หลักของการถ่ายภาพที่ดีทั่วไป โดย Sornsak Sakbodin

หลักของการถ่ายภาพที่ดีทั่วไป ตามทฤษฎีหรือหลักของการถ่ายภาพที่ดีทั่วๆไปแล้ว ภาพจะต้องได้รับการจัดองค์ประกอบ หรือสร้าง composition ขึ้นมา และจะต้องมีองค์ประกอบสำคัญ หรือ subject ของภาพ ซึ่งจะเป็นอะไรก็ขึ้นอยู่กับความตัองการของผู้ถ่าย แต่จะต้องชัดเจนว่าเป็นอะไร และในส่วนของการจัดภาพนั้น ก็จะประกอบไปด้วยสิ่งต่างๆดังที่จะเอ่ยถึงต่อไป
 

เวลาที่ออกไปถ่ายภาพ หากเราสละเวลาเพียงนิดหน่อยมาคิดถึงสิ่งที่จะถ่าย ก็จะทำให้เราได้ภาพที่ดีกว่าการออกไปถ่ายโดยไม่คิดอะไรเลยอย่างเห็นได้ชัด สิ่งที่เอ่ยถึงข้างล่างนี้ มักจะเป็นสิ่งที่เราจะเห็นในภาพที่ดีๆเสมอ บางหัวข้ออาจจะเห็นว่ามันทำหน้าที่คล้ายกัน แต่จะมาในลักษณะที่ต่างกัน Point of Interest…องค์ประกอบสำคัญของภาพ หรือจุดเด่นของภาพ Lighting…การเลือกใช้แสงที่เหมาะสมกับสิ่งที่ถ่าย
Depth of Field
Depth of Field…การเลือกใช้ความชัดลึกหรือชัดตื้นให้เหมาะกับสิ่งที่ถ่าย Leading Line…ใช้เส้นนำสายตาเข้าไปยังจุดเด่นของภาพ Perspective…การใช้จุดลับสายตา เพื่อเป็นการสร้างความลึกให้ภาพ Framing…การสร้างกรอบให้ภาพ ด้วยการใช้สิ่งรอบข้างเพื่อสร้างมิติให้ภาพ
S Curve
S Curve…การใช้เส้นโค้งคล้ายตัว S เพื่อลดความแข็งให้กับภาพ Color…การเลือกใช้สีเพื่อให้ภาพดูน่าสนใจ อาจจะเป็นการใช้สีที่เข้ากัน หรือว่าเป็นการสร้างความต่างด้วยการใช้สีตัดกัน Size…การใช้สิ่งของที่ต่างขนาดกันในภาพ เพื่อเป็นการเปรียบเทียบ Contrast…การใช้ความต่างของสิ่งต่างๆในภาพเพื่อสร้างความน่าสนใจให้แก่ภาพ เช่นของเก่า-ใหม่, ของสด-แห้งของดอกไม้/ผลไม้, ความอ่อน-แก่ของอายุ, สีที่สว่าง-มืด และความบอบบาง-แข็งกระด้าง เป็นต้น
Rule of Third
Rule of Third…การแบ่งพื้นที่ในภาพให้ออกเป็นสามส่วนเท่าๆกัน ทั้งแนวดิ่งและแนวขนาน ซึ่งจะไม่ทำให้ภาพถูกแบ่งออกเป็นสองส่วนที่เท่ากัน และการจัดให้องค์ประกอบสำคัญ อยู่ในบริเวณที่เส้นแนวดิ่งและขนานตัดกัน Foreground…การใช้ฉากหน้าเพื่อสร้างมิติให้ภาพ และเลือกใช้ให้เหมาะกับองค์ประกอบ จะต้องไม่แย่งความสนใจไปจากองค์ประกอบสำคัญ
Background…จะต้องไม่แย่งความสนใจไปจากองค์ประกอบสำคัญ และไม่ทำให้ภาพให้ดูวุ่นวาย หรือทำให้องค์ประกอบสำคัญขาดความเด่นชัด
Story…การสร้างเรื่องให้กับภาพ ภาพที่ดีมักจะมีเรื่องราวอยู่เสมอโดยตัวของมันเอง ไม่จำเป็นที่จะต้องสร้างอะไรขึ้นมา เพียงแค่มองหาความสัมพันธ์ให้พบเท่านั้น
Depth…ภาพถ่ายจะมีเพียงแค่มีสองมิติเท่านั้น คือความกว้างกับความสูง เพื่อเป็นการหลอกสายตาว่าภาพมีความลึกเราจะต้องสร้างมิติที่สามนั้นขึ้นมาโดยการใช้
Perpective, Frame, Foreground, Line และอื่นๆเข้ามาช่วย ในภาพที่เราจะถ่าย ไม่จำเป็นที่จะต้องมีครบทุกสิ่งที่เอ่ยถึง ซึ่งก็เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของการจัดองค์ประกอบเท่านั้น แต่จะต้องมีบ้าง เพื่อเป็นการสร้างบรรยากาศและความน่าสนใจให้กับภาพ แต่สิ่งที่สำคัญในทุกภาพ คือจะต้องมีองค์ประกอบสำคัญ ที่ชัดเจนครับ
204,711FansLike
1,201FollowersFollow
660FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

40 วิธีที่ทำให้คุณถ่ายรูปได้ดีขึ้น (ภาคแรก)

Lisa Clarke ได้เขียนบทความ แนะนำวิธีการถ่ายรูปให้ดีขึ้น ดังนี้ครับ ฉันจะถ่ายรูปให้ดีขึ้นได้อย่างไร ? ฉันโชคดีมากที่รู้จักอัจฉริยะด้านการถ่ายภาพมากมาย พวกเขาแนะนำฉันมากมาย ถ้าไม่มีพวกเขา ไม่มีทางที่ฉันจะกลายเป็นช่างภาพอย่างทุกวันนี้ได้ และคำถามที่ฉันถามพวกเขาคือ "ฉันจะถ่ายรูปให้ดีขึ้นได้อย่างไร ?" ฉันได้รวบรวมทิปและเทคนิคต่างๆอยู่หลายปี วันนี้ฉันจะมาแบ่งปัน เทคนิคที่ทำให้คุณก้าวไปอีกขั้น ดังนี้ 1) ใกล้อีกนิด อย่างที่ช่างภาพชื่อดังอย่าง Robert Capa เคยกล่าวไว้ว่า หากภาพของคุณไม่ดีพอ แสดงว่าคุณยังไม่ใกล้พอ ดังนั้นหากภาพของคุณยังไม่เจ๋ง ลองเข้าไปอีกก้าว หรือ สองก้าว เพื่อเข้าใกล้ subject ของคุณมากขึ้น...

มาทำความเข้าใจเรื่องสี กันเถอะ

ผมไปอ่านบทความนี้ เป็นเรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับสีสำหรับ computer graphic ของ blenderguru แต่ผมมันนำมาใช้กับการถ่ายรูปได้ด้วย และใช้ได้ดีทีเดียว ลองอ่านกันดูครับ เรื่องสีนี้หากคุณเข้าใจมันอย่างถูกต้อง มันสามารถเปลี่ยนอารมณ์ของภาพ และส่งผลกระทบต่อเรื่องราวอย่างมาก  อีกทั้งดึงดูสายตาคนได้ด้วย ลองดูตัวอย่างภาพนี้ สีของแสงนั้นจะดึงดูคนมองไปยังท่อ และการควมคุมอารมณ์ของสี มันทำให้ภาพดูสงบๆ มากขึ้น หากคุณไม่เข้าใจเรื่องสี คุณอาจถ่ายภาพออกมาเป็นแบบนี้ได้ แต่หากเข้าใจเรื่องสีและการให้อารมณ์ของแต่ละสี คุณจะทำให้ภาพดูน่าสนใจขึ้น ดูภาพด้านล่างนี้ให้อารมณ์ขี้เล่นแล้วสดใสร่าเริง Saturation (ความอิ่มตัวของสี) และ Value (ความมืดและสว่างของสี) หลายคนอาจคิดว่าเรื่องสีต้องเป็นเรื่องเกี่ยวกับ...

ทำไมถ่ายแล้ว ไม่ชัด ? มาเรียนรู้วิธีถ่ายภาพให้คมชัดกันดีกว่า

เชื่อว่าหลายคนที่เคยถ่ายภาพมา คงเคยประสบปัญหาถ่ายมาแล้วไม่ชัด กันทั้งนั้น หลายคนทราบวิธีและแก้ไขมันได้ แต่หลายคน ก็ไม่ทราบว่ามันเป็นที่สาเหตุอะไรได้บ้างวันนี้เราจะมา ไขข้อสงสัยกันว่าทำไมถ่ายมาแล้วมันไม่ชัด และ เมื่อคุณรู้ถึงสาเหตุแล้ว คุณอยากได้ภาพ เบลอๆ หรือภาพชัดๆ คุณก็สามารถกำหนดได้แล้ว และมีความสุขกับการถ่ายภาพมากขึ้น 1) กล้องสั่น เป็นปัญหาที่เจอกันบ่อยมาก เมื่อใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำๆ และ กล้องขยับเล็กน้อย ก็สามารถทำให้ภาพเบลอได้แล้ว ยิ่งตอนกลางคืน หรือที่มืดๆ ใครใช้โหมดออโต้ บางครั้งกล้องจะดึงความเร็วชัตเตอร์มาต่ำเพื่อให้ได้ภาพสว่างขึ้น หากมือไม่นิ่งพอ...

4 แบบฝึกหัดที่ช่วยให้ถ่ายภาพเก่งขึ้น

หลายคนเชื่อว่าอุปกรณ์เป็นตัวสร้างความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ มันมีส่วนถูก เช่น เลนส์มาโคร คุณจะได้มุมมองใหม่ๆ และเพิ่มความคิดสร้างสรรค์ได้ระดับหนึ่ง แต่เราสามารถเพิ่มความคิดสร้างสรรค์ได้โดยไม่ต้องมีอุปกรณ์เพิ่มดังนี้ หา Subject ใหม่ๆ ช่างภาพส่วนใหญ่จะมี Subject ที่ชอบถ่ายโดยเฉพาะ และถ่ายอย่างอื่นนานๆครั้ง อย่างผมชอบถ่าย still life รวมถึงอาหาร มันเป็นเรื่องที่ท้าทาย เมื่อต้องถ่าย subject ใหม่ๆ ที่คุณไม่เคยถ่ายมาก่อน ทำให้คุณเรียนรู้อะไรใหม่ๆ หากคุณเป็นช่างภาพ landscape ที่ไม่เคยถ่ายช่วงกลางคืนเลย...

5 เคล็ดลับ ในการถ่ายภาพ Long Exposures ให้คมชัด

การถ่าย Long Exposures จะทำให้ส่วนที่เคลื่อนไหวอยู่ เบลอ เห็นเป็นการเคลื่อนไหว ส่วนสิ่งที่อยู่นิ่งก็จะคงอยู่กับที่ แต่ สิ่งที่อยู่นิ่ง ก็สามารถเบลอได้หากกล้องสั่น หรือ ตั้งค่ากล้องไม่เหมาะสม วันนี้มีเทคนิค 5 อย่าง เพื่อให้ภาพ Long Exposures ของคุณมีความคมชัด 1) ใช้ขาตั้งที่เหมาะสม เมื่อคุณถ่ายโดยใช้ความเร็วชัตเตอร์ ช้าๆ หากใช้มือเปล่ามีโอกาสได้ภาพมาไม่คมชัดแน่ๆ คุณต้องใช้สิ่งที่มั่นคงกว่ามือของคุณ ซึ่งอาจตั้งไว้บนโต๊ะ บนหิน อะไรก็ตามแต่ แต่ส่วนใหญ่จะใช้ขาตั้งกล้องที่มั่นคงแข็งแรงจะแน่นอนกว่า 2) ใช้รีโมท หรือ...

Related articles