Leica โดนแบนในจีน หลังปล่อยวีดีโอ The Hunt

0

Leica ได้สร้างชนวนใหญ่ขึ้นในประเทศจีน ผ่านหนังสั้นเกี่ยวกับเรื่องราวช่างภาพข่าวและรัฐบาลจีนในช่วงประท้วงเพื่อประชาธิปไตยในปักกิ่งเมื่อ 30 ปีที่แล้ว เรื่องราวเป็นอย่างไร เราสรุปมาให้ฟังกันคร่าวๆครับ

“The Hunt,” (ซึ่งวีดีโอต้นทางได้ลบไปแล้วแต่มีหลายคนได้เก็บไว้และนำมาโพสต์ต่อ) วีดีโอ 5 นาทีที่ติดตามช่างภาพข่าวที่บันทึกประวัติศาสตร์จากหน้าต่างโรงแรมในปักกิ่งและพยายามหลีกเลี่ยงรัฐบาลจีน

“เราไล่ เราล่า เราสู้ เรายอมเสี่ยง” เสียงจากช่างภาพในวีดีโอ “เราใช้เวลาทั้งชีวิตเพื่อค้นหาบางสิ่ง สิ่งที่สำคัญที่สุด เมื่อใกล้ถึงเวลานั้น เรายิ้มกับตัวเองและกระซิบอย่างภูมิใจว่า เราคือนักล่า”

และฉากสุดท้ายของคลิปวีดีโอนี้เป็นชายที่ถ่ายรูปอยู่ที่หน้าต่าง มีภาพ Tank Man อันโด่งดังสะท้อนอยู่ที่เลนส์ ซึ่งเป็นภาพเรื่องราวประท้วงที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน ซึ่งเมื่อสามสิบปีที่แล้ว ที่ผู้คนกว่าแสนคนได้มารวมตัวกันประท้วงเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตย

ก่อนปิดท้ายวีดีโอด้วยคำพูดที่ว่า “วีดีโอนี้ขออุทิศให้กับผู้ที่ให้เรายืมสายตาเพื่อมองเห็นมัน”

เมื่อวีดีโอนี้ถูกอัพโหลดในวันที่ 15 เมษายน 2562 นี้ ก็แพร่หลายในโลกโซเชียลจึงเกิดกระแสดราม่าว่า เป็นการดูถูกประเทศจีน

มีคอมเมนต์ด้านลบต่างๆนาๆ ในเว็บโซเชียลเช่น weibo (โซเชียลมีเดียของจีน) เช่น “ออกจากจีนไปซะ คุณจบแล้ว”

และแน่นอนว่ามีการตั้งคำถามว่า ” Leica สมควรจะร่วมมือกับ Huawei ไหม”
(มือถือหัวเหว่ย ร่วมมือกับ Leica ผลิตกล้อง)

ไม่นานนักรัฐบาลจีนได้มีการเซนเซอร์คำว่า Leica ในโซเชียลออนไลน์ของจีน และพรรคคอมมิวนิสต์ได้มีการเซนเซอร์ภาพและการพูดคุยเหตุการณ์ดังกล่าวมายาวนาน และกำลังจะครบรอบ 30 ปีในวันที่ 4 มิ.ย. 2562 นี้

ผู้คนที่พยายามโพสต์คำว่า Leica ลงบนโลกออนไลน์จะได้รับแจ้งเตือนว่ามีการละเมิดกฏข้อบังคับของทางเว็บไซต์

ตลาดจีนเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดของ Leica และที่ Leica เองก็พยายามตีตัวออกห่างจากโฆษณานี้ และบอกว่าโฆษณานี้ไม่ได้เป็นโฆษณาแบบเป็นทางการของ Leica

โฆษกหญิงของทาง Leica ออกมากล่าวเพิ่มเติมว่า โลโก้ที่เห็นท้ายคลิปนั้นไม่ได้รับอนุญาตจากบริษัทให้นำไปใช้ และแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

credits: petapixel