การวางแผนถ่ายรูป Landscape ของ Albert Dros

0

หากใครเป็นแฟนพันธุ์แท้ FOTOFAKA คงจำคุณ Albert Dros จากบทความ วิธีการวางแผนและถ่ายรูปดวงจันทร์ เพื่อให้ได้ภาพสวยและสมบูรณ์แบบ กันได้ เขาเป็นช่างภาพ Landscape ชื่อดังจากฮอลแลนด์ ที่ใครหลายคนชอบบอกว่าเขาโชคดี อยู่ถูกที่ถูกเวลา แต่เขาบอกว่าคนส่วนใหญ่ไม่เห็นเวลาเขาไม่สมหวัง และ ที่สำคัญคือเขาวางแผนก่อนเสมอเพื่อให้มีโอกาสพลาดน้อยที่สุด

บางคนอาจงง “ชายคนนี้พูดอะไรของเขากันนะ ฉันแค่หยิบกล้องออกไปกดชัตเตถ่อร์ แล้วก็กลับมาดูรูป” ทุกคนมีสิทธิที่จะทำอะไรที่เขาต้องการ แต่ถ้าคุณอยากเพิ่มโอกาสที่จะได้รูปดีๆ และผิดหวังให้น้อยที่สุด ลองมาฟังคำแนะนำของเขากัน

เขาใช้เครื่องมือหลายอย่างดังนี้

WeatherPro Smartphone App

การถ่ายรูป Landscape สภาพอากาศเป็นเรื่องสำคัญมาก เขาใช้แอพ WeatherPro โดยเวอร์ชั่นฟรีจะทำนายทุก 4 ชั่วโมง และ Premium จะทำนายทุกชั่วโมง จ่ายประมาณ 300 บาทต่อปี การรู้พยากรณ์อากาศทุกชั่วโมงนั้นสำคัญมาก โดยเฉพาะดวงอาทิตย์ขึ้นและตก

สิ่งที่ควรดูใน App 

การครอบคลุมของเมฆ: ซึ่งปริมาณเมฆที่เหมาะสมช่วยให้ภาพถ่ายดูสวยงาม
หมอก: แอพนี้ทำนายการเกิดหมอก(ส่วนมากจะเกิดในช่วงเช้า)ได้ ให้ดูตรง humidity สูงๆ
ทิศทางและความเร็วลม: หากต้องการถ่ายรูปเงาสะท้อนจากแอ่งน้ำ ความเร็วลมควรต่ำกว่า 20 km/h เพื่อให้ได้ภาพนิ่งจากการถ่ายรูปแบบ Long exposure และทิศทางลมก็มีผลกับการถ่ายรูป Long exposure อื่นๆ เช่น การถ่ายรูปเมฆไหล เป็นต้น

ตัวอย่าง vortex effect

ตัวอย่าง sideways effect

เรดาห์ เมฆ/ฝน/หมอก

ขึ้นอยู่กับประเทศที่คุณอยู่ บางประเทศแสดงผลอย่างละเอียดและเป็นแบบ Real Time มันมีประโยชน์มาก เพราะจะวางแผนถ่ายรูปหมอกได้ง่ายขึ้น คุณจะได้ไม่ต้องตื่นตีสี่มา แต่กลับไม่เจอหมอกที่อยากได้ ตัวอย่างเว็บเรดาร์หมอกของฮอลแลนด์

Photopills

เป็นแอพสารพัดประโยชน์โดยวางแผน ถ่ายรูปดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์ ทางช้างเผือก ฯลฯ ได้โดย
มีฟังก์ชั่น augmented reality ให้เทียบตำแหน่งกับฉากจริงๆที่เราอยู่ มีฟังก์ชั่นอื่นๆอีกมากมายดังนี้

  • ดูเวลาดวงอาทิตย์ขึ้น,ดวงอาทิตย์ตก,ช่วง Blue hour, twilight 
  • ดูตำแหน่งที่แน่นอนของ ดวงจันทร์, ดวงอาทิตย์, ทางช้างเผือก
  • ตารางดวงจันทร์ ซึ่ง แสงจากดวงจันทร์ส่งผลกับการถ่ายรูปทางช้างเผือก
  • Augmented reality ดูแบบ Real Time
  • คำนวนการถ่ายรูปดาวหมุน
  • และอีกมากมายบางทีก็ใช้ไม่หมด

ภาพนี้ใช้ Photopills ทำนายตำแหน่งดวงอาทิตย์ว่าจะมาตรงสะพานพอดี ซึ่งมีไม่บ่อยนักในแต่ละปี ใช้ Weatherpro ทำนายเมฆ และทิศทางลมเพื่อให้ได้  vortex effect

Sun and Moon Calculators

หากใครไม่อยากเสียตังค์กับ Photopills ก็ใช้เว็บ  suncalc.org และ mooncalc.org เช็คตำแหน่งดวงจันทร์ได้

Webcams

หลายคนไม่ทราบว่าหลายสถานที่มีกล้องอยู่ และมันสามารถดูสภาพอากาศตอนนั้นได้เลย หรือแม้แต่การจราจร วิธีการก็พิมพ์ชื่อเมือง + Webcam ลงใน Google

กึ๋น

เมื่อคุณเป็นช่างภาพ Landscape คุณจะเริ่มรู้เกี่ยวกับสภาพอากาศ (โดยเฉพาะในเมืองที่คุณอยู่) หลังจากนั้นก็มีความเฉลียวใจ เช่น ฟ้าระเบิดมักจะมาช่วงที่เมฆเยอะๆ และฟ้าเปิดก่อนที่ดวงอาทิตย์จะตก

อีกอย่างหากต้องขับรถหลายกิโล เพื่อไปถ่ายรูปสิ่งก่อสร้าง ควรโทรไปสอบถามที่นั่นก่อน เพราะบางครั้งเขากำลังปรับปรุงอยู่ก็ได้

ติดตาม Instagram ของเขาได้ที่นี่

credits: petapixel