เหตุผลที่ใช้ Large Format โดย SORNSAK SAKBODIN

0
large format,SORNSAK SAKBODIN,กล้อง,ถ่ายภาพ, ถ่ายรูป, หัดถ่ายภาพ, ช่างภาพ, เรียนถ่ายภาพ, เรียนถ่ายรูป, สอนถ่ายรูป, แต่งรูป , แต่งภาพ
large format,SORNSAK SAKBODIN,กล้อง,ถ่ายภาพ, ถ่ายรูป, หัดถ่ายภาพ, ช่างภาพ, เรียนถ่ายภาพ, เรียนถ่ายรูป, สอนถ่ายรูป, แต่งรูป , แต่งภาพ
..ขอพูดเรื่องกล้อง Large Format หน่อยครับ นิดเดียวเอง ไม่ได้มาพูดถึงวิธีใช้ แต่มาพูดถึงเหตุผลที่ใช้…หลายคนใช้เพราะอยากได้ Negative ที่ใหญ่ เพื่อที่จะได้ภาพที่ชัดกว่า แต่ว่าใช้ในลักษณะของการใช้กล้องเล็ก คือไม่เข้าใจการทำงานของกล้อง ผลที่ได้ก็คือภาพที่มีมุมมองไม่ได้ต่างไปจากกล้องเล็กเลย

กล้อง Large Format มีให้ใช้เพื่อแก้ปัญหาที่กล้องเล็กไม่สามารถแก้ได้ และมีไว้ให้สร้างมุมมองใหม่ๆที่กล้องเล็กไม่สามารถที่จะทำได้เช่นกัน
ใครก็ตามที่ใช้กล้องถ่ายภาพขนาดใหญ่ (Large Format) แล้วไม่รู้จัก Scheimpflug Rule และวิธีการใช้ Camera Movements งานที่ได้มาก็จะไม่ต่างไปจากงานที่ได้มาจากกล้องขนาดเล็ก นอกจากขนาดของฟิล์มที่ใหญ่กว่าเท่านั้น และถ้าใครก็ตามที่ใช้กล้องถ่ายภาพขนาดใหญ่ ด้วยเหตุผลเพียงแค่ต้องการใช้ฟิล์มขนาดใหญ่เพื่อให้ได้ image ที่ใหญ่กว่า เพื่อให้ได้ภาพที่มีความคมชัดกว่าเท่านั้น ผมว่าท่านเข้าใจผิดกันแล้วครับ
สาเหตุหลักของการใช้กล้องขนาดใหญ่นั้น คือการที่มันมี Camera Movements ที่กล้องขนาดเล็กไม่มี มันทำให้เราสามารถใช้กล้องได้อย่างมีประสิทธิภาพ และได้เต็มสมรรถภาพของกล้อง อนึ่งความเข้าใจใน Scheimpflug Principle ต้องมีด้วย จึงจะได้ผลที่ดี เพราะ Scheimpflug Principle สามารถที่จะนำทุกสิ่งทุกอย่างมาอยู่ในโฟกัสได้อย่างง่ายดาย ถึงแม้ว่าหน้าเลนส์จะเปิดกว้าง
บ่อยครั้งที่ผมเห็นหลายคนที่ใช้ LF แต่เมื่อต้องการความชัดลึก (depth of field) ก็แก้ด้วยการปิดหน้าเลนส์ให้แคบลง เรื่องอย่างนี้ กล้องขนาดเล็กเขาทำกัน – กล้องขนาดใหญ่ เขาไม่ทำกันครับ เขาใช้ Camera Movements เพื่อให้ได้ความชัดลึกที่ดี แม้กระทั่งที่ f/5.6 … การแก้ปัญหาด้วยการปิดหน้าเลนส์ให้แคบลง จะสร้างปัญหาอื่นที่เกี่ยวข้องกันขึ้นมาคือ ความไวของชัตเตอร์จะต้องช้าลง เพราะแสงที่ได้รับจะน้อยลง ทั้งนี้ยังรวมไปถึงความไหวของสิ่งที่จะถ่าย และจากกล้องซึ่งอาจจะมีขึ้นได้เนื่องจากต้องใช้เวลาในการถ่ายนาน อันจะทำให้คุณภาพในเรื่องของความคมชัดของภาพพลอยเสียไปด้วย
อีกอย่างหนึ่งที่หลายคนยังไม่เข้าใจ คือแม้ความแคบของหน้าเลนส์จะเพิ่มความชัดลึกได้ แต่ความคมชัดจะลดลง…ความคมชัดของภาพที่แต่ละเลนส์จะผลิตได้ จะอยู่ระหว่าง f-stop ที่กว้างสุด กับ f-stop ที่แคบสุด หรือระหว่างกลางของ f-stops ของแต่ละเลนส์ คือประมาณ f/8 – f/16 (เลนส์ของกล้องใหญ่) ขึ้นอยู่กับความกว้างสุดและแคบสุด ของแต่ละเลนส์ ไม่ใช่ที่ f ที่แคบสุด
ทุกอย่างที่พูดมาข้างบน มาจากการพูดคุยกับผู้ที่มาเยือนวันนี้ *(อังคารที่ 3/5/58) ที่มีความเข้าใจผิดมาตลอดในเรื่องของการใช้กล้องถ่ายภาพขนาดใหญ่…คิดว่าอาจจะเป็นประโยชน์กับผู้อื่นบ้างก็เลยถือโอกาสนำมาแบ่งปันกัน – มาจากมุมมองของผม ซึ่งอาจจะมีผู้ไม่เห็นด้วย