในตัวคุณ
ในสถานที่ๆหนึ่ง ฉากๆหนึ่ง ลองถ่ายหลากหลายเทคนิค แล้วนำมาเปรียบเทียบทีหลัง เราจะค้นพบว่าสไตล์ไหนที่เราชอบ สไตล์ไหนที่เราไม่ชอบ

ในการฝึก คุณสามารถพิจารณาสิ่งที่อยู่ตรงหน้า และศึกษาว่ามันบอกอะไรกับเรา เราจะนำเสนอมันออกมาเป็นภาพอย่างไร มันจะช่วยลดจำนวนการกดชัตเตอร์ของคุณลงไปได้

คุณถ่ายภาพ หรือ คุณสร้างมันขึ้นมา?

สุดท้ายนี้คุณลองพิจารณาว่าคุณถ่ายภาพ หรือ สร้างมันขึ้นมา หากคุณเห็นสิ่งที่อยู่ตรงหน้าแล้วกดชัตเตอร์ไปเลยนั่นเป็นการถ่ายภาพ หากคุณเห็นแล้วรู้สึก ไตร่ตรองก่อน นั่นคือการสร้างภาพขึ้นมา
การถ่ายภาพเป็นเรื่องที่ว่าคุณตอบสนองต่อสิ่งที่อยู่ตรงหน้าอย่างไร และด้วยความคิดของคนที่คิด ไตร่ตรอง และใช้ความคิดสร้างสรรค์ คุณสามารถแสดงความรู้สึกออกมาผ่านทางภาพได้

credits: dps

206,479FansLike
1,291FollowersFollow
653FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

9 เทคนิคในการถ่ายร้านอาหาร

ถ้าคุณต้องการเป็นช่างภาพถ่ายอาหาร คุณต้องเริ่มต้นจากถ่ายร้านอาหารก่อน ช่างภาพส่วนใหญ่จะเริ่มจากตรงนี้ ร้านอาหารหลายร้านมีงบไม่สูงนัก นั่นทำให้มีโอกาสที่เขาจ้างช่างภาพหน้าใหม่ มือสมัครเล่นสูงมาก อย่างไรก็ตามการถ่ายร้านอาหารนั่นไม่ง่าย นอกจากจะต้องมีทักษะในการถ่ายอาหารแล้ว ต้องสามารถถ่ายสถาปัตยกรรมภายใน และภาพบุคคล(เชฟ หรือพนักงาน)...

4 ช่างภาพ portrait ที่น่าจับตามองและเทคนิคของพวกเขา : ตอนที่ 2

ทาง 500px ได้มีการจับตามองช่างภาพ portraits ที่อายุน้อย แต่ผีมือจัดจ้าน 4 คน คือ Ciro Galluccio, Chiara Lombardi, Federico Sciuca, and Miriana Pinna โดย ตอนที่ 1  เป็นบทความของ Ciro Galluccio อ่านได้ที่นี่ วันนี้ถึงคิวของ Chiara Lombardi ช่างภาพวัย 21 ปี เรียนสาขาเกี่ยวกับการถ่ายภาพ ...

12 เทคนิคเกี่ยวกับการถ่ายภาพแนวสตรีท

การถ่ายภาพผู้คนตามท้องถนน หรือ Street Photography นั้น เป็นเรื่องที่ท้าทาย และเป็นเรื่องที่หลายคนชื่นชอบ และสำหรับใครอยากพัฒนาฝีมือทางด้านนี้ วันนี้จะนำเทคนิคการถ่าย Street Photography มาฝากกันครับ รู้จักอุปกรณ์ของคุณ Photo Credit : Marvin Greenbaum ไม่ว่าคุณจะใช้กล้องตัวไหน คุณต้องทำความรู้จักมันให้ถ่องแท้ซะก่อน การตั้งค่ากล้องต้องอยู่ในหัวของคุณแล้ว เพราะความไวเป็นของปีศาจ หากคุณมัวแต่ชักช้า ถ่ายแล้วมาดู แล้วตั้งค่าใหม่ไปเรื่อยๆ อาจพลาดโอกาสดีๆไปได้ คุณต้องตั้งค่าโดยที่ยังมองช่องมองภาพอยู่ นี่เป็นเรื่องที่ต้องฝึกฝน ตรวจสอบสถานที่ที่จะไปถ่าย Photo...

เทคนิคการจัดท่าโพสของเจ้าบ่าว ในวันแต่งงาน

การถ่ายภาพแต่งงานถือว่าเป็นงานประเภทหนึ่งที่ท้าทายที่สุด ในหนึ่งวัน คุณต้องเป็นทั้งช่างภาพแฟชั่น ช่างภาพผลิตภัณฑ์ ช่างภาพสารคดี และช่างภาพครอบครัวภายในระยะเวลาไม่กี่ชั่วโมง สิ่งที่ยากที่สุดในการถ่ายคือการถ่ายเจ้าบ่าว ซึ่งต้องพยายามทำให้เขารู้สึกสบายๆ ผ่อนคลาย พร้อมกับนำเสนอเคล็ดลับการโพสท่าและแนะนำเขา ในตอนเช้าของวันแต่งงาน เมื่อคุณเดินเข้าไปในบ้านของเจ้าบ่าว คุณจะรับรู้ถึงความตึงเครียด กดดัน บ่อยครั้งที่เจ้าบ่าวรู้สึกกลัวกับการเป็นที่สนใจของงาน มันทำให้เขาคิดว่าเป็นประสบการณ์ที่อึดอัด งานของคุณคือทำให้เขารู้สึกสบายใจเพื่อที่คุณจะสามารถสร้างภาพถ่ายที่น่าอัศจรรย์และสำคัญต่อชีวิตพวกเขามากๆในช่วงเวลาหลายๆปีต่อมา ในฐานะที่ฉันก็เป็นผู้ชาย ฉันสามารถยืนยันว่า การอยู่หน้ากล้องเป็นเรื่องที่น่ากังวลจริงๆ ดังนั้นสิ่งที่คุณสามารถทำและพูดให้เจ้าบ่าวและครอบครัวของเขารู้สึกสบายใจในวันสำคัญแบบนั้น คือเคล็ดลับการวางตัวทั่วไปและเทคนิคในการโพสต์ท่า สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้คุณสามารถทำงานได้อย่างราบรื่น และยังเป็นการสร้างปฏิสัมพันธ์กับเจ้าบ่าวของคุณด้วย ทำความรู้จัก เมื่อคุณมาถึงบ้านครั้งแรกให้เดินโดยไม่มีกล้องถ่ายรูปและไปพบเพื่อนใหม่ ๆ เดินพูดทักทายแนะนำตัวเองจับมือและแนะนำตัวเองกับทุกคน คุณจะทึ่งในขั้นตอนแรกนี้มันจะช่วยละลายพฤติกรรมและช่วยสร้างความรู้จักกับคนอื่นทำให้คุณทำงานง่ายขึ้น เอาเจ้าบ่าวออกจากห้อง หากคุณกำลังถ่ายภาพในบ้านที่เต็มไปด้วยครอบครัวและเพื่อน ๆ...

9 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนไปถ่ายรูปที่ดอยหลวงเชียงดาว

ดอยหลวงเชียงดาว แปลได้ว่า “ภูเขาใหญ่โตที่สูงถึงดวงดาว” และได้ชื่อว่าเป็น สวรรค์บนดิน ในเมืองไทย ความสวยงามของมันนั้น ทำให้หลายคนยอมเดินป่าหลายกิโลเพื่อไปเก็บภาพมันไว้ซักครั้งในชีวิต รวมถึงผมด้วยเช่นกัน การท่องเที่ยวมีทั้งแบบวางแผนและไม่วางแผน ซึ่งข้อดีนั้นต่างกัน แต่หากต้องถ่ายไปใช้งาน ก็ต้องมีการวางแผน เพื่อให้รู้ว่าจุดไหนสวยที่สุดในช่วงเวลาไหน และอะไรเป็นเอกลักษณ์ของที่นี่ เพราะถ้าวางแผนไม่ดีอาจพลาดในการเก็บภาพ ต้องขึ้นมาถ่ายใหม่อีกรอบอาจไม่สะดวกนัก เราเลยจะมาแนะนำสิ่งที่ต้องรู้ก่อนไปถ่ายรูปที่ดอยหลวงเชียงดาว สำหรับคนที่สนใจจะไปครับ ช่วงเวลาที่น่าไปถ่ายรูป ดอยหลวงเชียงดาวเปิดช่วง พ.ย. -  มี.ค. ของทุกปี ช่วงที่น่าไปถ่ายรูปคือช่วงปลายฝนต้นหนาว ซึ่งเป็นช่วงที่ธรรมชาติยังดิบๆ จากการฟื้นตัวในช่วงปิดไม่ให้นักท่องเที่ยวเข้า และจะมีดอกไม้บานมาในช่วงนี้ อีกช่วงที่น่าไปคือช่วงเดือน...

Related articles