ภาพสวยๆ พร้อมบทสัมภาษณ์ Simen Johan ช่างภาพและประติมากร ชั้นครู

Simen Johan ช่างภาพ fine art และ นักประติมากรฝีมือดี ชาว สแกนดิเนเวีย ผู้ที่สร้างผลงานแหวกแนวมาสองทศวรรษแล้ว งานนิทรรศการครั้งล่าสุดของเขาคือ Until the Kingdom Comes ที่แสดงถึงสัตว์ในมุมมองใหม่ๆ โดยนิทรรศการจัดที่ Yossi Milo Gallery นิวยอร์ค

เรานำบทสัมภาษณ์ที่ Ken Weingart ได้สัมภาษณ์เขามาฝากกันครับ

คุณเริ่มถ่ายสัตว์เมื่อไหร่ และทำไม?

ประมาณปี 2005 สัตว์และเด็กๆเป็นอะไรที่ผมชอบถ่าย มันไม่ต้องเสเสร้ง มันเป็นไปตามสันชาตญาน มันใกล้เคียงกับความบริสุทธิ์ และผมให้ความสำคัญกับ connection ในการจัดองค์ประกอบมาก

large-sj-92

คุณถ่ายด้วยกล้องอะไร และภาพใหญ่สุดที่เคยพิมพ์ออกมาขนาดเท่าไหร่?

ผมถ่ายหลายกล้อง หลา ยFormat แต่กล้องหลักจะเป็น Hasselblad 503CW ภาพใหญ่สุดที่เคยพิมพ์ยาว 14 ฟุต

large-sj-81

ภาพของคุณพิมพ์จำนวนจำกัดอยู่ที่เท่าไหร่?

4-6

large-sj-19

อุปกรณ์จัดแสงที่คุณใช้ คุณเลือกมันอย่างไร หรือเอาสัตว์เขามาในสตูดิโอ?

ส่วนมากผมจะใช้แสงธรรมชาติ บางครั้งก็หาอะไรที่ในสวนสัตว์นั้นมีอยู่ ผมเคยนำนกเข้ามาถ่ายในสตูดิโอ และใช้แสงแฟลช เพื่อจับการเคลื่อนไหวมัน

large-simen_johan-untitled-183-jaguars

คุณติดต่อกับ Yossi Milo อย่างไร ทำไมถึงได้ไปจัดงานนิทรรศการที่นั่น?

Yossi เห็นผลงานของผมในกลุ่มที่แสดงผลงานที่ Alternative Museum ตอนปี 1999

large-simen_johan-untitled-172-giraffe

คุณหาสัตว์ที่ไหน มีกระบวนการทำงานที่ยากไหม?

ผมไม่มีแผนในการถ่ายสัตว์และธรรมชาติ เพราะเมื่อคุณเข้าไปหาอะไรคุณก็จะได้อันนั้นกลับมา ผมเข้าสวนสัตว์ถ่ายรูปในฐานะนักท่องเที่ยวทั่วไป  ผ่านกรงผ่านกระจกใส ในป่าก็เข้าไปหาที่ๆมีสัตว์และเข้าใกล้มัน กล้องผมใหญ่และช้า เงื่อนไขของแสงที่ได้ ไม่เคยได้ตามอุดมคติ

SimenJohan174

คุณมาจากนอร์เวย์และสวีเดน คุณคิดถึงที่นั่นไหม และชอบอะไรใน อเมริกา?

ผมมาจากนอร์เวย์และแม่ผมมาจากสวีเดน และมีเหตุผลบางอย่างที่เราย้ายมาที่นี่ ผมคิดถึงเพื่อน ครอบครัว อาหาร และหลายๆอย่าง ผมชอบความหลากหลายทางวัฒนธรรมของนิวยอร์ค

คุณสร้างประติมากรรมของคุณได้อย่างไร และช่วยอธิบายมันหน่อยได้ไหม?

จากนิทรรศการล่าสุดของผม ผมปั้นมนุษย์ 4 ขา เป็นรูปร่างที่มาจากดินเหนียว และเกี่ยวกับลัทธิความเชื่อบางอย่าง มีการระเบิดออกเป็น 2 ส่วน มันสามารถตีความได้กว้าง ส่วนตัวผมมองว่า มันเป็นรูปสลักที่แสดงถึงพัฒนา เป็นส่วนหนึ่งของเรา ซึ่งพัฒนามาจากน้ำ มาจากดิน มาจากสี่ขา มาเป็นสองขา ในช่วงเวลาล้านปีที่ผ่านมา

SJ189_view1

คุณเรียนประติมากรรมมาอย่างไร คุณชอบอะไรมากกว่าระหว่างถ่ายภาพ และ ประติมากรรม 

ประติมากรรมงอกเงยมาจากความปรารถนาที่จะจัดนิทรรศการ นำผลงานและความคิดออกมาสู่โลกที่จับต้องได้ วิธีที่ผมทำประติมากรรม เหมือนกับที่ผมถ่ายรูป เพิ่มและลดองค์ประกอบบางอย่างจนกระทั่งได้รูปที่สมบูรณ์

SimenJohan1503

คุณใช้วัสดุอะไรในการปั้น และใช้เวลาปั้นนานแค่ไหน?

ผมใช้หลายวัสดุไม่ว่าจะเป็นเซรามิค ซีเมนต์, เพรียง, ซากสัตว์, ขน และ ใบไม้ มันใช้เวลาน้อยกว่าถ่ายรูป เพราะไม่มีกระบวนการ  pre และ post production ไม่มีที่ว่างให้ความผิดพลาด

คุณเคยถ่ายภาพเด็ก ช่วยเล่าเรื่องนั้นให้ฟังหน่อยได้ไหม?

เมื่อผมย้ายมานิวยอร์ค ผมก็เริ่มถ่ายภาพเมื่ออายุ 19 ปี เมื่อมองกลับไปดูงานเหล่านั้น มันสะท้อนถึง ความอึดอัด ความโดด เมื่อเข้ามาเมืองใหญ่ แต่ในที่สุดงานก็ได้รับความสนใจมากขึ้นด้วยจินตนาการ และสัญชาตเกี่ยวกับพิธีกรรมและการสำรวจ

10

คุณไม่ได้ทำงานเชิงพาณิชย์แล้วใช่ไหม คิดถึงมันไหม?

ผมไม่เคยทำงานเชิงพาณิชย์  แต่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาได้ถ่าย Ads โฆษณาบ้างมันสนุกดีและได้เงินเยอะด้วย

24

อะไรเป็นความต่างระหว่างการถ่ายเชิงพาณิชย์และ fine art?

เชิงพาณิชย์คือถ่ายภาพไปขาย ส่วน art คือ ถ่ายอะไรที่ผมชอบ

15

งานพวก Fine art ขายได้ยากไหม?

ส่วนใหญ่ยาก ส่วนน้อยง่าย

SJ182bwzebra

ภาพชุด  “Evidence of Things Unseen” ของคุณเกี่ยวกับอะไร ?

เป็นภาพชุดที่แสดงถึงเด็ก, ความคิดสร้างสรรค์ , การเล่น, ศาสนา และวิทยาศาสตร์

12

คุณยังต้องการถ่ายฟิล์มอยู่หรือเปล่า?

ใช่

คุณคิดว่าจะเปิดสอนบ้างไหม?

คิดอยู่เหมือนกัน

SJ181czebra

คุณใช้ Photoshop ทำอะไรบ้าง มีประมาณกี่เลเยอร์?

หลักๆผมใช้ Lasso , paintbrush และ masking น้อยครั้งที่จะใช้ filter นอกจากทำให้ เบลอ และชัด  และมีหลายเลเยอร์เกินกว่าจะนับ

SimenJohan171

คุณใช้เวลาสร้างภาพขึ้นมานานแค่ไหน?

โดยทั่วไป 2 ปี ทำการเพิ่มและลดองค์ประกอบตามที่คิดไว้ หรือ รอโอกาสที่จะได้มีภูมิทัศน์สวยๆ หรือ สัตว์แสดงตัวมันออกมา

SimenJohan159

คุณเรียนรู้ Photoshop จากไหน มีหนังสือเล่มไหนที่ชอบไหม?

ก่อนที่ photoshop จะเป็นส่วนหนึ่งของการหลักสูตรกราฟฟิคดีไซน์ที่ผมเรียน ผมต้องเรียนรู้มันด้วยตัวเอง

SimenJohan155

โรงเรียนสอนศิลปะมีความสำคัญอย่างไร?

ในโรงเรียนทุกคนวิจารณ์อย่างตรงไปตรงมากต่องานของผม แต่ข้างนอกโรงเรียนผู้คนเสแสร้งว่างานของคุณเจ๋ง

large-simen_johan-untitled-178-peacock

คุณมีไอเดียในงานชิ้นต่อไปอย่างไร?

ยังไม่ได้วางแผน

credits: Simen Johan | Ken Weingart | petapixel

206,546FansLike
1,317FollowersFollow
651FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

วิธีการหลีกเลี่ยงรอยยิ้มปลอมๆในการถ่ายคน

รอยยิ้มที่แท้จริงนั้นสามารถดึงดูดและทรงพลังมาก และช่างภาพส่วนใหญ่ก็ชอบมัน เมื่อมองในระดับภาษากายแล้ว คุณจะพบว่ารอยยิ้มที่ไม่เสแสร้งนี้บอกเราว่า เป็นมิตร ไม่ใช่ศัตรู มีความสุข อยู่ในสถานที่ที่ดีทางด้านจิตใจ และรอยยิ้มนั้นสามารถดึงดูดพร้อมมีปฏิสัมพันธ์เชิงบวกกับคนดู มีคนหลายคนที่ฝืนยิ้มเพื่อแสดงว่าตัวเองมีความสุข หรอืเป็นมิตร แต่จริงๆแล้วไม่เป็นแบบนั้น และสิ่งเหล่านั้นจะปรากฏออกมาต่อหน้ากล้อง ความจริงก็คือ เมื่อผู้คนอยู่ต่อหน้ากล้อง พวกเขารู้สึกอาย และ ไม่เป็นตัวของตัวเอง และเมื่อเราบอกให้เขายิ้ม ผลลัพธ์ที่ได้ มักจะเป็นรอยยิ้มแบบปลอมๆ ส่งผลให้ภาพที่ได้ดูไม่จริงใจเท่าไหร่ ผู้คนจะแกล้งยิ้มก็ต่อเมื่อ กังวล หรือ อึดอัด แสดงความอ่อนน้อมถ่อมตน ...

8 สิ่งที่ช่างภาพควรทำ เมื่อกักตัวอยู่ที่บ้าน

เมื่อช่างภาพต้องอยู่บ้าน แม้รายได้จะลดลง แต่ก็มีเวลากับตัวเองมากขึ้น มีหลายสิ่งหลายอย่างที่ช่างภาพควรทำ แต่ก็เคยอ้างว่าไม่มีเวลา ตอนนี้ถือเป็นโอกาสอันดีที่เราจะขอทบทวนและเสนอแนะ 8 สิ่งที่ช่างภาพควรทำ เมื่อกักตัวอยู่ที่บ้าน ดูผลงานช่างภาพคนอื่นๆ

25 เทคนิคและไอเดียในการถ่าย Landscape (ภาคจบ)

เพื่อนๆ ที่ยังไม่ได้อ่านภาคแรก ตามไปอ่านกันที่ 25 เทคนิคและไอเดียในการถ่าย Landscape (ภาคแรก) เพื่อไม่ให้เสียเวลาอ่าน มาต่อภาคสองเลยดีกว่า 11.เงาสะท้อนมักให้ภาพที่สวยงาม เมื่อพื้นธรรมดาดูไม่น่าสนใจลองหาแอ่งน้ำสะท้อนสิ่งที่น่าสนใจและตัดสิ่งที่ไม่น่าสนใจออก ภาพนี้นอกจากเงาสะท้อน แนวพุ่มไม้ยังช่วยนำสายตาไปยังอาคารอีกด้วย 12. เคลื่อนไหวกล้องขณะถ่าย จะให้อารมณ์ภาพอีกแบบ และช่วยแยก subject ออกจากพื้นหลังได้ดีอีกด้วย 13. ความต่างของแสงช่วยแยกพื้นหลังกับ subject ได้ดีเช่นกัน ดอกไม้สีขาวบนใบไม้สีเขียว และแสงที่ดี มันเป็นอะไรที่เรียบง่าย แต่สวยงาม หากเลือกมุมดีๆ บางครั้งก้านใบยังช่วยนำสายตาอีกด้วย 14. ถ่ายพาโนรามา เพื่อแสดงถึงความกว้างใหญ่มากขึ้น...

วิธีการวางแผนและถ่ายดวงจันทร์ เพื่อให้ได้ภาพสวยและสมบูรณ์แบบ

การถ่ายดวงจันทร์เป็นเรื่องที่ท้าทายและน่าตื่นเต้น  การขึ้นของดวงจันทร์เต็มดวงที่ทั้งใหญ่และแดง และเมื่อมารวมกันภูมิทัศน์ หรือ วัตถุที่ถ่ายด้วยเลนส์ Tele แล้วจะได้ผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยม เลนส์ระยะไกลที่แนะนำ จะอยู่ในช่วง 150-600+ mm ทางคุณ Albert Dros เจ้าของภาพและบทความนี้ใช้ Sony A7RII + เลนส์ Sigma 150-600 โดยใช้ Sigma MC-11 adapter และเขาจะมาแนะนำเทคนิคการวางแผนและถ่ายดวงจันทร์ให้เราอ่านกัน ไอเดีย เมื่อเราถ่ายรูป โดยทั่วไปแล้ว ความคิด ไอเดีย...

7 ไอเดียเจ๋งๆ ในการถ่ายรูปแต่งงาน

อย่างหนึ่งที่ท้าทายช่างภาพแต่งงานคือ ต้องทำ Portfilio สวยๆ ภาพเจ๋งๆ ให้ลูกค้าได้ดูกัน วันนี้ได้ไปอ่านมาจาก 500px เลยจะมาแบ่งปันไอเดียครับ Hasselblad Wedding by Daniel Krieger on 500px เพิ่มเลเยอร์เข้าไป แทนที่จะเป็นภาพธรรมดา อาจทำเป็นภาพของภาพ หรือภาพของกล้องที่มีรูปคู่บ่าวสาวอยู่ Polaroid LoVe Story by Antonija Nekic on 500px ใส่รูปภาพเข้าไปในรูปของคุณ จะช่วยสร้างเรื่องราวให้กับภาพมากขึ้น Wedding...

Related articles