การติดอินเตอร์เน็ต กำลังทำลายการถ่ายภาพของคุณ

0

มีกี่คนที่ตื่นขึ้นมาแล้วหยิบมือถือมาเช็คบางอย่างบนโลกออนไลน์ หรือแอพต่างๆในตอนเช้า แทนที่จะหยิบกล้องมาถ่ายแสงเช้า พนันได้ว่า 99% นั้นหยิบมือถือมาก่อนอันดับแรกในตอนเช้า ในทางกลับกันหากตื่นขึ้นมาคิดว่า วันนี้เราจะถ่ายอะไรดี? คุณคิดว่าจะเกิดอะไรขึ้น

อินเตอร์เน็ตไม่ได้แย่ มันมีข้อมูลมากมายรอเราอยู่เพียงแค่ปลายเดียว แต่ปัญหาคือเราขาดการควบคุมตัวเอง ไม่มีวินัย และมันจะทำลายประสิทธิภาพในการถ่ายภาพของเรา คุณมีความสุขจริงๆหรอ กับการนั่งเลื่อนมาดูหน้า Facebook หรือ Instagram เป็นเวลา 5-10 นาที คุณจำได้ไหมเมื่อวานคุณได้อะไรจากการกระทำเหล่านั้นบ้าง หากไม่แสดงว่าการกระทำเหล่านั้นมันไม่ได้สำคัญนัก

มันง่ายต่อการเข้าถึง และทำให้เราไขว้เขว ลองคิดดูว่า คุณต้องการจะเช็คอะไรก่อนที่จะหยิบมันขึ้นมา  คุณรู้สึกอะไร หรือคิดอะไร คุณต้องการรางวัลอย่างเช่น Like? หรือ ยอดคนติดตาม? หากใช่คุณมีแนวโน้มที่สนใจสิ่งเล็กน้อยพวกนี้มากกว่าการถ่ายภาพ

พวกแอพ เกมส์ หรือโซเชียลเน็ตเวิร์ค ถูกออกแบบมาให้เราติด เนื้อหาต่าง ไม่จำเป็นต้องดี สิ่งที่ต้องการคือ รางวัลหรือการตอบสนองกลับ แล้วคุณก็เริ่มเสียเวลาของคุณไป

ลองคิดซิว่าผู้คนจะทำอะไรเมื่ออยู่คนเดียว เบื่อ หรือ กำลังรอ เราอาจหยิบมือถือมาสร้างความบันเทิงให้ตัวเอง มาเช็คข้อมูลซึ่งบางครั้ง ข้อมูลส่วนใหญ่ก็ไม่ได้ให้ประโยชน์อะไรกับเรา

คุณรู้ไหมอย่างอื่นที่คุณทำได้คือ ถ่ายรูป

ทุกวันนี้กล้องมือถือมีคุณภาพสูงมาก คุณสามารถถ่ายมันได้ไม่ว่าจะไปที่ไหน ลองดูครับ ครั้งต่อไปเมื่อคุณเบื่อ แทนที่จะหยิบมือถือมาเช็คโซเชียลเน็ตเวิร์คหรือเล่นเกม ลองหยิบมันมาถ่ายรูปดูครับ คุณจะได้รับความบันเทิงผ่านความคิดสร้างสรรค์ที่คุณใช้มันกับการถ่ายรูป

credits: A.B Watson | petapixel