เป็นช่างภาพมืออาชีพได้อย่างไร? ฉบับ Infographic เข้าใจง่าย

1
professional,กล้อง,ถ่ายภาพ, ถ่ายรูป, หัดถ่ายภาพ, ช่างภาพ, เรียนถ่ายภาพ, เรียนถ่ายรูป, สอนถ่ายรูป, แต่งรูป , แต่งภาพ
professional,กล้อง,ถ่ายภาพ, ถ่ายรูป, หัดถ่ายภาพ, ช่างภาพ, เรียนถ่ายภาพ, เรียนถ่ายรูป, สอนถ่ายรูป, แต่งรูป , แต่งภาพ

ช่างภาพมืออาชีพหลายคน มาจากหลายเส้นทางที่ต่างกัน แต่มีหลายๆอย่างที่คล้ายกัน และวันนี้มี infographic แบบเข้าใจง่าย ที่ทำโดย Robert Sail มาให้ดูกันครับ

proinfographicfull

อย่างแรกคุณต้องตัดสินใจก่อนว่าคุณจะเป็นช่างภาพมืออาชีพสายไหน และพัฒนาฝีมือ และ portfolio ของคุณ ลงทุนกับการเรียนรู้ไม่ว่าจะเป็นคอร์สเรียน workshops อ่านเว็บหาความรู้ อ่านหนังสือ ฯลฯ

จากนั้นก็เรียนรู้พื้นฐานการถ่ายภาพได้แก่ เรื่องชัดลึกชัดตื้น ,ISO, ความเร็วชัตเตอร์, การจัดองค์ประกอบ, แฟลช และเรียนรู้อย่างอื่นเพิ่มเติมไม่ว่าจะเป็น การโพสท่า, การจัดไฟ หรือ อาจลงทุนซื้ออุปกรณ์เพิ่มเติม พัฒนาฝีมือการแต่งภาพ ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ

จากนั้นก็สร้าง Portfolio สร้าง Logo สร้างแบรนด์ของคุณ ซื้อโดเมน+hosting สร้างเว็บไซต์ และจะการ Portfolio จากนั้นก็ดูกระแสตอบรับ

เรื่องงานส่วนใหญ่ไม่ได้เป็นแบบทำเต็มเวลา หลายคนต้องเป็นนายจ้างตัวเอง และงานอาจมาจากเพื่อนช่างภาพด้วยกันโยนมาให้(ในบางสายงาน) แต่การทำแบบเต็มเวลาก็มีข้อดีคือได้ทำกับมืออาชีพ แต่แม้จะทำ part time ก็สามาถไปเป็นผู้ช่วยมืออาชีพ เพื่อเก็บเกี่ยวประสปการ์ได้เช่นกัน

เมื่อคุณเป็นเจ้าของธุรกิจ ก็อาจต้องไปจดทะเบียนบริษัท พัฒนา portfolio ทำ SEO และ ลงทุนโฆษณาหรือการตลาด จากนั้นก็เรียนรู้การทำธุรกิจ หาลูกค้า  เซ็นสัญญา การจ่ายเงิน การถ่ายรูป การแต่งณูป การส่งงานให้ลูกค้า และพัฒนาฝีมือไปเรื่อยๆ

สุดท้ายก็แนบเว็บไซต์โดยแยกเป็นหัวข้อต่างๆมาให้ครับ

credits: petapixel | Robert Sail