บทสัมภาษณ์ Pete Souza หัวหน้าช่างภาพทำเนียบขาว ถ่ายโอบามา 8 ปี 2 ล้านภาพ

ในฐานะหัวหน้าช่างภาพประจำทำเนียบขาว Pete Souza ถูกว่าจ้างให้มาถ่ายอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา และเขามีสิทธิพิเศษให้เข้าไปร่วมประชุมและงานต่างๆ มากมาย

 

A post shared by Pete Souza (@petesouza) on

แม้เขาจะไม่ได้คุยกับโอบามาตลอดเวลา แต่เขามักจะอยู่ด้วยในทุกการประชุมและสถานการณ์ต่างๆ ขณะที่โอบามายังเป็นประธานาธิบดี

Souza พยายามไม่แสดงการมีตัวตนของเขาชัดเจนนัก เขาเรียกมันว่า “small footprint”  เขาไม่ใช้กล้องที่มีเสียงดัง, ไม่ใช่แฟลช, เคลื่อนไหววุ่นวาย พยายามทำตัวล่องหนให้ได้มากที่สุด 

การอยู่ในห้องประชุมสำคัญที่ทำเนียบขาว

ผมได้สิทธิพิเศษให้เข้าร่วมการประชุมทุกครั้ง แต่ความลับระดับสุดยอดส่วนใหญ่จะอยู่ในกระดาษ เขาไม่ได้อ่านมัน

เมื่อเป็นช่างภาพในห้องประชุมแบบนี้คุณได้ฟังการสนทนา แต่คุณก็มีหลายอย่างที่ต้องกังวลกับเรื่องเทคนิคการถ่าย ต้องถ่ายให้ถูกจังหวะ  ถูกเวลา องค์ประกอบดี คุณสัมผัสได้ถึงอารมณ์ในสถานการณ์ในห้องได้ แต่เมื่อออกจากห้องก็ไม่สามารถพูดซ้ำประโยคในห้องประชุมนั้นได้ เขาไม่ต้องฟังทุกประโยค แต่จับใจความเรื่องที่เกิดขึ้นก็พอแล้ว

การถ่ายห้องประชุมขณะที่ติดตามรายงานการสังหารบินลาดิน

พวกเขาจองมองสถานการณ์ ในห้องประชุมเล็กๆเป็นเวลา 40 นาที เพื่อดูภารกิจที่ปากีสถาน พวกเขาแค่จ้องหน้าจอแค่นั้น สิ่งที่ประทับใจภาพนี้ก็คือผู้ทรงอำนาจหลายคนมารวมตัวกันในห้องเล็กๆนี้ ไม่ว่าจะเป็นประธานาธิบดี, รองประธานาธิบดี ประธานของหัวหน้าหน่วย, เลขานุการของรัฐ, เลขานุการของหน่วยป้องกัน และอื่นๆอีกมากมาย ที่สีหน้าอารมณ์ค่อนข้างตึงเครียด พวกเขาไม่ได้ทำอะไรหรือสั่งการที่นี่ แต่ได้สั่งการบุกเมื่ออาทิตย์ก่อนหน้านี้แล้ว 

การถ่ายโอบามาในระหว่างการรับฟังสถานการณ์ข่าวกราดยิงที่โรงเรียน Sandy Hook

มีอารมณ์ความรู้สึกเกิดขึ้น แต่ผมก็กังวลเรื่องการจัดองค์ประกอบของภาพ ผมมักบอกกับผู้คนว่าภาพนี้เขาไม่ได้แสดงท่าทีเหมือนประธานธิบดี ดูจากภาษากายเขาเหมือนคุณส่งเด็ก 6 ขวบไปโรงเรียนมากกว่า แต่เขาก็ไม่สามารถเห็นเด็ก 6 ขวบที๋โรงเรียนนั้นได้อีกครั้งเพราะมีคนบ้ากราดยิงเด็กๆจนเสียชีวิตลง

การถ่ายโอบามาขณะเขียนคำพูดไว้ให้โรงเรียน Sandy Hook 

หลังจากเกิดเหตุการณ์กราดยิงสองวัน เขาได้วางแผนที่จะไปพิธีระลึกถึงผู้ตาย แต่ก่อนหน้านั้นเขาได้ไปพบพ่อแม่ของเหล่าเด็กๆ ใช้เวลา 3 ชั่วโมงกับพวกเขา และเขากลับมายังห้องเรียนนี้ เขาเขียนโน็ตและแก้ไขบางส่วนจากที่เขาเพิ่งพูดไปตอนเจอผู้ปกครอง นร. เพื่อใช้ในพิธีระลึกผู้ตาย

ห้องนี้ค่อนข้างรก ผมถอยออกไปเพื่อให้ได้ความรู้สึกที่กว้างขึ้น และให้อารมณ์เหมือนมีเขาคนเดียวในห้องนี้

การถ่ายภาพเด็กลูกครึ่งอัฟริกัน-อเมริกัน จับผมโอบามา

Jacob ลูกชายของพนักงานคนหนึ่งในทำเนียบขาว เขาพูดด้วยน้ำเสียงที่เขินอายว่า เพื่อนผมบอกว่าเส้นผมของผมเหมือนกับของคุณ ทันใดนั้นประธานธิบดีก้มหัวมาให้ Jacob และพูดว่า “ลองจับดูซิ” ผมถ่ายภาพจังหวะนั้น ผมถ่ายเพียงรูปเดียวในเหตุการณ์ดังกล่าว และมันก็เป็นรูปที่โด่งดังมาก

การถ่ายภาพโอบามาออกจากห้องทำงานรูปไข่เป็นครั้งสุดท้าย

มันเป็น 1 ในไม่กี่ครั้งที่ผมคิดและเห็นภาพก่อนที่จะถ่าย ผมรู้ว่าเขาจะต้องเดินออกไปทางนั้น ผมเลยขอบันไดเจ้าหน้าที่ เพื่อที่จะถ่ายมุมสูง และใช้เลนส์มุมกว้างเพื่อถ่ายรายละเอียดในห้องทำงาน และรอจังหวะเขาเดินจากไป

สามารถติดตามผลงานของเขาเพิ่มเติมได้ที่นี่ หรือ Instagram หรือหนังสือ Obama An Intimate Portrait

credits: npr

206,489FansLike
1,291FollowersFollow
653FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

เรื่องราวของ พ่อมดแห่ง Photoshop กับรูปถ่ายที่เป็นไปไม่ได้ เขาทำอย่างไร ?

ไม่นานมานี้ผมได้ดูวีดีโอของ TED คิดว่าน่าสนใจเลยนำมาฝากครับ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับ พ่อมดแห่งการตกแต่งภาพ อย่าง Erik Johansson เขาจะมาเล่าวิธีคิด วิธีสร้างภาพ ลองดูกันครับ ซับ Eng/ไทย อยู่ด้านล่างครับ 0:15 I'm here to share my photography. Or is it photography? Because, of course,...

4 ช่างภาพ portrait ที่น่าจับตามองและเทคนิคของพวกเขา : ตอนที่ 3

ทาง 500px ได้มีการจับตามองช่างภาพ portraits ที่อายุน้อย แต่ผีมือจัดจ้าน 4 คน คือ Ciro Galluccio,Chiara Lombardi, Federico Sciuca และ Miriana Pinna โดย ตอนที่ 1  เป็นบทความของ Ciro Galluccio ตอนที่ 2 เป็นช่างภาพวัย 21 ปี อย่าง  Chiara Lombardi วันนี้มาถึงคิวคนที่ 3 นั่นก็คือ Miriana Pinna ช่างภาพสาววัย 23 ปี จาก...

8 สิ่งที่ช่างภาพควรทำ เมื่อกักตัวอยู่ที่บ้าน

เมื่อช่างภาพต้องอยู่บ้าน แม้รายได้จะลดลง แต่ก็มีเวลากับตัวเองมากขึ้น มีหลายสิ่งหลายอย่างที่ช่างภาพควรทำ แต่ก็เคยอ้างว่าไม่มีเวลา ตอนนี้ถือเป็นโอกาสอันดีที่เราจะขอทบทวนและเสนอแนะ 8 สิ่งที่ช่างภาพควรทำ เมื่อกักตัวอยู่ที่บ้าน ดูผลงานช่างภาพคนอื่นๆ

10 บทความถ่ายภาพที่คนอ่านมากที่สุด ในครึ่งปี 2017

ผ่านมาครึ่งปีแล้ว ผมขอรวบรวมบทความน่ารู้เกี่ยวกับการถ่ายภาพที่คนอ่านมากที่สุดในครึ่งปีแรกของปี 2017 (ใน FOTOFAKA) เผื่อมีใครพลาดบทความไหน ก็สามารถเข้าไปตามอ่านกันได้ (โดยคลิ๊กที่หัวข้อบทความนั้นๆ หรือรูปภาพ) การใช้ แม่แบบการจัดองค์ประกอบ เพื่อพัฒนาฝีมือถ่ายภาพ แม่แบบการจัดองค์ประกอบหรือ composition templates เหมือนเรามีตัวอย่างการจัดองค์ประกอบไว้ในหัวแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่ภาพที่จัดองค์ประกอบแบบนี้จะดูน่าสนใจ เมื่อเราไปถ่ายสถานการณ์จริง เราก็จะใช้แม่แบบนี้มาปรับใช้ได้ 10 เทคนิคในการถ่ายภาพบุคคล สุดเจ๋ง เมื่อหลายคนกำลังถ่ายตามกฏต่างๆ แต่ช่างภาพที่ชื่อ Darren Rowse เขากลับมองว่าภาพบุคคลสวยๆหลายภาพล้วนแล้วแต่เกิดจากการแหกกฏ !! 5 เทคนิคในการถ่าย...

26 ปุ่มลัด ที่คนใช้ Lightroom จำเป็นต้องรู้ !!

โปรแกรม Lightroom เป็นโปรแกรมแต่งภาพที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน วันนี้เลยนำปุ่มลัดที่จำเป็นๆ ของโปรแกรมนี้มาแบ่งปัน มันจะทำให้คุณทำงานได้เร็วขึ้น อีกอย่างถ้าใครไม่รู้ แล้วเผลอไปกด อาจทำให้เสียเวลาในการทำให้มันกลับมาเหมือนเดิม ลองไปดูกันดีกว่าครับ มุมมอง ปุ่ม การทำงาน G เปลี่ยนเป็นมุมมองแบบ Grid (แสดงหลายรูป) E เปลี่ยนเป็นมุมมองแบบ LoupE (แสดงภาพเดียว) F เปลี่ยนเป็นมุมมองแบบเต็มหน้าจอ (Full Screen) L ปรับ แสง (Lights) (ทำให้ส่วนรอบๆของภาพ มืดลง) Tab เปิดและซ่อน panels (เมนูข้างๆ) Shift-Tab เปิดและซ่อน panels ทั้งหมด (รวมด้านบนด้วย) ดูภาพก่อนและหลังแต่ง และเรื่องของมุมมองเมนูด้านขวา มีเทคนิคเล็กน้อย หากคุณกด ALT แล้วไปคลิ๊กแถบเมดูด้านขวา...

Related articles