สิ่งที่ได้เรียนรู้จากช่างภาพระดับ Master : Vivian Maier

0

อ่านตอนแรก สิ่งที่ได้เรียนรู้จากช่างภาพระดับ Master : David Burnett ได้ที่นี่ ตอนที่ 2 ของเราเป็นช่างภาพหญิงที่โด่งดังมากคนหนึ่ง น้อยคนนักจะไม่รู้จักเธอ นั่นคือ Vivian Maier 

Vivian Maier ช่างภาพ Street ระดับโลก ที่มีอาชีพเป็นพี่เลี้ยงเด็ก วัยเด็กเธอและแม่อาศัยอยู่กับ Jeanne Bertrand ช่างภาพ Portraits ระดับรางวัล เขาน่าจะมีอิทธิพลต่อเธอไม่มากก็น้อย เราไปดูเคล็ดลับของ Vivian Maier  กันครับ

ความงามมีอยู่ทุกที่

สิ่งที่สวยงามของโลกการถ่ายภาพคือการมองเห็นความงามที่ซ่อนอยู่ บางครั้งคนทั่วไปอาจมองเห็นว่ามันธรรมดา ไม่น่าสนใจ แต่หากเราพิจารณาดูแสงที่น่าสนใจ วัตถุที่น่าสนใจ ฯลฯ มันสามารถแสดงความงามอออกมาได้ มันเป็นหน้าที่ของช่างภาพที่จะหาสิ่งที่น่าสนใจเหล่านั้นและทำให้มันกลายเป็นภาพให้คนอื่นได้ชม ภาพของ Vivian ไม่ได้เป็นแค่ ภาพ Street ในนิวยอร์ค  และชิคาโก้ แต่มันมีอารมณ์ที่ไม่ได้พบเห็นบ่อยๆ ในภาพนั้นด้วย

จังหวะที่ดีที่สุด

จากภาพของเธอ จะเห็นได้ว่าเธอรอคอยเพื่อจะกดชัตเตอร์ในจังหวะที่ดีทีสุด  จึงเป็นเหตุผลให้ภาพของเธอทรงพลังไม่ว่าจะเป็นช่วงที่คนกำลังสบตาเธอ หรือจังหวะก้าวเดินที่สมบูรณ์แบบ โอกาสเหล่านั้นเกิดจากความอดทนรอทั้งสิ้น 
กล้องของเธอคือ 120 Rolleiflex เป็นกล้องที่ไม่ได้ยกแนบที่หน้า ทำให้เธอกลืนกับสถานการณ์มากขึ้น

คาดการณ์สิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต  เป็นสิ่งที่ฝึกฝนได้ อ่านเพิ่มเติม วิธีการคาดเดาเหตุการณ์ในการถ่ายภาพ Street ได้ที่นี่ 

กล้าที่จะแตกต่าง

อีกสิ่งหนึ่งที่ได้เรียนรู้จาก Vivian คือสิ่งที่เธอเป็น เธอเป้นคนแปลก เธอใส่ชุดที่แตกต่าง, ทำสิ่งที่แตกต่าง และสร้างภาพถ่ายออกมาได้แตกต่าง นั่นเป็นเหตุผลให้เธอถูกพูดถึงอยู่จนทุกวันนี้

ความเป็นเอกลักษ์ของเธอนั่นส่งผลต่อมุมมองการทำงานของเธอด้วย อย่าซ่อนความรู้สึกของคุณไว้ขณะถ่ายภาพ แสดงความรู้สึกจริงๆมันออกมา อย่างที่ได้เรียนรู้จาก David Burnett มาแล้วว่า ภาพที่น่าสนใจไม่ได้เกิดมาจาก การกระทำและความคิดที่ธรรมดา 

ดูผลงานของเธอได้ที่ Vivian Maier Photography 

credits: dps