เรื่องราวของนักศึกษาผู้โชคดี ได้ Leica M2 มาในราคา ร้อยกว่าบาท

3

สมาชิกเว็บ Reddit ที่ใช้ชื่อว่า GreenteaBanana ได้มาเล่าว่า ตนได้ไปเจอกล้อง Leica M2 ที่ร้านใกล้โรงเรียนโดยราคาแค่ $4.99 หรือ 170 บาทเท่านั้นเอง

เรื่องราวยากที่จะเชื่อ แต่เขาก็ถ่ายรูปพิสูจน์มาให้ดู โดยปกติกล้อง Leica M2 35mm และเลนส์ Elmar 50mm f/2.8 จะอยู่ประมาณ 5 หมื่นกว่าบาท แต่ทำไมเขาได้มาแค่ราคา $5 ไปฟังกันครับ

เขาเล่าว่า

“ระหว่างทางที่ผมเดินทางไปห้องสมุดเพื่อทำโปรเจคนั้น ได้เจอร้านเล็ก ที่จะให้เงินผู้คน $1 หรือประมาณ 35 บาท หากพวกเขาดูวีดีโอ 4 นาทีจบ ผมก็เลยดูวีดีโอนั้นเพราะผมไม่รีบ และได้เงินง่ายๆด้วย (เป็นวีดีโอองค์กรที่ต่อต้านเนื้อสัตว์) และ 3 ชม.ถัดไปนั้นผมก็ไปทำโปรเจค 

หลังจากนั้นผมหิวอยากหาอะไรกิน และทำเหมือน นักศึกษาที่รายได้น้อยทั่วไปทำ คือเข้าไปร้านขายของชำและมาม่าถูกๆกิน หลังจากจ่ายเงินแล้ว ผมเหลือบไปมองเครื่องจับฉลาก ก่อนหน้านี้ผมได้เงินมา $1 ก็เลยเล่นซะหน่อย ปรกฏว่าได้เงินคืนมา $10 ผลเลยกลับไปที่มหาวิทยาลัย และกินและทำโปรเจคต่อซักพัก แล้วออกมากับเพื่อนข้างนอก เพื่อไปหาของราคาถูกที่อาจนำไปขายต่อออนไลน์เพื่อทำกำไรได้

ผมคิดว่ามันก็เหมือนวันช้าๆ ธรรมดาทั่วไป  ไม่ค่อยมีอะไรน่าสนใจ จนกระทั่งไปเจอหมวดอิเล็กทรอนิกส์ และเห็นกล้องตัวหนึ่งรูปร่างสวย ผมเลยหยิบขึ้นมาดูและเห็นที่ฝากล้องเขียนว่า Leica ผมแทบไม่เชื่อสายตาตัวเอง ผมคิดว่าผมฝันไปชั่วขณะ และกระซิบด้วยความตื่นเต้นกับเพื่อนว่า ถ้าเป็นรถนี่คือ Rolls Royce เลยนะเมิง ผมไม่รอช้า และรีบซื้อจนลืมถามร้านว่ายังมีแบบนี้เหลืออีกไหม? และจ่ายด้วยเงินที่ได้จากเครื่องจับฉลาก

ผมตัดสินว่าจะเก็บไว้หรือขายต่อดี มันเหมือนกับเป็นกล้องที่ผู้คนซื้อและจะใช้มันไปในชีวิตที่เหลือของพวกเขา ผมคิดว่าผมจะเก็บมันไว้ และจะสนุกกับการถ่ายภาพต่อจากนี้ ผมแทบจะรอไม่ไหวแล้วที่จะใช้มันระหว่างทริปที่จะไปเกาหลีและญี่ปุ่นช่วงฤดูร้อนนี้”

credits: petapixel