Letizia Battaglia ช่างภาพหญิงที่เขย่าวงการมาเฟีย

0
Letizia Battaglia
Letizia Battaglia

ในประเทศซิซิลีทางตอนใต้ของอิตาลีมีช่างภาพที่เป็นตำนานในการมาเฟียอยู่ ชื่อ Letizia Battaglia เธอได้ถ่ายสงครามมาเฟียอันโหดร้ายในช่วงปี 80 และ 90 มีการฆ่ากันและศพถูกทิ้งข้างทางจมกองเลือด

Letizia Battaglia

เมื่อ Battaglia 10 ขวบ เธอก็เจอกับชายที่ช่วยตัวเองต่อหน้าเธอที่ถนน Palermo หลังจากนั้นพ่อก็ล็อคเธอให้อยู่แต่ในบ้าน หลังจากนั้นเธอถูกส่งไปยังโรงเรียนแคทอลิก แต่กลายเป็นสถานที่ที่ทำให้เธอไม่เชื่อในพระเจ้า วัย 16 ปีเธอแต่งงานกับสามี และสามีก็เหมือนกับพ่อของเธอจำกัดสิทธิเสรีภาพของเธอจนกระทั่งเธอต้องเข้าโรงพยาบาลเพื่อบำบัดอาการทางจิต เธอใช้เวลาสองปีในสวิตเซอร์แลนด์เพื่อพักฟื้น กลับมาที่ซิซิลีที่ซึ่งเธอได้มีคู่รักใหม่ คนหนึ่งถูกยิงเมื่อสามีของเธอพบพวกเขาอยู่บนเตียงด้วยกัน

Letizia Battaglia

ไม่นานหลังจากนั้น เธอได้หย่าร้าง และกลายเป็นช่างภาพหญิงชาวอิตาลีคนแรกที่ถ่ายหนังสือพิมพ์รายวัน ในวัย 36 ปี และได้ปลดปล่อยเธอจากข้อจำกัดทางด้านเสรีภาพต่างๆ เธอเห็นการฆาตกรรมครั้งแรกของเธอ “ภาพนั้นมันจะไม่หายไปจากคุณ” เธอกล่าว

Letizia Battaglia

20 ปีให้หลัง เธอได้ถ่ายภาพเหยื่อของมาเฟียอย่างกล้าหาญ พกกล้อง Leica และเวสป้าคู่ใจตระเวนไปตามซอกซอย และกล้าแสดงผลงานของเธอในคอร์เลโอเน เมืองเกษตรกรรมเล็กๆ ของชาวซิซิลี และเป็นบ้านของครอบครัวที่มีอำนาจมากที่สุดแห่งหนึ่ง เพื่อท้าทายโอเมอร์ต้าโดยตรง

Letizia Battaglia

Battaglia ถูกขู่ฆ่า กล้องของเธอถูกทุบ แต่มาเฟียก็ปล่อยให้เธอมีชีวิตอยู่ Kim Longinotto ผู้กำกับภาพยนตร์กล่าวว่า “ภาพถ่ายของเลติเซียมักปรากฏบนหน้าแรกของหนังสือพิมพ์เสมอ มันเป็นการเก็บภาพการสังหารไว้ในจิตใจของผู้คน โดยเฉพาะผู้พิพากษา พวกเขากำลังทำให้ชุมชนมองว่าเกิดอะไรขึ้น”

ภาพถ่ายของ Battaglia เป็นเหมือนมนุษยธรรมที่ให้กับเหยื่อ โดยเธอเผยให้เห็นว่ามาเฟียนั่นขี้ขลาด สังหารเด็ก และผู้หญิง รวมถึงผู้พิพากษาที่ตกเป็นเป้า

Letizia Battaglia

ภาพถ่ายของเธอเป็นสิ่งที่น่ากลัว ปราศจากความเย้ายวนใจและความน่าลุ่มหลงแบบฮอลลีวูด มันถูกถ่ายภายในสงคราม การถ่ายภาพกลุ่มมาเฟียเผยให้เห็นถึงความกล้าหาญและการอุทิศตนของ Battaglia ต่อผู้คนในดินแดนบ้านเกิดของเธอ

Letizia Battaglia

20 ปีผ่านไป Battaglia หยุดถ่ายภาพ ภาพถ่ายล่าสุดของเธอคือเด็กหนุ่มที่ถูกยิงที่ศีรษะหลังจากเห็นพ่อของเขาถูกฆ่าตาย “มันไม่เคยเหมือนเดิม” เธอกล่าวเรื่องนี้ “คุณไม่สามารถมีความสุขได้หลังจากเจอความสยองขวัญแบบนั้น”

เธอจัดนิทรรศการเดี่ยวหลายครั้งและเป็นหัวข้อของสารคดีภาพยนตร์หลายเรื่อง รวมถึงเรือง “Shooting the Mafia” ในปี 2019 โดย Kim Longinotto ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ชาวอังกฤษ

“ฉันได้ทำสุดความสามารถเพื่อกระตุ้นความรู้สึกผิดชอบชั่วดี โดยไม่เพียงแสดงให้เห็นการเสียชีวิตด้วยความรุนแรง แต่ยังรวมถึงความยากจนที่เกิดจากพวกมาเฟียด้วย” บัตตาเกลียเคยกล่าวไว้ และเธอสนับสนุนสิทธิสตรีและรับใช้ในสภาเมืองปาแลร์โมและสภาภูมิภาคซิซิลีหลายครั้งในช่วงทศวรรษ 1980 และ 1990

credits: huckmag