การวางแผนถ่ายรูป Landscape ของ Albert Dros

หากใครเป็นแฟนพันธุ์แท้ FOTOFAKA คงจำคุณ Albert Dros จากบทความ วิธีการวางแผนและถ่ายรูปดวงจันทร์ เพื่อให้ได้ภาพสวยและสมบูรณ์แบบ กันได้ เขาเป็นช่างภาพ Landscape ชื่อดังจากฮอลแลนด์ ที่ใครหลายคนชอบบอกว่าเขาโชคดี อยู่ถูกที่ถูกเวลา แต่เขาบอกว่าคนส่วนใหญ่ไม่เห็นเวลาเขาไม่สมหวัง และ ที่สำคัญคือเขาวางแผนก่อนเสมอเพื่อให้มีโอกาสพลาดน้อยที่สุด

บางคนอาจงง “ชายคนนี้พูดอะไรของเขากันนะ ฉันแค่หยิบกล้องออกไปกดชัตเตถ่อร์ แล้วก็กลับมาดูรูป” ทุกคนมีสิทธิที่จะทำอะไรที่เขาต้องการ แต่ถ้าคุณอยากเพิ่มโอกาสที่จะได้รูปดีๆ และผิดหวังให้น้อยที่สุด ลองมาฟังคำแนะนำของเขากัน

เขาใช้เครื่องมือหลายอย่างดังนี้

WeatherPro Smartphone App

การถ่ายรูป Landscape สภาพอากาศเป็นเรื่องสำคัญมาก เขาใช้แอพ WeatherPro โดยเวอร์ชั่นฟรีจะทำนายทุก 4 ชั่วโมง และ Premium จะทำนายทุกชั่วโมง จ่ายประมาณ 300 บาทต่อปี การรู้พยากรณ์อากาศทุกชั่วโมงนั้นสำคัญมาก โดยเฉพาะดวงอาทิตย์ขึ้นและตก

สิ่งที่ควรดูใน App 

การครอบคลุมของเมฆ: ซึ่งปริมาณเมฆที่เหมาะสมช่วยให้ภาพถ่ายดูสวยงาม
หมอก: แอพนี้ทำนายการเกิดหมอก(ส่วนมากจะเกิดในช่วงเช้า)ได้ ให้ดูตรง humidity สูงๆ
ทิศทางและความเร็วลม: หากต้องการถ่ายรูปเงาสะท้อนจากแอ่งน้ำ ความเร็วลมควรต่ำกว่า 20 km/h เพื่อให้ได้ภาพนิ่งจากการถ่ายรูปแบบ Long exposure และทิศทางลมก็มีผลกับการถ่ายรูป Long exposure อื่นๆ เช่น การถ่ายรูปเมฆไหล เป็นต้น

ตัวอย่าง vortex effect

ตัวอย่าง sideways effect

เรดาห์ เมฆ/ฝน/หมอก

ขึ้นอยู่กับประเทศที่คุณอยู่ บางประเทศแสดงผลอย่างละเอียดและเป็นแบบ Real Time มันมีประโยชน์มาก เพราะจะวางแผนถ่ายรูปหมอกได้ง่ายขึ้น คุณจะได้ไม่ต้องตื่นตีสี่มา แต่กลับไม่เจอหมอกที่อยากได้ ตัวอย่างเว็บเรดาร์หมอกของฮอลแลนด์

Photopills

เป็นแอพสารพัดประโยชน์โดยวางแผน ถ่ายรูปดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์ ทางช้างเผือก ฯลฯ ได้โดย
มีฟังก์ชั่น augmented reality ให้เทียบตำแหน่งกับฉากจริงๆที่เราอยู่ มีฟังก์ชั่นอื่นๆอีกมากมายดังนี้

  • ดูเวลาดวงอาทิตย์ขึ้น,ดวงอาทิตย์ตก,ช่วง Blue hour, twilight 
  • ดูตำแหน่งที่แน่นอนของ ดวงจันทร์, ดวงอาทิตย์, ทางช้างเผือก
  • ตารางดวงจันทร์ ซึ่ง แสงจากดวงจันทร์ส่งผลกับการถ่ายรูปทางช้างเผือก
  • Augmented reality ดูแบบ Real Time
  • คำนวนการถ่ายรูปดาวหมุน
  • และอีกมากมายบางทีก็ใช้ไม่หมด

ภาพนี้ใช้ Photopills ทำนายตำแหน่งดวงอาทิตย์ว่าจะมาตรงสะพานพอดี ซึ่งมีไม่บ่อยนักในแต่ละปี ใช้ Weatherpro ทำนายเมฆ และทิศทางลมเพื่อให้ได้  vortex effect

Sun and Moon Calculators

หากใครไม่อยากเสียตังค์กับ Photopills ก็ใช้เว็บ  suncalc.org และ mooncalc.org เช็คตำแหน่งดวงจันทร์ได้

Webcams

หลายคนไม่ทราบว่าหลายสถานที่มีกล้องอยู่ และมันสามารถดูสภาพอากาศตอนนั้นได้เลย หรือแม้แต่การจราจร วิธีการก็พิมพ์ชื่อเมือง + Webcam ลงใน Google

กึ๋น

เมื่อคุณเป็นช่างภาพ Landscape คุณจะเริ่มรู้เกี่ยวกับสภาพอากาศ (โดยเฉพาะในเมืองที่คุณอยู่) หลังจากนั้นก็มีความเฉลียวใจ เช่น ฟ้าระเบิดมักจะมาช่วงที่เมฆเยอะๆ และฟ้าเปิดก่อนที่ดวงอาทิตย์จะตก

อีกอย่างหากต้องขับรถหลายกิโล เพื่อไปถ่ายรูปสิ่งก่อสร้าง ควรโทรไปสอบถามที่นั่นก่อน เพราะบางครั้งเขากำลังปรับปรุงอยู่ก็ได้

ติดตาม Instagram ของเขาได้ที่นี่

credits: petapixel

205,082FansLike
1,241FollowersFollow
656FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

4 ช่างภาพ portrait ที่น่าจับตามองและเทคนิคของพวกเขา : ตอนที่ 4

หลังจากที่ได้นำเสนอช่างภาพ portrait วัยหนุ่มสาวที่น่าจับตามองมา 3 คนแล้ว นั่นคือ Ciro Galluccio ,Chiara Lombardi ,  Miriana Pinna คราวนี้มามาถึงคนสุดท้ายนั่นคือ Federico Sciuca ไปฟังบทสัมภาษณ์พร้อมเทคนิคของเขากันเลยครับ คุณเริ่มถ่ายภาพได้อย่างไร? ขณะที่ผมเรียนเศรษฐศาสตร์ที่มหาวิทยาลัย เป็นเวลา 2 ปี ผมได้ค้นพบว่า ผมชอบการถ่ายภาพ และ 6 เดือนให้หลัง ผมได้เริ่มทำงานร่วมกับหอศิลป์ และ ช่างภาพคนอื่นๆ ทั่วทั้งอิตาลี จนกระทั่งผมได้ถ่ายภาพแนว conceptual ผมพบว่าผมชอบมันมากกว่าการถ่ายแบบ...

การใช้เส้นเพื่อให้ได้องค์ประกอบเจ๋งๆ ในหนังดัง

หากคุณต้องการดูหลักการจัดองค์ประกอบของภาพยนตร์จอยักษ์แล้วละก็ Raymond Thi เจ้าของ Composition Cam จัดให้คุณแล้ว เขาใช้เส้นสีชมพูเพื่อแสดง การจัดองค์ประกอบบ ไม่ว่าจะเป็น เรื่องสมมาตร, กฏสามส่วน, การใช้เส้นแบบต่างๆ และอื่นๆอีกมากมาย Kill Bill Silence of the Lambs Full Metal Jacket Titanic Ghostbusters The Truman Show Black Swan Harry Potter Road to Perdition Children of...

การทดสอบสีของกล้องแต่ละแบรนด์ และความจงรักภักดีต่อแบรนด์

คุณคิดว่ากล้องค่ายไหน ให้สีออกมาได้ดีที่สุด? ติ๊กต็อกๆ เก็บคำตอบของคุณไว้ในใจ แล้วมาลองอ่านบทความสนุกๆนี้กัน Tony Northrup เจ้าของรายการดังใน youtube ได้ทำโพลสอบถามช่างภาพ 1,500 คน และผลลัพธ์ที่ออกมาค่อนข้างน่าประหลาดใจทีเดียว Northrup ทำโพลถามว่า คุณคิดว่ากล้องยี่ห้อไหนให้สีที่ดีที่สุด 29% ตอบว่าไม่รู้ หรือไม่สำคัญอะไร ในขณะที่กว่า 70% ให้คำตอบมา และแบรนด์ที่ว่าคือ Canon, Fujifilm, Nikon และ Sony...

เข้าใจเรื่องแสงธรรมชาติกับการถ่ายรูป: ภาค 3 ทิศทางของแสง

เมื่อเข้าใจแสงมากขึ้น ก็ทำให้ถ่ายรูปได้เก่งขึ้น ตามไปอ่าน ภาค 1 และ ภาค 2 กันได้ ภาคสามนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องทิศทางของแสง  เขียนโดย Oded Wagenstein ช่างภาพที่เคยทำงานกับ National Geographic, BBC และ Time  บทที่สามนี้มีเนื้อหาดังนี้ วิธีควบคุมทิศทางแสงธรรมชาติ วิธีการทำความเข้าใจผลกระทบของแสงในทิศทางต่างๆ เทคนิคเล็กๆน้อยๆ เช่น การใช้รีเฟลกเตอร์ ทำแบบทดสอบ ถ่ายใช้แสงธรรมชาติสามารถควบคุมได้เช่นกัน หลายคนคิดว่าการถ่ายโดยใช้แสงเทียม จะสามารถควบคุมแสงได้ทั้งหมดเวลาถ่ายรูป และหากถ่ายกับแสงธรรมชาติคุณไม่สามารถควบคุมได้...

รับรู้ถึงพลังของความเร็วชัตเตอร์ ในสองภาพนี้

ความเร็วชัตเตอร์เป็นสิ่งแรกๆที่คุณได้เรียนรู้เมื่อคุณหัดถ่ายภาพในช่วงแรกๆ การเรียนรู้ความเร็วชัตเตอร์ช่วยให้คุณได้ภาพคมชัด และได้แสงที่พอดี การเรียนรู้ถึงอารมณ์ภาพ และความคิดสร้างสรรค์ที่เกิดจากความเร็วชัตเตอร์เป็นอีกสิ่งที่ควรรู้ คุณคงได้ยินเรื่อง long exposure มาบ้างแล้ว มันเป็นเทคนิคที่ช่วยให้ได้ภาพดูน่าสนใจ ช่วยให้ภาพดูนุ่ม ช่วยให้ได้เมฆไหล น้ำนุ่มๆ หรือแม้แต่ถ่ายดาว เวลาผมถ่ายทะเล ผมจะทดลองใช้ ความเร็วชัตเตอร์ตั้งแต่หลักวินาทีจนถึงนาที ทดลองดูความเป็นไปได้หลายๆแบบ คุณสามารถทำให้ผู้คนเหล่านั้นหายไปได้ ด้วยการตั้งความเร็วชัตเตอร์ไว้ช้าๆเช่นกัน ภาพด้านล่างสองภาพนี้จะสาธิตให้ดูถึงพลังของความเร็วชัตเตอร์ ถึงแม้จะถ่ายสถานที่เดียวกัน แต่ให้ภาพที่แตกต่างกันมาก อารมณ์ภาพก็ต่างกันเช่นกัน 1/5s, f/11, ISO 200 107s,...

Related articles