Phase One เปิดตัว IQ3 100MP เห็นอย่างที่ตามนุษย์เห็น

Phase One ได้เปิดตัว IQ3 100MP Trichromatic Digital Back โดยใช้เซนเซอร์ CMOS ตัวใหม่ ที่รับรู้สีได้ใกล้เคยงกับสายตามนุษย์  โดยเซนเซอร์ตัวใหม่นี้เกิดจากความร่วมมือของ Sony และ Phase One

Phase One เคยผลิตกล้อง 100 ล้านพิกเซลไปแล้ว แต่ตัวนี้ให้สีที่แม่นยำมากกว่า  

  • เซนเซอร์ขนาด  (53.4 x 40.1)
  • ขนาดภาพ (11,608 x 8,708)
  • dynamic range 15 stop
  • ขนาดพิกเซลใน microns (4.6 x 4.6 microns)
  • หน้าจอด้านหลัง 3.2 นิ้ว
  • base ISO ปรับจาก 50 เป็น 35 
  • Trichromatic ช่วยให้ภาพสะอาดไม่มี Noise เยอะ
  • เซนเซอร์กันฝุ่น
  • ถ่ายได้เฉพาะ Raw 14 และ 16 bit ต้องใช้ Capture One Pro 10 เปิดไฟล์

Dave Gallagher ผู้เป็น CEO ของ Capture Integration ผู้ใช้งาน Phase One มา 18 ปีและได้ใช้กล้องตัวใหม่นี้แล้ว บอกว่าฟิลเตอร์ 3 อันเหล่านี้แม่นยำมากขึ้น อันเนื่องมาจากการลดเรื่องการซ้อนทับของฟิลเตอร์เหล่านี้ การส่งผ่านของแสงจึงชัดเจนและแม่นยำขึ้น 

ที่ 300 dpi สามารถพิมพ์ภาพขนาด 30×40 นิ้วได้ โดยภาพยังคมและสีแม่นยำมากๆอยู่

Tony Hewitt ช่างภาพ Fine Art ที่เคยใช้กล้องตัวนี้กล่าวว่า “ในฐานะช่างภาพสิ่งที่น่าตื่นเต้นคือการมีโอกาสใช้สีแสดงอารมณ์ กล้องตัวนี้ให้สีที่ตรง เหมือนที่สายตาผมเห็น เหมือนกับสิ่งที่ผมต้องการจะนำเสนอ”

ดูภาพตัวอย่างจาก IQ3 100MP Trichromatic

ราคาตัวนี้อยู่ที่ประมาณ 1 ล้าน 7 แสนบาท ประกัน 5 ปี

credits: petapixel

205,521FansLike
1,262FollowersFollow
654FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

9 เทคนิคการจัดองค์ประกอบสำหรับภาพ Landscape โดย Photo Tom

Toma Bonciu หรือที่รู้จักกันในนาม Photo Tom ได้ทำวีดีโอ 10 นาที ที่อธิบายถึงเทคนิคการจัดองค์ประกอบของภาพ Landscape ที่เราสามารถไปประยุกต์ใช้ได้ 1.เติมเต็มภาพด้วยการเข้าใกล้ Subject (Fill the frame) จากภาพด้านบนเห็น subject คือหินสองก้อนขนาดใหญ่เอียงอยู่ และหญ้าด้านล่างที่ดูมืดนิดหน่อย ช่วยนำสายตาไปยังหิน และเมฆที่เคลื่อนไหวก็นำสายตามายัง subject เช่นกัน ทำให้ภาพเกิด impact มากขึ้น ซึ่งองค์ประกอบเหล่านี้อาจได้ผลมากนักหากถ่ายมุมกว้างกว่านี้ ภาพนี้เข้าใกล้วัตถุ...

เทคนิคการจัดองค์ประกอบ Street Photography : สามเหลี่ยม (ภาคจบ)

ครั้งก่อนได้โพสต์  เทคนิคการจัดองค์ประกอบ Street Photography : สามเหลี่ยม (ภาคแรก) ไป วันนี้จะมาต่อเรื่อง สามเหลี่ยมให้จบกันนะครับ ลุยกันเลย !!! หลายคนจำได้ว่าครั้งก่อนภาพ ตัวอย่าง ส่วนมากเป็นภาพของ Koudelka วันนี้ มาดูของคนอื่นบ้างนะครับ © Alex Webb / Magnum Photos / TURKEY. Istanbul. 2001. Alex...

5 เทคนิคการถ่ายสถาปัตยกรรมภายใน ที่ได้เรียนรู้จากมืออาชีพ

การถ่ายสถาปัตยกรรมภายใน (Interior) นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายนัก หลายครั้งต้องพยายามทำให้พื้นที่แคบๆดูกว้างขึ้น ดูสว่าง สะอาด โล่ง และทันสมัย แต่มันก็ท้าทายและน่าสนใจ ทาง 500px ได้นำเทคนิคที่ได้เรียนรู้จากช่างภาพ Interior มืออาชีพมาเล่าสู่กันฟังครับ ถ่ายโดย Joe Mortimer 1.เดินดูรอบๆ ขั้นตอนแรกและขั้นตอนที่สำคัญที่สุดคือ เดินดูรอบๆพื้นที่ที่คุณจะถ่าย ทำให้คุณเข้าใจห้องมากยิ่งขึ้น เช่นดูว่าแสงตกตรงไหน มีเงาเกิดขึ้นตรงไหน และมีโอกาสเห็นมุมมองที่หลากหลายและเลือกมุมมองที่ดีที่สุดได้  ถ่ายโดย Joe Mortimer 2. เหนือกว่าเลนส์มุมกว้าง ช่างภาพหลายคนคงบอกว่าถ่าย Interior ให้ใช้แต่เลนส์ Wide...

เทคนิคในการถ่ายผีเสื้อ

หลายคนอยากถ่ายผีเสื้อ แต่ไม่รู้จะถ่ายอย่างไรให้สวย วันนี้ Kathy Samuel จะมาแนะนำเทคนิคการถ่ายผีเสื้อของเธอครับ สิ่งที่สำคัญในการถ่ายผีเสื้อคือความอดทนและขยันฝึก เพราะเจ้าผีเสื้อส่วนใหญ่จะเคลื่นที่รวดเร็ว แต่ใช่ว่าจะยากเกินไป ถ้าคุณมองมันดีๆ จะรู้ว่าแนวโน้มการเกาะอดกไม้ของผีเสื้อว่ามันจะมาเกาะที่ดอกเดิม หากคุณพลาดไปอาจต้องรอซักนาที สองนาที เพื่อให้มันกลับมาเกาะที่ดอกเดิม หลีกเลี่ยงการสั่นที่ไม่จำเป็นและ ระวังเรื่องของเงาด้วย เรื่องเลนส์ แม้ว่าเลนส์มาโครจะถูกใช้บ่อยในการถ่ายผีเสื้อ แต่จริงๆ แล้ว เลนส์อื่นๆก็ถ่ายได้ เลนส์กว้างหรือเลนส์ Wide จะช่วยในการโชว์รายละเอียดของสิ่งแวดล้อม ในขณะที่เลนส์เทเล จะช่วยแยกผีเสื้อให้เด่นออกจากพื้นหลังทำให้ไม่กวนสายตา การตั้งค่ากล้อง ในการถ่ายมาโครส่วนใหญ่ พื้นหลังสำคัยเท่าๆกับตัว subject เลย...

วีดีโอการถ่าย Timelapse ท้องฟ้ายามค่ำคืน โดย Mark Gee

Mark Gee เป็นช่างภาพรางวัลดีกรีแชมป์ และเป็นคนที่ชอบถ่าย Timelapse และ  digital visual effects supervisor ลองไปดูวีดีโอที่เขาแนะนำกันเลยดีกว่าครับ วีดีโอนี้ประกอบด้วยการแนะนำเรื่อง การหาสถานที่, การใช้แอพมือถือ. การจัดองค์ประกอบ, การตั้งค่ากล้อง, การเลี่ยงถ่ายดาวมาเป็นเส้น, การตั้งค่า Genie, การใช้ interval, การตั้งค่าการเคลื่อนไหว รวมถึงเรื่อง post production credits: Syrp

Related articles