การใช้ลายน้ำให้มีประสิทธิภาพ

0
watermark,copyright,ลายน้ำ,กล้อง,ถ่ายภาพ, ถ่ายรูป, หัดถ่ายภาพ, ช่างภาพ, เรียนถ่ายภาพ, เรียนถ่ายรูป, สอนถ่ายรูป, แต่งรูป , แต่งภาพ
watermark,copyright,ลายน้ำ,กล้อง,ถ่ายภาพ, ถ่ายรูป, หัดถ่ายภาพ, ช่างภาพ, เรียนถ่ายภาพ, เรียนถ่ายรูป, สอนถ่ายรูป, แต่งรูป , แต่งภาพ

เมื่อคุณจับกล้องออกไปถ่ายภาพ คุณอาจใช้จิตวิญญาณและอารมณ์เพื่อให้ได้ภาพช่วงเวลาที่พิเศษออกมา หลังจากนั้นก็พิถีพิถันในการแต่งภาพ จนได้ผลลัพธ์เป็นที่น่าพอใจ จนรอไม่ไหวที่จะแชร์มันไปยังสังคมออนไลน์

และก่อนจะแชร์ หลายคนก็จะใส่ลายน้ำ อาจเพื่อป้องกันภาพตัวเอง หรือ จุดประสงค์อย่างอื่น วันนี้เลยจะมาพูดถึงลายน้ำกันครับ

Image 3

ลายน้ำใช้เพื่ออะไร?

ส่วนมากจะใช้เพื่อป้องกันหรือลดโอกาสการถูกขโมย

ภาพบางภาพกว่าจะคิดกว่าจะทำ หรือกว่าจะออกเดินทางเพื่อให้ได้ภาพ สุดท้ายมีคนนำไปใช้ โดยเฉพาะทางการค้า คงไม่ดีแน่

หลายคนเชื่อว่าการใส่ลายน้ำจะหยุดคนเหล่านี้ได้ แต่ก็ยังไม่มีการพิสูจน์แบบจริงจังว่าลายน้ำจะช่วยลดปัญหานี้ได้ เพราะปัจจุบันการเอาลายน้ำออกทำได้ไม่ยาก หรือบางคนนำไปใช้ทั้งที่มีลายน้ำก็มี

ความจริงก็คือเมื่อภาพของคุณอยู่บนโลกออนไลน์คุณไม่สามารถหยุดมันจากการนำไปใช้ได้

ลายน้ำช่วยให้ดูเป็นมืออาชีพ?

คำตอบมีทั้งใช่และไม่ใช่ การวางลายน้ำทีดีช่วยให้ดูเป็นมืออาชีพได้ แต่ส่วนใหญ่ที่เห็นทำให้ภาพดูแย่ลง ที่เห็นบ่อยคือ ใหญ่เกินไป ดึงดูดความสนใจจากตัวภาพเกินไป วางตำแหน่งที่แย่ หรือออกแบบมาแย่ๆ หรืออาจรวมๆกันทั้งหมด แม้จะเป็นภาพที่ดีที่สุดแต่หากมีลายน้ำที่แย่ๆอยู่ ทำให้ลดความน่าสนใจของภาพไปได้มากเลยทีเดียว

Watermarks

ตัวอย่างภาพที่ 1 (ซ้าย)

วางกลางภาพ ไม่ลดความทึบแสง (opacity) ทำให้ดูเกะกะและดึงดูความสนใจไปจากภาพ อีกทั้งใหญ่ไปด้วย นี่เป็นตัวอย่างที่ไม่ดี

ภาพที่ 2 (กลาง)

มีการลดความทึบแสงลง ช่วยเห็นเห็นภาพได้ดีขึ้น แต่ลายน้ำกระจายไปทั้งภาพ ลายน้ำแบบนี้ดีสำหรับเว็บขายภาพ stock แต่หากนำมาใช้งานส่วนตัวมันดูไม่สวย

ภาพที่ 3 (ขวา)

นี่เป็นลายน้ำที่ดูดี ขนาดเล็ก ไม่เกะกะ แต่มันง่ายที่จะตัดออก หากคุณอยากป้องกันการขโมยไปใช้ก็ให้วางอยู่ใกล้กับ subject หลักให้มากกว่านี้

โดยทั่วไปแล้วลายน้ำควรจะ

เล็ก และเป็นสีเดียว

การใช้สีที่ดูโดดเด่น และใหญ่ จะเป็นการดึงดูดสายตาไปจากภาพ ทำให้กวนสายตาคนดู

วางในตำแหน่งที่เหมาะสม

ตำแหน่งที่เหมาะสมของแต่ละภาพอาจต่างกัน ควรจะวางในตำแหน่งที่ยากต่อการนำออก และ ไม่ดึงดูดความสนใจไปจากภาพนัก การใช้ลายน้ำแบบโปร่งใสก็เป็นอีกวิธีที่หลายคนชอบทำ

ข้อความไม่เยอะเกินไป

ควรใช้ลายน้ำที่ไหนและเมื่อไหร่

ลายน้ำสามารถวางบนภาพได้ แม้ว่าไม่จำเป็นต้องวางทุกภาพก็ตาม ในโลกออนไลน์เช่นเฟสบุ๊ค การใส่ลายน้ำเข้าไป เวลามีคนแชร์ภาพของคุณ ก็อาจเป็นผลดีต่อคุณก็ได้ หรือในกรณีที่คนก๊อปไปลงซ้ำ ก็ยังเห็นชื่ออคนถ่ายอยู่

อีกตัวอย่างของประโยชน์ลายน้ำคือนำไปใช้สำหรับภาพตัวอย่าง อาจใช้ลายน้ำบอกว่า SAMPLE หรือ PROOF หรืออะไรก็ตามที่บอกว่านี่ไม่ใช่ภาพผลลัพธ์สุดท้าย ลายน้ำแบบนี้ไม่ได้กันการขโมย แต่เป็นการบอกให้รู้ว่าหากภาพนี้ถูกนำไปใช้ มันยังไม่ใช่ภาพผลลัพธ์สุดท้าย

ในทางตรงข้าม หากคุณมีเว็บไซต์ที่โชว์ผลงานของตัวเอง หรือ portfolio การใส่ลายน้ำไปอาจไม่เป็นผลดีนัก เพราะดูไม่เป็นมอือาชีพ

Image 1

สรุป

ส่วนตัวผมเห็นว่าทุกวันนี้ใช้ลายน้ำกันบ่อยเกินไป ทั้งช่างภาพที่อย่างจารึกชื่อไว้บนภาพ และ ป้องกันการขโมยผลงาน มันเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ อย่างไรก็ตาม ผมเชื่อว่าลายน้ำอาจจำเป็นน้อยกว่าที่คุณคิด มันไม่ได้ป้องกันการขโมยได้  และไม่มีอะไรการีนตีว่าคุณจะสร้างชื่อให้กับตัวเองได้จากลายน้ำนั้น แต่สิ่งที่เห็นได้ชัดคือ ส่วนใหญ่มันลดคุณภาพของภาพของคุณลง เพราะถูกออกแบบมาไม่ดี

ทางเดียวที่พอจะการันตีได้ว่าภาพของคุณจะไม่ถูกขโมยคืออย่าโพสต์ลงในอินเตอร์เน็ต

เขียนโดย Daniel Smith

credits: dps