บทสัมภาษณ์ Pete Souza หัวหน้าช่างภาพทำเนียบขาว ถ่ายโอบามา 8 ปี 2 ล้านภาพ

0

ในฐานะหัวหน้าช่างภาพประจำทำเนียบขาว Pete Souza ถูกว่าจ้างให้มาถ่ายอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา และเขามีสิทธิพิเศษให้เข้าไปร่วมประชุมและงานต่างๆ มากมาย

 

A post shared by Pete Souza (@petesouza) on

แม้เขาจะไม่ได้คุยกับโอบามาตลอดเวลา แต่เขามักจะอยู่ด้วยในทุกการประชุมและสถานการณ์ต่างๆ ขณะที่โอบามายังเป็นประธานาธิบดี

Souza พยายามไม่แสดงการมีตัวตนของเขาชัดเจนนัก เขาเรียกมันว่า “small footprint”  เขาไม่ใช้กล้องที่มีเสียงดัง, ไม่ใช่แฟลช, เคลื่อนไหววุ่นวาย พยายามทำตัวล่องหนให้ได้มากที่สุด 

การอยู่ในห้องประชุมสำคัญที่ทำเนียบขาว

ผมได้สิทธิพิเศษให้เข้าร่วมการประชุมทุกครั้ง แต่ความลับระดับสุดยอดส่วนใหญ่จะอยู่ในกระดาษ เขาไม่ได้อ่านมัน

เมื่อเป็นช่างภาพในห้องประชุมแบบนี้คุณได้ฟังการสนทนา แต่คุณก็มีหลายอย่างที่ต้องกังวลกับเรื่องเทคนิคการถ่าย ต้องถ่ายให้ถูกจังหวะ  ถูกเวลา องค์ประกอบดี คุณสัมผัสได้ถึงอารมณ์ในสถานการณ์ในห้องได้ แต่เมื่อออกจากห้องก็ไม่สามารถพูดซ้ำประโยคในห้องประชุมนั้นได้ เขาไม่ต้องฟังทุกประโยค แต่จับใจความเรื่องที่เกิดขึ้นก็พอแล้ว

การถ่ายห้องประชุมขณะที่ติดตามรายงานการสังหารบินลาดิน

พวกเขาจองมองสถานการณ์ ในห้องประชุมเล็กๆเป็นเวลา 40 นาที เพื่อดูภารกิจที่ปากีสถาน พวกเขาแค่จ้องหน้าจอแค่นั้น สิ่งที่ประทับใจภาพนี้ก็คือผู้ทรงอำนาจหลายคนมารวมตัวกันในห้องเล็กๆนี้ ไม่ว่าจะเป็นประธานาธิบดี, รองประธานาธิบดี ประธานของหัวหน้าหน่วย, เลขานุการของรัฐ, เลขานุการของหน่วยป้องกัน และอื่นๆอีกมากมาย ที่สีหน้าอารมณ์ค่อนข้างตึงเครียด พวกเขาไม่ได้ทำอะไรหรือสั่งการที่นี่ แต่ได้สั่งการบุกเมื่ออาทิตย์ก่อนหน้านี้แล้ว 

การถ่ายโอบามาในระหว่างการรับฟังสถานการณ์ข่าวกราดยิงที่โรงเรียน Sandy Hook

มีอารมณ์ความรู้สึกเกิดขึ้น แต่ผมก็กังวลเรื่องการจัดองค์ประกอบของภาพ ผมมักบอกกับผู้คนว่าภาพนี้เขาไม่ได้แสดงท่าทีเหมือนประธานธิบดี ดูจากภาษากายเขาเหมือนคุณส่งเด็ก 6 ขวบไปโรงเรียนมากกว่า แต่เขาก็ไม่สามารถเห็นเด็ก 6 ขวบที๋โรงเรียนนั้นได้อีกครั้งเพราะมีคนบ้ากราดยิงเด็กๆจนเสียชีวิตลง

การถ่ายโอบามาขณะเขียนคำพูดไว้ให้โรงเรียน Sandy Hook 

หลังจากเกิดเหตุการณ์กราดยิงสองวัน เขาได้วางแผนที่จะไปพิธีระลึกถึงผู้ตาย แต่ก่อนหน้านั้นเขาได้ไปพบพ่อแม่ของเหล่าเด็กๆ ใช้เวลา 3 ชั่วโมงกับพวกเขา และเขากลับมายังห้องเรียนนี้ เขาเขียนโน็ตและแก้ไขบางส่วนจากที่เขาเพิ่งพูดไปตอนเจอผู้ปกครอง นร. เพื่อใช้ในพิธีระลึกผู้ตาย

ห้องนี้ค่อนข้างรก ผมถอยออกไปเพื่อให้ได้ความรู้สึกที่กว้างขึ้น และให้อารมณ์เหมือนมีเขาคนเดียวในห้องนี้

การถ่ายภาพเด็กลูกครึ่งอัฟริกัน-อเมริกัน จับผมโอบามา

Jacob ลูกชายของพนักงานคนหนึ่งในทำเนียบขาว เขาพูดด้วยน้ำเสียงที่เขินอายว่า เพื่อนผมบอกว่าเส้นผมของผมเหมือนกับของคุณ ทันใดนั้นประธานธิบดีก้มหัวมาให้ Jacob และพูดว่า “ลองจับดูซิ” ผมถ่ายภาพจังหวะนั้น ผมถ่ายเพียงรูปเดียวในเหตุการณ์ดังกล่าว และมันก็เป็นรูปที่โด่งดังมาก

การถ่ายภาพโอบามาออกจากห้องทำงานรูปไข่เป็นครั้งสุดท้าย

มันเป็น 1 ในไม่กี่ครั้งที่ผมคิดและเห็นภาพก่อนที่จะถ่าย ผมรู้ว่าเขาจะต้องเดินออกไปทางนั้น ผมเลยขอบันไดเจ้าหน้าที่ เพื่อที่จะถ่ายมุมสูง และใช้เลนส์มุมกว้างเพื่อถ่ายรายละเอียดในห้องทำงาน และรอจังหวะเขาเดินจากไป

สามารถติดตามผลงานของเขาเพิ่มเติมได้ที่นี่ หรือ Instagram หรือหนังสือ Obama An Intimate Portrait

credits: npr