6 เคล็ดลับสำหรับการถ่ายสถาปัตยกรรม และการตกแต่งภายในบ้าน

การถ่ายสถาปัตยกรรมนั้นไม่ได้จำกัดแค่สถาปัตยกรรมภายนอก มันรวมไปถึงพื้นที่ ตัวอาคาร และ รายละเอียด ทั้งภายในและภายนอก Edward Yang ช่างภาพสภาปัตยกรรมมืออาชีพจะมาแชร์เคล็ดลับในการถ่ายของเขาให้ฟังกัน

  1. ศึกษาล่วงหน้าเกี่ยวกับสิ่งที่จะต้องไปถ่ายให้มากที่สุดเท่าที่คุณทำได้ ข้อมูลเหล่านั้นจะช่วยในการเตรียมตัวและช่วยให้คุณนำอุปกรณ์ที่จำเป็นไปถ่ายได้
  2. ติดตามการออกแบบ ตั้งแต่ การบรรยาย วางแผน ก่อสร้าง ไปจนถึงการเปิดตัว เพราะข้อมูลต่างๆเหล่านั้นจะช่วยให้คุณรู้ว่าตรงไหนเป็นไฮไลท์ และโฟกัสได้ถูกจุด
  3. ถ้าคุณจะถ่ายหน้าต่างหรือหน้าจอ คุณต้องถ่ายสองรูปด้วยค่าแสงที่ต่างกัน แล้วนำมา Stack กัน เพื่อเก็บรายละเอียดภาพมาให้ครบ
  4. Beechfield - Share by Edward Yang on 500px.com

  5. นักออกแบบสถาปัตยกรรมภายในมักจะแนะนำลูกค้าของเขาให้ซื้อของบางอย่างเช่น สิ่งของ พื้นผิว สิ่งทอ ลองถ่ายของพวกนี้ที่ความสูงระดับเอว เพื่อจับรายละเอียดที่น่าสนใจ
  6. Beechfield - Wake by Edward Yang on 500px.com

  7. มาก่อนเวลามากๆ ในการถ่ายสถาปัตยกรรมภายนอก มันจะช่วยคุณซื้อเวลา เพราะคุณไม่ต้องขออนุญาตในการเข้าไปถ่าย และทุกอย่างดูดีขึ้นหากถ่ายในตอนเช้าหรือช่วง Golden Hour เมื่อ นักออกแบบสถาปัตยกรรมภายในมา ก็เดินไปกับเขา และเรียนรู้เกี่ยวกับโปรเจคที่จะถ่าย
  8. ทำ Short list, Short list แต่ละอันจะถูกปรับให้เหมาะสมกับแต่ละสถานที่ Short list ช่วยให้ทำงานตามตารางและเวลา แต่ก็ต้องมีบางเวลาที่ต้องออกไปสำรวจ และ ถ่ายตามความคิดสร้างสรรค์ รูปแบบที่ผมถ่ายอยู่เสมอเมื่อเข้าไปถ่ายครั้งแรก คือ มุมกว้าง, มุมแคบ, แนวตั้ง, และถ่ายแบบใกล้ๆ (รายละเอียด)

ตัวอย่าง

มุมกว้าง

Location 2 by Edward Yang on 500px.com


รายละเอียด

Beechfield - Host by Edward Yang on 500px.com


มุมแคบ

Elgin Mills - Relax by Edward Yang on 500px.com

หากต้องการเรียนรู้เพิ่มเติม ลองมาฟังบทสัมภาษณ์ของ Edward Yang กันครับ

คุณเริ่มถ่ายสถาปัตยกรรมได้อย่างไร?

ผมลองมาหลายประเภท และค้นพบว่าชอบแนวสถาปัตยกรรม เมื่อความสนใจพอกพูนขึ้น เลยไปรู้จักกับคนในอุตสาหกรรมนี้ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาผมโชคดีที่ทำงานร่วมกับนักออกแบบภายในเก่งๆ และให้โอกาสผมได้ถ่ายงานดีๆ หนึ่งในสิ่งที่น่าสนใจที่สุดคือ การฟังนักออกแบบพูดเกี่ยวกับงานฝีมือ และความใส่ใจในรายละเอียด มันน่าประทับใจมากที่คนเหล่านี้สามารถเปลี่ยนวัสดุธรรมดาๆ ให้กลายเป็น สิ่งที่น่าสนใจได้

AGO - Climb by Edward Yang on 500px.com


คุณใช้เลนส์ตัวไหน?

เลนส์ที่ผมชอบคือ 14-24 และ 24-70 โดย 14-24 สามารถถ่ายภาพพวกนี้ได้ทุกเวลา และ ผมประทับใจใน 24-70 เพราะ ผมสามารถถ่าย ช่วง 50 mm ที่ผมชอบได้ และไม่ต้องเปลี่ยนเลนส์หากจะถ่ายช่วงที่แคบกว่าหรือกว้างกว่า

Location 3 by Edward Yang on 500px.com

Location 3 by Edward Yang on 500px.com


คุณใช้เวลาถ่ายนานแค่ไหน?

มันขึ้นอยู่กับโปรเจค แต่ส่วนใหญ่แต่ละภาพจะถ่ายอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งภาพที่ต้อง Stack หลายครั้งที่ผมมีเวลาจำกันเพราะมีคนอื่นต้องใช้พื้นที่ แต่บางวันก็โชคดีได้ถ่ายทั้งวัน

ตามผลงาน Edward Yang ได้ที่ 500px.

credits: 500px

206,489FansLike
1,291FollowersFollow
653FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

10 เทคนิคการถ่าย Landscape ด้วยเลนส์ Ultra Wide

Albert Dros ช่างภาพ Landscape ที่เคยเขียนบทความ การวางแผนถ่ายรูป Landscape ของ Albert Dros ให้เราอ่านกัน วันนี้เขานำเทคนิคการถ่าย Landscape ด้วยเลนส์มุมกว้างมาให้เราได้เรียนรู้กันครับ เขาใช้เลนส์ 16-35mm มากกว่า 90% ของภาพเขาทั้งหมด เขาชอบถ่ายที่ระยะ 16mm  และมีหลายคนที่มีปัญหาการถ่ายด้วยเลนส์ wide เพราะเหตุผลที่ว่า มันกว้างเกินไป ไปดูเทคนิคของเขากันครับ มองผ่านกล้อง แทนที่จะมองสิ่งที่อยู่ตรงหน้าด้วยตาเปล่า...

เทคนิคถ่ายภาพดาวหางนีโอไวส์ ถ้าพลาดต้องรออีก 7 พันปี

ก่อนจะเข้าเรื่องเทคนิคขอเกริ่นนำ ทำความรู้จักเจ้าดาวหางนีโอไวส์ นี้ก่อน ดาวหางนีโอไวส์ เป็นดาวหางคาบยาว โคจรรอบดวงอาทิตย์หนึ่งรอบใช้เวลา 7,125 ปี ซึ่งในช่วงเดือน กค. นี้สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าและถ่ายภาพได้ และช่วงเวลาที่ดีที่สุดคือ 20-23 ก.ค. 2563 นี้ เพราะดาวหางนีโอไวส์จะเข้าใกล้โลกมากที่สุดในวันที่ 23 ก.ค.

10 เทคนิคการถ่าย Minimalist ..เรียบง่าย แต่ โดน

เราคงได้ยินคำว่า Less is more มาบ่อย มันใช้ได้ดีกับการถ่ายแนว Minimalism การถ่าย Minimalism มันต้องถ่ายแบบเรียบง่ายมากๆ แต่ให้ผลกระบทบที่รุนแรง แต่จะทำอย่างไรล่ะ ? ลองมาดูกันครับ 1) ทำความเข้าใจเกี่ยวกับ Minimalism Minimalism เป็นสไตล์ที่ศิลปินยุคศตวรรษที่ 20 หลายคนใช้กัน โดยใช่ส่วนประกอบเพียงเล็กน้อย เช่น สี เส้น รูปร่าง...

วีดีโอการถ่าย Timelapse ท้องฟ้ายามค่ำคืน โดย Mark Gee

Mark Gee เป็นช่างภาพรางวัลดีกรีแชมป์ และเป็นคนที่ชอบถ่าย Timelapse และ  digital visual effects supervisor ลองไปดูวีดีโอที่เขาแนะนำกันเลยดีกว่าครับ วีดีโอนี้ประกอบด้วยการแนะนำเรื่อง การหาสถานที่, การใช้แอพมือถือ. การจัดองค์ประกอบ, การตั้งค่ากล้อง, การเลี่ยงถ่ายดาวมาเป็นเส้น, การตั้งค่า Genie, การใช้ interval, การตั้งค่าการเคลื่อนไหว รวมถึงเรื่อง post production credits: Syrp

4 ช่างภาพ portrait ที่น่าจับตามองและเทคนิคของพวกเขา : ตอนที่ 1

ไม่นานมานี้ทาง 500px ได้มีการจับตามองช่างภาพ portraits ที่มาแรงแซงโค้ง คือ Ciro Galluccio, Chiara Lombardi, Federico Sciuca, and Miriana Pinna พวกเขาอายุน้อยกว่า 30 ปีทั้งนั้น วันนี้จะนำเทคนิคและแรงบันดาลใจเขามาฝากกันครับ คนแรกมาพบกับ Ciro Galluccio นักเรียนกราฟฟิค ดีไซน์ จากกรุงโรม ผู้ชื่นชอบในการถ่ายภาพบุคคล เขาถ่ายภาพมาแล้วกว่า 4 ปี เนื่องจากมีเพื่อนของเขาคนหนึ่งชักชวนไปเรียนถ่ายภาพ เขาต้องการแสดงความรู้สึกของตัวเอง...

Related articles