การจัดการสีในภาพของคุณ โดยใช้ HSL

วันนี้เราจะมาแนะนำเทคนิคการแต่งภาพด้วยสไตล์ของตัวเองให้ดูดีได้เหมือนช่างภาพ แน่นอนว่าช่างภาพที่มืชื่อเสียงอย่างเช่น William Eggleston และ Stephen Shore ซึ่งทั้งคู่เป็นช่างภาพที่มักจะใช้โทนสีที่ทุกคนจำได้ทันที่ว่าเป็นผลงานของพวกเขา

 มันเป็นเรื่องง่ายที่พวกเรามักจะยึดติดอยู่กับสไตล์โทนใน Instagram ที่เป็นสไตล์ยอดนิยมและละเลยสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์ของเราเองไป วันนี้ผมอยากจะแนะนำวิธีการเลือกใช้สีเพื่อปรับแต่งให้กับรูปภาพ

เรามาเริ่มกันเลย..

1.มาเริ่มรู้จักทฤษฎีของสี

นี่คือวงล้อสีทั่วไป:

วิธีที่ง่ายที่สุดที่จะแสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ระหว่างสีแต่ละสี ซึ่งรูปภาพส่วนใหญ่ มักจะถูกแต่งแต้มด้วยสีแดง เขียว และ น้ำเงิน (RGB) สีเหล่านี้คือแม่สี ซึ่งเมื่อนำมารวมกันจะเกิดสีต่างๆ เหมือนที่เราเคยเรียนกันในสมัยเด็กๆ

ทฤษฎีของสีนั้นน่าสนใจมากอยู่หลายอย่างมาก อย่างไรก็ตาม ผมมีวงล้อสีจากโปรแกรม Adobe color CC ผมแนะนำมากๆเลยถ้าอยากจะลองใช้เครื่องมือนี้เพื่อดูความเกี่ยวข้องต่อกันของสีต่างๆ คลิกที่นี่

โดยมีกฏสามข้อของสีที่เราจะต้องพูดถึงกันคือ สีข้างเคียง (Analogous) สีเอกรงค์ (Monochromatic)  คู่สีตรงข้าม (complementry)

สีข้างเคียง หรือสีที่อยู่ติดกันของวงล้อสี (Analogous Color Scheme)

 

สีข้างเคียง (Analogous Color Scheme) หรือสามสีเรียงกันเป็นโทนสีที่ใช้สีถัดไปในวงล้อสี สีชุดนี้สามารถสร้างงานออกแบบที่น่าสนใจได้แบบง่ายดาย เป็นรูปแบบสีที่นำเสนอความหลากหลายมากกว่า Monochromatic ทำให้เรามีสีเลือกในงานกับองค์ประกอบต่างๆ ได้ง่าย ถึงแม้ว่างานที่ใช้สีแบบ Analogous จะไม่ได้ดูโดดเด่น แต่มันจะดูเรียบง่ายและเข้ากันได้อย่างดี

ตัวอย่างของสีข้างเคียง

เราสามารถดูสีหลักกับสีข้างเคียงได้ทุกเฉดสี เช่น แดง ส้ม และเหลืองทำให้ดูน่าสนใจมากขึ้น ซึ่งแสดงให้เห็นว่าสีเหล่านี้มีความสัมพันธ์กันบนวงล้อสีในแบบ Analogous

สีเอกรงค์ (Monochromatic Color Scheme)

ใช้สีเดียวในภาพ ช่วยเพิ่มความโดดเด่นให้กับงานและเพิ่มอารมณ์ของสีลงไปในงานได้เยอะ แต่จะติดปัญหานิดหน่อยถ้าเรามีองค์ประกอบอื่นๆเยอะ เราจะพบสีนี้ได้มากในงานแนวๆ minimalist 

ตัวอย่างของภาพสีพื้น ภาพจากภาพยนตร์เรื่อง The Darjeeling Limited ผลงานของ Wes Anderson

สีเหล่านี้มีความแตกต่างกันในเฉดสีที่อยู่ในกลุ่มสีเดียวกัน ซึ่งแต่ละสีจะอยู่ในแถบสีเดียวกันของวงล้อสี

คู่สีตรงกันข้าม Complementary Color Scheme

ตัวอย่างของสีคู่ตรงข้ามจาก Tron : Legacy (ทรอน ล่าข้ามโลกอนาคต)

สีคู่ตรงข้ามสร้างความโดนเด่นกระตุ้นอารมณ์ของผู้ดูได้เยอะ ข้อได้เปรียบของ Complementary คือความโดดเด่นขององค์ประกอบ เพราะสีเป็นตัวช่วยเพิ่มความโดดเด่นได้มาก สีแบบ Complementary จะดูรุนแรง ดุดัน จัดจ้าน โดดเด่น การใช้งานก็เหมือนกับข้ออื่นๆ คือเราต้องเลือกสีหลักออกมาก่อนและใช้งานมันกับองค์ประกอบใหญ่ๆ และใช้งานสีตรงข้ามกับองค์ประกอบอื่นเช่น ตัวหนังสือ ปุ่ม
อ่านเรื่องสีเพิ่มเติม

2.รู้จักแถบเครื่องมือ HSL

เครื่องมือ Hue, Saturation และ Luminance (HSL) แถบเครื่องมือนี้อยู่ใต้เครื่องมือ Tone curve ซึ่งจะใช้แก้ไขช่วงสีแต่ละสีในภาพ ก่อนที่เราจะเข้าสู่วิธีการใช้ของเครื่องมือ เรามารู้จักความหมายของ HSL กันดีกว่า

Hue: เนื้อสี
Saturation: ความอิ่มตัวของสี
Luminance: ความสว่างของสี

ตอนนี้เรารู้ว่า HSL หมายถึงอะไรแล้ว จะมาพูดเกี่ยวกับเครื่องมือและผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับภาพเมื่อเราใช้เครื่องมือนี้ ลองดูตัวอย่างด้านล่างเพื่อดูว่าอะไรที่เราสามารถทำได้

 

หากคลิกที่ HSL Lightroom จะจัดระเบียบสีทั้งหมดตามลำดับจากสีแดงจนถึงม่วงแดง

นอกจากนี้เรายังจะสังเกตเห็นว่าสามารถแบ่งสีออกเป็น subcatergories ของ Hue, Saturation และ Luminance และ All

ขอแนะนำให้ใช้การตั้งค่านี้หากยังไม่เคยใช้เครื่องมือนี้มาก่อน ซึ่งจะสังเกตเห็นว่าในแถบเลื่อนมีความเข้ม (Saturation)หรือเฉดสี (Hue) ที่แตกต่างกัน นี่คือตัวอย่างของการทำงานของแถบเลื่อนสี ผมชอบคิดว่าเป็นการดัดสีบนวงล้อสี ปุ่มนี้ใช้เหมือนกับกับที่ใช้ในเครื่องมือ Tone curve คลิ๊กแล้วจิ้มสีในภาพแล้วเลื่อนได้เลย

สิ่งที่น่าสนใจจริงๆเกี่ยวกับปุ่มคือสามารถปรับค่าต่างๆในเวลาเดียวกันได้

การเลื่อนส่วนต่างๆของรูปภาพจะทำให้เห็นสีที่ได้รับผลกระทบจากเลื่อนแถบนั้นๆ จะเห็นว่าเมื่อลากขึ้นและลงเหนือหญ้าสีเขียว แถบเลื่อนสีเขียวและสีน้ำเงินจะเปลี่ยนแปลง หากเราคลิก “ทั้งหมด” ที่ด้านบนขวา จะพบ Hue, Saturation และ Luminance ของแต่ละแถบสี

วิธีอื่นในการจัดการเครื่องมือ HSL คือการคลิกที่ “Color” ผมชอบวิธีนี้เพราะสามารถเปลี่ยนสีได้ตามสีที่เราต้องการนั้น โดยแบ่งเป็นสีๆ มันง่ายสำหรับผม

เคล็ดลับ: สีเหลืองและสีเขียวมีการเชื่อมโยงกันมากกว่าที่เราคิด

หากเราคลิกที่ “B & W” เครื่องมือ HSL จะเปลี่ยนรูปถ่ายเป็นภาพขาวดำ

เราสามารถควบคุมช่วงสีแต่ละสีได้โดยใช้เครื่องมือปรับแต่งสีที่ต้องการอีกครั้ง ซึ่งเราสามารถเปลี่ยนโทนของหญ้าหรือวัตถุเพื่อให้ตรงกับความรู้สึกที่เราต้องการ

ผมคิดว่ามันเป็นประโยชน์มากในการใช้ปุ่มปรับแต่งแบบเลือกที่สามารถลากขึ้นหรือลงในส่วนของภาพที่ต้องการเปลี่ยนแปลงได้ นี่เป็นวิธีที่ดีมากๆเพราะจะปรับช่องหลายช่องพร้อมกัน

3.การใช้แถบเครื่องมือ HSL

3.1เริ่มด้วยการระบุสีที่สำคัญ

หากบอกไม่ได้ว่าต้องการปรับสีที่ใดให้เลื่อนแถบ luminance ไปมา เราจะเห็นความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นในภาพในบริเวณนั้นๆ

สำหรับ สีผิว (Skin tone) ใช้การปรับที่ช่องสีแดง ส้ม และเหลือง

สำหรับเสื้อผ้าสีเข้ม ท้องฟ้า และ น้ำ ใช้การปรับที่ช่องที่ Aqua และน้ำเงิน

3.2 ปรับสีตามสีที่ต้องการจนกว่าจะพอใจ

เมื่อใช้แถบเลื่อนความอิ่มตัวสี (Saturation) มักจะใช้ค่าไปในทางลบมากกว่า เนื่องจากถ้าค่านี้เป็น 0 หรือสูงกว่าก็จะทำให้เกิดสีที่อิ่มตัวมากเกินไปได้ สามารถเลื่อนแถบเลื่อนความอิ่มตัวลดลงเพื่อให้ได้สีที่ไม่ต้องการในภาพน้อยลง

ตัวอย่างเช่นถ้าเราต้องการเน้นสีแดงและสีเขียวเสริม เราก็ลดสีฟ้าของท้องฟ้า หน้าผา และน้ำทะเล ดังแสดงด้านล่าง:

การเปลี่ยนแปลงในตัวอย่างนี้ค่อนข้างละเอียด แต่วิธีนี้สามารถช่วยเน้นสีบางอย่างได้

3.3 ตั้งค่า preset เพื่อประหยัดเวลา

เมื่อต้องการสร้าง Preset ให้คลิกที่เครื่องหมายบวกที่ด้านซ้ายของหน้าจอ

เลือก Hue, Saturation and Luminance

การตั้งค่า Preset จะทำให้เราสามารถใช้รูปแบบการปรับแต่งสีกับชุดรูปภาพเดียวกันได้ง่าย เนื่องจากเครื่องมือ HSL ส่งผลต่อข้อมูลในรูปถ่ายแต่ละรูปแบบแตกต่างกัน ด้วยวิธีนี้คุณสามารถแก้ไขภาพหนึ่งภาพให้เป็นสีที่เราต้องการแล้วนำไปใช้กับส่วนที่เหลือของรูปอื่นๆช่วยประหยัดเวลา

นอกจากนี้หลังจากทำเช่นนี้หลังจากทำหลายๆรูป เราจะเริ่มสร้าง library ที่ตั้งPreset ไว้ซึ่งสามารถใช้ได้ในงานต่อไป

จากที่ได้เรียนรู้วิธีการปรับแต่งสีของภาพโดยใช้เครื่องมือ HSL คิดว่าจะได้นำไปประยุกต์ใช้กันไหมครับ หรือใครมีเทคนิคดีๆอย่างอื่น สามารถแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้นะ ยินดีมากๆเลยครับ

credits: brevite.co

205,081FansLike
1,238FollowersFollow
657FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

ระวัง !! แสงเลเซอร์ จะทำเซนเซอร์กล้องคุณพัง

หลายท่านอาจทราบมาแล้ว หรือ บางคนก็อาจโดนมากับตัวแล้ว เรื่องของ แสงเลเซอร์ ที่ทำลายเซนเซอร์ แต่ วันนี้จะมาเตือนสำหรับคนที่ยังไม่ทราบครับ เมื่อท่านไปงานปาร์ตี้หรือคอนเสิร์ต ส่วนมากจะมีแสงเลเซอร์ส่องไปทั่ว แต่มีโอกาสน้อยครับ ที่เวลาเราถ่ายรูป ช่วงที่กำลังถ่าย แล้วเลเซอร์วิ่งเช้ามาในเซนเซอร์พอดี แต่จะมีโอกาสมากขึ้นเมื่อท่านถ่ายวีดีโอ นี่เป็น CMOS Sensor ถ่ายโดย Filya1 เซนเซอร์ CMOS ส่วนใหญ่จะอ่อนแอ เป็นเซนเซอร์ที่ถูกใช้ใน Canon Nikon Sony Panasonic...

คู่มือการเลือกซื้อคอมพิวเตอร์ สำหรับช่างภาพ

นอกจากกล้องและเลนส์หรืออุปกรณ์ถ่ายรูปแล้ว คอมพิวเตอร์ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่จำเป็นสำหรับช่างภาพหลายท่าน เพราะต้องมีการแต่งภาพ และจัดการไฟล์ จึงต้องเลือกให้เหมาะสม แล้วคำว่าเหมาะสมนี่ต้องดูอะไรบ้าง บทความนี้มีคำตอบ บทความนี้จะพยายามเขียนให้อ่านง่ายคนที่ไม่เชี่ยวชาญด้านไอทีก็สามารถเข้าใจได้ พิจารณาความต้องการของคุณ ช่างภาพที่ทำงานกับไฟล์ขนาดใหญ่ก็ต้องใช้เครื่องที่แรงกว่าปกติ และเราใช้ Photoshop หลาย layer ไฟล์ขนาดใหญ่ ก็ต้องใช้สเปคที่สูงขึ้นตาม ความเร็วและความแรงที่เพิ่มขึ้น มากับราคาที่แพงขึ้น ควรพิจารณาความต้องการ และดูว่าปกติเรามีพฤติกรรมการใช้งานอย่างไร ก่อนตัดสินใจซื้อเพื่อให้เหมาะกับความต้องการ 1.ขนาดและรูปร่าง ถ้าคุณซื้อคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ (Desktop) สิ่งแรกที่เห็นคือเคสคอมพิวเตอร์ หลายคนเรียกสิ่งที่เห็นว่า CPU แต่จริงๆ CPU...

ทำไม Photoshop ถึงได้ห่วยแตก ?

Freddie Wong ศิลปิน Visual Effect ที่โด่งดัง ได้ปล่อยวีดีโอออกมาเมื่อไม่กี่วันก่อน เป็นวีดีโอมันส์ๆบอกว่า ทำไม CG ถึงได้ห่วยแตก ตามวีดีโอนี้ ซึ่งเราจะเห็นว่าที่เขาพูดสามารถประยุกต์ใช้กับการแต่งภาพ หรือการใช้ Photoshop ได้ ซึ่งครอบคลุมในการถ่ายภาพหลายประเภท (เว้นแต่ภาพข่าวซึ่งควรเสนอความจริง) จริงๆแล้วเหตุผลที่คนคิดว่าการแต่งภาพแย่ เพราะเราเห็นเฉพาะการแต่งภาพที่แย่ ซึ่งที่จริงแล้ว การแต่งภาพที่ดีมีเยอะแยะ แต่เราไม่รู้ เพราะมันเนียนมาก และเมื่อภาพนั้นมีเรื่องราวที่ยอดเยี่ยม ก็จะเกิดเป็นภาพที่เยี่ยมยอด และยากที่จะตระหนักว่าผ่านการแต่งภาพหรือไม่ ตรงไหนบ้าง การแต่งภาพที่ดีส่วนใหญ่จะมองไม่ออกว่าผ่านการแต่งมาแล้ว เหตุผลที่คนคิดว่าการแต่งภาพนั้นทำให้ภาพดูแย่ลง จริงๆแล้วปัญหาไม่ได้อยู่ที่การแต่งภาพ...

9 อย่างที่ช่วยให้ถ่ายทางช้างเผือกได้สวยขึ้น

ทางช้างเผือกสวยๆ เป็นสิ่งที่ช่างภาพหลายคนใฝ่ฝันอยากจะคล้องช้างซักที บ้างก็ไม่เคยถ่าย บ้างก็ถ่ายและออกมาไม่ดี ไม่สวยเหมือนคนอื่น ทาง FOTOFAKA เลยแปลบทความ "9 อย่างที่ช่วยให้ถ่ายช้างเผือกได้สวยขึ้น" นี้เผื่อจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ครับ 1.ใช้กล้องฟูลเฟรม อาจไม่ใช้ทุกคนที่มีกล้องฟูลเฟรม แต่หากคุณอยากได้ภาพช้างเผือกสวยๆ ควรใช้กล้องฟูลเฟรม ด้วยระยะและประสิทธิภาพของเซนเซอร์ที่ดีกว่าเซนเซอร์ขนาดเล็ก ช่วยให้รับแสงได้มากกว่า คุณภาพไฟล์ออกมาได้ดี  ให้รายละเอียดที่ดีกว่ากล้องที่เซนเซอร์ขนาดเล็ก ยิ่งเก็บรายละเอียดได้ดี ก็จะเห็นในหน้าจอ LCD หลังกล้องได้ชัด ช่วยให้สังเกตได้อีกด้วยว่าเราโฟกัสได้ตรงตามที่ต้องการไหม 2.ใช้เลนส์มุมกว้างที่รูรับแสงกว้างๆ สำหรับเลนส์ที่จะถ่ายดาว ควรดูสองค่าหลักๆ...

3 วิธีที่ช่วยหลีกเลี่ยง ความอืด ของ LightRoom

Adobe Lightroom เป็นโปรแกรมยอดฮิตและมีประโยชน์มาก แต่ก็กินทรัพยกรมากเช่นกัน ถ้าจัดการไม่ดี ก็ทำให้โหลดช้า ยิ่งไฟล์ใหญ่ๆ ก็ยิ่งช้า 3 วิธีที่จะมาบอกในบทความนี้จะช่วยให้คุณทำงานได้ลื่นขึ้นครับ 1. เพิ่มทรัพยากร (แก้ที่อุปกรณ์) LR เป็นโปรแกรมที่่ใช้ทรัพยกรค่อนข้างมาก คุณต้องทำให้แน่ใจว่าเครื่องคุณเร็วและแรงพอที่จะใช้มันได้ อย่างน้อยก็รองรับความต้องการขั้นต่ำของระบบ ( minimum system requirements) RAM, GPU, & CPU  จัด CPU เร็วๆ GPU...

Related articles