เหตุผลที่ใช้ Large Format โดย SORNSAK SAKBODIN

..ขอพูดเรื่องกล้อง Large Format หน่อยครับ นิดเดียวเอง ไม่ได้มาพูดถึงวิธีใช้ แต่มาพูดถึงเหตุผลที่ใช้…หลายคนใช้เพราะอยากได้ Negative ที่ใหญ่ เพื่อที่จะได้ภาพที่ชัดกว่า แต่ว่าใช้ในลักษณะของการใช้กล้องเล็ก คือไม่เข้าใจการทำงานของกล้อง ผลที่ได้ก็คือภาพที่มีมุมมองไม่ได้ต่างไปจากกล้องเล็กเลย

กล้อง Large Format มีให้ใช้เพื่อแก้ปัญหาที่กล้องเล็กไม่สามารถแก้ได้ และมีไว้ให้สร้างมุมมองใหม่ๆที่กล้องเล็กไม่สามารถที่จะทำได้เช่นกัน
ใครก็ตามที่ใช้กล้องถ่ายภาพขนาดใหญ่ (Large Format) แล้วไม่รู้จัก Scheimpflug Rule และวิธีการใช้ Camera Movements งานที่ได้มาก็จะไม่ต่างไปจากงานที่ได้มาจากกล้องขนาดเล็ก นอกจากขนาดของฟิล์มที่ใหญ่กว่าเท่านั้น และถ้าใครก็ตามที่ใช้กล้องถ่ายภาพขนาดใหญ่ ด้วยเหตุผลเพียงแค่ต้องการใช้ฟิล์มขนาดใหญ่เพื่อให้ได้ image ที่ใหญ่กว่า เพื่อให้ได้ภาพที่มีความคมชัดกว่าเท่านั้น ผมว่าท่านเข้าใจผิดกันแล้วครับ
สาเหตุหลักของการใช้กล้องขนาดใหญ่นั้น คือการที่มันมี Camera Movements ที่กล้องขนาดเล็กไม่มี มันทำให้เราสามารถใช้กล้องได้อย่างมีประสิทธิภาพ และได้เต็มสมรรถภาพของกล้อง อนึ่งความเข้าใจใน Scheimpflug Principle ต้องมีด้วย จึงจะได้ผลที่ดี เพราะ Scheimpflug Principle สามารถที่จะนำทุกสิ่งทุกอย่างมาอยู่ในโฟกัสได้อย่างง่ายดาย ถึงแม้ว่าหน้าเลนส์จะเปิดกว้าง
บ่อยครั้งที่ผมเห็นหลายคนที่ใช้ LF แต่เมื่อต้องการความชัดลึก (depth of field) ก็แก้ด้วยการปิดหน้าเลนส์ให้แคบลง เรื่องอย่างนี้ กล้องขนาดเล็กเขาทำกัน – กล้องขนาดใหญ่ เขาไม่ทำกันครับ เขาใช้ Camera Movements เพื่อให้ได้ความชัดลึกที่ดี แม้กระทั่งที่ f/5.6 … การแก้ปัญหาด้วยการปิดหน้าเลนส์ให้แคบลง จะสร้างปัญหาอื่นที่เกี่ยวข้องกันขึ้นมาคือ ความไวของชัตเตอร์จะต้องช้าลง เพราะแสงที่ได้รับจะน้อยลง ทั้งนี้ยังรวมไปถึงความไหวของสิ่งที่จะถ่าย และจากกล้องซึ่งอาจจะมีขึ้นได้เนื่องจากต้องใช้เวลาในการถ่ายนาน อันจะทำให้คุณภาพในเรื่องของความคมชัดของภาพพลอยเสียไปด้วย
อีกอย่างหนึ่งที่หลายคนยังไม่เข้าใจ คือแม้ความแคบของหน้าเลนส์จะเพิ่มความชัดลึกได้ แต่ความคมชัดจะลดลง…ความคมชัดของภาพที่แต่ละเลนส์จะผลิตได้ จะอยู่ระหว่าง f-stop ที่กว้างสุด กับ f-stop ที่แคบสุด หรือระหว่างกลางของ f-stops ของแต่ละเลนส์ คือประมาณ f/8 – f/16 (เลนส์ของกล้องใหญ่) ขึ้นอยู่กับความกว้างสุดและแคบสุด ของแต่ละเลนส์ ไม่ใช่ที่ f ที่แคบสุด
ทุกอย่างที่พูดมาข้างบน มาจากการพูดคุยกับผู้ที่มาเยือนวันนี้ *(อังคารที่ 3/5/58) ที่มีความเข้าใจผิดมาตลอดในเรื่องของการใช้กล้องถ่ายภาพขนาดใหญ่…คิดว่าอาจจะเป็นประโยชน์กับผู้อื่นบ้างก็เลยถือโอกาสนำมาแบ่งปันกัน – มาจากมุมมองของผม ซึ่งอาจจะมีผู้ไม่เห็นด้วย
206,479FansLike
1,291FollowersFollow
653FollowersFollow
3,820SubscribersSubscribe

5 เทคนิคการถ่ายสถาปัตยกรรมภายใน ที่ได้เรียนรู้จากมืออาชีพ

การถ่ายสถาปัตยกรรมภายใน (Interior) นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายนัก หลายครั้งต้องพยายามทำให้พื้นที่แคบๆดูกว้างขึ้น ดูสว่าง สะอาด โล่ง และทันสมัย แต่มันก็ท้าทายและน่าสนใจ ทาง 500px ได้นำเทคนิคที่ได้เรียนรู้จากช่างภาพ Interior มืออาชีพมาเล่าสู่กันฟังครับ ถ่ายโดย Joe Mortimer 1.เดินดูรอบๆ ขั้นตอนแรกและขั้นตอนที่สำคัญที่สุดคือ เดินดูรอบๆพื้นที่ที่คุณจะถ่าย ทำให้คุณเข้าใจห้องมากยิ่งขึ้น เช่นดูว่าแสงตกตรงไหน มีเงาเกิดขึ้นตรงไหน และมีโอกาสเห็นมุมมองที่หลากหลายและเลือกมุมมองที่ดีที่สุดได้  ถ่ายโดย Joe Mortimer 2. เหนือกว่าเลนส์มุมกว้าง ช่างภาพหลายคนคงบอกว่าถ่าย Interior ให้ใช้แต่เลนส์ Wide...

เทคนิคการถ่ายภาพสวยๆ จากสถานที่ธรรมดาๆ

ใครบางคนเคยกล่าวไว้ว่า "หากต้องการถ่ายภาพที่สวยงาม เราต้องไปอยู่หน้าสิ่งที่สวยงาม" แต่เราไม่ได้ไปยังสถานที่สวยๆ บ่อยนัก ผมเลยมาแนะนำเทคนิคการถ่ายภาพสวยๆ จากสถานที่ธรรมดาๆ นี่แหละ มีวิธีการอย่างไร มาดูกันครับ 1. เปลี่ยนวิธีการมอง บางครั้งมันก็แค่เปลี่ยนมุมมอง คุณมีต้นสนหลังบ้าน ไม่มีอะไรโดดเด่น แต่คุณเคยลองถ่ายด้วยเลนส์มาโครไหม? เคยถ่ายช่วงหิมะเกาะมันไหม? ลองถ่ายด้วยมุมมองที่หลากหลายไปจากเดิม เข้าใกล้อีก พยายามถ่ายสิ่งธรรมดาๆ ด้วยการเข้าไปใกล้มากขึ้น อาจใช้เลนส์มาโครหรือฟิลเตอร์ close-up ช่วยให้ภาพดูน่าสนใจขึ้นมาได้ ลองถ่ายด้วยเลนส์มุมกว้าง ตรงข้ามกับถ่ายเจาะ close up ก็คือถ่ายทั้งฉาก โดยใช้เลนส์มุมกว้าง มันจะเปลี่ยนมุมมองภาพได้เช่นกัน เก็บรายละเอียดและ texture มองหารายละเอียดหรือ...

8 สิ่งที่ช่างภาพควรทำ เมื่อกักตัวอยู่ที่บ้าน

เมื่อช่างภาพต้องอยู่บ้าน แม้รายได้จะลดลง แต่ก็มีเวลากับตัวเองมากขึ้น มีหลายสิ่งหลายอย่างที่ช่างภาพควรทำ แต่ก็เคยอ้างว่าไม่มีเวลา ตอนนี้ถือเป็นโอกาสอันดีที่เราจะขอทบทวนและเสนอแนะ 8 สิ่งที่ช่างภาพควรทำ เมื่อกักตัวอยู่ที่บ้าน ดูผลงานช่างภาพคนอื่นๆ

10 เทคนิคที่ช่วยให้ถ่ายภาพ Street ได้ดีขึ้น (วีดีโอ)

Kai Wong ช่างภาพและ youtuber ชื่อดังได้มาแจมกับช่างภาพ Street อย่าง  Joshua K Jackson และ Craig Whitehead (ฉายา SixStreetUnder) เพื่อทำวีดีโอ 10 นาทีนี้ เป็นเทคนิคพื้นฐานที่ช่วยให้ถ่ายภาพ Street ได้ดีขึ้น หัวข้อต่างๆในวีดีโอ 00:49: อย่าไปกลัวที่จะถ่ายคน หรือเข้าไปใกล้ๆ 03:40: อัพเกรดทักษะไม่ใช่อุปกรณ์ 03:53: พร้อมถ่ายเสมอ 04:20: ลดสิ่งกวนใจทางเทคนิค (การตั้งค่ากล้อง ฯลฯ) 05:28:...

การถ่าย Supermoon

Supermoon เป็นชื่อเรียกของเหตุการณ์ซึ่งเกิดขึ้นได้ยาก เป็นช่วงที่พระจันทร์เต็มดวง และใกล้โลกของเรามากๆ ทำให้ขนาดใหญ่ และสว่างกว่าปกติ ดวงจันทร์หมุนรอบโลกเราเป็นวงรี โดยช่วงที่ดวงจันทร์โคจรเข้าใกล้โลกที่สุดนี้เรียกว่า lunar perigee ส่วนช่วงที่โคจรไปห่างจากโลกมากที่สุดจะเรียกว่า lunar apogee Supermoon ที่ใกล้จะถึงนี้ จะเกิดขึ้นวันที่ 14 พ.ย. นี้ ซึ่งจะอยู่ใกล้โลกมากที่สุดในรอบ 70 ปี โอกาสอย่างนี้หาได้ยาก เลยจะมาแนะนำวิธีการถ่ายกันครับ สิ่งที่ต้องมี กล้องความละเอียดสูงๆ ขาตั้งที่มั่นคง เลนส์เทเล รีโมทชัตเตอร์ ...

Related articles