การใช้ลายน้ำให้มีประสิทธิภาพ

เมื่อคุณจับกล้องออกไปถ่ายภาพ คุณอาจใช้จิตวิญญาณและอารมณ์เพื่อให้ได้ภาพช่วงเวลาที่พิเศษออกมา หลังจากนั้นก็พิถีพิถันในการแต่งภาพ จนได้ผลลัพธ์เป็นที่น่าพอใจ จนรอไม่ไหวที่จะแชร์มันไปยังสังคมออนไลน์

และก่อนจะแชร์ หลายคนก็จะใส่ลายน้ำ อาจเพื่อป้องกันภาพตัวเอง หรือ จุดประสงค์อย่างอื่น วันนี้เลยจะมาพูดถึงลายน้ำกันครับ

Image 3

ลายน้ำใช้เพื่ออะไร?

ส่วนมากจะใช้เพื่อป้องกันหรือลดโอกาสการถูกขโมย

ภาพบางภาพกว่าจะคิดกว่าจะทำ หรือกว่าจะออกเดินทางเพื่อให้ได้ภาพ สุดท้ายมีคนนำไปใช้ โดยเฉพาะทางการค้า คงไม่ดีแน่

หลายคนเชื่อว่าการใส่ลายน้ำจะหยุดคนเหล่านี้ได้ แต่ก็ยังไม่มีการพิสูจน์แบบจริงจังว่าลายน้ำจะช่วยลดปัญหานี้ได้ เพราะปัจจุบันการเอาลายน้ำออกทำได้ไม่ยาก หรือบางคนนำไปใช้ทั้งที่มีลายน้ำก็มี

ความจริงก็คือเมื่อภาพของคุณอยู่บนโลกออนไลน์คุณไม่สามารถหยุดมันจากการนำไปใช้ได้

ลายน้ำช่วยให้ดูเป็นมืออาชีพ?

คำตอบมีทั้งใช่และไม่ใช่ การวางลายน้ำทีดีช่วยให้ดูเป็นมืออาชีพได้ แต่ส่วนใหญ่ที่เห็นทำให้ภาพดูแย่ลง ที่เห็นบ่อยคือ ใหญ่เกินไป ดึงดูดความสนใจจากตัวภาพเกินไป วางตำแหน่งที่แย่ หรือออกแบบมาแย่ๆ หรืออาจรวมๆกันทั้งหมด แม้จะเป็นภาพที่ดีที่สุดแต่หากมีลายน้ำที่แย่ๆอยู่ ทำให้ลดความน่าสนใจของภาพไปได้มากเลยทีเดียว

Watermarks

ตัวอย่างภาพที่ 1 (ซ้าย)

วางกลางภาพ ไม่ลดความทึบแสง (opacity) ทำให้ดูเกะกะและดึงดูความสนใจไปจากภาพ อีกทั้งใหญ่ไปด้วย นี่เป็นตัวอย่างที่ไม่ดี

ภาพที่ 2 (กลาง)

มีการลดความทึบแสงลง ช่วยเห็นเห็นภาพได้ดีขึ้น แต่ลายน้ำกระจายไปทั้งภาพ ลายน้ำแบบนี้ดีสำหรับเว็บขายภาพ stock แต่หากนำมาใช้งานส่วนตัวมันดูไม่สวย

ภาพที่ 3 (ขวา)

นี่เป็นลายน้ำที่ดูดี ขนาดเล็ก ไม่เกะกะ แต่มันง่ายที่จะตัดออก หากคุณอยากป้องกันการขโมยไปใช้ก็ให้วางอยู่ใกล้กับ subject หลักให้มากกว่านี้

โดยทั่วไปแล้วลายน้ำควรจะ

เล็ก และเป็นสีเดียว

การใช้สีที่ดูโดดเด่น และใหญ่ จะเป็นการดึงดูดสายตาไปจากภาพ ทำให้กวนสายตาคนดู

วางในตำแหน่งที่เหมาะสม

ตำแหน่งที่เหมาะสมของแต่ละภาพอาจต่างกัน ควรจะวางในตำแหน่งที่ยากต่อการนำออก และ ไม่ดึงดูดความสนใจไปจากภาพนัก การใช้ลายน้ำแบบโปร่งใสก็เป็นอีกวิธีที่หลายคนชอบทำ

ข้อความไม่เยอะเกินไป

ควรใช้ลายน้ำที่ไหนและเมื่อไหร่

ลายน้ำสามารถวางบนภาพได้ แม้ว่าไม่จำเป็นต้องวางทุกภาพก็ตาม ในโลกออนไลน์เช่นเฟสบุ๊ค การใส่ลายน้ำเข้าไป เวลามีคนแชร์ภาพของคุณ ก็อาจเป็นผลดีต่อคุณก็ได้ หรือในกรณีที่คนก๊อปไปลงซ้ำ ก็ยังเห็นชื่ออคนถ่ายอยู่

อีกตัวอย่างของประโยชน์ลายน้ำคือนำไปใช้สำหรับภาพตัวอย่าง อาจใช้ลายน้ำบอกว่า SAMPLE หรือ PROOF หรืออะไรก็ตามที่บอกว่านี่ไม่ใช่ภาพผลลัพธ์สุดท้าย ลายน้ำแบบนี้ไม่ได้กันการขโมย แต่เป็นการบอกให้รู้ว่าหากภาพนี้ถูกนำไปใช้ มันยังไม่ใช่ภาพผลลัพธ์สุดท้าย

ในทางตรงข้าม หากคุณมีเว็บไซต์ที่โชว์ผลงานของตัวเอง หรือ portfolio การใส่ลายน้ำไปอาจไม่เป็นผลดีนัก เพราะดูไม่เป็นมอือาชีพ

Image 1

สรุป

ส่วนตัวผมเห็นว่าทุกวันนี้ใช้ลายน้ำกันบ่อยเกินไป ทั้งช่างภาพที่อย่างจารึกชื่อไว้บนภาพ และ ป้องกันการขโมยผลงาน มันเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ อย่างไรก็ตาม ผมเชื่อว่าลายน้ำอาจจำเป็นน้อยกว่าที่คุณคิด มันไม่ได้ป้องกันการขโมยได้  และไม่มีอะไรการีนตีว่าคุณจะสร้างชื่อให้กับตัวเองได้จากลายน้ำนั้น แต่สิ่งที่เห็นได้ชัดคือ ส่วนใหญ่มันลดคุณภาพของภาพของคุณลง เพราะถูกออกแบบมาไม่ดี

ทางเดียวที่พอจะการันตีได้ว่าภาพของคุณจะไม่ถูกขโมยคืออย่าโพสต์ลงในอินเตอร์เน็ต

เขียนโดย Daniel Smith

credits: dps

206,479FansLike
1,291FollowersFollow
653FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

การใช้เส้นกลาง การจัดองค์ประกอบภาพที่หลายคนอาจยังไม่รู้

การใช้เส้นตรงกลางไม่ว่าแนวตั้งหรือแนวนอน หากสังเกตให้ดีจะถูกใช้ในภาพถ่าย,ภาพวาดที่ดังๆ หรือแม้แต่ภาพยนต์อีกด้วย ทางช่อง  Light Club ได้เผยแพร่ถึงเรื่องนี้ในรูปแบบวีดีโอเข้าใจง่ายแถมมุกตลกๆเล็กๆน้อยๆ 4 นาที ซึ่งเขากล่าวว่ามันเป็น ความลับในการจัดองค์ประกอบ กันเลยทีเดียว งานศิลป์ต่างๆ ที่ใช้เส้นตรงกลาง ภาพโดย Ansel Adams ภาพโดย Fan Ho ภาพโดย Marcin Ryczek ซึ่งในภาพยนต์หลายเรื่องก็จัดองค์ประกอบแบบนี้เพื่อสื่อถึงเรื่องต่างๆ อย่างฉากด้านล่างเส้นของกำแพงกั้นระหว่าง ชาย หญิง ซึ่งทั้ง 2 คนกำลังโต้เถียงกันอยู่ เป็นการสื่อถึงการแบ่งแยกว่าต่างฝ่ายต่างอยู๋ในกล่องความคิดของตัวเอง...

การถ่ายคน ด้วยเลนส์ Wide (ภาคจบ)

ก่อนหน้านี้มีบทความ การถ่ายคน ด้วยเลนส์ Wide (ภาคแรก) ของ Harry Fisch นะครับใครสนใจและยังไม่อ่านก็ไปชมกันได้ มาต่อกันเลยดีกว่า มุมสูงและมุมต่ำ ถ่ายมุมสูงจะเป็นการถ่ายจากด้านบนลงไปด้านล่าง การถ่ายมุมต่ำจะถ่ายด้านล่างขึ้นไปยังด้านบน แล้วแต่เราจะเลือกและสถานการณ์ หลายครั้งเราจำเป็นต้องถ่ายในมุมที่ไม่ใช่ระดับสายตามเพื่อเพิ่มความบิดเบี้ยว ทำให้ภาพดูน่าสนใจมากขึ้น ถ้าคุณเคยดูหนังของ Orson Wells จะเห็นว่าเขาใช้มันได้อย่างดีเยี่ยมเลย ความชัดลึก ทำให้ทุกอย่างอยู่ในโฟกัส ความชัดลึกชัดตื้นนั้นสำคัญ ถ้าคุณต้องการให้ทุกอย่างอยู่ในโฟกัส เลนส์กว้างสามารถช่วยให้เกิดความชัดลึกได้ง่าย ด้วยรูรับแสงที่ f/5.6 ก็สามารถทำให้สิ่งที่อยู่ระยะหนึ่งเมตรเป็นต้นไป(ถึง infinity) ชัดได้ (18mm) ช่างภาพ...

8 สิ่งที่ช่างภาพควรทำ เมื่อกักตัวอยู่ที่บ้าน

เมื่อช่างภาพต้องอยู่บ้าน แม้รายได้จะลดลง แต่ก็มีเวลากับตัวเองมากขึ้น มีหลายสิ่งหลายอย่างที่ช่างภาพควรทำ แต่ก็เคยอ้างว่าไม่มีเวลา ตอนนี้ถือเป็นโอกาสอันดีที่เราจะขอทบทวนและเสนอแนะ 8 สิ่งที่ช่างภาพควรทำ เมื่อกักตัวอยู่ที่บ้าน ดูผลงานช่างภาพคนอื่นๆ

คำแนะนำจากช่างภาพมืออาชีพ : Mary Ellen Mark

มาถึงคนที่สองกันนะครับสำหรับคำแนะนำจากช่างภาพมืออาชีพ วันนี้ถึงคิวของ Mary Ellen Mark เธอเป็นช่างภาพของ The New Yorker และภาพเคยถูกตีพิมพ์ในนิตยสาร LIFE, Rolling Stone, Vanity Fair เธอสอนหลายๆหลักสูตรมาก รวมทั้ง Halloween Weekend Workshop (หลักสูตรถ่ายภาพ) ใน นิวยอร์ค และ หลักสูตรสิบวัน ในแม็กซิโก...

ทำอย่างไรถึงจะได้เป็นช่างภาพ National Geographic

มีคนถาม Dan Westergren ที่เป็น ผอ. ด้านการถ่ายภาพ (director of photography) ของ National Geographic ด้วยคำถามที่ว่า ฉันต้องทำอย่างไรถึงจะได้เป็นช่างภาพ National Geographic มาฟังคำตอบของเขากันครับ George F. Mobley ช่างภาพ National Geographic  กำลังทำงานท่ามกลางหิมะ. (Photograph...

Related articles