การถ่าย Landscape ให้น่าสนใจ ด้วย Juxtaposition

Juxtaposition แปลตามความหมาย คือ การวางติดกัน หรือการวางข้างๆ กัน ในทางการถ่าย Landscape นั้นวางข้างกัน อาจเรื่องราวเดียวกันหรือตรงข้ามกันก็ได้ แต่นิยมตรงข้ามกันเพราะดูน่าสนใจกว่า ในบทความนี้ผมขอใช้คำนี้ทับศัพท์นะครับ

David Shaw กล่าวว่า Juxtaposition เป็นคำที่เขาชอบและมันเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้ประสบความสำเร็จในการถ่ายภาพ บ่อบครั้งที่มันถูกใช้ในการถ่ายบุคคล, ถ่ายแนวท่องเที่ยว แต่มักถูกมองข้ามในการถ่าย Landscape

ที่พูดว่ามองข้ามเพราะช่างภาพหลายคนไม่ได้ตระหนักถึงมัน เมื่อคุณเห็นองค์ประกอบที่ขัดแย้งกัน นั่นสามารถเป็นกุญแจที่จะให้คุณได้ภาพ Landscape ที่ดี มีหลายอย่างที่เป็น Juxtaposition ได้ แต่ในบทความนี้จะเน้น 3 อย่างด้วยกันคือ สี, พื้นผิว(texture), subject

juxtapostion – สี

คุณอาจคุ้นเคยกับวงล้อสี เมื่อสมัยเรียนที่โรงเรียน ตอนที่ต้องเรียนสีปฐมภูมิและ ทุติยภูมิ หรือเมื่อเร็วๆนี้หากคุณเลือกสีฟอนต์ คุณก็อาจเคยเห็นวงล้อสีมาแล้วบ้าง

สีที่อยู่ตรงกันข้ามบนวงล้อสี (complementary)  ไม่ว่าจะเป็น ฟ้า-ส้ม, แดง-เขียว นั่นก็เป็น juxtapose ทำให้ภาพดูเด่นขึ้นมา อาจใช้ให้เป็นไปทางเดียวกัน หรือขัดแย้งกัน ได้หมด ขึ้นอยู่กับว่า เราต้องการสื่อสารออกไปอย่างไร

ภาพนี้สีบนกองเกลือนั้นให้โทนอุ่น ขัดกับโทนเย็นของน้ำและฟ้า และรูปร่างและ texture ก็ยังคงโดดเด่นอีกด้วย

นี่เป็นภาพถ่ายทางอากาศที่ภูเขา Baird ฉากหน้าจะมีโทนสีที่สว่าง มันจะไป juxtaposed กับสีเทาน้ำตาลทึบๆของภูเขาด้านหลัง

สีส่งผลกระทบอย่างมากในการถ่าย Landscape พยายามมองหาความสัมพันธ์ของสีในการจัดองค์ประกอบ และแต่ละสีส่งผลกระทบต่อความคิดจิตใจอย่างไร เช่นสีแดง มันดึงดูดสายตายได้ดีมาก อาจต้องใช้สีโทนเย็นควบคู่ เพื่อให้สมดุล เป็นต้น

Juxtaposition – พื้นผิว (Texture)

ลาก Exposure ยาวๆ ให้ได้น้ำที่นุ่ม เพื่อตัดกับ texture แข็งๆหยาบๆ ของหิน

ภาพนี้ใช้ juxtaposition ทั้งสีและ Texture

Juxtapose แบบ Texture พบเจอได้บ่อยใน Landscape ไม่ว่าจะเป็น พุ่มไม้ที่แหลมคมบนพื้นผิดที่เรียบเนียน, น้ำนุ่มๆ กับหินหยาบๆ Texture ก็เหมือนสี ง่ายต่อการสังเกต แต่ต้องจัดองค์ประกอบอย่างพิถีพิถัน จะทำให้ได้ภาพที่น่าสนใจขึ้นมา

สังเกตการจัดวางรูปนี้ เขาสัตว์นั่นสว่าง เมื่อให้ฉากหลังที่เป็นทุ่งทุนดราสีทึบจะทำให้เด่นขึ้นมา

ภาพนี้ฉากหน้า และฉากหลัง มี Juxtaposition ทั้งรูปร่าง สี และพื้นผิว

Juxtaposition – Subject

ดอกไม้ฉากหน้าสว่างสดใสที่ฉากหน้า ฟ้าครึ้มที่ฉากหลัง ภาพนี้ก็เป็น juxtaposition และช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้ภาพ

ภาพนี้ถ้าดูแค่สายฟ้า ก็ดูเหมือนไม่มี juxtaposition ที่ชัดเจน แต่ภาพนี้ถ่ายที่ ที่ราบชายฝั่งอาร์กติก อลาสก้าเหนือ ที่ซึ่ง พายุฝนฟ้าคะนองแบบนี้หายากพอๆกับม้ายูนิคอร์น ทำให้ juxtaposition ของสถานที่และสายฟ้า ชัดเจนขึ้น

จากสองตัวอย่างด้านบน juxtaposition ของสีและ texture ค่อนข้างจะคลุมเครือ เมื่อเทียบกับ subject และ juxtaposition ใน subject นั้นง่ายต่อการนำไปใช้ และส่วนใหญ่จะเพิ่มความน่าสนใจให้ภาพของคุณได้

ฟ้าฝนที่หาชมยากใน Altiplano ประเทศโบลิเวีย ถ่ายตอนดวงอาทิตย์ตก ภาพนี้มีทั้งสีและ subject ที่ juxtapose

สายรุ้งในทะเลทรายที่แห้งแล้ง เป็นอีกตัวอย่างที่ดีของ juxtaposed subject ช่วยเพิ่มความสนใจให้ภาพมากขึ้น

ในฤดูร้อนที่อลาสก้าทางตอนเหนือ คืนหนึ่งได้มีพายุหิมะตกทั้งคืน ตื่นเช้ามาก็พบดอกไม้ฤดูร้อน คลุมด้วยหิมะ

หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้คุณสังเกตและจัดองค์ประกอบได้ดีขึ้นในการถ่ายรูปครั้งต่อไปนะครับ

credits: dps

206,479FansLike
1,291FollowersFollow
653FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

13 แบบฝึกหัดสนุกๆ ที่ช่วยให้ช่างภาพมีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าไอเดียและความคิดสร้างสรรค์เป็นสิ่งที่จำเป็นในการถ่ายภาพ แต่ว่าเราจะหัดมันได้อย่างไรล่ะ วันนี้มีแบบฝึกหัดสนุกๆ มาให้ลองเล่นกันครับ 1) สองโหล ให้เลือกสถานที่และ ยืนอยู่จุดหนึ่งห้ามย้ายที่ จากนั้นถ่ายมา 24 ภาพโดยไม่ให้ซ้ำกัน 2) หนึ่งเป็นสิบ ถ่ายสิบรูปที่แตกต่างกันของวัตถุ 1 อย่าง ยิ่งวัตถยิ่งเล็ก ยิ่งท้าทาย 3) 4 ภาพ 4 มุม  เลือกวัตถุมาหนึ่งอย่าง ตั้งมันไว้ และถ่ายให้มันอยู่ในแต่ละมุมของกรอบภาพ มา 4 ภาพ จากนั้นลองย้ายด้านไปทั้ง...

นาซ่าเผยรูปวงแหวนดาวเสาร์ที่มีรายละเอียดเยอะที่สุด

ห่างจากโลกไป 1.2 พันล้านกิโลเมตร ยานอวกาศ Cassini ของนาซ่าได้ถ่ายรูปชิ้นส่วนที่สวยงามของระบบสุริยะที่คุณไม่เคยเห็นมาก่อน นั่นคือ วงแหวานดาวเสาร์ที่มีรายละเอียดสูง ซูมกันให้ดูชัดๆ สามารถดาวน์โหลดขนาดเต็ม ได้ที่นี่ credits: petapixel | NASA

วิธีการทำภาพบุคคลแบบ Multiple Exposure แบบเก๋ไก๋

การทำ Multiple Exposure ทำได้หลายวิธี วันนี้นำตัวอย่างหนึ่งของช่างภาพ surreal portrait นามว่า Piotr Skoczylas มาให้ดูกัน ก่อนอื่น ผู้อ่านต้องมีความรู้พื้นฐาน Photoshop มาบ้างนะครับ มาลองทำกันเลยดีกว่า 1.เลือกภาพที่ต้องการมาสองภาพ ในขั้นตอนนี้ ต้องมีภาพคร่าวๆ อยู่ในหัวแล้วว่าอยากให้เป็นแบบไหน 2. นำภาพที่ต้องการมาซ้อนทับกัน คัดลอกภาพหนึ่ง(ถนนนิวยอร์ก)มาไว้บนอีกภาพหนึ่ง(รูปคน) แล้วจัดองค์ประกอบให้ดี ใบตัวอย่าง อยากให้ถนนตรงกลางศีรษะ หลังจากจัดเรียบร้อยแล้ว เปลี่ยน blending mode ของรูปถนน เป็น...

การถ่าย Portraits กับดวงจันทร์ขนาดใหญ่ ด้วยระยะ 1120 mm

Eric Pare ได้ออกเดินทางไปกลางทะเลทรายเพื่อที่จะถ่ายนางแบบนั่งต่อหน้าดวงจันทร์และขนาดของดวงจันทร์ในภาพก็ไม่ได้หลอก เป็นการใช้ระยะของเลนส์ช่วยดุงวัตถุที่อยู่ไกลเข้ามา โดยถ่ายที่ระยะ 1120 mm Pare ถ่ายด้วย Canon 5D Mark IV และเลนส์ 400mm f/5.6 ต่อด้วย extender 2x และ 1.4x ทำให้ได้ระยะ focal length 1120 mm. เขาให้นางแบบอยู่ไกลกับเลนส์มาก...

วิธีการวางแผนและถ่ายดวงจันทร์ เพื่อให้ได้ภาพสวยและสมบูรณ์แบบ

การถ่ายดวงจันทร์เป็นเรื่องที่ท้าทายและน่าตื่นเต้น  การขึ้นของดวงจันทร์เต็มดวงที่ทั้งใหญ่และแดง และเมื่อมารวมกันภูมิทัศน์ หรือ วัตถุที่ถ่ายด้วยเลนส์ Tele แล้วจะได้ผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยม เลนส์ระยะไกลที่แนะนำ จะอยู่ในช่วง 150-600+ mm ทางคุณ Albert Dros เจ้าของภาพและบทความนี้ใช้ Sony A7RII + เลนส์ Sigma 150-600 โดยใช้ Sigma MC-11 adapter และเขาจะมาแนะนำเทคนิคการวางแผนและถ่ายดวงจันทร์ให้เราอ่านกัน ไอเดีย เมื่อเราถ่ายรูป โดยทั่วไปแล้ว ความคิด ไอเดีย...

Related articles