ชายไร้บ้าน แต่มีทักษะระดับมืออาชีพ : Justin Brosey

0

ทุกสัปดาห์ผมก็จะหาประวัติช่างภาพที่น่าสนใจมาฝากกันนะครับ

สัปดาห์นี้มาถึง Justin Brosey วัย 26  ปี อยู่ที่ Florida ไม่นานมานี้เขาเป็นชายไร้บ้าน แต่สิ่งที่คุณอาจไม่คาดคิด คือชายไร้บ้านคนนี้มีทักษะการถ่ายรูปขั้นมืออาชีพเลยทีเดียว

ภารกิจของผมคือวาดแสงบนสิ่งเล็กๆในธรรมชาติผ่านการถ่ายรูป ด้วยความหวังว่าคนอื่นอาจตะหนักได้ว่าสิ่งยิ่งใหญ่ที่เกิดขึ้นนั้นเกิดมาจากสิ่งเล็กๆ และ การที่เป็นสิ่งเล็กๆนั้น ไม่ได้หมายความว่ามันไม่สำคัญ

ตั้งแต่เขาถูกถอดออกจากงานเนื่องจากเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝัน เขา แฟนของเขา น้องสาววัยเจ็ดขวบ ได้ย้ายมาอยู่ที่ป่า และได้ถูกเลี้ยงดูด้วยความงามของธรรมชาติที่รายล้อมพวกเขา

Cuban tree frog (Osteopilus septentrionalis) – Photo by Justin Brosey

ทุกวันเขาจะเดินทางหลายไมล์เพื่อมาห้องสมุดท้องถิ่น เพื่อทำงานบนเว็บของเขา  และมองหาความช่วยเหลือสำหรับสิ่งที่จำเป็นมากๆ

ผมได้ทำเว็บไซต์ขึ้น เพื่อให้เราได้เงินมาจำนวนนึง(ซึ่งน้อยมาก) ที่พอจะทำให้เรามีชีวิตอยู่ต่อไป เราใช้เงินน้อยมากในแต่ละวัน  บางครั้งเราก็ไม่มีเงินเลยด้วยซ้ำ

Justin เคยมีบ้ายเคยมีการเงินที่ดี เคยอยากไปเที่ยวอยากมีอิสระ อยากให้น้องสาวได้ใช้ชีวิตของเธออย่างอิสระ เขาเลยเก็บเงินซื้อ แคมป์เล็กๆ แต่เหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เขาตกงาน มันเป็นช่วงเวลาที่แย่มาก เงินก้อนสุดท้ายของเขาได้ใช้สำหรับซื้อแคมป์ไปแล้ว เขาถูกไล่ออกจากบ้าน เขาหนีมาอยู่ป่าด้วยข้าวของสุดท้ายที่เขามี เขาพยายามหางานทำเพื่อจะกลับไปอยู่ที่ๆเขาเคยอยู่อีกครั้ง

มาดูรูปของเขากันดีกว่า

ผมเลือกมาเฉพาะบางภาพหากใครอยากดูเต็มๆให้ไปดูที่เว็บไซต์ของเขาตามลิงค์ด้านล่างของบทความ

น้ำค้างยามเช้า

เมื่อดูแล้วภาพนี้ดูน่าสนใจและได้ถ่ายมาอย่างยอดเยี่ยมนี้ แต่ความจริงแล้วนี่คืออะไรกันแน่ ผมได้ถาม Justin เขาอธิบายสิ่งที่เราดูอยู่นี้ แล้วคุณคิดว่ามันคืออะไรละ ?

หยดน้ำนี้ถ่ายด้วยมาโครระยะใกล้มากๆ เป็นหยดน้ำที่เกาะอยู่บนตะไคร้น้ำ (Frog Moss) ที่อยู่บนต้นไม้

เขาใช้ diffused flash และ เลนส์ 100 mm Macro

ภาพปิระมิดลูกแก้ว (Pyramid of Marbles)

 

ผมถ่ายลูกแก้วนี้โดยใช้ shutter speed 20 วินาที โดยผมได้เผาลูกแก้วนี้ และวาดแสงด้วยแสงแฟลช สำหรับเอฟเฟคแสงพิเศษนี้
ผมได้ถ่ายรูปนี้ก่อนที่ผมจะกลายเป็นคนไร้บ้าน

กบน้อยตัวนี้ชื่อ Cuban treefrog มันพบได้ทั่วไปในฟลอริด้า แต่ผมว่ามันก็ยังเป็นสัตว์ที่สวยอยู่ดี มันอดทนมากๆ ผมพยายามนอนลงกับพื้นแล้วถ่ายใกล้ๆมัน จึงได้ภาพนี้ออกมาก

แรงบันดาลใจมาจากความว่าง และก็มาจากทุกอย่าง จักรวาล ธรรมชาติ ประสปการณ์ สมาธิ ผมไม่มีไตล์ที่ยึดติด ไม่มีเทคนิค ไม่มีกฏเกณฑ์อะไร ผมไหลไปกับอะไรที่ผมเห็นและผมรู้สึก ผมเปิดใจให้กว้างไม่ยอกให้กฏอะไรต่างๆนานา มาหยุดผมไม่ให้ทำในสิ่งที่ผมต้องการ

ผมได้ถ่ายมาประมาณ 8 ปีและสนใจเกี่ยวกับสิ่งเล็กๆพวกนี้ ผมเคยพบเห็ดชนิดใหม่ด้วยและผมก็บอกนักสำรวจเห็ดไปเรียบร้อยแล้ว

ผมมีประสปการณ์ต่างๆมากมาย ด้ายเกษตร ด้านศิลปะ ได้ออกแบบเว็บ แต่ผมทำสิ่งที่ผมอยากทำ นั่นคือ ทำสิ่งที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์

ชีวิตที่ปราศจากบ้าน

ผมได้เป็นคนไร้บ้าน นั่นเป็นจุดต่ำสุดที่คนคนนึงสามารถไปได้ ขณะที่ยังมีสุขภาพที่ดี ทำไมไม่ใช้ชีวิตให้คุ้มค่าละ ทำไมไม่เสี่ยงพื่อที่จะเป็นอะไรที่เราอยากเป็น การเป็นคนไรบ้านอาจเป็นทั้งพร และ คำสาป และผมขอบคุณจักรวาลนี้ที่ให้ผมยังมีชีวิตและครอบครัวที่ดี แท้จริงแล้วความรักคืออะไรที่รักษาเราไว้ด้วยกัน

ดูงานของ Justin Brosey เพิ่มได้ที่ เว็บไซต์ของเขา หรือบริจาคได้ตาม ลิงค์นี้

 

Credits: Bayinkjet