การถ่าย Supermoon

Supermoon เป็นชื่อเรียกของเหตุการณ์ซึ่งเกิดขึ้นได้ยาก เป็นช่วงที่พระจันทร์เต็มดวง และใกล้โลกของเรามากๆ ทำให้ขนาดใหญ่ และสว่างกว่าปกติ ดวงจันทร์หมุนรอบโลกเราเป็นวงรี โดยช่วงที่ดวงจันทร์โคจรเข้าใกล้โลกที่สุดนี้เรียกว่า lunar perigee ส่วนช่วงที่โคจรไปห่างจากโลกมากที่สุดจะเรียกว่า lunar apogee

Supermoon ที่ใกล้จะถึงนี้ จะเกิดขึ้นวันที่ 14 พ.ย. นี้ ซึ่งจะอยู่ใกล้โลกมากที่สุดในรอบ 70 ปี โอกาสอย่างนี้หาได้ยาก เลยจะมาแนะนำวิธีการถ่ายกันครับ

สิ่งที่ต้องมี

 1. กล้องความละเอียดสูงๆ
 2. ขาตั้งที่มั่นคง
 3. เลนส์เทเล
 4. รีโมทชัตเตอร์
 5. แบต, การ์ดหน่วยความจำ

ขั้นตอนเหล่านี้จะเป็นการถ่ายเฉพาะดวงจันทร์ล้วนๆ หากจะถ่ายเอาฉากหน้าด้วยจะพูดท้ายบทความนี้ครับ มาเริ่มกันเลยดีกว่า

 1. ถ้าคุณไม่มีสายลั่นชัตเตอร์ให้ใช้ ระบบตั้งเวลาในกล้อง เพื่อป้องกันภาพสั่นตอนที่เรากดชัตเตอร์ และขณะกระจกด้านในกล้องยกตัว ถ้าคุณถ่ายระยะ 300 mm ขึ้นไป ควรเปิด โหมด exposure delay ที่มีการนับเวลาถอยหลัง ถ้าใช้ Nikon DSLR ให้ไปที่เมนู Custom Setting  หา Exposure Delay แล้วเปิดมัน  หากใช้ Nikon ตัวใหม่ๆ ให้ตั้ง Exposure Delay ซัก 3 วิ แต่ถ้าใช้สายลั่นชัตเตอร์ การตั้งเวลาพวกนี้ไม่จำเป็นแล้ว แต่เปิด Exposure Delay ไว้ช่วยป้องกันการสั่นของกระจก
 2. เมื่อใช้ขาตั้งแล้วให้ปิดระบบกันสั่นของเลนส์
 3. ตั้งตัวกล้องและเลนส์บนขาตั้งที่แข็งแรง และดวงจันทร์เคลื่นที่รวดเร็ว คุณอาจต้องปรับตำแหน่งหลายรอบ
 4. ตั้งค่าเป็น Mode Manual เพื่อควบคุมได้ทั้งหมด
 5. ตั้งค่า ISO ต่ำๆ 100-200 และปิดระบบ Auto ISO คุณอาจเพิ่ม ISO ในกรณีที่ความเร็วชัตเตอร์ช้าไป ภาพด้านบนถ่ายที่ ISO 200
 6. ตั้งค่ารูรับแสงประมาณ f/8 – f/11 ถ้าคุณใช้ teleconverter ก็ลดลงมาหน่อย เช่น หากคุณมีเลนส์ f/2.8 พอใส่ teleconverter 2x ก็จะกลายเป็น f/5.6 ตั้งค่ารูรับแสงประมาณ f/8-f/11 จะได้รูปที่คมชัด ภาพด้านบนถ่ายที่ f/11
 7. ตั้งความเร็วชัตเตอร์ที่ 1/125 – 1/500 วินาที อย่าใช้ชัตเตอร์ช้าๆ เพราะดวงจันทร์เคลื่อนที่เร็ว ถ้าคุณใช้วัดแสงแบบจุด ก็สามารถวัดดูที่ดวงจันทร์ได้ว่าตั้งค่าพอดีไหม
 8. หากตั้งกล้องเรียบร้อยแล้วดวงจันทร์ใหญ่พอแล้ว ก็อาจใช้ Live view เพื่อดูภาพแล้วโฟกัสดวงจันทร์ กล้องควรจะโฟกัสได้ แต่ถ้าโฟกัสไม่ได้ให้หมุน Manual ไปที่ระยะอนันต์
 9. ถ่ายลองก่อนว่าสว่างพอดีไหม ไม่สว่างไป ไม่มืดไป และปรับ ISO ความเร็วชัตเตอร์เพื่อให้ได้ภาพที่พอดี
 10. ถ่าย Raw และอย่าให้สว่างไปจนไม่มีรายละเอียด (หลุด ไฮไลท์) หากมืดไปสามารถมาแก้ในโปรแกรมภายหลังได้

เมื่อถ่ายมาแล้วขั้นตอนการแต่งภาพให้เพิ่ม Clarity ไป 70  ใน Lightroom ปรับ Black ลง เพิ่ม Contrast เพิ่ม Sharpness เล็กน้อย แล้วแต่ชอบ แล้วแต่ความเหมาะสมกันเลยครับ

แต่ถ้าคุณจะเอาฉากหน้าด้วย ค่าที่กล่าวมาอาจต้องพลิกแพลง เพราะต้องเก็บรายละเอียดของฉากหน้าหรือองค์ประกอบอื่นด้วย หรืออาจต้องซ้อนภาพ เราเคยเขียน
วิธีการวางแผนเพื่อถ่ายดวงจันทร์ไว้แล้ว อ่านได้ที่นี่

(ภาพโดย Albert Dros)

หรือจะถ่ายแนวนี้ด้านล่างนี้ก็สามารถเข้าไปอ่านได้ที่นี่

(ภาพโดย Philipp Schmidli)

การถ่ายดวงจันทร์สามารถใช้ความคิดสร้างสรรค์ถ่ายได้หลายแบบ แต่ต้องวางแผนกันให้ดีๆ สำหรับคนที่ยังไม่เคยถ่ายหรือถ่ายกลางคืนแล้วกลัว แนะนำให้ไปกับเพื่อนๆช่างภาพก็ได้ครับ ส่วนใหญ่เขาก็จะนัดกันไปถ่ายอยู่แล้ว เช่นที่เชียงใหม่ก็นัดกันไปถ่ายที่ หลังวัดพระธาตุดอยสุเทพฯ ลองสืบๆดูครับ ขอให้โชคดีฟ้าเปิดกันทุกคนครับ

credits: photographylife

206,491FansLike
1,297FollowersFollow
651FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

เอารูปของคุณ มาทำเป็นของขวัญสุดแนวกันเถอะ !!

หากคุณมีใจรักประดิษฐ์ประดอย หรืออยากให้ของขวัญทำมือกับคนที่คุณรัก ทาง COOPH เขามีของขวัญแบบ DIY สำหรับคนชอบถ่ายภาพมาฝากครับ 1) กระดานรูปภาพแบบแรก อุปกรณ์ที่ต้องเตรียมคือ เตารีด รูปที่ปริ้นด้วยเลเซอร์เจ็ตลงบนกระดาษธรรมดา เทปกาวและ กระดาน จากนั้นก็เอากระดาษแปะลงบนกระดานเอาด้านรูปลง เอาเทปกาวแปะเพื่อยึดไว้ จากนั้นก็รีดลงบนกระดาษ เย่ !!! ได้กระดานรูปภาพที่สวยงามแล้ว 2) เอาภาพลงแผ่นไม้แบบที่สอง อุปกรณ์ดังนี้ Matte Gel (สื่อผสมชนิดเจลผิวด้าน), mod podge (กาวสำหรับเคลือบ) , แปรงและผ้า...

เมื่อสัตว์ผสมข้ามสายพันธุ์กันได้ จะออกมาเป็นแบบไหน มาชมกัน

นักแต่งภาพ Sarah DeRemer เป็นคนที่ชอบสัตว์มาก แต่เธอไม่ชอบในแบบที่มันเป็น ด้วยทักษะการตกแต่งภาพของเธอ เธอจึงได้จับสัตว์แต่ละประเภท มารวมเข้าด้วยกัน เขาเล่าว่าเขาเริ่มทำเพราะ เพื่อพัฒนาทักษะด้านการตกแต่งภาพของเขา มันสนุกเอามากๆ โดยเฉพาะเวลาที่เอาสัตว์ที่ดุร้ายมาใส่ลงในสัตว์เล็กๆ น่ารัก และสัตว์แต่ละประเภทมีชื่อด้วย เช่นเมื่อนำแมวน้ำ (seal) ผสมกับหมาพันธ์ Pug ก็จะชื่อ Speal ผลงานของเธอมีทั้งน่ารักและน่ากลัว มาดูกันครับ Speal Birboon Dorca Whitetigermonkey Wrenell Shider Highland Red Pandow Bit Hedgippo Meeraffe Tapir Shark Pirdy Pandowl Speal อีกตัว penguitten King...

การถ่ายภาพความเร็วสูง ฉบับพื้นฐาน ภาคแรก

ผมไปเจอเทคนิคการถ่ายภาพที่เรียกว่า high-speed photography (โดย Ramakant Sharda )จะแปลเป็นไทยก็การถ่ายภาพความเร็วสูง มันอาจฟังดูตลกๆหน่อย แต่หาคำที่เหมาะกว่านี้ไม่ได้เลยขอใช้คำนี้ในบทความนี้นะครับ การถ่ายภาพด้วยความเร็วสูงนั้นเป็นการจับภาพสิ่งที่เกิดขึ้นเร็วมากเกิดกว่าตาเปล่าเราเห็นเช่นลูกโป่งระเบิด หรือน้ำกระจาย การถ่ายภาพพวกนี้ต่างจากการถ่ายแบบอื่นเพราะต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่สูงเกือบๆ  1/20,000 วินาที เพื่อจับจังหวะนั้น ซึ่งกล้อง DSLR ทั่วไปไม่สามารถถ่ายได้เร็วขนาดนั้น แล้วเราต้องทำอย่างไร? กล้องและเลนส์ที่จำเป็น มาดูกันดีกว่าว่าเราต้องใช้กล้องอะไร ข่าวดีก็คือไม่ว่ากล้อง DSLR รุ่นไหนก็ถ่ายได้ ถ้ามีกล้องแบบอื่นที่ถ่าย manual ได้ก็สามารถถ่ายได้เช่นกัน ส่วนเลนส์ในบทความนี้ใช้...

ไดอะแกรม การจัดแสง จากภาพสวยๆของ Paul Schlemmer

Paul Schlemmer เริ่มถ่ายรูปในช่วงวัยรุ่นตอนปลาย เขาใช้เวลา 4 ปีในการเรียนรู้เรื่องแสง และเขาเริ่มวาดออกมาเป็น ไดอะแกรม อธิบายเบื้องหลังการจัดแสงของเขาครับ เขาหวังว่าภาพไดอะแกรมเหล่านี้ของเขาจะช่วยช่างภาพเรื่องการจัดแสงมากขึ้น ดูเพิ่มเติมได้ที่ website, Twitter และ Instagram credits: petapixel

10 ไอเดียในการถ่ายรูป โดย Eric Kim ช่างภาพ Street ชื่อดัง

วันนี้ได้นำไอเดียการถ่ายรูปจาก Eric Kim ช่างภาพ Street ที่โด่งดัง มาเล่นสู่กันฟังกับเพื่อนๆนะครับ เป็นทิปและไอเดียง่ายๆ สามารถทำตามได้ง่าย แต่ก็สามารถให้ผลลัพธ์ และเป็นการเรียนรู้ที่ดี จะมีไอเดียอะไรบ้างไปดูกันครับ ถ่ายจากด้านในรถ และใช้หน้าต่างรถเป็นกรอบ เพื่อนๆทุกคนคงเคยนั่งรถยนต์กัน แทนที่จะนั่งก้มเล่นโทรศัพท์ลองมองออกไปข้างนอก และใช้หน้าต่างรถเป็นกรอบเพื่อให้ภาพดูน่าสนใจขึ้น ฝึกการวางองค์ประกอบแบบเลเยอร์ที่ร้านค้าหรือซุปเปอร์มาร์เกต เวลาไปเดินในห้างหรือร้านขายของที่มีคนเดินเยอะๆ ลองถ่ายและฝึกวางองค์ประกอบแบบเลเยอร์ดู ถ่ายคนช่วงที่เข้าหรือออก มองไปที่ทางเข้า/ทางออก และรอจังหวะที่ดี เมื่อมีคนเข้าหรือออก ณ จุดนั้น จะช่วยเพิ่มไดนามิคให้กับภาพได้ ถ่ายเอียง ช่วยเพิ่มไดนามิค หลายงานจำเป็นต้องถ่ายให้ตรง แต่บางครั้งการถ่ายเอียงก็ช่วยภาพดูน่าสนใจขึ้น (ส่วนมากมักจะเกิดจากการ ตั้งใจเอียงนะ) ถ่ายมุมสูง...

Related articles